Hoa Bách Hợp (cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa)

Hoa Bách Hợp

Hoa Bách Hợp (Lilium Longiflorum) có có nhiều tên gọi khác như: hoa huệ tây, hoa diên vỹ, hoa loa kèn Trumpet, hay hoa lily phục sinh.

Trong bài chia sẻ này, hãy cùng AZ Farming tìm hiểu chi tiết về thông tin thực vật, cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa của loài hoa bách hợp nhé!

#1 Giới thiệu về hoa bách hợp

Hoa bách hợp hay thường gọi là Loa Kèn là một loài cây thân củ sống lâu năm, có thân mọc thẳng khá cứng cáp, được bao phủ bởi những chiếc lá bóng có hình mũi mác, màu xanh đậm. Hoa mọc thành cụm từ 4 – 8 bông trên đầu mỗi cành, hoa có mùi thơm và hình loa kèn.

Những bông hoa bách hợp có màu trắng tinh khiết, hoa có đường kính lớn lên tới 11cm, chúng có vẻ đẹp ấn tượng với những cánh hoa hơi công lại, để lộ những chóp màu xanh lá cây nhạt và bao phấn màu vàng đậm.

Tên khoa họcLilium longiflorum
Họ (familia)Liliaceae
Bộ (ordo)Liliales
Loài (species)L. longiflorum
Giới (regnum)Plantae
Tên tiếng anh thường gọiWhite American, Easter Lily
Tên gọi khácHoa huệ tây, hoa diên vỹ, hoa loa kèn Trumpet
Loại thực vậtCây thân củ lâu năm
Chiều cao60cm – 120cm
Tán rộng30cm – 60cm
Nét đặc trưngCắt hoa, hoa thơm và có màu sắc sặc sỡ
Sử dụng trong vườnTrồng đường viền, trang trí sân vườn, trồng trong chậu
Giới thiệu hao bách hợp

Bách hợp, còn gọi là loa kèn, hoa huệ tây, hoa ly ly; danh pháp hai phần: Lilium pumilum, thuộc họ Loa kèn (Liliaceae, trước đây còn gọi là họ Hành). Cây có hoa đẹp với nhiều màu sắc khác nhau, thường được trồng làm cảnh…

#2 Biểu tượng hoa diêu vỹ

Hoa diên vỹ, được dịch sát nghĩa từ tiếng Pháp của fleur-de-lis sang tiếng Anh là flower of the lily (hoa huệ), và được nhiều người cho rằng nó là một phiên bản cách điệu (dựa vào hoa thật để tạo ra một hình tượng hoa) của các loài hoa thuộc dòng Iris pseudacorus. Các vật trang trí giống như hoa diên vỹ đã xuất hiện trong mỹ thuật của nhiều nền văn minh xưa nhất.

Biểu tượng hoa diên vĩ fleur-de-lis

Hình ảnh của loài hoa bách hợp này có thể hoàn toàn dùng để trang trí hoặc có thể “là hình tượng sử dụng trong chính trị, các vương triều, nghệ thuật, huy hiệu và biểu trưng”, đặc biệt nhất là được sử dụng trong các huy hiệu.

Trong khi nó đã xuất hiện trên các huy hiệu và cờ của vô số kể các quốc gia châu Âu hàng nhiều thế kỷ, hoa diên vỹ lại đặc biệt có liên quan đến hoàng gia Pháp.

Xem chi tiết bài viết: Ý nghĩa biểu tượng hoa bách hợp

#3 Cách trồng hoa bách hợp

Hoa bách hợp được trồng chủ yếu vào tháng 9 – 10 và thu hoạch vào tháng 4 năm sau. Nếu chăm sóc tốt đúng kỹ thuật, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì một cây có thể ra 15 – 17 hoa và tươi lâu hơn.

Về cơ bản đây là loài hoa tương đối dễ trồng. Một số thông tin tổng quan về điều kiện sinh trưởng của hoa bách hợp.

Nhiệt độ15 – 28 độ C
Độ ẩm70 – 75%
Ánh sángƯa sáng, tối thiểu 6h sáng mỗi ngày
Đất trồngĐất thịt, đất cát giàu dinh dưỡng, loại đất tơi xốp, thoát nước tốt
Độ pH của đất7.0 – 7.5
Nhu cầu nướcTrung bình cộng
Nhu cầu phân bónPhân hữu có, phân bón lá, phân NPK
Sâu bệnhBệnh thối củ, cháy lá
trồng hoa bách hợp

1. Đất trồng hoa bách hợp

Cây bách hợp đặc biệt ưa thích loại đất thịt tơi xốp, có độ ẩm cao và khả năng thoát nước tốt. Bên cạnh đó cũng phải đảm bảo đất giàu dinh dưỡng để cây phát triển nhanh.

Công thức trộn đất bạn có thể tham khảo: 50% đất thịt + 25% đất cát + 25% thành phần hữu cơ (phân hữu cơ, phân chuồng hoại mục, mụn dừa, tro trấu…)

2. Chọn chậu trồng

Chọn loại chậu sâu và rộng để cho phép cả rễ và thân của cây triển triển. Chậu to cũng giúp tăng khả năng thoát nước tối đa tránh nguy cơ cây bị ngập nước thối củ.

Tùy theo sở thích và điều kiện mà bạn chọn chất liệu chậu khác nhau như: chậu sành, chậu đất nung, chậu nhựa…

3. Chuẩn bị củ giống

Cây hoa bách hợp chủ yếu được trồng bằng củ. Sau khi chọn được củ giống tốt, củ cần làm sạch sau đó để đặt trong khu vực nhiều bóng mát trong khoảng 1 ngày trước khi trồng.

4. Kỹ thuật trồng hoa bách hợp trong chậu

Cho một phần đất đã chuẩn bị từ trước vào chậu, sau đó đặt củ giống vào chính giữa trung tâm chậu. Dùng phần đất còn lại phủ lên củ sao cho đỉnh của củ chìm trong bề mặt đất trồng trồng khoảng 2cm. 

Bạn có nên trồng 2 – 3 củ trong một chậu để chau hoa sau này có cảnh quan đẹp hơn. Dùng tay nén nhẹ bề mặt đất sau đó tưới nước nhẹ. Đặt chậu ở vị trí nhiều bóng râm trong khoảng thời gian đầu.

Khi củ nảy mầm và cây con đủ khỏe cứng cáp thì có thể chuyển chậu hoa đến vị trí nhiều ánh nắng hơn.

#4 Cách chăm sóc cây hoa bách hợp

Tưới nước: tưới thường xuyên ngày 1 đến 2 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát để duy trì độ ẩm cao cho cây. Tuy cây bách hợp cần độ ẩm cao nhưng không ưa đất sũng nước, vì thế cần chú ý lượng nước tưới sao cho vừa đủ ướt đất, không nên tưới quá nhiều.

Bón phân: Sau khi cây con phát triển 1 tháng sau khi củ nảy mầm thì hành bón thúc 3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 20 – 25 ngày bằng phần hữu cơ. Và sau đó có thể dùng thêm phân NPK hoặc phân bón lá, vi lượng cho cây để kích thích cây ra hoa.

Lớp phủ: Nên phủ một lớp rơm rạ, lá cây khô mỏng xung quanh gốc hoa loa kèn để hạn chế cỏ dại cũng như giữ ẩm tốt hơn.

Sâu bệnh: Một số vấn đề sâu bệnh mà cây hoa bách hợp thường gặp đó là thối củ, cháy lá, vàng lá. Lúc này, bạn cần phải chú ý chăm sóc cây hơn về lượng nước tưới, độ ẩm, chất dinh dưỡng và độ thoáng khí của đất. Bạn cũng nên quan sát cây thường xuyên để xem cây có bị các loại sâu ăn lá, rệp tấn công hay không để kịp thời xử lý. Đối với rệp, sâu bạn có thể dùng dung dịch xà phòng, tinh dầu neem hoặc cồn để phun.

#5 Ý nghĩa của hoa bách hợp

Hoa bách hợp mang trong mình rất nhiều ý nghĩa, tượng trưng cho vẻ đẹp thuần khiết của người phụ nữ. Cái tên bách hợp cũng thể hiện cho sự tốt lành và may mắn, mang ý nghĩa cho sự hòa thuận, thanh cao, quý phái.

Ý nghĩa của hoa bách hợp

Hoa bách hợp hay diên vỹ là một loài hoa có ý nghĩa rất đặc biệt đối với hoàng gia Pháp. Loài hoa này chính là biểu tượng lâu đài của Pháp.

Trong văn hóa Cơ Đốc Giáo, hoa bách hợp còn là biểu tượng cho sự trinh trắng, đức hạnh của người con gái.

2 thoughts on “Hoa Bách Hợp (cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa)

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn