Dưa Hấu (cách trồng, chăm sóc và tác dụng của dưa hấu)

kỹ thuật trồng dưa hấu

Dưa hấu thuộc họ Bầu bí, là một loại trái cây rất phổ biến có nhiều hình dạng khác nhau; từ hình cầu đến hình thuôn. Dưa hấu có thể trồng quanh năm ở vùng nhiệt đới và là cây trồng mùa ấm.

Loại đất và khí hậu thích hợp

Dưa hấu phát triển trên nhiều loại đất khác nhau nhưng thích nhất là loại đất thịt pha cát, hoặc đất cát thoát nước dễ dàng. Các loại đất thoát nước kém không nên trồng dưa hấu.

 

đất trồng dưa hấu


Các loại đất sét thường khiến cây dưa hấu kém phát triển và ra ít quả hơn. Đất thích hợp trồng dưa hấu phải có độ pH trung tính từ 6.0 đến 7.0.

Hạt giống dưa hấu nảy mầm tốt và cây con phát triển mạnh ở nhiệt độ 25°C – 30°C. Trái dưa chín tốt nhất ở 30°C. Dưa hấu cần nhiều nắng và thời tiết khô ráo. Khí hậu mát nhiều bóng râm hoặc mưa liên tục không chỉ làm cây phát triển kém mà còn làm giảm sự ra hoa và đậu trái.

 

Thời gian thích hợp trồng dưa hấu

Ở Việt Nam có thể trồng dưa hấu hầu như quanh năm. Tuy nhiên, tùy điều kiện thời tiết từng vùng và nhu cầu của thị trường mà mùa trồng có khác nhau:

Vụ sớm (dưa Noel ): Gieo trồng vào tháng 10 dương lịch và thu hoạch vào dịp Noel (20 – 30/12 dl ).

Vụ chính (dưa Tết): Gieo trồng tháng 11 dương lịch và thu hoạch vào dịp Tết Nguyên Đán.

Vụ hè (dưa Lạc Hậu): Gieo trồng vào tháng 02- 05 dương lịch.

 

Kỹ thuật trồng dưa hấu 

Chuẩn bị đất trồng dưa hấu

Sau khi đất được xới tơi xốp và trộn với phân hữu cơ, nên đắp đất  thành những ụ đất cao khoảng 30cm và rộng từ 8 đến 10cm. Khoảng cách giữa các ụ đất cách nhau 10 đến 15cm. Như vậy sẽ giúp dưa hấu tránh bị ngập úng.

Có thể che khu vực trồng dưa bằng tắm nhựa polyme vài tuần trước khi cấy cây con, như vậy sẽ làm ấm đất hơn.

 

đất trồng dưa hấu


Cách trồng dưa hấu

Cách gieo hạt trực tiếp
Tỷ lệ gieo hạt là 3.0 đến 4.0kg/ha. Gieo hạt giống dưa hấu trên những ụ đất cao với khoảng cách hàng cách hàng 2m và ụ đất gieo hạt là 1m. gieo 4 đến 6 hạt trên một ụ đất, cuối cùng tỉa thưa xuống còn 2 đến 3 cây con trên một ụ.

 

hạt giống dưa hấu


Cách cấy cây con từ vườn ươm
Đây là cách trồng bằng cách cấy cây con từ vườn ươm giống. Xử lý cây con cực kỳ cẩn thận trồng. Rễ của cây con rất mỏng manh, vì vậy hãy cố gắng không làm xáo trộn đất khi lấy chúng ra khỏi chậu.

 

cây dưa non

Sau khi cấy, nên phủ màng lên cây để ngăn sâu bệnh. Hãy nhớ loại bỏ các tấm che hàng khi thấy cây đã phát triển khỏe mạnh.

 

Yêu cầu tưới tiêu khi trồng dưa hấu

Dưa hấu là cây trồng mùa khô. Khi trồng dưa phải cần có chế độ tưới tiêu thích hợp. Các luống dưa hấu được tưới 2 ngày trước khi gieo.  Tưới lại sau đó 5 ngày sau khi gieo hạt. Khi cây phát triển, việc tưới tiêu được thực hiện hàng tuần với lượng nước vừa đủ.

 

cách chăm sóc dưa hấu

Trong khi tưới phải kiểm soát nước ảnh hưởng đến vùng rễ của cây. Đặc biệt phải tránh làm ướt dây leo hoặc các bộ phận sinh dưỡng khác trong thời gian cây ra hoa hoặc đậu quả. Vì làm ướt có thể dẫn đến hoa, quả hoặc thậm chí toàn bộ cây bị héo úa. Ngoài ra, việc làm ướt các bộ phận sinh dưỡng có thể dẫn đến sự phát triển của các bệnh nấm.

 

cách chăm sóc cây dưa hấu

Đừng tưới quá nhiều dưa hấu khi nó đã bắt đầu kết trái. Điều này gây ảnh hưởng đến vị ngọt và hương vị của quả dưa. Giảm tưới nước khi quả đang phát triển. Thời tiết khô hạn cho ra quả dưa ngọt nhất.

 

Yêu cầu về phân bón

Khi trồng dưa hấu cần đảm bảo cung cấp nhiều nitơ hơn phốt pho và kali, vì điều này sẽ khuyến khích sự phát triển của lá và cây con. 

Lượng phân bón nhiều hay ít tùy thuộc độ màu mỡ của đất. Đất bạc màu, đất cát cần bón nhiều phân hơn đất thịt và đất sét.

Liều lượng phân bón chung:

Phân chuồng hoai hoặc phân hữu cơ: 1.000 kg/ha

Vôi bột (quét tường hoặc vôi nung từ vỏ Sò): 1.000 kg/ha

Phân bón NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu: 1.000-1.200 kg/ha

Bón lót: toàn bộ 1 tấn phân chuồng hoặc phân hữu cơ hoai mục, 1 tấn vôi bột và 500kg phân Đầu Trâu NPK 13-13-13+TE cho 1 ha.

Bón thúc lần 1 (12-15 ngày sau khi trồng): 150-200kg Đầu Trâu NPK 13-13-13+TE cho 1 ha.

Bón thúc lần 2 (20-22 ngày sau khi trồng): 150-200kg Đầu Trâu NPK 13-13-13+TE cho 1 ha.

Bón thúc thúc nuôi trái (40 ngày sau khi trồng): 200-300kg Đầu Trâu NPK 13-13-13+TE cho 1 ha.

 

Làm cỏ và cắt tỉa

Sau mỗi lần bón thúc hai bên luống dưa, tiến hành làm cỏ quanh gốc và trên luống để cỏ không cạnh tranh dinh dưỡng với cây. Khi dưa bò, phải tỉa bớt nhánh để tránh hao phí chất dinh dưỡng, dây dưa mập mạnh, dễ chăm sóc, lấy trái sau này.

 

chăm sóc dưa khi trồng


Các loại sâu bệnh gây hại thường gặp

Bệnh tuyến trùng: Cây phát triển còi cọc và xuất hiện các cục u trên rễ cho thấy tuyến trùng đã tấn công rễ. Thường thấy ở đất cát và khí hậu nóng. Nhổ cây bị bệnh ra ngoài và tăng cường hàm lượng hữu cơ trong đất bằng phân hữu cơ và phân bón. Giảm số lượng tuyến trùng bằng cách luân canh cây trồng .

Bọ dưa chuột: Nếu bạn nhận thấy thân cây con bị ăn hết, lá vàng héo úa và xuất hiện các lỗ. Sử dụng một hàng nổi che phủ trên dưa hấu của bạn trước khi bọ dưa chuột xuất hiện để giúp ngăn ngừa vấn đề. Bắt, xua đuổi thành trùng bằng tay, dùng vợt hay phun thuốc Polytrin, Baythroid, Admire, Đầu Trâu BISAD 0.5 ME liều lượng 10-15 ml/ bình 12-16 lít nước.

 

các loại sâu bệnh gây hại cho dưa hấu

Rầy mềm: đây là loài côn trùng nhỏ hình quả lê có râu dài hút nhựa cây, làm cho lá bị héo và rụng. Giã nát vài nhánh tỏi hòa với nước cho vào bình xịt và phun hỗn hợp lên cây, có thể ngăn chặn loài rầy hại này. Có thể thuốc diệt côn trùng pyrethrins.

Sâu ăn tạp (Spodoptera litura): cày ải, phơi đất, vệ sinh đồng ruộng. Rải thuốc hạt khử đất để diệt sâu, nhộng sống trong đất trước khi trồng. Ngắt bỏ ổ trứng hay sâu non.

Bọ trĩ: phòng trừ bằng cách kiểm tra đồng ruộng thường xuyên. Phun thuốc ngay khi mật độ bọ trĩ còn thấp (2-3 con/ lá). Thay đổi loại thuốc thường xuyên để tránh bọ trĩ kháng thuốc.

Quả nhỏ: quả nhỏ do thiếu nước hoặc chất dinh dưỡng. 

Đậu trái kém: đậu trái kém có thể do điều kiện thời tiết như nhiệt độ quá cao, ẩm ướt hoặc mưa nhiều. Thời tiết mát mẻ cũng có thể là nguyên nhân. Thụ phấn kém là một lý do khác, vì vậy hãy cố gắng thu hút nhiều ong hơn hoặc cho thụ phấn bằng tay.

 

Thu hoạch dưa hấu

Xác định thời điểm thu hoạch dưa hấu có thể khó khăn và cần một số kinh nghiệm. Trung bình thời gian thu hoạch từ 80 đến 90 ngày sau khi trồng đối. Đối với những giống dưa lớn  thời gian có thể lên đến từ 90 đến 100 ngày.

Dưa hấu phải được thu hoạch đúng độ chín và công đoạn hái quả phải nhẹ nhàng, tránh hư hỏng để đảm bảo chất lượng của quả. Dưa chất lượng tốt là quả chắc, hình dáng cân đối, tươi ngon, màu sắc đẹp. Màu vỏ bên ngoài có thể thay đổi từ xanh lục đậm đến xám, tùy thuộc vào giống.

 

thu hoạch dưa

Dưa hấu phải được thu hoạch trước khi dây leo bị héo. Để quả quá chín sẽ làm phần thịt bên trong quả dưa có kết cấu dạng bột và màu đỏ cam không bắt mắt.

Trên đây là tất cả những thông tin về kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa hấu bạn cần biết. Hãy tiếp tục đồng hành cùng AZ Farming vì nền nông nghiệp xanh sạch nhé!

 

  Kỹ thuật trồng ổi

  Kỹ thuật trồng xoài

2 thoughts on “Dưa Hấu (cách trồng, chăm sóc và tác dụng của dưa hấu)

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn