Cách trồng rau cần tây tại nhà

Cách trồng rau cần tây

Trong bài viết này hãy cùng AZ Farming tìm hiểu cách trồng rau cần tây tại nhà đơn giản nhưng bội thu. Cần tây hiện là loại rau xanh được sử dụng và yêu thích ở hầu hết các quốc gia trên Thế giới. Ở Việt Nam loại rau này để làm rau ăn trong các món xào với thịt bò, và thường dùng kèm với món hủ tiếu Nam Vang nổi tiếng.

#1 Một số thông tin về rau cần tây

Cần tây có danh pháp khoa học Apium graveolens, là một loài thực vật thuộc họ Hoa tán. Loài này được Carl von Linné mô tả khoa học đầu tiên năm 1753. Cây có thân mọc thẳng đứng, cao tới 1,5m có tuổi thọ gần 2 năm. Rau cần tây được sử dụng làm thực phẩm ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới.

Một số thông tin thực vật học của rau cần tây:

Tên khoa họcApium graveolens
Tên gọi khácCelery
Loài (species)A. graveolens
Chi (genus)Apium
Họ (familia)Apiaceae
Bộ (ordo)Apiales
Lớp (class)Plantae

#2 Cách trồng rau cần tây tại nhà

Để trồng được loại rau cần tây có năng suất và chất lượng rau ngon thì đầu tiên bà con phải nắm được những điều kiện sinh trưởng của chúng. Dưới đây là những thông tin tổng quan về điều kiện sinh trưởng của cần tây:

Nhiệt độ15 – 28° C
Ánh sángÁnh sáng đầy đủ, nắng nhẹ không quá gắt
Đất trồngĐất giàu dinh dưỡng, ẩm nhưng thoát nước tốt
Độ pH đất5,8 – 6,8
Nhu cầu nướcNhiều nước
Phân bónPhân NPK, phân hữu cơ
Nhân GiốngGieo hạt, trồng từ gốc
Sâu bệnhSâu ăn lá, ốc sên, bệnh thối rễ

Vị trí thích hợp để trồng rau cần tây

Trồng cây cần tây ở vị trí mà bạn đảm bảo cây nhận được tối thiểu 6 giờ sáng mỗi ngày, và cần chú ý là vị trí đó phải có bóng mát vào thời điểm nắng gắt nhất trong ngày, nếu không thì bạn cần làm giàn che nắng cho cây vào lúc nắng giữa trưa nhé.

Chuẩn bị đất trồng

Cần tây đòi hỏi đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt nên nếu bà con tự trộn đất thì cần trộn thêm các loại phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai…vào đất vài ngày trước khi gieo hạt.

Nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc không có vật liệu để tự trộn hỗn hợp đất trồng thì bạn có thể mua các loại đất trồng rau chuyên dụng như: đất trồng rau AZ Farming, đất sạch Tribat.

Cách trồng cần tây trong chậu tại nhà

Các bước trồng cần tây tại nhà

Bước 1: Ngâm hạt giống trong nước ẩm qua một đêm sẽ tỷ lệ nảy mầm cao hơn.

Bước 2: gieo hạt vào khay ươm chuyên dụng hoặc trong thùng xốp hay một luống đất ươm. Sau khi gieo thì sử dụng ngón tay ấn nhẹ hạt giống cần tây vào đất để cố định hạt vào đất. Thông thường hạt nảy mầm sau 10-24 ngày.

Bước 3: sau 5 – 6 tuần, khi cây còn cao khoảng 8-10cm thì có thể chuyển cây vào chậu trồng đã chuẩn bị sẵn. Khoảng cách giữa cây với cây là từ 15 – 20cm.

#3 Cách chăm sóc rau cần tây

Tưới nước

Cần tây cần nhiều nước, vì vậy bạn cần đảm bảo cung cấp nhiều nước cho cây trong suốt mùa sinh trưởng, đặc biệt là khi thời tiết khô nóng. Nếu cần tây không đủ nước, phần cuống sẽ bị khô và nhỏ. Chú ý cần tây cần nhiều nước nhưng không chịu được đất ngập úng.

Bón phân

Sau khi trồng rau con 1 tuần thì nên phun bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học (dịch trùn quế hay dịch đạm cá) để giúp cây hồi sức và kích thích cây mọc rễ, cứng cáp hơn. Sau đó thì cách 15-20 ngày bà con bón phân cho cây một lần.

Cách chăm sóc rau cần tây

Sâu bệnh

Cơ bản thì loại rau này ít có sâu bệnh, bà con chỉ cần chú ý đến các loài sâu ăn lá hay ốc sên và chú ý đến khả năng thoát nước của đất, đất úng nước dễ làm cây bị thối rễ. Để phòng trị sâu bệnh triệt để bà con có thể sử dụng chế phẩm sinh học 

Cách dùng như sau: sau khi trồng 1 tuần thì phun đều đặn 5 ngày liên tục sâu sau đó thì dừng 7-0 ngày, và lại phun đều đặn 5 ngày liên tục…cứ phun theo chu kỳ cho đến khi thu hoạch.

#4 Thu hoạch rau cần tây

Khoảng 100 – 140 ngày sau khi gieo hạt giống, khi cây cao khoảng 30 – 45cm là có thể bắt đầu thu hoạch rau cần tây. Cách thu hoặc là cắt ngang gốc cách gốc cây 3cm. 

Gốc cần tây sau khoảng 2 tuần sẽ tiếp tục nhú mầm non. Lúc này bạn pha loãng dịch trùn quế rồi tưới cho rau để kích thích rau ra rễ và mau mọc lá mới, sau đó chăm sóc như bình thường.

Nếu thu hoạch bằng cách nhổ cả cây để trồng rau mới thì sau thu hoạch cần làm lại đất thật kỹ, phơi ải 2 – 3 nắng và bổ sung các loại hỗn hợp vôi bột, phân hữu cơ vào đất trồng.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn