Cách trồng rau muống hữu cơ tại nhà

Cách trồng rau muống

Rau muống là loại rau xanh quen thuộc trong các bữa ăn gia đình, được nhiều người dân Việt ưa thích. Trong bài viết này, AZ Farming xin chia sẻ cách trồng rau muống tại nhà bằng hạt đơn giản cho quý bà con yêu thích trồng rau sạch tại nhà nhé.

#1 Một số thông tin về loài rau muống

Rau muống là một loại rau ăn lá nhiệt đới bán thủy sinh thuộc họ Bìm bìm có danh pháp khoa học Ipomoea aquatica. Phân bố tự nhiên chính xác của loài này hiện chưa rõ do được trồng phổ biến khắp các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới. Tại Việt Nam, nó là một loại rau rất phổ thông và rất được ưa chuộng.

Một số thông tin thực vật học của rau muống:

Tên khoa họcIpomoea aquatica
Tên thường gọiWater spinach, Kangkong
Loài (species)I. aquatica
Chi (genus)Ipomoea
Họ (familia)Convolvulaceae
Bộ (ordo)Solanales
Giới (regnum)Plantae

#2 Cách trồng rau muống bằng hạt tại nhà

Theo khuyến cáo trên thị trường rau xanh hiện nay thì rau muống nằm trong số những loại rau có tỉ lệ phun thuốc kích thích sinh trưởng trưởng hóa học rất cao và rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Vì thế, việc trồng rau muống tại nhà theo phương pháp hữu cơ xanh sạch an toàn là nhu cầu của nhiều mẹ nội trợ. Dưới đây là cách để trồng rau muống tại nhà đơn giản.

Một số thông tin tổng quan về điều kiện sinh trưởng của cây rau muống:

Nhiệt độ23 – 30°C
Ánh sángTối thiểu 6-8 sáng mỗi ngày, che bóng râm khi nắng gắt
Đất trồngĐất ẩm, tơi xốp và thoát nước tốt
Độ pH đất6.0-6.8
Nhu cầu nướcTrung bình
Phân bónPhân hữu cơ vừa đủ
Nhân GiốngGieo hạt
Sâu bệnhRệp, các loại sâu ăn lá, bệnh thối rễ…

Chuẩn bị thùng trồng rau

Một số vật dụng để trồng rau như thùng xốp, xô, chậu… nếu có điều kiện thì bà con mua các loại khay trồng rau chuyên dụng. Thùng trồng rau muống phải được đục lỗ thoát nước ở dưới đáy nhé!

Chuẩn bị đất trồng rau muống

Rau muống ưa đất ẩm, tơi xốp giàu chất dinh dưỡng. Nếu bà con dùng đất thịt tại vườn thì nên trộn thêm các thành phần hữu cơ giàu dinh dưỡng khác như: phân trùn quế, phân chuồng hoai, các loại phân vi sinh…)

Đối với những bà con ở thành phố không có thời gian và nguyên liệu để trộn đất thì có thể sử dụng các loại đất trồng rau chuyên dụng như: đất trồng rau AZ Farming, đất sạch Tribat… Đối với các loại đất này, bà con chỉ cần mua về và sử dụng.

Chuẩn bị hạt giống

Chọn mua hạt giống tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo tỷ lệ hạt nảy mầm cao. Chú ý là bà con mua loại rau muống cạn, đừng mua loại hạt giống rau muống đồng nhé!

Trồng rau muống trong thùng chứa tại nhà

Các bước trồng rau muống tại nhà

Bước 1: ngâm hạt giống
Ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng từ 3 – 6 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 25 – 30°C trong vòng 6 – 10 tiếng. Việc ngâm ủ hạt giống giúp tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt.

Bước 2: đổ đất vào thùng trồng
Đổ đất đã chuẩn bị vào thùng xốp sao cho bề mặt đất cách miệng thùng 3 – 4 cm, sau đó tưới nước nhẹ cho ẩm toàn bộ đất trồng.

Bước 3: Gieo hạt
Rải hạt rau muống thành hàng, mỗi hàng cách nhau 10x15cm, sau khi gieo hạt xong thì rải lên bề mặt một lớp đất mỏng 1-2cm. Dùng lưới đen, tấm giấy hoặc bao nilon (đục vài lỗ nhỏ để thoát khí) lên trên thùng trồng để giúp hạt nảy mầm tốt hơn.

#3 Cách chăm sóc rau muống

Tưới nước

Rau muống cần được tưới nước thường xuyên, đặc biệt là vào mùa khô nắng, Luôn giữ độ ẩm trong đất cao sẽ giúp rau lớn nhanh và cho nhiều lá và lá to xanh mướt hơn.Rau muống ưa mọc ở đất đầm lầy nên không cần sợ tưới nhiều nước khiến rau bị ngập úng như những loại rau khác.

Bón phân

Trồng rau muống cũng không cần phải bón phân thường xuyên, nếu trong quá trình làm đất bà con đã trộn các thành phần phân hữu cơ thì cũng không cần bón phân cho cây quá nhiều. Để trồng hữu cơ thì cách 15-20 ngày bà con bón thêm một ít phân trùn quế ở gốc và phun dịch trùn quế hay phân đạm cá phá loãng.

Sâu bệnh

Nhìn chung thì rau muống rất ít bị bệnh hại, tuy nhiên loại rau này thường bị các loại sâu xanh, sâu tơ, sâu đục đọt, sâu ăn lá, sâu khoang, hay bọ nhảy ăn lá.

Bà con cũng cần chú ý quan sát hiện tượng vàng lá, nếu thấy nhiều lá bị vàng có thể cây bị thiếu nước hoặc thiếu chất dinh dưỡng. 

Với mục đích trồng rau muống sạch hữu cơ thì để phòng trừ sâu bệnh, bà con chỉ cần sử dụng các loại chế phẩm sinh học phun định kỳ để phòng nhé!

#4 Thu hoạch rau muống

Thông thường bà con có thể thu hoạch rau muống sau khoảng 5-6 tuần sau khi gieo hạt. Khi rau muống cao khoảng 30 – 40cm thì bạn cắt ngang gốc cách gốc cây 3cm.

Sau khi thu hoặc hết thì bà con tiếp tục chăm sóc, sau khoảng 1 tuần thì cây sẽ tiếp tục nhú mầm non cho lứa rau tiếp theo. Nếu chăm sóc tốt thì bà con có thể thu hoặc 5-6 lứa rau muống. 

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn