Cách trồng cải bẹ xanh tại nhà

Cách trồng cải bẹ xanh tại nhà

Cải bẹ xanh là một loại rau xanh phổ biến và được yêu thích ở nhiều quốc gia Châu Á, đặc biệt phổ biến trong các món ăn Trung Quốc. Trong bài viết này, AZ Farming xin chia sẻ cách trồng cải bẹ xanh tại nhà giúp bà con yêu thích trồng rau sạch tại nhà có thể tham khảo và trồng loại rau này phục vụ cho nhu cầu rau sạch cho gia đình nhé!

#1 Một số thông tin về cải bẹ xanh

Cải bẹ xanh hay cải xanh, cải canh, cải cay, giới tử là một loài thực vật thuộc họ Cải có danh pháp khoa học Brassica juncea. Cây có các tên gọi trong tiếng Anh là brown mustard, green mustard, oriental mustard hay vegetable mustard.

Cải bẹ xanh có thân to, nhỏ khác nhau, lá có màu xanh đậm hoặc xanh nõn lá chuối. Lá và thân cây có vị cay, hơi đắng thường dùng phổ biến nhất là nấu canh, xào hay để muối dưa (dưa cải).

Một số thông tin thực vật của loài cải bẹ xanh:

Tên khoa họcBrassica juncea
Tên thường gọiBrown mustard, Green mustard
Loài (species)B. juncea
Chi (genus)Brassica
Họ (familia)Brassicaceae
Bộ (ordo)Brassicales
Giới (regnum)Plantae

#2 Cách trồng cải bẹ xanh tại nhà

Cải xanh là loại rau dễ trồng và chăm sóc, không kén đất trồng và phát triển khá nhanh. Dưới đây một số thông tin về điều kiện sinh trưởng của cây cải bẹ xanh:

Nhiệt độ18-30°C
Ánh sángTối thiểu 8 sáng mỗi ngày
Đất trồngTơi xốp và thoát nước tốt
Độ pH đất5.5-6.5
Nhu cầu nướcTrung bình
Phân bónBón các loại phân hữu cơ giàu đạm
Nhân GiốngGieo hạt
Sâu bệnhCác loại sâu ăn lá, bọ nhảy, bệnh thối thân

Chuẩn bị đất trồng cải bẹ xanh

Cải xanh không quá kén đất trồng, nhưng những loại đất thịt nhẹ, đất thịt trung bình tơi xốp, giàu chất hữu cơ là loại đất tốt nhất để trồng loại rau này. Để trộn hỗn hợp đất trồng bà con trộn ⅓ đất thịt tại vườn + ⅓ thành phần tạo xốp (xơ dừa, trấu…) + ⅓ phân hữu cơ (phân chuồng hoai, phân trùn quế…)

Đối với những bà con ở thành phố không có thời gian và nguyên liệu để trộn đất thì có thể sử dụng các loại đất trồng rau chuyên dụng như: đất trồng rau AZ Farming, đất sạch Tribat… Đối với các loại đất này, bà con chỉ cần mua về và sử dụng.

Chuẩn bị chậu trồng rau

Sử dụng các loại chậu trồng rau sạch tại nhà chuyên dụng hoặc bà con tận dụng lại những vật dụng cũ trong nhà như thùng xốp hay xô nhựa để trồng nhé. Chậu trồng rau cần đục lỗ thoát nước dưới đáy nhé!

Chuẩn bị hạt giống cải xanh

Có nhiều giống cải bẹ xanh khác nhau như: cải bẹ xanh mốc, cải xanh tiều, cải xanh ta… bà con lựa chọn tùy vào sở thích của mình. Mua hạt giống tại những cửa hàng uy tín để đảm bảo hạt giống tốt, tỷ lệ nảy mầm cao nhé!

Cải bẹ xanh

Các bước trồng cải xanh tại nhà

Bước 1: ngâm ủ hạt giống
Ngâm hạt giống trong nước ẩm từ 4-6 tiếng sau đó vớt ra ủ trong khăn ẩm khoảng 12 tiếng. Việc ngâm ủ hạt giống trước khi gieo giúp gia tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt giống.

Bước 2: đổ đất vào thùng trồng
Đổ đất đã chuẩn bị vào thùng xốp sao cho bề mặt đất cách miệng thùng 3 – 4 cm, sau đó tưới nước nhẹ cho ẩm toàn bộ đất trồng.

Bước 3: gieo hạt
Rải hạt giống cải bẹ xanh theo hành, mỗi hàng cách nhau 10cm. Sau khi gieo hạt thì rải phủ một lớp đất mỏng lên trên, và tưới nước nhẹ để hạt giống mau nảy mầm.

Bước 4: tỉa thưa cây
Khi cải bẹ xanh con ra được 3-4 lá thì tiến hành tỉa cấy. Khoảng cách cây cách cây là 5cm, hàng cách hàng 10cm.

#3 Cách chăm sóc cải bẹ xanh

Tưới nước

Tưới nước cho chậu rau ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát, tránh tưới vào buổi tối vì độ ẩm quá cao cây dễ bị nấm bệnh

Bón phân

Sau khi tỉa cấy khoảng 10 ngày, thì bà con bón các loại phân hữu cơ (phân bò, phân gà, phân cá, phân dê, phân trùn quế). Sau đó, cứ 7 ngày tiến hành bổ xung một ít phân bón cho cây rau.

Cách chăm sóc cải bẹ xanh

Sâu bệnh

Một số loại sâu bệnh phổ biến trên rau cải bẹ như bọ nhảy, các loại rệp, sâu xám, sâu xanh, sâu tơ và bệnh thối nhũn. Với quy mô trồng rau tại nhà thì bà con có thể thường xuyên quan sát chậu rau, khi phát hiện sâu côn trùng thì có thể bắt bằng tay.

Chú ý lượng nước tưới và khả năng thoát nước của đất để tránh cây bị thối nhũn.

Để phòng sâu bệnh tổng thể thì bà con sử dụng chế phẩm sinh học, phun định kỳ 5 ngày liên tiếp cách nhau 7-10 ngày cho mỗi lần phun nhé!

#4 Thu hoạch cải bẹ xanh

Thông thường thì sau 30-45 ngày kể từ khi gieo giống là bà con có thể thu hoặc cải bẹ xanh để sử dụng. Bà con có thể thu hoặc bằng cách nhổ cả cây hoặc tỉa những bẹ to ăn lần giữ lại những lá còn non để nó phát triển tiếp.

Thành phần dinh dưỡng trong cải bẹ xanh gồm có: vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin…, nên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì có nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như có tác dụng phòng chống bệnh tật. Loại rau cải này cũng có thể chế biến nhiều món ăn và cách sử dụng khác nhau như: nấu canh, xào. muối chua hay làm mù tạt…

Trên đây là những chia sẻ về cách trồng cải bẹ xanh tại nhà theo kinh nghiệm của AZ Farming. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho những bà con yếu thích làm vườn tại nhà có thêm thông tin tham khảo nhé!

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn