Cách trồng rau xà lách hữu cơ tại nhà

Cách trồng xà lách

Rau xà lách là một trong những loại rau xanh được trồng phổ biến nhất, loại rau này rất được ưa chuộng để trồng rau sạch tại nhà. Cách trồng rau xà lách cũng rất đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian công sức chăm sóc.

Trong bài viết này, hãy cùng AZ Farming tìm hiểu chi tiết về thông tin, cách trồng, chăm sóc và thu hoặc loại rau xà lách này nhé!

#1 Một số thông tin về rau xà lách

Xà lách hay còn gọi là rau diếp, cải bèo, cải tai bèo có tên khoa học là Lactuca sativa, là một loại thực vật hàng năm thuộc họ Cúc được nhà thực vật L. mô tả khoa học lần đầu năm 1753. Có nhiều loại xà lách khác nhau, ở Việt Nam được trồng phổ biến là các loại: xà lách mỡ, xà lách lô lô, xà lách san hô, xà lách lá xoăn, xà lách Romaine,  xà lách iceberg – xà lách Mỹ, xà lách Bibb, xà lách xoong

Một số thông tin thực vật học của rau xà lách:

Tên khoa họcLactuca sativa
Tên gọi khácLettuce
Loài (species)L. sativa
Chi (genus)Lactuca
Họ (familia)Asteraceae
Bộ (ordo)Asterales
Lớp (class)Plantae
Loại thực vậtCây hàng năm
Kích thước15 – 30cm

#2 Cách trồng rau xà lách

Một số thông tin tổng quan về điều kiện sinh trưởng của xà lách:

Nhiệt độ16 – 30 độ C
Ánh sángƯa sáng
Đất trồngĐất tơi xốp giàu sinh dưỡng, thoát nước tốt
Độ pH đất6-7
Nhu cầu nướcTrung bình
Phân bónPhân NPK, phân hữu cơ
Nhân GiốngGieo hạt
Thời gian30 – 45 ngày

Đất trồng rau xà lách

Đây là loại rau xanh không quá kén đất trồng, với những bà con trồng rau trong thùng chứa thì có thể trộn hỗn hợp đất trồng như sau: 1/3 phần đất thịt + ⅓ xơ dừa đã qua xử lý ⅓ các loại phân hữu cơ (phân trộn, phân chuồng hoai, phân trùn quế…)

Với những bà con ở các khu đô thị không có các nguyên liệu để tự pha trộn thì có thể sử dụng các loại đất trồng rau chuyên dụng như: đất trồng rau AZ Farming, đất sạch Tribat… Đối với các loại đất này, bà con chỉ cần mua về và sử dụng ngay rất tiện dụng.

Vị trí trồng xà lách

Rau xà lách nên được trồng ở nơi thoáng mát, có nhiều ánh  nắng, nhưng ở những vùng có nắng gắt thì cần che cho cây vào lúc nắng giữa trưa. Bà con thể đặt chậu ở ban công, trước sân, hiên nhà, trên sân thượng…

Chọn giống xà lách

Chọn mua hạt giống xà lách mà bạn muốn trồng, khi mua bà con cần tìm những địa chỉ cung cấp hạt giống uy tín, chọn hạt giống từ các thương hiệu đã có uy tín lâu năm như Phú Nông, Rạng Đông…

Cách trồng rau xà lách tại nhà

Một số lưu ý khi trồng xà lách tại nhà

• Bà con có thể gieo hạt trực tiếp mà không cần ngâm.
• Khi cây rau xà lách có 2 cặp lá nếu mật độ cây dày, bà con nên tỉa thưa bằng cách nhổ cây sang chậu khác để trồng.
• Quy cách sang khay, tỉa thưa theo khoảng cách cây cách cây là 10cm hàng cách hàng là 15 cm.
• Sau khi gieo hạt xong bà con đưa khay vào nơi tối hoặc sử dụng màng che tối cho khay, giúp hạt nảy mầm tốt hơn.
• Có thể sử dụng hỗn hợp đất trộn phủ lên hạt sau khi gieo (độ dày lớp phủ ≤ 2 cm).

#3 Cách chăm sóc khi trồng xà lách tại nhà

Tưới nước: Tưới nước cho vườn rau ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối, vào những ngày mưa nhiều thì bà con cần chú ý đến khả năng thoát nước của đất. Tưới bằng vòi hoa sen nhẹ, tránh làm xói đất ảnh hưởng đến rễ cây.

Bón phân: Đố với bà con sạch tại nhà thì có thể dùng các loại phân hữu cơ để bón cho cây, sau khi cây rau ra được từ 2-3 cặp lá bà con bón phân trùn quế.

Phòng trừ sâu bệnh: để phòng sâu bệnh triệt để, bà con sử dụng các loại chế phẩm sinh học phun liên tục 5 ngày sau đó dừng phun 7-10 ngày và tiếp tục phun liên tục 5 ngày. Sản phẩm chế phẩm sinh học đực làm từ các loại cây, quả tự nhiên nên an toàn tuyệt đối.

Cắt tỉa lá: Thường xuyên quan sát các lá xà lách dưới gốc, loại bỏ các lá héo rũ để phòng ngừa nấm bệnh tấn công cây rau.

#4 Thu hoạch rau xà lách

Rau xà lách có thể thu hoạch sau 35-40 ngày trồng, sau khi thu hoạch hết rau bà con loại bỏ hết các gốc rễ còn lại của cây rau. Sau đó cày xới thùng đất và phơi nắng vài ngày sau đó bổ sung thêm các loại phân hữu cơ để tiếp tục trồng lứa rau xà lách mới.

Mẹo bảo quản rau xà lách được lâu: bà con tách các lá xà lách ra khỏi thân rồi rửa sạch, sau đó để rau thật ráo nước. Xếp xà lách lên các miếng khăn giấy rồi gấp nhẹ lại, cho vào túi zip, kéo kín miệng và để vào tủ lạnh, không để quá nhiều rau vào một túi để có thể bảo quản được lâu hơn. Với cách này thì bạn có thể giữ được rau xà lách tươi ngon trong khoảng 1 – 2 tuần.

Cách bảo quản rau xà lách

Trên đây là những thông tin chia sẽ về cách trồng rau xà lách tại nhà dựa trên những kinh nghiệm mà AZ Farming đúc kết được. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho quý bà con có sở thích trồng rau tại nhà.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn