Bệnh Xoăn Lá – nguyên nhân và cách phòng trị

Bệnh xoăn lá

Bệnh xoăn lá là một loại nấm bệnh thường xuyên gặp phải ở nhiều loại cây trồng khác nhau, gây thiệt hại lớn đến sản lượng và chất lượng của cây trồng. Trong bài viết này, hãy cùng AZ Farming tìm hiểu về đặc điểm nhận biết và cách phòng trị bệnh xoăn lá cây nhé!

#1 Bệnh xoăn lá là gì?

xoăn lá trên hoa hồng

Xoăn lá một loại dịch hại phổ biến ở nhiều loại cây trồng, bệnh có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra và nếu không được quản lý, xử lý đúng cách kịp thời thì bệnh gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng đến mùa vụ năng săng xuất và chất lượng của cây trồng.

Bệnh xoăn lá hoạt động mạnh ở nhiệt độ từ 10-210C. Thời tiết mát mẻ, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh xoăn lá xuất hiện và lây lan nhanh.

#2 Các tác nhân gây bệnh xoăn lá

Nấm Taphrina deformans: đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh xoăn lá cây trồng. Các bào tử của loài nấm này tồn tại bên dưới vỏ cây, xung quanh chồi trong mùa đông. Vào đầu mùa sinh trưởng, trong thời tiết mát mẻ và ẩm ướt của mùa xuân, các bào tử sẽ lây nhiễm các lá mới khi chúng nhú khỏi chồi và gây hại lá.

Xoắn lá do côn trùng: các loại côn trùng chích hút như bọ trĩ, bù lạch, bọ phấn,rệp dưa…Chúng thường sống tập trung trong đọt non hay mặt dưới của lá cây, chích hút nhựa cây làm cho lá cây bị xoăn lại. 

Kỹ thuật canh tác và điều kiện môi trường như: cây bị thừa hay thiếu nước, thời tiết khô nóng, cây bị thiếu ánh sáng cũng là những nguyên nhân gián tiếp gây xoăn lá. Vì khi đó, cây không thể phát triển khỏe mạnh dễ bị sâu bệnh tấn công.

#3 Dấu hiệu nhận biết bệnh xoăn lá

Đúng như tên gọi của loài bệnh này, bà con có thể dễ dàng nhận biết dấu hiệu của bệnh bằng mắt thường. Quan sát ở phần đọt non bị xoăn lại, lá bị mất màu, lốm đốm màu. 

Khi bệnh mới xuất hiện, các cây bị bệnh thường chỉ có các mép lá non phía trên hơi cuốn lại. Bệnh nặng sẽ làm đọt cây bị sượng, cây bị chùn lại, trái thường dị dạng và có vị đắng, Khả năng cho trái rất thấp.

Bệnh xoăn lá gây hại trên nhiều loại cây khác nhau phổ biến là ở các loại cây: các loại rau xanh, cà chua, cây họ bầu bí, dưa leo, cây ớt, chanh dây, cây đào, hoa hồng và các loại hoa khác.

#4 Cách phòng và trị bệnh xoăn lá

Các biện pháp phòng bệnh

Tưới nước cho cây và bón phân đầy đủ cho cây đặc biệt vào mùa khô nắng, duy trì điều kiện thuận lợi cho cây phát triển khỏe mạnh.

Xử lý đất kỹ trước khi trồng cây, dọn sạch đồng ruộng trước khi trồng.

Không trồng cây quá dày, thường xuyên cắt tỉa đặc biệt là các cành lá dưới gốc để vườn cây thông thoáng hạn chế nơi ẩn nấp của các loài sâu bọ côn trùng.

Cắt bỏ các cành lá bị bệnh, nhổ bỏ những cây bị bệnh nặng và xử lý bằng cách đốt bỏ để hạn chế nguồn bệnh.

Không bón lá nhiều phân đạm và cần cân đối lượng phân bón và bổ sung đủ các nguyên tố trung và vi lượng cho cây. Bón phân hữu cơ, không lạm dụng phân vô cơ quá nhiều.

Bà con cần phải chú ý kiểm tra và chăm sóc kỹ cây trong thời gian 20 ngày đầu khi cây con mọc, vì đây là giai đoạn quyết định tỷ lệ cây bị bệnh.

Cách trị bệnh xoăn lá

Nếu bệnh lây lan nhanh, phát triển mạnh đe dọa đến mùa vụ thì bà con cần sử dụng một số loại thuốc đặc trị để xử lý.

Nhóm thuốc sinh học: Comda 250EC, Dầu khoáng SK Enspray 99EC, Muối Epsom salt

Nhóm thuốc hóa học: Actara 25WG, Confidor 100SL, Ridomil gold

Đối với các loại rau xanh: sử dụng các sản phẩm như dầu khoáng SK Enspray 99EC, thuốc sinh học Comda Gold 5WG để phun. Ngoài ra bà con cũng có thể phun tinh dầu neem định kỳ để phòng các tác nhân gây bệnh xoăn lá ngay từ đầu.

Đối với cây cà chua: khi thấy mật độ rệp và bọ phấn nhiều có thể dùng một trong các loại thuốc trừ sâu sau để phun trừ: Ofatox 400EC, Polytrin 440 EC, Supracide 40 EC/ND, Selecron 500EC/ND.

Đối với cây ớt: Tránh bón thừa phân đạm, tăng cường các loại vi lượng bằng cách sử dụng phân bón lá Poly Feed 19-19-19 để tăng khả năng chống chịu của cây. Phun dầu khoáng SK Enspray 99EC để phòng trị các loại côn trùng chích hút.

Đối với chanh dây: Thường xuyên phun thuốc diệt các con côn trùng chích hút như bọ phấn, rầy rệp, bọ trĩ… Khi cây bị nhiễm bệnh thì sử dụng MIG-29.

Trên đây là một số thông tin về loài bệnh xoăn lá thường gặp ở cây trồng, một số biện pháp phòng và trị bệnh. Hy vọng, qua bài viết này sẽ giúp được bà con trong việc phòng trị loại bệnh hại này để đạt được kết quả tốt hơn cho mùa vụ.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn