Bọ trĩ là gì? cách phòng trừ bọ trĩ

bọ trĩ gây hại cây trồng cách nhận biết và phòng trị

Bọ trĩ hay bọ lạch là một trong những loại sâu bệnh phổ biến ở cây trồng. Chúng trưởng thành qua mùa đông trong những mảnh vụn thực vật, vỏ cây hoặc các vật liệu khác. Chúng hoạt động mạnh vào đầu mùa xuân và đẻ trứng trong mô thực vật.

Trong bài viết này, hãy cùng AZ Farming tìm hiểu chi tiết về cách nhận dạng, cách phòng và trừ bọ trĩ hiệu quả nhất nhé!

#1 Bọ trĩ là gì?

bọ trĩ gây hại cây trồng

Bọ trĩ hay còn gọi là bù lạch thuộc bộ cánh tơ, là một loài bọ trong họ Thripidae có tên khoa học là Stenchaetothrips biformis.

Chúng là loài côn trùng nhỏ mập như một chiếc kim khâu, có thể ăn nhiều loại cây khác nhau. Phổ biến thường gặp ở cây lúa, bắp, mía, cây họ đậu, cây họ bầu bí…

Đây là loài côn trùng chích hút nhựa cây để phát triển, chúng có thể gây ra một số thiệt hại to lớn cho cây trồng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng trong hoạt động trồng trọt.

Bù lạch xuất hiện ở Afghanistan, Ấn Độ, Miến Điện, Campuchia, Triều Tiên, Indonesia, Lào, Malaysia, miền Nam nước Nhật, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam.

Một Số thông tin về phân loại khoa học của loài bọ gây hại này:

Tên khoa họcStenchaetothrips biformis
Loài (species)S. biformis
Chi (genus)Stenchaetothrips
Họ (familia)Thripidae
Bộ (ordo)Thysanoptera
Lớp (class)Insecta
Ngành (phylum)Arthropoda
Giới (regnum)Animalia

#2 Cách nhiện biết bọ trĩ

đặc điểm nhận diện bọ trĩ

Bọ trĩ trưởng thành nhỏ, dài 1–2 mm có màu đen, râu đầu dài, chiếm 1/3 thân, 2 đuôi cánh hẹp, cánh trước ở phần giữa thắt lại. Khi trưởng thành chúng đẻ trứng rải rác trong mô lá.

Trứng nhỏ mới đẻ có màu trắng sữa, gần nở nó có màu vàng nhạt. Con non rất giống thành trùng nhưng không cánh màu vàng nhạt.

Chúng có thể sống đến 3 tuần, bù lạch hoạt động cả ban ngày và ban đêm, ban ngày chúng hoạt động tương đối nhanh nhẹn khi bị khua động chúng lẩn tránh sang lá khác hoặc giả chết rơi xuống đất.

#3 Dấu hiệu nhận biết cây trồng bị bọ trĩ tấn công

Dấu hiệu nhận biết cây trồng bị bọ trĩ: các vết, lốm đốm màu bạc và các mảng trắng nhỏ. Điều này xảy ra do bọ trĩ hút các tế bào thực vật từ nhiều loại cây vườn, hoa, quả và cây lâu năm. Trong trường hợp bị tấn công nhiều sự phát triển của lá có thể bị biến dạng, lá cuộn hoặc biến dạng. Thân cây lùn cằn cọc.

Loại bọ lạch này hầu như tác động đến mọi giai đoạn phát triển của cây như: giai đoạn ra hoa, giai đoạn cây con, giai đoạn phát triển sinh dưỡng

Bọ trĩ tấn công nhiều loại cây ăn quả và rau xanh, bao gồm lúa, bầu bí, măng tây, bắp cải, rau diếp, hành tây và các loại đậu, hoa và cây cảnh…

cây trồng bị bọ trĩ tấn công

Trời mưa lớn thường là điều kiện bất lợi cho bọ lạch phát triển. Bọ lachj thường phát triển mạnh những ruộng thiếu nước. Ruộng khô xuất hiện nhiều bọ trĩ gây hại làm cho đầu lá lúa quăn lại và biến màu vàng. Khi trời mưa loại côn trùng này giảm số lượng rõ rệt.

#4 Cách phòng và trừ bọ trĩ

Các biện pháp phòng ngừa bọ lạch

♦ Thường xuyên loại bỏ cỏ dại xung quanh vườn cây của bạn. Bọ trĩ có thể sống ở những nơi có cỏ dại. Tương tự, loại bỏ bất kỳ mảnh vụn thực vật xung quanh vườn cây để loại bỏ nơi trú ngụ của loài sâu bọ này.

♦ Nếu trồng cây trong nhà kính cần giữ nhà kính của bạn sạch sẽ. Một nhà kính được làm sạch mà không có mảnh vụn thực vật ít có khả năng phát triển các vấn đề dịch hại trong đó có bọ trĩ .

♦ Bọ lạch trưởng thành có thể bị bắt trên bẫy dính. Treo bẫy dính xung quanh cây của bạn sẽ giúp giảm số lượng bọ lạch.

♦ Có thể trồng nhiều loại hoa khác nhau để thu hút côn trùng có ích vốn là những kẻ săn mồi tự nhiên đối với bọ trĩ như: bọ cướp biển, bọ hung và bọ rùa

Cách trị bọ trĩ

Lắc cành để loại bỏ bọ trĩ và bắt chúng vào một miếng vải bên dưới là một cách dễ dàng để nhanh chóng loại bỏ chúng khỏi cây trồng của bạn cũng là cách làm đơn giản để giảm bốt số lượng. 

Sử dụng các loại thuốc trừ sâu vật để phòng ngừa và tiêu diệt khi chúng phát triển mạnh. Dưới đây là những loại thuốc đặc trị bọ trĩ hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Tên ThuốcLoại ThuốcQuy cáchGiá bán
Radiant 60SCThuốc sinh họcGói 15ml35.000đ
SK Enspray 99ECThuốc sinh họcChai 100ml, 480ml, 1lít20.000 – 110.000đ
Bio-BThuốc sinh họcGói 30g55.000đ
Regent 800 WG Thuốc Hóa họcGói 1.6g20.000đ
Confidor 200SLThuốc Hóa họcChai 20ml, 50ml, 100ml45.000 – 150.000đ
Movento 150ODThuốc Hóa họcChai 100ml95.000đ

Trên đây là một số loại thuốc đặc trị bọ trĩ gây hại cây trồng được sử dụng phổ biến. Để biết thêm chi tiết từng sản phẩm bà con nhấp vào đường link tên sản phẩm để tham khảo chi tiết hơn nhé!

Với xu hướng canh tác nông nghiệp hữu cơ hiện nay thì giải pháp dùng các loại thuốc trị bọ trĩ sinh học là một lựa chọn mà bà con nên căn nhắc.

Sử dụng thuốc trừ sâu sinh học là một biện pháp tốt để kiểm soát sự xâm nhập của bọ trĩ mà không gây ảnh hưởng đến các loại côn trùng có lợi trong quần thể sinh thái. 

Trên đây là những thông tin về một trong những loài côn trùng gây hại phổ biến cho cây trồng và cách phòng trị chúng, bạn có thể tham khảo nhé!

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn