Sâu khoang – Cách nhận biết và phòng trị

Sâu khoang - sâu ăn tạp

Sâu khoang (Spodoptera litura) là một loại sâu ăn tạp gây hại phổ biến ở tất cả các loại rau xanh. Nêu không phát hiện sớm chúng có thể tàn phá khu vườn chỉ trong vài ngày. Trong bài viết này, hãy cùng AZ Farming tìm hiểu chi tiết về thông tin, đặc điểm nhận biết và cách phòng trị loài sâu ăn tạp này nhé!

#1 Sâu khoang là gì?

Sâu khoang còn có tên gọi khác là sâu keo, sâu ăn tạp chúng có tên khoa học là Spodoptera litura là một loài sâu bướm ăn đêm trong họ Noctuidae. Đây là một loài sâu gây hại nghiêm trọng ở châu Á, châu Đại Dương và tiểu lục địa Ấn Độ được Johan Christian Fabricius mô tả lần đầu tiên vào năm 1775.

Một số thông tin bạn cần biết về loài sâu khoang:

Tên khoa họcSpodoptera litura
Tên thường gọiTaro Caterpillar
Loài (species)S. litura
Chi (genus)Spodoptera
Họ (familia)Noctuidae
Bộ (ordo)Lepidoptera
Lớp (class)Insecta
Ngành (phylum)Arthropoda
Giới (regnum)Animalia
Vòng đời25 – 48 ngày
Kích thướcDài từ 18-20mm

#2 Đặc điểm nhận diện sâu khoang

Trứng: vòng đời 3 – 7 ngày, trứng có hình bán cầu, mới đẻ màu vàng, sau màu tro tối xếp với nhau thành ổ, có phủ một lớp lông màu vàng rơm. Một con sâu khoang cái có thể đẻ từ 500 – 2.000 trứng, một ổ có từ 50 – 200 trứng.

Sâu khoang non: vòng đời 12 – 27 ngày, có 6 tuổi, lúc mới nở màu xanh sáng, sống tập trung và phân tán khi lớn. khi đẫy sức ở tuổi 6 dài từ 35 – 50 mm, sâu tuổi lớn có màu từ xám xanh đến nâu đen với những sọc vàng hoặc trắng.

Cách nhận biết sâu khoang

Nhộng: vòng đời 8-10 ngày, nhộng dài 18 – 20mm, khi mới hình thành có màu xanh đọt chuối, rất mềm sau đó chuyển dần sang màu vàng xanh, cuối cùng có màu nâu đỏ và thân cứng, cuối bụng có một đôi gai ngắn.

Sâu khoang trưởng thành: vòng đời 2 – 4 ngày, là một loại Ngài có màu xám hoặc nâu xám, cánh trước có màu nâu vàng, có các vân ngang bạc trắng óng ánh, cánh sau màu hơi trắng. Chiều dài thân khoảng 20-25mm, sải cánh rộng từ 35-45mm.

#3 Dấu hiệu nhận biết cây trồng bị sâu khoang tấn công

Sâu khoang ăn lá cây trồng

Sâu ăn tạp là một trong những loài sâu ăn lá gây hại nghiêm trọng cho cây trồng, loài sâu này có thể phá hại đến 290 loại cây trồng thuộc 99 họ thực vật bao gồm các loại rau đậu, cây thực phẩm, cây lương thực…Trong đó, giai đoạn sâu non là giai đoạn chúng phá hoại cây trồng mạnh nhất.

Sâu khoang tuổi nhỏ sống tập trung và chúng ăn hết thịt lá chừa lại biểu bì và gân. Ở tuổi 3 – 4 sâu phân tán và ăn khuyết lá (thủng lỗ chỗ) hoặc có khi ăn trụi lá. 

Khi mật độ sâu cao có thể làm cho lá cây rụng nhanh. Khi thiếu thức ăn, chúng còn ăn trụi cả thân, cành và trái non.

#4 Biện pháp phòng và trị sâu khoang ăn tạp

Biện pháp canh tác

Vệ sinh đồng ruộng trước và sau khi trồng, cày ải phơi đất, phơi và xử lý thuốc trừ sâu hoặc cho ruộng ngập nước 2-3 ngày để diệt nhộng, sâu non có trong đất.

Phải thường xuyên đi thăm ruộng để kịp thời phát hiện sâu, ngắt bỏ ổ trứng hoặc tiêu diệt sâu non mới nở khi chưa phân tán đi xa.

Trồng các loại cây thu hút sâu khoang quanh vườn rau (cây hoa hướng dương, các loại dây leo…) để sâu tập trung lại và dễ xử lý hơn.

Quản lý sâu khoang bằng biện pháp sinh học

Sử dụng thiên địch:
– Các loài ăn mồi: Bọ rùa, kiến, bọ xít ăn thịt, bọ cánh cứng.
– Ong ký sinh: Cotesia prodeniae, Telenomus remus.
– Vi khuẩn BT, virus nhân đa diện.

Ngài sâu khoang có khuynh hướng thích mùi chua ngọt và ánh sáng đèn, do đó có thể dùng bẫy bả chua ngọt để thu hút bướm khi chúng phát triển rộ. Bả chua ngọt gồm 4 phần giấm + 1 phần mật + 1 phần rượu + 1 phần nước. Sau đó đem bả mồi vào chậu rồi đặt ở ngoài ruộng vào buổi tối nơi thoáng gió có độ cao 1m so với mặt đất.

Dùng bẫy pheromone để dự báo trước sự đẻ trứng của sâu ăn tạp.

Phòng trị sâu khoang bằng biện pháp hóa học

Với mật độ sâu khoang trong vườn cao thì bà con cần can thiệp bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật đặc trị sâu khoang để hạn chế thiệt hại do loài sâu này gây ra. Một số loại thuốc trừ sâu ăn tạp hiệu quả như: Karate 2.5 EC, Abatin 1.8 EC, Silsau 3.6 EC, Proclaim 1.9EC,  

Sâu ăn tạp là loại sâu rất dễ kháng thuốc trừ sâu, nên bà con cũng cần luân phiên nhiều loại thuốc để phun. Đối với các vườn rau, bà con cần thường xuyên thăm vườn, quan sát các dấu hiệu của sâu để xử lý sớm. Bà con cũng có thể sử dụng các loại chế phẩm sinh học như dầu neem để ngừa giúp hạn chế sự xuất hiện và thiệt hại của loài sâu này ngay ra.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn