Nhện Đỏ – cách nhận diện, phòng ngừa và trị nhện đỏ

Nhện đỏ

Nhện đỏ là một loại gây hại phổ biến đến nhiều loại cây trồng cả trong nhà lẫn Ngoài vườn. Chúng ăn mô cây và hút nhựa cây, nếu không phát hiện và có biện pháp phòng ngừa đúng cách thì chúng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho cây trồng của bà con.

Trong bài viết này, hãy cùng AZ Farming tìm hiểu chi tiết về cách nhận diện, cách phòng ngừa và các biện pháp tiêu diệt loại côn trùng gây hại này nhé!

#1 Nhện đỏ là gì?

Nhện đỏ là gì? cách nhận diện nhện đỏ

Nhện đỏ (Tetranychus urticae) thuộc họ nhện Tetranychidae. Loài này được Koch miêu tả khoa học đầu tiên. Đây là loài gây hại phát triển phổ biến ở hầu hết mọi nơi trên Thế giới.

Thuật ngữ “nhện” hơi gây hiểu nhầm, bởi vì trên thực tế đây là một con ve. Tuy nhiên, nó có 8 chân, có mạng nhện và có quan hệ họ hàng với loài nhện, Arachnida.

Nhện đỏ gây hại cây trồng bằng cách quấn mạng trên tán lá cây, ăn mô cây và hút nhựa cây. Bài viết này là một hướng dẫn đầy đủ về cách nhận diện và những cách tốt nhất để loại bỏ nhện đỏ trên cây trồng.

Một số thông tin bạn cần biết về loài Nhện đỏ:

Tên khoa họcTetranychus urticae
Loài (species)T. urticae
Chi (genus)Tetranychus
Họ (familia)Tetranychidae
Bộ (ordo)Acari
Lớp (class)Arachnida
Ngành (phylum)Arthropoda
Giới (regnum)Animalia
Vòng đời4-7 tuần
Kích thước0,4 – 0,5mm

#2 Đặc điểm nhận diện nhện đỏ

Nhện đỏ trông giống như những chấm đỏ nhỏ li ti di chuyển xung quanh mặt dưới của lá cây. Phát hiện chúng rất khó khăn, vì nó có kích thước rất nhỏ: con cái chỉ dài tối đa 0,4 mm – và con đực thậm chí còn nhỏ hơn. 

Tương tự như tất cả các loại nhện, những con ve đỏ này có tám chân và thân hình bầu dục. Mặc dù nó có tên gọi là nhện đỏ, tuy nhiên chúng có màu vàng hoặc xanh nhạt trong phần lớn mùa sinh trưởng và chỉ chuyển sang màu đỏ vào những tuần cuối cùng của vòng đời chúng.

#3 Dấu hiệu nhận biết cây trồng bị nhện đỏ tấn công

Vị trí phổ biến nhất để phát hiện hoạt động của nhện đỏ là giữa thân cây và cuống lá và cách tốt nhất để xác định chúng là quan sát kỹ bất kỳ dấu hiệu nào của mạng nhện dưới lá.

Tác hại mà loài nhện đỏ gây ra cho cây trồng là: lá bị vàng, đốm trên lá, hoa héo, lá rụng và xuất hiện những sợi màng nhỏ ở cuống và mặt dưới của lá.

Triệu chứng đầu tiên là xuất hiện các chấm nhỏ màu trắng hoặc vàng trên lá, sau đó lá chuyển sang màu vàng hoàn toàn.

Dấu hiệu nhận biết cây trồng bị nhện đỏ

Cách duy nhất để xác định chính xác ve nhện đỏ là sử dụng ống kính lúp cầm tay 10x hoặc 15x để kiểm tra kỹ tán lá của cây. Tuy nhiên, việc xác định dễ dàng nhất là bằng cách kiểm tra cây có màng và những sợi tơ mịn treo lủng lẳng trên các bộ phận của cây.

#4 Cách phòng trị nhện đỏ

Nhện đỏ có xu hướng sinh sôi và tấn công cây trồng khi thời tiết khô nóng. Những con nhện này không phải là côn trùng và việc bà con lạm dụng thuốc trừ sâu thực sự góp phần vào sự lây lan của chúng.

Nhện đỏ nhanh chóng thích nghi với các loại hóa chất, chúng có khả năng miễn dịch tốt với nhiều loại thuốc trừ sâu. Vì thế, để phòng trị nhện đỏ hiệu quả bạn cần kết hợp nhiều biện pháp khác nhau.

Phòng ngừa nhện đỏ

• Cách tốt nhất để ngăn chặn loài nhện này là dọn sạch khu vườn sau mỗi mùa vụ, và giữ vệ sinh khu vườn thật tốt.

• Trồng cây với với khoảng cách thích hợp, tạo nhiều không gian để không khí lưu thông trong khu vườn. Cắt tỉa thường xuyên cành lá bị hư khô héo.

• Tạo điều kiện cho các loại côn trùng có lợi như bọ rùa, đây là loài thiên địch của nhện đỏ.

• Nhiều loại thảo mộc có tác dụng xua đuổi ve nhện một cách tự nhiên như: tỏi, hương thảo, kinh giới, cỏ xạ hương…

Cách trị nhện đỏ

Nhện đỏ không phải là không có kẻ thù tự nhiên của cây trồng và bạn có thể nhiều cách để trị chúng mà không cần thiết dùng thuốc trừ sâu. Vì khi dùng thuốc BVTV hóa học nhiều khả năng bà con sẽ tiêu diệt luôn các loại côn trùng có lợi khác.

♦ Dùng vòi xịt nước có áp suất lớn để xịt những lá cây bị loài nhện này tấn công, dòng nước sẽ đánh văng chúng ra khỏi lá.

♦  Xem xét các biện pháp kiểm soát sinh học:
– Nấm chống nhện đỏ: Beauveria bassiana là một loại nấm làm giảm đáng kể khả năng sinh sản và ấp trứng của nhện đỏ.
– Sử dụng côn trùng thiên địch: phổ biến nhất là bọ rùa và loài ve ăn thịt Phytoseiulus. Các loài thiên địch này sẽ ăn trứng, nhộng và nhện đỏ trưởng thành.

♦ Các loại thuốc đặc trị nhện đỏ: khi những khu vườn lớn bị loài bọ ve này tấn công với số lượng nhiều thì có lẽ phương pháp sử dụng các loại thuốc BVTV chuyên dụng là biện pháp cuối cùng để kiểm soát chúng.

⭐ Dưới đây là những loại thuốc trị các loại nhện gây hại cây trồng bà con có thể tham khảo:

Tên thuốcLoại thuốcQuy cáchGiá bán
Bio BThuốc sinh họcGói 30g55.000đ
Ortus 5scThuốc hóa họcChai 100ml60.000đ

Với xu hướng canh tác nông nghiệp hữu cơ hiện nay thì giải pháp dùng các loại thuốc trị nhện đỏ sinh học là một lựa chọn mà bà con nên căn nhắc.

Sử dụng thuốc trừ sâu sinh học là một biện pháp tốt để kiểm soát sâu bệnh mà không gây ảnh hưởng đến các loại côn trùng có lợi trong quần thể sinh thái. 

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn