Sâu cuốn lá hại lúa – Cách nhận biết và phòng trị

Sâu cuốn lá

Sâu cuốn lá là một loại sâu gây thiệt hại ở mức cao, gây hại trên diện rộng và rất khó phòng trừ. Loại sâu này thường xuất hiện và gây hại phổ biến ở cây lúa và cây chuối.

Trong bài viết này, hãy cùng AZ Farming tìm hiểu chi tiết về đặc điểm nhận diện sâu, cách phòng và trị loại sâu cuốn lá hại lúa này nhé!

#1 Sâu cuốn lá là gì?

Sâu cuốn lá lúa có tên khoa học là Cnaphalocrocis medinalis. chúng là một loài bướm đêm thuộc họ Crambidae. Nó được tìm thấy ở Đông Nam Á, Hồng Kông, Sri Lanka, Đài Loan, Thái Lan, Ấn độ, Trung quốc, và hầu hết Australia…

Loại sâu cuốn lá này gây thiệt hại nặng nề cho các cánh đồng lúa ở nước từ từ miền Bắc đến miền Nam. Bên cạnh đó loại sâu này còn thường gây hại trên cây chuối và các cây họ đậu…chúng có thể gây hại rất nhanh và hậu quả rất nghiêm trong nếu không được phát hiện sớm và xử lý nhanh, đúng cách và triệt để.

Một số thông tin bạn cần biết về loài sâu cuốn lá hại lúa:

Tên khoa họcCnaphalocrocis medinalis
Tên thường gọiRice leaf folder
Loài (Species)C. medinalis
Cấp độ Loài
Họ (familia)Crambidae
Bộ (ordo)Lepidoptera
Lớp (Class)Insecta
Ngành (Phylum)Arthropoda
Giới (regnum)Animalia
Vòng đời25-35 ngày
Kích thướcDài khoảng 16,5mm

Có 2 loại sâu cuốn lá là loại sâu lớn và sâu nhỏ, trong đó loại sâu cuốn lá nhỏ là loại gây hại phổ biến cho cây trồng, vì thế trong bài viết này AZ Farming sẽ chia sẻ những thông tin của loài sâu cuốn lá nhỏ hại lúa nhé!

#2 Đặc điểm nhận dạng sâu cuốn lá hại lúa

Sâu cuốn lá nhỏ được sinh ra bởi loài bướm có màu vàng rơm, cánh có viền đậm, giữa cánh có 3 sọc nâu (2 sọc bên dài, sọc giữa ngắn). Mỗi bướm có thể đẻ 300 trứng dọc theo sống lá cả ở mặt trên và dưới.

nhiện biết sâu cuốn lá hại lúa

Trứng: vòng đời 6 – 7 ngày, có hình bầu dục có vân mạng lưới rất nhỏ, sâu cuốn lá cái đẻ từng quả ở mặt trên và mặt dưới lá, trứng mới đẻ có màu hơi đục khi gần nở chuyển màu ngà vàng.

Sâu non: vòng đời 14 – 16 ngày, sâu non mới nở thường có màu trắng sữa, khi sâu lớn sẽ có màu xanh lá mạ, thân chia nhiều đốt và dài khoảng 19 – 20mm. Sâu non khi mới nở sẽ bắt đầu ăn lá, đến 2-3 ngày tuổi bắt đầu cuốn lá để trốn, giai đoạn này cũng chính là giai đoạn sâu cuốn lá hại lúa mạnh nhất. 

Nhộng: vòng đời 6 – 7 ngày, có  màu  vàng hoặc nâu đậm, thường nằm trong các lá bị cuốn lại, nhộng dài từ 7 – 10mm.

Sâu trưởng thành: vòng đời 2 – 6 ngày, sâu cuốn lá hại lúa trưởng thành là một loại ngài, mép trước của cánh trước có màu nâu vàng, có hai vệt xiên màu nâu đen từ trên mép cánh xuống 2/3 cánh.

#3 Dấu hiệu nhận biết lúa bị sâu cuốn lá tấn công

Sâu cuốn lá tấn công cây lúa

Sâu cuốn lá non nhả tơ cuốn dọc lá thành bao thẳng đứng và nằm trong đó ăn phần chất xanh trên mặt lá, để lại lớp màng trắng làm giảm diện tích quang hợp và mất diệp lục tố gây tổn thất cho năng suất và chất lượng nông sản.

Lá lúa gấp hình ống, đầu lá đôi khi gắn chặt vào phần đáy của lá. Xuất hiện những vệt trắng dọc trên lá bị hư hại.

Nếu ruộng lúa bị sâu cuốn lá tấn công nhiều bà con sẽ nhìn thấy thấy từ xa ruộng lúa có nhiều lá gấp khúc.

#4 Biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá hại lúa

Biện pháp canh tác

Sau mỗi mùa vụ và giai đoạn chuẩn bị vào vụ mới, bà con nên vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, làm sạch cỏ dại và các phụ phẩm mùa thu hoạch trước.

Điều chỉnh mật độ cấy phù hợp, không nên gieo cấy lúa quá dày.

Bón phân cân đối, hợp lý, đặc biệt bón phân đạm vừa phải.

Bệnh cạnh bón phân vô cơ thì bà con cũng nên sử dụng các loại phân hữu cơ, phân vi sinh để giúp cây trồng tăng cường sức khỏe tổng thể, giúp hạn chế tác hại của sâu cuốn lá hại lúa.

Làm ruộng, cày đất kỹ sau mỗi mùa vụ để tiêu diệt loại bỏ các ấu trùng, trứng sâu có trong đất.

Biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá hại lúa bằng sinh học

Sử dụng các loại thiên địch như:
– Các loại ong như: Ong mắt đỏ Trichogramma sp, Ong họ Trichogrammatidae ký sinh trứng, Ong thuộc các hoh Braconidae, Ichneumonidae, Chalcididae ký sinh ấu trùng và nhộng.
– Các loại bọ cánh cứng ăn ấu trùng.
– Các loại nhện, chuồn chuồn ăn bướm

Sử dụng các loại chế phẩm sinh học để phun ngừa sâu cuốn lá như: tinh dầu neem, Bio-B , Bacillus Thuringiensis

Biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá hại lúa bằng thuốc hóa học

Khi mật độ sâu cuốn lá quá cao, không thể kiểm soát các các biện pháp sinh học, sâu có xu hướng phát triển nhanh, mạnh và có nguy cơ gây thiệt hại cao cho cây trồng thì bà con cần sử dụng các loại thuốc trừ sâu cuốn lá chuyên dụng như:thuốc Padan 95SP, Regent 800WP, Reasgant 3.6ec, Prevathon 5sc, Sumithion 50EC, Karate 2.5EC… 

Bà con cũng thường xuyên thăm đồng ruộng thường xuyên để phát hiện sâu sớm và phun thuốc khi sâu còn ở tuổi 1-2, nếu sâu đã lớn bà con cần phá bao lá trước khi phun thuốc trừ sâu mới có hiệu quả.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn