Sâu xanh ăn lá – cách nhận diện và phòng trị

Sâu xanh ăn lá cách nhận biết và phòng trị

Sâu xanh ăn lá (Diaphania indica) là một loài sâu thường gây hại cho các loại rau củ quả, cây họ bầu bí, dưa leo và các loài hoa canh cảnh. Trong bài viết này, hãy cùng AZ Farming tìm hiểu chi tiết về thông tin, đặc điểm nhận diện và cách phòng trị loài sâu xanh ăn lá này nhé!

#1 Sâu xanh ăn lá là gì?

Sâu xanh ăn lá có tên khoa học là Diaphania indica là một côn trùng gây hại nông nghiệp thuộc họ Pyralidae. Loài sâu bướm này có nguồn gốc từ miền nam châu Á, nó sinh sống ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đây là loài sâu bọ gây hại đáng kể cho cây bầu bí và một số cây khác.

Một số thông tin bạn cần biết về loài sâu xanh:

Tên khoa họcDiaphania indica
Tên thường gọiCucumber Moth
Loài (species)D. indica
Chi (genus)Diaphania
Họ (familia)Pyralidae
Bộ (ordo)Lepidoptera
Lớp (class)Insecta
Ngành (phylum)Arthropoda
Giới (regnum)Animalia
Vòng đời35 – 70 ngày
Kích thướcSâu xanh non dài 36 – 45mm

#2 Đặc điểm nhận diện sâu xanh ăn lá

Cách nhận biết sâu xanh ăn lá

Trứng: có màu trắng đục, trước khi nở chuyển thành màu trắng hơi ngà vàng, rất nhỏ (khoảng 0.5 mm), tròn, có thể nhìn thấy được bằng mắt thường, được đẻ riêng lẻ hoặc từng cụm trên cả 2 mặt lá, nhất là đọt và trái non. Thời gian ủ trứng 4-5 ngày.

Sâu xanh non: có màu xanh nhạt hay màu xanh lá cây đậm, với 2 sọc trắng chạy dọc cơ thể rất rõ. Ấu trùng có 5 tuổi với 4 lần lột xác và phát triển trong thời gian 10-20 ngày, điều kiện thuận lợi sâu có thể dài 20-25 mm.

Nhộng: có màu nâu nhạt khi mới hình thành, vài ngày sau chuyển thành màu nâu đen, kích thước trung bình 12,6-2,3 mm.

Sâu xanh trưởng thành: Là loài ngài nhỏ có kích thước chiều dài khoảng 10-12 mm, sải cánh rộng từ 20-25 mm. Ngài có cánh trước màu trắng bạc với một đường viền màu nâu đậm dọc theo hai cạnh trước và cánh ngoài của cánh trước, cánh ngoài của cánh sau. Cuối đốt bụng có chùm lông của cơ quan sinh sản có màu vàng nâu.

#3 Dấu hiệu cây trồng bị sâu xanh tấn công

Sâu xanh ăn lá gây hại cây trồng

Sâu xanh non thường sống ở đọt và mặt dưới lá non, sâu non thường cuốn lá hoặc kết những lá lại với nhau và nằm bên trong ăn phá. Ở mật độ cao sâu chúng ăn phá xơ xác lá chỉ còn lại gân lá. Những lá bị sâu phá hủy sẽ bị mất đi phần diệp lục tố dẫn đến lá khô héo dần đi.

Ấu trùng sâu xanh ăn lá thường tơ cuốn các đọt non lại và ở bên trong ăn phá. Khi sâu lớn có thể cắn trụi cả lá và chồi ngọn của đọt non, sâu còn ăn trái non làm cho trái bị thối và rụng. 

Khi trái lớn, sâu thường ẩn ở mặt dưới của quả, chúng ăn phần da bên ngoài làm trái bị méo mó và da trái bị loang lổ rất xấu xí, hoặc đôi khi quả bị thối.

#4 Cách phòng trị sâu xanh ăn lá

Biện pháp canh tác

Thu dọn tàn dư của cây trồng sau khi thu hoach.

Thường xuyên tỉa cành, tạo độ thông thoáng cho khu vườn để hạn chế sự phá hại của sâu.

Với mật độ sâu xanh ít bà con có thể bắt giết sâu non và nhộng bằng tay.

Tăng cường sử dụng các loại phân bón hữu cơ, phân vi sinh giúp nâng cao sức đề kháng tổng thể của cây trồng

Quản lý sâu xanh ăn lá bằng biện pháp sinh học

Tạo điều kiện sinh trưởng và hoạt động cho các loài ong ký sinh thuộc chi Apanteles spp.

Sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học như Bacillus thuringiensistinh dầu neem.

Phun hỗn hợp nước tiểu của bò pha loãng với nước lên cây cũng có tác dụng xua đuổi sâu xanh và một số loại côn trùng khác.

Biện pháp phòng trị sâu xanh bằng thuốc hóa học

Trong trường hợp mật số sâu xanh ăn lá quá nhiều, bắt buộc bà con cần phải sử dụng các loại thuốc trừ sâu đặc trị. Bà con có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu như: Tasieu 1.9EC, Karate 2.5EC, Pegasus 500SC, Haihamec 3.6EC

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn