Bọ dừa là gì? cách nhận diện và phòng trị

Bọ dừa gây hại cây cọ và cây dừa

Bọ dừa (Brontispa longissima) là một loại côn trùng gây hại phổ biến ở hơn 20 loài cọ với dừa, nếu không có biện pháp phòng trị kịp thời đúng cách thì chúng có thể gây hại nghiêm trọng cho cây dừa. Trong bài viết này, hãy cùng AZ Farming tìm hiểu về thông tin, đặc điểm nhận diện và cách phòng trị loài Bọ dừa này nhé!

#1 Bọ dừa là gì?

Bọ dừa hay bọ cánh cứng dừa có tên khoa học là Brontispa longissim. đây là một loài bọ cánh cứng ăn các lá non và gây hư hại đọt dừa và cau. Nó là loài gây hại nghiêm trọng đối với cây dừa ở nhiều nơi trong vùng Thái Bình Dương như: Indonesia, quần đảo Solomon, Việt Nam, Nauru, Campuchia, Lào, Thái Lan, Maldives, Myanmar, Hải Nam, và quần đảo Aru, Philippines…

Một số thông tin về loài bọ dừa:

Tên khoa họcBrontispa longissima
Tên gọi khácCoconut leaf beetle
Loài (species)B. longissima
Chi (genus)Brontispa
Họ (familia)Chrysomelidae
Bộ (ordo)Coleoptera
Lớp (class)Insecta
Ngành (phylum)Arthropoda
Giới (regnum)Animalia
Kích thướcDài 7.5 -10mm, chiều ngang 1.5 – 2mm

#2 Đặc điểm nhận diện bọ dừa

Trứng: vòng đời 4 – 5 ngày, có hình bầu dục, hơi dẹp, màu nâu sẫm, dài khoảng 1.4mm, trừng được đẻ từng quả rời rạc kết dính lại trong kẻ lá của đọt non chưa bung ra, trứng dính chặt vào mặt lá thành hàng dài. Một con cái có khả năng đẻ 120 trứng.

Ấu trùng: vòng đời 30 – 50 ngày, có màu trắng, đầu hơi to so với thân mình, ấu trùng tuổi lớn có thân mình hơi dẹp chuyển sang màu vàng nâu, gồm 13 đốt. Ấu trùng bọ dừa mới nở bắt đầu ăn lá non, ít di chuyển và có xu hướng sợ ánh sáng.

cách nhận biết bọ dừa

Nhộng: vòng đời khoảng 6 ngày, có màu trắng vàng dài khoảng 9 – 10mm.

Bọ dừa trưởng thành: đầu có màu nâu đậm, có râu dài, ngực màu vàng nâu, cánh trước màu đen, đầu cánh có màu vàng nâu, cánh có ánh kim, trên cánh có các chấm trắng chạy dài dọc theo cánh. Bọ dừa trưởng thành thường sống trong hai đến ba tháng (chúng có thể sống đến 220 ngày).

#3 Dấu hiệu nhận biết bò dừa tấn công cây trồng

Bọ dừa gây hại mạnh ở những giai đoạn dừa trong vườn ươm hay cây còn non. Ấu trùng của bọ dừa ăn những mảng lớn trên bề mặt lá chét. Khi lá lớn lên, các lá chét cuộn tròn và chuyển sang màu nâu,tạo ra một vẻ ngoài đặc trưng cháy xém và rách nát.

Quan sát lá non trên đọt, nếu thấy lá khô héo, có các vệt nâu dài dọc theo gân lá, nhiều khả năng bên trong có trứng, ấu trùng hay thành trùng của bọ dừa.

Nếu mật số bọ dừa cao, lá mới mọc ra sẽ bị bọ liên tục cắn phá làm cây suy kiệt dần, còi cọc, cho năng suất trái kém, nếu nặng cây có thể chết.

#4 Các biện pháp phòng và trị bọ dừa

Biện pháp canh tác

• Khi chọn mua cây giống bà con cần kiểm tra kỹ phần đọt xem có bọ dừa hay không.

• Loại bọ này thường tấn công vào mùa khô và các cây sinh trưởng kém. vì thế bà con cần tưới nước đầy đủ cho cây vào mùa khô và bón phân để giúp cây sinh trưởng tốt, tăng khả năng kháng sâu bệnh hơn.

• Thường xuyên cắt tỉa các bộ phần cây bị hư hại, chăm sóc phần đọt kỹ cũng hạn chế dịch hại.

Quản lý bọ dừa bằng biện pháp sinh học

Sử dụng thiên địch: Các loài ăn bọ dừa Kiến, Bọ đuôi kiếm, Thiên địch ký sinh giai đoạn nhộng Tetrastichus brontispa, Nấm ký sinh Metarhizium anisopliae var. anisopliae, Nấm ký sinh Beauveria bassiana và Ong ký sinh ấu trùng Asecodes hispinarum.

Sử dụng thuốc hóa học

Bọ dừa khá nhạy cảm với thuốc trừ sâu, các loại thuốc thuộc các nhóm lân, carbamate, cúc tổng hợp đều diệt bọ dừa dễ dàng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, vì loại côn trùng này thường ẩn nấp ở đọt trong phiến lá non khi chưa bung nên việc phun thuốc rất khó khăn.

Do đó khi phun thuốc trừ bọ dừa bà con cần phun thật kỹ, phun đẫm nơi đầu ngọn, đọt non, kẽ, nách lá phun từng cây một và phun từ trên xuống. Một số loại thuốc có công dụng diệt trừ bọ dừa hiệu quả như: Sairifos 585EC, Brimgold 200WP, Vimatrine 0.6SL và loại thuốc đặc trị bọ dừa Diaphos 10G.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn