Bọ dưa là gì? cách nhận biết và phòng trị bọ dưa

Bọ dưa

Bọ Dưa (Cucumber Beetle) loài côn trùng gây hại phổ biến ở họ Bầu Bí. Nếu bạn nhận thấy thân cây con bị ăn hết, lá úa vàng và héo úa và xuất hiện các lỗ, có thể khu vườn của bạn đang gặp vấn đề về loại côn trùng này.

Trong bài viết này, hãy cùng AZ Farming tìm hiểu chi tiết về đặc điểm nhận dạng, cách phòng và trị loài bọ dưa này nhé!

#1 Bọ dưa là gì?

Bọ dưa có tên khoa học là Cucumber beetle là tên gọi chung cho các thành viên của hai giống bọ cánh cứng: Diabrotica (Bọ dưa đốm) và Acalymma (Bọ dưa sọc). Cả hai đều thuộc họ Chrysomelidae. 

Loài bọ sọc là loại sâu bệnh phổ biến trên các loại cây họ bầu bí (như dưa chuột, bí đỏ, dưa hấu…). Trong khi đó, loài bọ dưa đốm ăn cả các loại cây trồng khác ngoài bầu bí. 

Đây là loài sâu bọ ăn các bộ phận của cây trồng như rễ, thân, lá, đọt non… Ngoài ra, chúng còn có thể mang một rủi ro khác cho cây trồng là: chúng có thể lây nhiễm các bệnh do vi khuẩn và vi rút thực vật cho cây trồng của bạn.

#2 Đặc điểm nhận biết bọ dưa

Đặc điểm nhận biết bọ dưa

Bọ dưa sọc (Acalymma vittatum): Bọ dưa trưởng thành thường có chiều dài từ 5 – 6mm và Có cánh màu vàng với ba sọc dọc màu đen, đầu và râu màu đen. 

Bọ dưa đốm (Diabrotica undecimpunctata): Chúng có kích thước, hình dạng và màu sắc giống với loài Acalymma vittatum. Những thay vì cánh có những sọc đen, loài bọ này có khoảng 12 đốm đen trên bìa cánh.

Ấu trùng của cả hai loại có hình dạng giống con giun, màu trắng, đầu sẫm và có ba cặp chân ở ngực. Trứng được đẻ thành từng nhóm từ 25-50 con, có màu vàng, hình bầu dục và chiều rộng khoảng 0,35 mm.

#3 Thiệt hại do bọ dưa chuột gây ra

Các loại cây trồng thường bị bọ dưa tấn công bao gồm: dưa chuột, các loại bầu bí, củ cải, đậu, khoai lang, đậu bắp, ngô, rau diếp, hành và các loại cải khác nhau.

Ấu trùng của loài bọ này thường ăn phần rễ và phần thân dưới đất của các cây họ bầu bí.

Con trưởng thành thường ăn lá và đọt non làm cây còi cọc phát triển. Chúng ăn hoa làm giảm khả năng đậu quả của cây trồng. Bọ dưa còn gây hại trực tiếp vào quả, gây ra những vết sẹo và vết rỗ khiến quả xấu xí, kém hấp dẫn.

Dấu hiệu nhận biết cây trồng bị bọ dưa tấn công

Bọ dưa còn có thể mang vi khuẩn gây bệnh héo xanh. Vi khuẩn này xâm nhiễm vào hệ thống mạch của thực vật và làm cho cây bị héo. và lá có thể biến màu trước khi chết. Sự héo úa có thể lây lan nhanh chóng và trong vài ngày, toàn bộ cây có thể chết.

#4 Phòng ngừa và kiểm soát bọ dưa

Cách phòng ngừa

• Cấy cây non thay vì gieo hạt trực tiếp có thể bảo vệ những cây con dễ bị tổn thương khỏi bị hư hại.

• Luân canh cây trồng, tránh việc trồng các cây họ bầu bí trong thời gian quá dài. Mật độ cây trồng cũng không nên quá cao.

• Kiểm tra các cây họ bầu bí mới trồng thường xuyên, nhằm phát hiện loài bọ dưa này càng sớm càng tốt.

• Che cây con bằng các tấm phủ hàng nổi, nhưng lưu ý bạn phải dỡ bỏ tấm phủ trong thời gian nở hoa vài giờ mỗi ngày để cho phép cây thụ phấn. 

• Nếu cây có dấu hiệu héo do vi khuẩn, hãy loại bỏ cây bị nhiễm bệnh trước khi nhiều bọ cánh cứng có thể ăn cây và lây lan vi khuẩn.

• Loại bỏ cỏ dại trong và xung quanh khu vườn của bạn vì chúng có thể là vật chủ tiềm năng cho người lớn.

Cách kiểm soát khi bị bọ dưa tấn công

♦ Sử dụng bẫy côn trùng cũng góp loại bỏ một số lượng đáng kể loại bọ này. Bạn nên sử dụng bẫy vào đầu mùa để hạn chế tối đa khả năng phát triển của chúng.

♦ Sử dụng các loại côn trùng ăn thịt. Những kẻ săn mồi tự nhiên đối với bọ dưa chuột bao gồm: Bọ rùa , bọ xít xanh và bọ sát thủ…

♦ Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Thuốc diệt côn trùng có thể được sử dụng để kiểm soát bọ dưa chuột, nhưng hãy lưu ý khi bạn sử dụng thuốc trừ sâu, bạn cũng có thể giết chết các loài côn trùng ăn thịt tự nhiên và các loại bọ có ích đã có trong vườn của bạn.

♦ Nếu trên 25% cây trồng của bạn có dấu hiệu bị bọ dưa gây hại thì bạn cần phải sử dụng các loại thuốc trừ sâu bọ côn trùng chuyên dụng.

Dưới đây là một số loại thuốc trừ bọ dưa có hiệu quả và được nhiều người sử dụng:

Tên thuốcLoại thuốcCông dụng
Tình dầu neemThuốc sinh họcĐặc trị bọ trĩ, rệp, rầy, bọ dưa, các loại sâu…
RadiantThuốc sinh họcTrị bọ trĩ, sâu đục thân, sâu đục bẹ, sâu cuốn lá, bọ dưa.
Bio BThuốc sinh họcTrị bọ trĩ, bọ dưa, nhện đỏ, rầy, rệp, các loại sâu, mối, sùng đất, sâu đất,…
Confidor 200SLThuốc hóa họcbọ trĩ, bọ dưa, rầy lửa, bọ cánh tơ, sâu vẽ bùa, rệp sáp, rầy chổng cánh, rệp vảy.
Movento 150ODThuốc hóa học

Trị bọ trĩ, bọ dưa, rầy lửa, bọ cánh tơ, sâu vẽ bùa, rệp sáp, rầy chổng cánh, rệp vảy.

Với xu hướng canh tác nông nghiệp hữu cơ hiện nay thì giải pháp dùng các loại thuốc trị nhện đỏ sinh học là một lựa chọn mà bà con nên cân nhắc.

Sử dụng thuốc trừ sâu sinh học là một biện pháp tốt để kiểm soát sâu bệnh mà không gây ảnh hưởng đến các loại côn trùng có lợi trong quần thể sinh thái. 

Trên đây là những thông tin về loài bọ dưa gây hại cho cây trồng bạn có thể tham khảo để phòng ngừa cho khu vườn của bạn.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn