Đất thịt (ưu nhược điểm và loại cây trồng thích hợp)

đất thịt trồng cây

Đất đai là một trong những tài nguyên quan trọng, vì đất đai màu mỡ giúp chúng ta sản xuất nhiều loại cây trồng. Hôm này cùng tìm hiểu về tính chất ứng dụng của loại đất thịt trong hoạt động canh tác nông nghiệp nhé.

#1 Đất thịt là gì?

Đất thịt hay còn gọi là đất mùn là sự kết hợp của ba loại đất: đất cátđất phù sa và đất sét. Nó hội đủ các ưu điểm của ba loại đất trên. Đất thịt có khả năng giữ nước tốt và giàu chất dinh dưỡng. Đất thịt rất thích hợp cho việc trồng trọt. Rễ cây có đủ nước, không khí và không gian để phát triển.

đất thịt là gì

#2 Tính chất của đất thịt

1. Kết cấu

Đất thịt bao gồm ba thành phần là phù sa, cát và sét. Các thành phần này được trộn với chất hữu cơ, nước và không khí để tạo ra đất thịt. Loại đất thịt phổ biến có tỷ lệ 7-27% đất sét, 28 -50% phù sa và 52% hoặc ít hơn là cát.

Khi đất thịt có hàm lượng cát cao, người ta thường gọi là đất cát pha. Nếu hàm lượng đất sét nhiều hơn, nó được gọi là đất thịt pha sét.

2. Khả năng thoát nước

Lượng cát trong đất thịt giúp cho nó có khả năng thoát nước tốt. Những loại đất này thoát nước tự do, đặc biệt là khi có hàm lượng hữu cơ thấp. Đất thịt mùn giữ nước tốt hơn đất cát vì có độ hạt sét. Theo World of Soil, việc thiếu đủ chất hữu cơ trong đất mùn có thể khiến đất bị khô héo quá nhanh.

tính chất của loại đất thịt

3. Độ thoáng khí

Ngoài việc thoát nước tốt, đất thịt có mức độ thông khí rất tốt. Độ thoáng khí của đất mùn thích hợp cho sự tồn tại của các sinh vật đất hữu ích cho khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây trồng. Đất có lượng sét cao có độ thông khí thấp.

4. Độ phì nhiêu

Đất thịt nằm ở mức trung bình khi nói đến khả năng giữ chất dinh dưỡng. Đất thịt pha cát thoát nước tự do nên khả năng giữ chất dinh dưỡng thấp hơn khi so sánh với đất thịt có hàm lượng vật liệu hữu cơ cao hơn.

#3 Ưu điểm của đất thịt

Đất thịt là loại đất tốt nhất để làm vườn. Bất kỳ loại cây nào cũng có thể trồng được trên loại đất này mà không cần quá nhiều công sức cải tạo hoặc bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng vào đất.

đất thịt trồng cây

♦ Hầu hết đất thịt được làm từ các thành phần của phù sa, cát và đất sét, tạo cho nó có tất cả những ưu điểm tốt nhất của từng loại vật liệu này. Đất thịt thoát nước tốt, nhưng vẫn giữ được độ ẩm và chất dinh dưỡng cần thiết để cây phát triển khỏe mạnh.

♦ Đất thịt ấm lên vào đầu mùa xuân, không bị khô vào mùa hè và vẫn thoát nước tốt khi mưa lớn. Đây là một trong những loại đất hoàn hảo trong tất cả các loại đất trồng cây để trồng quanh năm.

♦ Đất thịt có nhiều vi sinh vật có ích sinh sống, nên quá trình biến đổi lột xác giúp làm tăng thành phần hữu cơ và chất mùn trong đất.

♦  Canh tác trên đất thịt tốn ít công cày bừa và chi phí phân bón hơn so với đất cát hay đất sét.

#4 Cây trồng thích hợp với đất thịt

♦ Đất thịt rất lý tưởng để trồng một số loại cây trồng như lúa mì, mía, bông, đậu và cây hạt có dầu.

♦ Các loại rau cũng phát triển tốt trên đất thịt pha. Một số ví dụ về các loại rau và cây trồng phổ biến phát triển tốt trên đất thịt pha: cà chua, ớt, đậu xanh, dưa chuột, hành tây và rau diếp, bầu, bí, tía tô, rau thơm, húng quế v.v..

♦ Các loại rau phổ biến khác sẽ phát triển tốt trong đất thịt pha cát bao gồm: ngô, đậu bắp, củ cải, cà tím, cà rốt, đậu que, các loại rau xanh châu Á. Nhìn chung, các loại rau ăn củ, rau ăn lá đều có thể trồng và phát triển tốt trên đất thịt pha cát.

♦ Nhiều loại hoa cũng phát triển mạnh trong điều kiện đất nhiều mùn: hoa hồng, hoa đinh hương, hoa cúc, hoa huệ, vạn thọ, hướng dương. Hầu như tất cả các loại hoa đều trồng tốt trên loại đất này.

cây trồng thích hợp trên đất thịt

♦ Các loại cây ăn trái: dâu tây, dâu đen, cam, quýt, bưởi, xoài, mận, ổi, chôm chôm, sầu riêng, mãng cầu, mít…

♦ Các loại cây bụi như: các loài thông, cây phong mềm, cây bông gòn, cây liễu…

♦ Các loại thảo mộc và gia vị phát triển tốt ở đất thịt bao gồm: tía tô, cây rau thơm, húng quế, hoa oải hương và cỏ xạ hương 

♦ Các loại cây công nghiệp như: hồ tiêu, điều, cao su, cà phê, khoai mì . .

#5 Cách cải tạo loại đất thịt nặng

Đất thịt nặng là loại đất chứa hàm lượng sét cao, dẫn đến cấu trúc đất của loại đất này chặt. Điều này làm đất giảm khả năng thoát nước, dễ gây ngập úng cây trồng, độ thoáng khí kém gây cản trở sự phát triển của rễ cây.

Để cải thiện những yếu điểm trên của loại đất này, bà con cần những biện pháp cải tạo đất thích hợp. Dưới đây là một số cách cải tạo đất thịt nặng bà con có thể tham khảo:

♦ Bổ xung phân hữu cơ để làm tăng tính gắn kết của các hạt đất, giúp cải thiện cấu trúc đất và tăng tính bền vững  đất và tạo điều kiện cho các vi sinh vật có ích sinh sống.

♦ Dùng rác thực vật để che phủ bề mặt đất canh tác, giúp tăng chất hữu cơ và thúc đẩy sự hoạt động của giun đất

♦ Luân canh trồng cây hợp lý góp phần cải tạo đặc tính của đất

♦ Tránh nén đất, hạn chế tối đa việc dẫm chân trên những luống trồng.

♦ Cân nhắc làm luống trồng cao để năng cao khả năng thoát nước của đất.

Trên đây là tất cả những gì mọi người cần biết về đặc tính của đất cát và một số cây trồng thích hợp với đất thịt. Hãy tiếp tục đồng hành cùng AZ Farming vì một nền nông nghiệp xanh sạch nhé!