Đất phù sa (ưu nhược điểm và loại cây trồng thích hợp)

đất phù sa là loại đất tốt nhất để trồng cây

Xin chào bà con nông dân, hôm nay AZ Farming xin chia sẻ một số kiến thức về đất phù sa. Để giúp bà con hiểu rõ hơn một số thông tin lựa chọn các loại cây trồng phù hợp với đất phù sa và đặc tính của loại đất này nhé!

#1 Đất phù sa là gì?

Đất phù sa là loại đất được bồi đắp từ các dòng sông, có khả năng giữ ẩm tốt, có độ phì nhiêu cao gấp nhiều lần so với các loại đất trồng khác. Trong đất phù sa có nhiều chất dinh dưỡng, đa vi lượng đây là các yếu tố cần thiết cho cây trồng phát triển tốt cho năng xuất cao.

Đất phù sa được chia thành hai loại là đất phù sa nhẹ và đất phù sa năng tùy thuộc vào hàm lượng vật liệu phù sa có trong đất. 

đất phù sa là loại đất tốt co cây trồng

Đất phù sa ở Việt Nam được phân bố nhiều tại các bãi bồi của các con sông lớn như sông Hồng, sông Đáy, sông Đồng Nai, hệ thống đồng bằng sông Cửu Long…có hàm lượng phù sao cao, được bồi đắp màu mỡ hàng năm.

#2 Ưu điểm của loại đất phù sa trồng cây

♦ Đất phù sa rất giàu khoáng chất, chất dinh dưỡng, đây là một trong những loại đất màu mỡ nhất, loại đất trồng cây tốt nhất.

♦ Đất phù sa rất tơi xốp vì có nhiều mùn trong tự nhiên. Tỷ lệ cát và sét trong đất phù sa tương đương nhau giúp đất có độ xốp và kết cấu tốt. Giúp loại đất này có khả năng thoát nước tuyệt vời và các điều kiện khác thuận lợi cho canh tác nông nghiệp.

♦ Đất có độ giữ nước vừa phải, không quá kém như đất cát cũng không quá chặt như đất sét, giúp cây hấp thụ được dưỡng chất một cách hiệu quả, đẩy nhanh quá trình sinh trưởng, giúp cây đạt năng suất cao trong nông nghiệp.

tính chất của loại đất phù sa

♦ Đất phù sa là loại đất không lẫn các tạp chất gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của cây. Cũng như đất không phát sinh các côn trùng hoặc mầm cỏ và hàm lượng Mg, Ca trong đất luôn cao hơn hẳn so với Na, K và dao động khá mạnh, giàu chất dinh dưỡng có ích cho cây trồng.

♦ Các thành phần tự nhiên trong đất đã đầy đủ các chất hữu cơ, chất khoáng, vô cơ, vi lượng, đa lượng, các loại vi sinh vật cùng hạt keo liên kết đất, giúp cây trồng có thể phát triển tốt nhất mà không cần phải bón quá nhiều các loại phân hoá học, giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao giá trị nông sản.

♦ Đất phù sa thường có bề mặt bằng phẳng, đây là địa hình thích hợp nhất cho việc trồng trọt. Bên cạnh đó bề mặt bằng phẳng còn thích hợp với hệ thống tưới tiêu bằng kênh, rảnh hay giếng ống. Đây là những hệ thống tưới tiêu hiệu quả và ít tốn kém nhất.

#3 Đất phù sa nên trồng cây gì?

Đất phù sa nên trồng cây gì?

Đất phù sa nhẹ là loại đất phù sa có hàm lượng vật liệu phù sa vừa phải thường từ 60 đến 80%. Chúng có ưu điểm là giữ chất dinh dưỡng và khả năng thoát nước tốt.

Đất phù sa nhẹ hầu như thích hợp với tất cả các loại cây trồng, vì chúng rất giàu chất dinh dưỡng. Đây là loại đất tốt nhất trong các loại đất trồng cây mà bất cứ người làm vườn lâu năm hay người nông dân nào đều muốn có trong khu vườn của mình.

đất phù sa thích hợp trồng cây gì

Những loại cây thích hợp để trồng trên đất phù sa nhẹ ở Việt Nam như:

Các loại cây lương thực: lúa nước, cây ngô, lúa nếp.

Các loại hoa màu và rau: hầu như tất cả các loại rau củ đều thích hợp trồng trên đất phù sa nếu bạn có hệ thống tưới tiêu tốt. Bạn có thể tham khảo một số loại hoa màu thích hợp trồng trên đất phù sa như củ sắn, các loại rau xanh châu Á, cà chua, cây ớt, khoai lang, khoai tây, củ cải đường, củ cải đỏ, bầu, bí, mướp, khổ qua, đậu que, đậu bắp …

Các loại cây họ đậu: đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu phộng, đậu tương, đậu hà lan, cây hạt mè…

Các loại cây ăn quả cũng thường được trồng trên đất phù sa như măng cụt, sầu riêng, bưởi đường, chôm chôm, nhãn, cam, quýt, chanh, xoài, ổi, chuối,…

Các loại cây công nghiệp như: cây mía, cây khoai mì, cây bông….

Cây trồng thích hợp trên phù sa nặng

Đất phù sa nặng là loại đất phù sa có hàm lượng vật liệu phù sa cao trên 80%. Vì có hàm lượng phù sa cao nên loại đất này có kết cấu chặt, khả năng thoát nước kém hơn đất phù sa nhẹ.

Trên đất nặng phù sa nặng sẻ thích hợp để t trồng cỏ, các loại cây ngũ cốc hoặc hoa quả, đặt biệt là cây ngô, lúa mì có năng suất rất cao.

#4 Tính chất và cách cải tạo

Tính chất của đất phù sa

Đất phù sa có kích thước hạt nằm giữa đất cát và đất sét . Phù sa có thể xuất hiện dưới dạng đất (thường kết hợp với cát hoặc đất sét) hoặc ở dạng trầm tích sông hay biển. Trong thành phần của đất phù sa có các hạt kích thước trung bình nên loại đất này có khả năng thoát nước và giữ ẩm tốt.

tính chất của phù sa

Các thành phần hạt mịn trong phù sa rất dễ bị rửa trôi khi gặp mưa làm cho đất phù sa nghèo dinh dưỡng. Bằng cách bổ sung thêm chất hữu cơ vào đất, giúp các thành phần hạt mịn của phù sa có thể liên kết thành các khối có cấu trúc ổn định hơn. 

Đất phù sa có thể chứa tới 80% vật liệu phù sa. Đất phù sa chứa kết cấu đất thịt pha cát và đất thịt pha bùn. Phần cát chủ yếu là các hạt cát rất mịn. Những loại đất này được hình thành từ trầm tích băng, sông, biển và gió thổi và thường có lớp đất dưới sâu không có đá.

Cách cải tạo đất phù sa

Để cải tạo đất phù sa, bạn có thể cải thiện kết cấu của đất bằng cách thêm 3cm chất hữu cơ mỗi năm. Cố gắng tránh nén chặt đất. Lên luống khi trồng cây là một cách tốt nhất để sử dụng đất phù sa. Đối với loại đất phù sa nặng thì tăng thêm hàm lượng chất hữu cơ và cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết cho đất trồng.

cách cải tạo đất phù sa trồng cây

Trên đây là những chia sẻ về tính chất và các loại cây trồng thích hợp để canh tác trên đất phù sa. Hãy cùng tiếp tục đồng hành cùng AZ Farming vì một nền nông nghiệp Xanh Sạch Hiện Đại Bền Vững nhé!

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn