Đất Cát Và Những Loại Cây Trồng Thích Hợp

đất cát canh tác nông nghiệp

Đất đai là một trong những tài nguyên quan trọng, vì đất đai màu mỡ giúp chúng ta sản xuất nhiều loại cây trồng. Hôm này cùng tìm hiểu về tính chất ứng dụng của loại đất cát trong hoạt động canh tác nông nghiệp nhé.

#1 Đất cát là gì?

Đất cát thường được hình thành do sự phân hủy hoặc phân mảnh của các loại đá như đá granite, đá vôi và thạch anh. Loại đất này rất tốt dùng để làm đất trồng rau vì nó có khả năng thoát nước tốt và giữ ấm tốt. Không giống như đất sét , đất cát không giữ được chất dinh dưỡng, vì vậy cần bổ sung chất dinh dưỡng cho đất trong suốt quá trình canh tác.

đất cát canh tác nông nghiệp

#2 Tính chất của đất cát

♦ Đất cát là loại đất nhẹ, ấm, khô và có xu hướng chua và ít chất dinh dưỡng. Loại đất này thường được gọi là đất nhẹ do tỷ lệ cát cao và ít sét. Nó có khả năng thoát nước nhanh và dễ đào xới. Chúng nóng lên nhanh hơn vào mùa xuân so với đất sét nhưng có xu hướng khô vào mùa hè và ít chất dinh dưỡng vì dễ bị rửa trôi do mưa.

♦ Thông thường, đất cát có thành phần trên 35% cát và phù sa và đất sét chiếm ít hơn 15%. Thành phần chủ yếu là cát là những hạt sỏi sạn, hầu hết các hạt đất có đường kính lớn hơn 2mm.

♦ Đất cát thường được gọi là ‘đất nhẹ’ vì chúng tương đối ‘nhẹ’ hoặc dễ sử dụng khi cày, trồng và chăm bón.

tính chaatc của đất cát

♦ Có một số loại đất cát có nền là sét hoặc mùn. Loại đất cát này có thể cho năng suất cao vì lớp đất nặng bên dưới có thể giữ lại các chất dinh dưỡng và giữ ẩm tốt hơn.

♦ Đất cát có cấu trúc rời rạc với các lỗ rỗng lớn, cho phép rễ cây di chuyển đơn giản trong đất. Có thể cải thiện độ kết dính của đất cát bằng cách bổ sung thêm các chất hữu cơ cho đất.

♦ Đất cát có tốc độ thấm nước cao các loại đất khác như: đất sét pha cát và đất thịt pha cát. Độ thấm của cát cát có thể đạt tới 100 đến 400 cm/h.

♦ Độ pH của đất cát có thể dễ dàng thay đổi. Độ pH của đất cát là 7,00 và 8,00. Độ pH đất tối ưu cho hầu hết các loại rau và hoa là từ 6 đến 6,5.

#3 Cách cải thiện độ phì nhiêu cho đất cát

Chất cải tạo tốt nhất cho đất cát là những vật liệu hữu cơ như. Xác thực vật, vụn gỗ, rơm rạ hoặc cành lá cây, phân chuồng và chất thải xanh… Các chất hữu cơ có hàm lượng nitơ thấp như gỗ, vỏ cây và rơm rạ cần được ủ mục trước khi đưa chúng vào đất cát.

phân hữu cơ cải thiện đất cát

Phân hữu cơ hoại mục rất thích hợp để tăng độ phì nhiêu của đất các. Loại phân này được sử dụng nhiều hơn là chất hữu cơ thô. Bởi vì nó thường có nhiều nitơ hơn và ít khả năng kết dính khoáng chất hoặc chứa các vật liệu độc hại cho cây trồng.

#4 Ưu điểm của đất cát

Đất cát có nhiều ưu điểm cho hoạt động canh tác nông nghiệp. Nó dễ đào xới và có thể trồng trọt sớm hơn vào mùa xuân so với các loại đất khác. Nó không dễ bị ảnh hưởng của sương lạnh như đất sét. 

Với việc bổ sung một số chất hữu cơ, kết cấu nhẹ và cấu trúc rời của đất cát rất tốt cho việc trồng một số loại rau và hoa và rất thích hợp với các loại cây ăn củ, đặc biệt là khoai tây, khoai lan, cà rốt…

#5 Các loại cây trồng phù hợp với đất cát

Để đạt năng suất cao trong hoạt động trồng trọt trên đất cát, bạn phải biết những loại cây hoặc hoa màu phù hợp với đất cát. Dưới đây là danh sách những loại cây phù hợp canh tác trên loại đất này.

cây trồng phù hợp trên đất cát

♦ Các loại cây rau phát triển mạnh trên đất cát là cà rốt, củ cải, khoai tây, xà lách, rau cải xanh, cà chua, bí ngòi, ngô, măng tây, dưa hấu, đậu và dưa chuột, măng tay…

♦ Các loại thảo mộc phát triển mạnh trên đất cát: Cỏ xạ hương, cây hương thảo và cây kinh giới.

♦ Các loại cây ăn quả: cam, chanh, cây mận, nho, mãng cầu na, táo.

♦ Các loại hoa như: hoa oải hương, bạc hà mèo, hoa moss phlox, chi hoa thiên, các loại sen đá…

♦ Các loại cây bụi có hoa phát triển mạnh ở đất cát như: cây bướm, hoa hồng Sharon, và hoa mộc qua.

♦ Các loại cây lâu năm phát triển mạnh trên đất cát là cây Tơ tằm (mai dương), cây trâm đen, bạch đàn, câu điều.

#6 Một số lưu ý khi canh tác trên đất cát

Đất cát phải được kiểm tra quản lý thường xuyên hơn so với các loại đất có hàm lượng sét cao. Vì cát thoát nước tự do, nên tưới thường xuyên để cung cấp đủ nước cho cây phát triển. 

Đất cát phải được bón phân thường xuyên hơn một số loại đất khác vì chất dinh dưỡng không được giữ lại lâu trên bề mặt cát xung quanh rễ cây. Bổ sung chất hữu cơ sẽ tăng khả năng giữ nước và giữ dinh dưỡng của đất cát. 

Khi trồng các loại cây có ngọn nặng hoặc các loại cây có nhiều là và tán cây. Cây cần được cắm cọc trong thời gian sinh trưởng ban đầu để tránh cho cây bị đổ do gió. Vì rẻ cây không thể bám chặt trong đất cát như các loại loại đất trồng cây khác.

Trên đây là tất cả những gì mọi người cần biết về đặc tính của đất cát và một số cây trồng thích hợp với đất cát. Hãy tiếp tục đồng hành cùng AZ Farming vì một nền nông nghiệp xanh sạch nhé!