Bệnh thán thư (dấu hiệu và các phòng trị)

Bệnh thán thư ở câu trồng, dấu hiệu và cách phòng trị

Bệnh thán thư là một thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm các bệnh nấm thuộc giống Colletotrichum gây ra, một nhóm mầm bệnh phổ biến gây bệnh trên nhiều loài thực vật.

Thán thư được biết đến với những thiệt hại nghiêm trọng mà nó có thể gây ra cho cây trồng. Trong bài viết này, hãy cùng AZ Farming tìm hiểu chi tiết về dấu hiệu nhận biết và cách phòng trị loại nấm bệnh cây trồng phổ biến này nhé!

#1 Bệnh thán thư là gì?

Bệnh thán thư là một bệnh do loại nấm colletotrichum sp gây ra, có xu hướng tấn công cây trồng khi thời tiết mát và ẩm ướt, chủ yếu trên lá và cành cây. Nấm thán thư lây nhiễm trên nhiều loại cây rụng lá, cây thường xanh và cây bụi, cũng như các loại cây ăn trái, rau và cỏ.

Bệnh thán thư phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, có ẩm độ cao. Nhiệt độ của nám phát triển mạnh nhất từ 23 – 25 độ C.

Khi cây ra đọt và lá non nhiều đúng vào mùa có nấm phát triển sẽ tạo điều kiện thích hợp cho bệnh phát triển nhiều lên. Với những cành bị bệnh nằm ở những nơi cao và khuất thường sẽ bị nặng hơn.

Một số thông tin nhanh về loại nấm bệnh này:

Tên thường gọiBệnh thán thư
Loại cây bị ảnh hưởngCây rụng lá, cây thường xanh và cây bụi, cũng như các loại cây ăn trái, rau và cỏ.
Tác nhân gây bệnh Chi nấm Colletotrichum, gloeosporioides và Cephaleures virescens
Triệu chứng chính Vết bệnh sậm màu, ngấm nước trên thân, lá hoặc quả.
Thời điểm Thường xuất hiện vào mùa mưa, khi nhiệt độ thấp và môi trường ẩm ướt

#2 Dấu hiệu nhận biết

bệnh thán thư

• Trên lá: bệnh thán thư thường xuất hiện đầu tiên dưới dạng những đốm nhỏ, màu vàng hoặc nâu không đều. Những đốm này sẫm màu hơn khi chúng già đi và cũng có thể mở rộng, bao phủ cả lá.

• Trên thân cây: nó có thể làm chết phần ngọn của cành non. Nó cũng tấn công các lá non, chúng phát triển các đốm và mảng màu nâu vàng. Nó cũng có thể làm cho cây bị rụng lá.

• Trên quả: nó tạo ra những vết lõm nhỏ, sẫm màu, có thể lan rộng ra. Càng về sau đốm này càng mở rộng và lan to ra khiến quả hơi lõm vào. Trong điều kiện thời tiết ẩm, các vết nhầy màu hồng nhạt hình thành ở trung tâm của những đốm này. Cuối cùng, trái cây sẽ bị thối rữa.

• Trên các loại rau: nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cây rau.

Bệnh thán thư là bệnh hại trên cây trồng, có thể gây hại trên các bộ phận từ lá, cành, chồi non, quả non. Trên bộ phận bị bệnh của cây xuất hiện các vết đốm lớn màu nâu xẫm, có viền nâu đỏ.

Để phân biệt giữa bệnh thán thư và các bệnh đốm lá khác, bạn nên xem kỹ mặt dưới của lá để tìm một số chấm nhỏ màu nâu sẫm đến nâu, to bằng đầu đinh ghim.

#3 Các biện pháp phòng bệnh thán thư

• Trước khi trồng cần lựa chọn những cây có khả năng chống chịu tốt hoặc mua cây cấy khỏe mạnh. Nên chọn cây con giống trồng khỏe mạnh không sâu bệnh và còi cọc sẽ giúp cây phát triển tốt không nhiễm bệnh thán thư.

• Trồng cây trong đất thoát nước tốt. Bạn cũng có thể làm giàu đất bằng phân hữu cơ để giúp cây kháng bệnh.

• Tưới cây của bạn bằng vòi phun nước nhỏ giọt. Nguồn nước tưới cần đảm bảo sạch sẽ để giúp cây sinh trưởng tốt khỏe mạnh.

• Khi trồng, đặt các cây cách nhau đủ xa để không khí lưu thông tối đa và tăng ánh sáng mặt trời, cả hai điều này tạo điều kiện cho bề mặt lá khô nhanh hơn khi cây đã phát triển đầy đủ.

• Không chạm vào cây khi chúng bị ướt. Giữ cho quả chín không chạm vào đất.

• Hãy nhớ luân phiên cây trồng của bạn từ 2 đến 3 năm một lần.

#4 Cách trị bệnh thán thư

Đối với hầu hết các loại nấm bệnh thì việc phòng ngừa luôn được xem là một biện pháp trị bệnh tốt nhất. Bênh cạnh những biện pháp phòng bệnh nêu ở phần trên thì bạn cần phòng bệnh bằng các loại hóa chất, chế phẩm sinh học để ngăn bệnh thán thư xuất hiện và lan nhanh.

Xịt tinh dầu Neem định kỳ một biện pháp phòng trị đa mục đích với nhiều loại cây trồng, vì đây là một loại thuốc diệt nấm / thuốc trừ sâu / diệt nấm hữu cơ, đa tác dụng, diệt trứng, ấu trùng và các giai đoạn trưởng thành của côn trùng cũng như ngăn chặn sự tấn công của nấm đối với cây trồng.

Áp dụng phun dầu neem sớm, khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh chớm nở, cứ 7-14 ngày một lần như một biện pháp phòng ngừa hoặc theo lịch trình 7 ngày cho đến khi các vấn đề tồn tại được loại bỏ.

Nếu bệnh phát triển trên quy mô lớn và gây ảnh hưởng nghiêm trọng thì việc sử dụng các loại thuốc trị nấm bệnh chuyên dụng hơn là điều cần thiêt. Một số loại thuốc trị nấm bệnh cây trồng có tác dụng trị bệnh thán thư như:  Anvil 5scNativo 750WGTilt Super 300ECAmistar Top 325SCMancozeb xanh

2 thoughts on “Bệnh thán thư (dấu hiệu và các phòng trị)

  1. Đang says:

    Tôi rất thích làm nông nghiệp như trồng cây, nuôi gia súc, gia cầm. bạn chia sẻ kiến thức về nông lâm nghiệp khá là hay, mình cũng đang tập trồng cây nhờ những kiến thức về sâu bệnh và biện pháp phòng ngừa, mình nghĩ sẽ chăm sóc cây khỏi sâu bệnh.. cảm ơn bạn rất nhiều về kiến thức, chúc bạn có nhiều kiến thức bổ ích giúp cho nhà nông biết cách phòng và được mùa

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn