Bệnh rỉ sắt (dấu hiệu và cách phòng trị)

Bệnh rỉ sắt, cách nhận biết và phòng trị

Bệnh rỉ sắt ở thực vật là một thuật ngữ chung dùng để chỉ một họ nấm khá lớn (hơn 7.000 loài) tấn công thực vật gây ra. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất và chất lượng nông sản của nhiều loại cây trồng khác nhau.

Trong bài viết này, hãy cùng AZ Farming tìm hiểu chi tiết về cách nhận biết, cách phòng và trị loài sâu bệnh gây hại phổ biến cho cây trồng này nhé!

#1 Bệnh rỉ sắt là gì?

Bệnh rỉ sắt là một nhóm bệnh nấm ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của thực vật. Lá thường là vị trí bị ảnh hưởng phổ biến nhất, nhưng thỉnh thoảng cũng có thể tìm thấy rỉ sắt trên thân cây, thậm chí cả hoa và quả.

Ước tính có khoảng 168 chi gỉ sắt và khoảng 7.000 loài, hơn một nửa trong số đó thuộc chi Puccinia. Nấm gỉ sắt là tác nhân gây bệnh thực vật khá phổ biến. Được coi là một nhóm, rất đa dạng và ảnh hưởng đến nhiều loại thực vật.

Thông tin nhanh về loại nấm bệnh cây trồng này:

Tên thường gọiBệnh rỉ sắt
loại cây bị ảnh hưởngNhiều loại cây trồng khác nhau
Triệu chứng chínhNổ các đốm màu cam, vàng, nâu, đen hoặc trắng trên lá hoặc các bộ phấn khác như: thân, hoa, quả
Tác nhân gây bệnhNấm, phổ biến là loại nấm thuốc chi Puccinia
Thời điểmThường xuất hiện vào mùa mưa, khi cường độ sáng thấp, môi trường ẩm ướt

#2 Triệu chứng nhận biết bệnh rỉ sắt

dấu hiệu nhận biết bệnh gỉ sét cây trồng

• Xuất hiện các đốm ở lá có màu nhợt nhạt, cuối cùng nó phát triển thành các cấu trúc sản sinh bào tử gọi là mụn mủ.

• Mụn mủ được tìm thấy nhiều nhất ở mặt dưới của lá và tạo ra một số lượng lớn các bào tử cực nhỏ.

• Các mụn mủ thường có màu cam, vàng, nâu, đen hoặc trắng. Phổ biến nhất là màu nâu gỉ giống màu sắt rỉ nên chúng được đặt tên là bệnh rỉ sắt.

• Trong một số trường hợp có thể có hàng chục mụn mủ trên một lá. Các lá bị ảnh hưởng nặng thường chuyển sang màu vàng và rụng sớm.

• Đôi khi mụn mủ cũng hình thành trên cuống lá (cuống lá), thân và hiếm khi xuất hiện trên hoa và quả.

Nếu cây bị nhiễm nặng thường làm giảm sức sống của cây. Trong trường hợp nghiêm trọng (ví dụ như với bệnh gỉ sắt antirrhinum) cây có thể bị chết rất nhanh. Cường độ ánh sáng yếu từ 4 đến 8 giờ, nhiệt độ ấm và ẩm – ẩm, sương hoặc mưa…là điều kiện thích hợp cho sự hình thành và phát triển mạnh của bệnh rỉ sắt.

#3 Các biện pháp phòng ngừa bệnh rỉ sắt

• Chọn giống cây trồng khỏe mạnh, sẽ góp phần giúp cây trồng kháng bệnh rỉ sắt trong thời gian phát triển của chúng.

• Nhặt và tiêu hủy những lá bị nhiễm bệnh và thường xuyên xới xáo dưới gốc cây để loại bỏ hết những mảnh vụn bị rụng.

• Tỉa bỏ cành thừa, cành vượt giúp vườn cây thông thoáng sẽ giảm thiểu sự gây hại của nấm bệnh.

• Trồng cây đúng khoảng cách để không khí lưu thông tốt và trách tình trạng bệnh lây lan nhanh.

• Tưới nước vào sáng sớm – tránh tưới phun trên đầu – để cây có thời gian khô trong ngày. Có thể sử dụng vòi tưới nhỏ giọt và vòi tưới để giúp lá không bị khô.

• Sử dụng phân bón hữu cơ tan chậm cho cây trồng và tránh dư thừa nitơ. Cây mềm, lá, mới mọc dễ bị ảnh hưởng nhất.

#4 Cách trị bệnh rỉ sắt

Đây là loại bệnh rất khó trị dứt điểm, vì thế đối với nấm rỉ sắt, phòng bệnh là cách kiểm sóat chúng. Nếu bệnh rỉ sắt ảnh hưởng đến cây của bạn, hãy loại bỏ các lá bị ảnh hưởng khi có dấu hiệu đầu tiên của màu gỉ sắt trên lá cây. Loại bỏ những lá bị ảnh hưởng càng nhanh thì cây của bạn càng có cơ hội sống sót.

Sử dụng các loại thuốc trừ nấm bệnh:
– Chế phẩm sinh học tinh dầu neem: Neem Oil, Bio Neem, Tinh dầu neem nguyên chất Doc Neem, Azadi Neem Oil đây không phải là loại đặc trị bệnh rỉ sắt, tuy nhiên loại chế phẩm hữu cơ này có công dụng rất tốt trong phòng và trị cả nấm bệnh và côn trùng gây hại. Tinh dầu neem hoàn toàn hữu cơ, an toàn với sức khỏe con người vật nuôi và môi trường.

– Một số loại thuốc  bảo vệ thực vật có công dụng trị nấm bệnh cây trồng khác như: Anvil 5sc, Nativo 750WG, Tilt Super 300EC, COC 85WP, Score 250EC, Amistar Top 325SC, Mancozeb xanh

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn