Cây bị vàng lá – 8 nguyên nhân và cách khắc phục

Cây bị vàng lá

Cây bị vàng lá là một vấn đề phổ biến thường xuyên gặp phải ở cây trồng, đặc biệt là các loại cây hoa, cây cảnh trồng trong chậu. Có nguyên nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh vàng lá. Trong bài viết này, hãy cùng AZ Farming tìm hiểu chi tiết về các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cây bị vàng lá nhé!

Có nhiều điều kiện ảnh hưởng đến sự phát triển của thực vật. Thực vật dễ bị thay đổi  bởi nhiệt độ, nhạy cảm với hóa chất và sự dư thừa chất dinh dưỡng, có nhu cầu chiếu sáng khác nhau giữa các loại cây… Lá trên cây bị vàng có thể là một dấu hiệu của bất kỳ sự mất cân bằng nào đó mà người làm vườn cần tìm ra nguyên nhân và có biện pháp khắc phục đúng lúc.

Dưới đây là 8 nguyên nhân chính gây ra tình trạng cây bị vàng lá và cách khắc phục mà bà con có thể tham khảo.

#1 Cây bị vàng lá do tưới quá nhiều nước

Vấn đề tưới nước nói chung là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh lá vàng. Khi cây của bạn bị tưới quá nhiều so với nhu cầu của loại cây bạn trồng, hiệu suất và sức sống của cây sẽ giảm. Oxy đang được đẩy ra khỏi đất, và rễ “không được thông thoáng” và bị chết ngạt.

Cây bị vàng lá do tưới nước nhiều

Dấu hiệu của việc tưới nước quá mức: Các lá trưởng thành trên cây bị ngập úng, có màu vàng nâu và bắt đầu héo, trông mềm nhũn hoặc có cảm giác nhão. Trên thân và lá cây có thể xuất hiện các đốm đen, quả bị nứt do tưới quá nhiều nước.

Cách khắc phục: Đầu tiên là giảm tần suất tưới nước và lượng nước tưới. Tiến hành tưới nước sâu hơn và ít thường xuyên hơn. Đồng thời bổ sung không khí cho đất bằng cách dùng các cây nhọn chọc các lỗ sâu xung quanh vùng rễ. Nếu cây trồng trong chậu, hãy khoan thêm một số lỗ dưới đáy chậu và đảm bảo đất thoát nước tốt.

#2 Vàng lá do cây bị thiếu nước

Tưới quá nhiều cho cây cũng có hại nhưng việc tưới quá ít đôi khi sẽ dẫn đến cây chết nhanh hơn nhiều.Để xác định xem cây của bạn có không nhận đủ nước hay không, hãy kiểm tra lớp đất dưới bề mặt vài inch vào buổi sáng hoặc buổi tối sớm. Nếu sờ vào có cảm giác ấm hoặc khô, tức là nó cần được tưới nước.

Dấu hiệu nhận biết: Cây bị mất nước trông “tàn tạ” và thiếu sức sống. Những chiếc lá mới nhất, non nhất đang héo và chuyển sang màu vàng. 

Cách khắc phục: Tưới nước sâu hơn vào sáng sớm và chiều mát đồng thời kết hợp với các lần tưới nhẹ thường xuyên hơn cho cây.

#3 Cây bị vàng lá do thiếu ánh sáng mặt trời tự nhiên

Cây trồng ở trong bóng râm trong thời gian dài, ánh sáng không đủ, lá không thể quang hợp và quá trình sản xuất chất diệp lục bị ngừng lại. Khiến cho lá trở nên mỏng, màu sắc nhạt đi hoặc chuyển thành màu vàng, rồi rụng khỏi cây.

Cách khắc phục: loại bỏ những lá bị úa vàng, di chuyển cây ra nơi có ánh sáng đầy đủ nhưng cần phải tránh để ánh nắng quá gắt chiếu trực tiếp vào cây.

#4 Cây bị vàng lá do thừa phân

Thông thường, mọi người có xu hướng sử dụng quá nhiều phân bón cho cây để làm cho cây phát triển nhanh hơn. Nhưng việc lạm dụng quá nhiều phân bón đặc biệt là các loại phân vô cơ sẽ tạo ra một môi trường độc hại làm “cháy” lá khiến lá cây chuyển sang màu vàng.

Cách khắc phục: Tạm ngưng bón phân cho cây, cân đối giữa phân vô cơ và phân hữu cơ, tưới nước đầy đủ cho cây sau mỗi lần bón.

#5 Cây bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng

Một lý do phổ biến khiến lá cây chuyển sang màu vàng là do đất thiếu chất dinh dưỡng cần thiết. Cây trồng thiếu các khoáng chất này có các triệu chứng khác nhau, nhưng nhìn chung là lá bị vàng, cây thiếu sức sống.  

Cây bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng

   Thiếu canxi: Dấu hiệu: Lá vàng, méo mó, sờ vào thấy “giòn”. Xử lý: Kiểm tra đất và thêm vôi nếu nó có tính axit hoặc thạch cao nếu nó có tính kiềm.

Thiếu sắt: Dấu hiệu: Lá thường bị úa màu vàng có vân xanh. Cây phát triển còi cọc và nó thường được nhận thấy đầu tiên khi cây mới phát triển. Xử lý: Kiểm tra độ pH của đất và hạ xuống dưới 7.

Thiếu nitơ: Dấu hiệu: Lá vàng nhạt khi mới mọc (thường ở ngọn cây). Xử lý: Thêm phân trộn hoặc bã cà phê đã qua sử dụng vào đất.

Thiếu magiê: Dấu hiệu: Lá màu vàng, có sọc trắng, gân xanh vẫn còn. Nó thường xuất hiện đầu tiên ở chi dưới. Xử lý: Thêm phân trộn hoặc phân bón giàu magie sulfat (thường được gọi là muối Epsom) vào đất.

Thiếu kali: Dấu hiệu: Mép và ngọn lá màu vàng, các lá trưởng thành có thể bị đốm nâu hoặc gân vàng nâu. Xử lý: sử dụng các loại phân bón có hàm lượng kali cao.

Thiếu kẽm: Dấu hiệu: Lá nhạt hơn và mất màu ở giữa các gân lá lớn. Xử lý: Xịt chiết xuất tảo bẹ hoặc bón phân có chứa kẽm.

#6 Bị vàng lá do nấm hoặc vi rút

cây bị vàng lá do nấm bệnh virus

Lá trên cây của bạn cũng có thể chuyển sang màu vàng và xuất hiện các triệu chứng khác nếu nó đã bị nhiễm nấm bệnh hoặc bệnh vi rút. Các dấu hiệu và phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào loại bệnh.

Tưới nước đúng cách giúp ngăn ngừa nhiều loại nấm bệnh, tránh tưới nước quá nhiều. Sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt, tưới rãnh hoặc tưới ngập. Sử dụng các loại thuốc trị nấm bệnh cho từng loại bệnh cụ thể.

#7 Cây bị vàng lá do sâu bọ tấn công

Cùng với rầy lá, có một số loài gây hại khác như rệp, ve, bọ tai, rệp sáp, bọ trĩ, vảy, hoặc ruồi trắng cũng là nguyên nhân gây vàng lá cây. Những thiệt hại và triệu chứng của các loại sâu bọ gây ra có thể khác nhau tùy thuộc vào loại sâu bệnh, nhưng lá vàng là dấu hiệu phổ biến của hầu hết các trường hợp cây bị sâu bọ côn trùng tấn công. 

Cách xử lý: Thường xuyên theo dõi cây và xử lý sâu bệnh sớm.Ngoài việc sử dụng các lọa thuốc trừ sâu đặc trị thì việc sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng ngừa cũng là cách để ngăn chặn sâu bọ tấn công ngay từ đầu.

#8 Cây bị vàng lá do độ pH của đất không thích hợp

Mỗi loại cây trồng khác nhau có một khoảng độ pH thích hợp cho sự phát triển của chúng. Nếu độ pH của đất không trong phạm vi thích hợp của cây thì chúng khó có thể phát triển khỏe mạnh và cho năng năng suất cao và dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là là cây bị vàng úa.

Cách xử lý: bà con cần sử dụng máy đo pH đất để xác định độ pH của đất có ở trong khoảng độ pH thích hợp cho cây trồng hay không. Bà con có thể tham khảo: bảng độ pH của một số loại cây trồng phổ biến.

Trên đây là một số nguyên nhân chính và phổ biến nhất gây ra hiện tượng vàng lá ở cây trồng mà bà con có thể tham khảo, đối chiếu với với dấu hiệu của thực trạng cây trồng của bà con để xác định nguyên nhân và có phương pháp xử lý đúng cách và kịp thời nhé!

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn