Bệnh sương mai (dấu hiệu và cách phòng trị)

Bệnh sương mai ở cây trồng, dầu hiệu và cách phòng trị

Bệnh sương mai là một loại nấm bệnh phổ biến xuất hiện trên nhiều loại cây trồng, gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của cây trồng. Trong bài viết này, hãy cùng AZ Farming tìm hiểu chi tiết về dấu hiệu nhận biết và cách phòng trị loại nấm bệnh này nhé!

#1 Bệnh sương mai là gì?

Bệnh sương mai là một bệnh trên lá, do một sinh vật giống như nấm (Oomycete) gây ra. Nó lây lan từ cây này sang cây khác bằng bào tử trong không khí. Đây là một loại nấm bệnh thường xuất hiện trong thời tiết ẩm ướt kéo dài.

Loại bệnh này xuất hiện trên nhiều loại cây trồng khác nhau trong đó phổ biến là các cây họ bầu bí (dưa chuột, dưa gang, bí đỏ và bí), các loại hoa, cây cảnh và những loại rau ăn lá…

Một số thông tin nhanh về bệnh sương mai:

Tên thường gọiBệnh sương mai
Loại cây bị bệnhCây họ bầu bí, dưa chuột, các loại hoa cây cảnh, và rau ăn lá
Triệu chứng chínhVùng bị nhiễm bệnh đổi màu trên bề mặt của lá màu xanh nhạt đến vàng sau đó chuyển sang màu nâu
Tác nhân gây bệnhMột loại giống như nấm có tên là Oomycete gây ra
Thời điểmKhi thời tiết ẩm ướt nhiều ngày

#2 Dấu hiệu nhận biết bệnh sương mai

Không giống như bệnh phấn trắng, cây bị bệnh sương mai khó để nhận biết hơn. Một trong những điều khó khăn để nhận biết bệnh sương mai là nó có thể xuất hiện theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào loại cây mà nó lây nhiễm.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sương mai

Dưới đây là một số triệu chứng khi cây trồng bị sương mai mà bạn cần chú ý:

• Các đốm màu trên mặt trên của lá. Chúng có thể có màu xanh lá cây nhạt, vàng, tím hoặc nâu, tùy thuộc vào loại cây bị ảnh hưởng. Các đốm màu đôi khi có các cạnh thẳng (ví dụ như trên rau diếp) nếu chúng giáp với các gân lá.

• Sự phát triển giống như nấm mốc ở mặt dưới của lá, tương ứng với vết lằn ở mặt trên của lá. Sự phát triển này có thể có màu trắng, xám hoặc tím, tùy thuộc vào loài bệnh sương mai.

• Trên một số cây (ví dụ như các loại đậu) sự phát triển dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Trên những người khác (ví dụ như hoa hồng), thì khó nhìn thấy hơn ngay cả với ống kính cầm tay.

• Các lá bị ảnh hưởng nghiêm trọng có thể co lại và chuyển sang màu nâu, hoặc chuyển sang màu vàng và rụng sớm. Đôi khi, các bộ phận khác của cây cũng có thể bị ảnh hưởng như ở hoa hay trên vỏ đậu của các cây họ đậu.

• Những cây bị nặng thường còi cọc, thiếu sức sống. Trong một số trường hợp cây có thể chết.

• Trên dưa hấu, hiện tượng lá cong lên quá mức là rất phổ biến.

#3 Các biện pháp phòng ngừa bệnh sương mai

Trong điều kiện ẩm ướt, bệnh sương mai nhanh chóng sinh sôi và lây lan, mầm bệnh có thể di chuyển trong các luồng không khí, nước bắn khi tưới và từ các dụng cụ hay bàn tay của người lao động.

Nhiệt độ từ 20-25 độ C là nhiệt độ mà bệnh sương mai phát triển và gây hại nghiêm trọng nhất. Để phòng ngừa sương mai thì cách tốt nhất là khôn tạo điều kiện môi trường thuận lợi cho mầm bệnh xuất hiện và lây lan nhanh. Một số biện pháp bà con có thể tham khảo như:

• Cắt tỉa và xử lý ngay các lá cây bị ảnh hưởng, ngay khi thấy các triệu chứng của bệnh.

• Loại bỏ và tiêu hủy các cây bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bị nhiễm bệnh nặng để tránh lây lan sang những cây khác.

• Tránh trồng cây quá dày và kiểm soát cỏ dại, để không khí lưu thông tốt trong khu vườn.

• Tránh tưới cây vào buổi tối, vì điều này có thể dẫn đến độ ẩm cao hoặc lá ẩm ướt kéo dài suốt đêm (điều kiện tốt cho mầm bệnh phát triển). Tưới nước vào sáng sớm để bề mặt lá khô nhanh.

• Trong nhà kính, cố gắng tránh để lá bị ướt kéo dài hoặc thời gian mà không khí có độ ẩm cao. Mở cửa và lỗ thông hơi khi điều kiện cho phép, khuyến khích chuyển động của không khí.

• Nếu có điều kiện hãy chọn giống cây trồng khỏe mạnh có khả năng kháng bệnh và áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt.

• Để tránh bào tử mầm bệnh sương mai trú ngụ trong đất, hãy thực hành luân canh cây trồng (đặc biệt là đối với các loại rau).

#4 Cách trị bệnh sương mai

Kiểm soát tốt nhất bệnh sương mai là đảm bảo rằng cây của bạn không bị nhiễm bệnh này ngay từ đầu. Hãy áp dụng các biện pháp phòng ngừa được trình bày ở phần trên để giảm thiểu tối đa khả năng mầm bệnh xuất hiện và lây lan.

Không có một loại hóa chất cụ thể nào có công dụng đặc trị loại bệnh sương mai, nhưng bà con có thể sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật có công dụng trị nấm bệnh cây trồng phổ rộng để phòng trị loại nấm bệnh này như: thuốc Mancozeb, nano đồng, thuốc chứa hoạt chất chlorothalonil như thuốc trị nấm bệnh cây trồng Nhật Bản Daconil 75wp, thuốc Metalaxyl.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng loại chế phẩm sinh học hữu cơ là tinh dầu neem để phòng trị bệnh sương mai như: Neem OilBio NeemTinh dầu neem nguyên chấtAzadi Neem Oil. Loại tinh dầu này nổi tiếng với khả năng phòng ngừa sâu bệnh toàn diện cho hầu hết các loại cây trồng. Nó hoàn toàn toàn hữu cơ và không hại cho con người và thiên nhiên.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn