Bệnh phấn trắng (dấu hiệu và cách phòng trị)

Bệnh phấn trắng trên cây trồng, dấu hiệu và cách phòng trị

Khi nói đến các loại nấm bệnh có thể ảnh hưởng đến cây trồng của bạn, bệnh phấn trắng đứng đầu danh sách như một trong những thủ phạm phổ biến nhất. Phấn trắng là một loại nấm phổ biến ảnh hưởng đến nhiều loại cây trồng gây ra lớp phủ trắng trên lá, thân và hoa. 

Trong bài viết này, hãy cùng AZ Farming tìm hiểu chi tiết về dấu hiệu nhận biết và cách phòng trị loại nấm bệnh này nhé!

#1 Bệnh phấn trắng là gì?

Bệnh phấn trắng là một bệnh nấm ảnh hưởng đến nhiều loại cây trồng. Bệnh phấn trắng do nhiều loài nấm khác nhau gây ra theo thứ tự Erysiphales. Phấn trắng là một trong những bệnh cây dễ nhận biết vì các triệu chứng của nó khá đặc biệt. Các cây bị nhiễm bệnh có các đốm phấn trắng trên lá và thân.

Trong vườn, các loại cây thường bị ảnh hưởng bao gồm các cây họ bầu bí, dưa chuột, cà chua, cà tím,  ớt, các loại hoa và cây ăn trái… Mặc dù hiếm khi gây chết cây, nhưng nếu không được kiểm soát, bệnh phấn trắng có thể gây hại nghiêm trọng cho cây bằng cách cướp nước và chất dinh dưỡng gây giảm năng suất và chất lượng của cây. 

Một số thông tin nhanh về loại nấm bệnh này:

Tên thường gọiBệnh phấn trắng
Loại cây bị bệnhCây họ bầu bí, dưa chuột, cà chua, cà tím, ớt, các loại hoa, cây cảnh và cây ăn trái…
Triệu chứng chínhBụi trắng phủ trên lá, thân và hoa
Tác nhân gây bệnhChủng loại nấm chuyên biệt trong các chi Erysiphe , Microsphaera , Phyllactinia , Podosphaera , Sphaerotheca và Uncinula gây ra
Thời điểmVào những thời điểm ẩm ướt

#2 Dấu hiệu nhận biết bệnh phấn trắng

Nấm bệnh phấn trắng có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu, nhưng các điều kiện thích hợp để nó phát triển là: độ ẩm cao vào ban đêm, độ ẩm thấp vào ban ngày và nhiệt độ từ (22-27C). Bào tử nấm được mang đi bởi dòng khí và nảy mầm trên bề mặt lá khi có nhiệt độ ấm kéo dài kết hợp với điều kiện khô.

Dấu hiệu nhận biết bệnh phấn trắng trên cây trồng

• Những cây bị nhiễm bệnh phấn trắng trông như thể chúng đã được phủ một lớp bột mì.

• Bệnh thường bắt đầu dưới dạng đốm trắng hình tròn, có thể xuất hiện trên lá, thân và đôi khi cả quả.

Bệnh phấn trắng thường bao phủ phần trên của lá , nhưng cũng có thể phát triển ở cả mặt dưới.

• Các tán lá non dễ bị tổn thương nhất. Lá chuyển sang màu vàng và khô.

• Nấm có thể làm cho một số lá bị xoắn, gãy hoặc biến dạng.

• Các đốm trắng của bệnh phấn trắng sẽ lan rộng bao phủ hầu hết các lá hoặc các vùng bị bệnh.

• Lá, chồi và ngọn đang phát triển cũng sẽ bị biến dạng. Các triệu chứng này thường xuất hiện vào cuối mùa sinh trưởng.

#3 Các biện pháp phòng bệnh phấn trắng

Chọn các loại cây giống khỏe mạnh, có khả năng chống lại nấm bệnh. 

Trồng cây ở những chỗ nhiều nắng hơn, vì bệnh phấn trắng có xu hướng phát triển thường xuyên hơn ở những nơi râm mát.

Cắt tỉa thường xuyên các cành lá hư thối và tránh để cây quá rậm rạp, để tăng cường lưu thông không khí xung quanh cây trồng của bạn; điều này giúp giảm độ ẩm tương đối.

Tưới nước từ trên cao có thể giúp rửa sạch bào tử nấm trên lá. Tuy nhiên, lưu ý rằng tán lá ẩm ướt thường có thể góp phần vào sự phát triển của các bệnh thông thường khác.

Duy trì khoảng cách thích hợp giữa các cây và đặt chúng đủ xa tường và hàng rào để đảm bảo không khí lưu thông tốt và giúp giảm độ ẩm tương đối.

Các phòng trị bệnh phấn trắng

Quản lý môi trường xung quanh các cây dễ bị nhiễm bệnh:
Chọn vị trí tốt nhất:
– Trồng ở nơi có ánh nắng đầy đủ (trừ những cây ưa bóng).
– Tránh những nơi có mái che như dựa vào tường hoặc hàng rào, nơi không khí không thể lưu thông tốt.

Quản lý đất:
– Cung cấp hệ thống thoát nước tốt, nhưng tưới nước thường xuyên trong thời kỳ khô hạn. Sử dụng lớp phủ có thể giúp giữ nước và hạ chế nước bắn lên lá cây.
-Không bón quá nhiều phân (đặc biệt là không quá nhiều nitơ).

Quản lý độ ẩm và độ ẩm ướt của lá:
– Không nên trồng quá dày, tạo khoảng trống giữa các cây, để tạo môi trường thông thoáng để tăng lưu thông không khí và giảm độ ẩm
– Tưới nước trên cao (vào giữa buổi sáng) trong thời tiết khô ráo có thể làm giảm bệnh phấn trắng (không thích tiếp xúc trực tiếp với nước). Tránh để lá ẩm ướt lâu vì điều này có thể làm phát sinh các bệnh khác

#4 Cách trị bệnh phấn trắng trên cây trồng

• Sử dụng Kali bicacbonat: Trộn 1 thìa kali bicromat và ½ thìa xà phòng lỏng (không phải chất tẩy rửa) trong 4 lít nước. Phun dung dịch này vào tất cả các khu vực bị ảnh hưởng. Hỗn hợp này hoạt như một phương pháp điều trị các bệnh nhiễm trùng do nấm gây ra.

• Dung dịch sử sữa: pha 1 phần sữa với 2 đến 3 phần nước và phun đều, là một phương pháp điều trị tại nhà hiệu quả để sử dụng trên nhiều loại cây. Để có kết quả tốt nhất, hãy phun lên lá cây định kỳ cứ 10-14 ngày một lần, như một biện pháp phòng ngừa.

• Sử dụng dầu neem: Bản thân dầu neem không phải là loại thuốc chuyên trị nấm bệnh và bệnh phấn trắng. Nhưng loại chế phẩm này có tác dụng rất tốt để phòng ngừa các loại sâu bọ và nấm bệnh gây ra cho hầu hết các loại cây trồng. Một số sản phẩm tinh dầu neem như:  Neem OilBio NeemTinh dầu neem nguyên chấtAzadi Neem Oil

• Sử dụng các loại thuốc trị nấm bệnh cây trồng: nếu bệnh phát triển trên quy mô lớn và gây ảnh hưởng nghiêm trọng thì bạn có thể sử dụng một số loại thuốc trị nấm bệnh cây trồng có tác dụng trị bệnh phấn trắng như: Antracol,  Anvil 5scNativo 750WGTilt Super 300ECAmistar Top 325SCMancozeb xanh, Topsin M 70wp

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn