Phân bón và chất dinh dưỡng đối với cây trồng

Phân bón và chất dinh dưỡng đối với cây trồng

Phân bón là một trong ba thành phần chính mà cây trồng cần để phát triển bên cạnh ánh sáng mặt trời, nước. Trong chất dinh dưỡng, cây cần 17 chất dinh dưỡng khác nhau để hoàn toàn khỏe mạnh. 

Ba trong số các chất dinh dưỡng đó là carbon, oxy và hydro mà cây lấy từ không khí và nước. Các chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng cây lấy từ đất. Mỗi nguyên tố đều có một chức năng thiết yếu trong việc giữ cho cây khỏe mạnh.

Trong bài viết này, hãy cùng AZ Farming tìm hiểu chi tiết tổng quan về các chất dinh dưỡng và tầm quan trọng của phân bón trong hoạt động trồng trọt nhé!

#1 Thành phần của phân bón là gì?

Các loại phân bón khác nhau có thành phần và tỷ lệ của mỗi loại nguyên tố dinh dưỡng trong các loại phân bón khác nhau . Tuy nhiên, ba thành phần chính mà tất cả hỗn hợp phân bón đều có là nitơ, phốt pho và kali.

Các loại phân bón chứa phần lớn chất độn gốc đất sét và các chất chảy tự do để ngăn không cho phân cứng lại. Hàm lượng phân bón được mô tả theo công thức NPK, trong đó N là đạm, P là lân và K là kali.

Khi mô tả nội dung của một bao phân bón, mỗi ký hiệu sẽ được thay thế bằng một số, chẳng hạn như 10-10-10. Mô tả này có nghĩa là:
• 10% trọng lượng của túi được tạo thành từ nitơ
• 10% là phốt pho
• 10% là kali.
Tổng cộng, 30% trọng lượng của bao phân đến từ ba thành phần chính này, được gọi là các chất dinh dưỡng đa lượng.

Thực vật cần 17 nguyên tố dinh dưỡng với hàm lượng khác nhau tùy thuộc vào từng loại cây trồng những nguyên tố này được gọi là nhóm nguyên tố vi lượng. Mặc dù có những nguyên tố mà cây chỉ cần với hàm lượng rất nhỏ cong những nguyên tố khác cần hàm lượng lớn hơn, nhưng chúng đều đóng một vai trò quan trọng. 

#2 Các chất dinh dưỡng trong phân bón

Thành phần của phân bón

 

Cây trồng không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ kém khỏe mạnh, kém phát triển và cho năng suất thấp hơn. Khi cây trồng được trồng nhiều mùa vụ trên một mảnh đất, chúng sẽ lấy đi các chất dinh dưỡng có trong trong đất theo thời gian.

Để giữ cho đất khỏe mạnh, người nông dân phải bổ sung các chất dinh dưỡng vào đất thông qua việc bón phân, để duy trì môi trường thuận lợi nhất cho cây phát triển. Đây là lý do tại sao việc bón phân là việc rất quan trọng và không thể thiếu trong hoạt động canh tác nông nghiệp.

Nitơ rất quan trọng đối với sự phát triển của cây. Nó là một thành phần của nhiều cấu trúc thực vật và thực hiện các quá trình khác nhau cần thiết cho sức khỏe thực vật. Cây được cung cấp đủ lượng nitơ sẽ có màu xanh đậm hơn và phát triển nhanh hơn những cây không có. Khi cây thiếu đạm, lá thường bị vàng. 

Nitơ thúc đẩy sự phát triển của lá và thân. Nó là thành phần trung tâm của các axit amin, là yếu tố cơ bản của protein. Những protein này rất quan trọng đối với sự phát triển của thực vật cũng như sự phát triển của các mô và tế bào. 

Nitơ cũng là một phần của axit nucleic tạo thành DNA, nơi lưu trữ thông tin di truyền và chịu trách nhiệm truyền các tính trạng và đặc điểm thông qua hạt giống. Nó cũng là một thành phần của chất diệp lục, cung cấp cho thực vật màu xanh lá cây và giúp cây phát triển. 

Phốt pho cần thiết cho các quá trình khác nhau của thực vật bao gồm quang hợp, chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng. Nó cũng chịu trách nhiệm di chuyển năng lượng trong cây và cho quá trình hô hấp. 

Nó là một thành phần của cấu trúc axit nucleic của thực vật, kiểm soát quá trình tổng hợp protein. Do đó, phốt pho có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của mô mới và trong quá trình phân chia tế bào.

Nguyên tố này cũng hỗ trợ trong việc sản xuất hoa trái và sự phát triển của hạt và rễ. Nó cải thiện khả năng chống lại bệnh tật, hỗ trợ mùa đông khó khăn và có thể giúp cây phát triển nhanh hơn.

Kali được biết đến với tác động đến chất lượng của cây trồng. Nó ảnh hưởng đến kích thước, màu sắc, mùi vị và hình dạng của sản phẩm. Tác dụng của Kali cũng rất quan trọng đối với khả năng chịu hạn và thời tiết khắc nghiệt khác cũng như căng thẳng từ môi trường. Nó cũng đóng một vai trò không thể thiếu trong các quá trình trao đổi chất khác nhau. Kali có tác dụng như sau:

• Hỗ trợ sự phát triển của rễ, ra hoa, đậu quả và phát triển thân.

• Giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự di chuyển của nước trong toàn bộ cây, một quá trình được gọi là quá trình thẩm thấu. 

• Nó ảnh hưởng đến việc hút nước cũng như mất nước qua khí khổng.

• Điều chỉnh áp lực nước bên trong và bên ngoài tế bào thực vật

• Hỗ trợ điều chỉnh quá trình trao đổi chất của cây

• Kiểm soát sự đóng mở của khí khổng, điều chỉnh sự hấp thụ carbon dioxide (CO2) trong quá trình quang hợp

• Kích hoạt sự kích hoạt của nhiều enzym liên quan đến tăng trưởng

• Rất quan trọng để sản xuất Adenosine Triphosphate (ATP), là nguồn năng lượng cho nhiều quá trình hóa học diễn ra trong thực vật

• Cần thiết cho quá trình tổng hợp protein và tinh bột

Các chất dinh dưỡng khác có trong phân bón được chia thành hai loại: chất dinh dưỡng trung lượng và chất dinh dưỡng vi lượng. Tên gọi này xuất phát từ hàm lượng mà thực vật cần từ các nguyên tố này.

Các chất dinh dưỡng trung lượng bao gồm canxi (Ca), magiê (Mg) và lưu huỳnh (S):

• Canxi làm giảm độ chua của đất và giúp tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây. Nó cũng cải thiện khả năng kháng bệnh và hỗ trợ phân chia tế bào, hình thành thành tế bào và kích hoạt các hệ thống enzym liên quan đến sự phát triển của cây trồng.

• Magiê cần thiết cho quá trình quang hợp. Là một yếu tố của chất diệp lục, nó cũng giúp cây chuyển hóa phốt pho. Nó ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng, sự phát triển của cây trồng và hỗ trợ sản xuất dầu, chất béo và đường.

• Lưu huỳnh giúp thực vật tổng hợp các axit amin và protein khác nhau. Nó cũng là một thành phần thiết yếu của chất diệp lục và giúp thúc đẩy sự cứng cáp trong suốt mùa đông. Ngoài ra, nó giúp giảm nitrat và nitơ phi protein tích tụ trong cây. Nó cũng cải thiện cấu trúc và lọc nước trong đất.

Các chất dinh dưỡng vi lượng cùng nhau hỗ trợ các khía cạnh khác nhau của sự phát triển của thực vật và góp phần tăng năng suất, cải thiện tính toàn vẹn của cấu trúc và sản xuất vitamin. Bạn có thể tìm thấy các vi chất dinh dưỡng sau trong phân bón:

• Boron (B) giúp di chuyển đường từ rễ đến phần còn lại của cây, hỗ trợ quá trình phân chia tế bào và giúp sản xuất axit amin.

• Clo (Cl) hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cây, kháng bệnh và quang hợp.

• Đồng (Cu) kích hoạt các enzym và giúp tổng hợp protein và tạo ra chất diệp lục.

• Sắt (Fe) cần thiết để sản xuất chất diệp lục và là thành phần của các enzym.

• Mangan (Mn) cũng góp phần sản xuất chất diệp lục và kích hoạt các enzym.

• Molypden (Mo) khử nitrat để giúp tổng hợp protein.

• Niken (Ni) cũng là cần thiết cho việc tạo ra các chất diệp lục.

Kẽm (Zn) kích hoạt các enzym và giúp cân bằng hormone thực vật.

Các chất độn trong phân bón là thành phần không hoạt động và không ảnh hưởng đến cây trồng. Tuy nhiên, chúng làm giảm nồng độ các chất dinh dưỡng để không làm cháy cây, ngăn chất dinh dưỡng vón cục và khô, và làm cho hỗn hợp dễ lan rộng hơn. Vật liệu độn điển hình bao gồm cát, đá vôi dạng hạt, mùn cưa, bụi bẩn vô trùng hoặc sạch, và lõi ngô xay.

#3 Cách loại phân bón phổ biến

Các loại cây trồng khác nhau cần lượng chất dinh dưỡng khác nhau để phát triển mạnh, vì vậy người nông dân thường sử dụng phân bón được sản xuất đặc biệt thích hợp cho loại cây họ đang trồng. Người ta thường tiến hành các bài kiểm tra đất để xác định chất dinh dưỡng nào họ cần bổ sung cho đất.

Phân bón thường được phân theo hai nhóm chính là phân tổng hợp và hữu cơ. Phân tổng hợp có nhiều dạng khác nhau, cụ thể là dạng hạt viên và dạng lỏng. Mỗi loại có các đặc tính khác nhau và được sử dụng cho các trường hợp khác nhau.

#4 Cách sản xuất phân bón tổng hợp

Các nhà sản xuất phân bón thu được các chất dinh dưỡng từ nhiều nguồn khác nhau, thường thông là qua khai thác quặng hoặc các hình thức chiết xuất khác. Các nguồn nguyên liệu này sau đó sẽ trải qua các quá trình để tách các chất dinh dưỡng và chuyển chúng thành dạng có thể sử dụng được trước khi kết hợp và đóng gói chúng thành hỗn hợp phân bón tổng hợp.

#5 Lịch sử sử dụng phân bón

Người ta đã thêm phân bón vào đất trong các trang trại kể từ những năm đầu tiên của cuộc cách mạng nông nghiệp, mặc dù những chất đầu tiên được sử dụng là vật liệu hữu cơ như phân động vật.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về việc sử dụng phân bón có niên đại cách đây 8.000 năm . Khi nông nghiệp phát triển, người nông dân đã học được nhiều hơn về việc sử dụng phân bón. Ở Ai Cập cổ đại, họ sử dụng tro được tạo ra bằng cách đốt cỏ dại. Ở Hy Lạp và La Mã cổ đại, nông dân đã sử dụng phân chuồng.

Các bài viết ban đầu cho thấy rằng họ đã sử dụng phân từ các loài động vật khác nhau dựa trên loại cây trồng mà họ đang trồng. Các loại phân bón ban đầu khác bao gồm chất thải thực vật, vỏ sò và chất thải từ quá trình sản xuất.

Lịch sử sử dụng phân bón

Vào đầu thế kỷ 17, người ta bắt đầu thực hiện các nghiên cứu có tổ chức về việc sử dụng phân bón. Francis Bacon đã viết về lợi ích của việc thêm muối vào đất canh tác. Nhà khoa học Johann Glauber cũng đã nghiên cứu sử dụng Saltpeter làm phân bón và tạo ra loại phân bón khoáng hoàn chỉnh đầu tiên. Công thức của ông bao gồm muối, nitơ, axit photphoric, vôi và bồ tạt.

Cuối cùng, các nhà khoa học đã tìm hiểu thêm về các yêu cầu hóa học của thực vật. Nhà khoa học Justus von Liebig đã chỉ ra rằng thực vật cần nitơ và phốt pho để phát triển. Những khám phá như vậy đã dẫn đến các công thức phân bón tinh chế hơn.

Năm 1842, Ngài John Lawes đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một quy trình sản xuất superphotphat sử dụng đá photphat và axit sulfuric. Sau đó ông đã mở nhà máy sản xuất phân bón đầu tiên, đánh dấu sự khởi đầu của ngành công nghiệp phân bón tổng hợp.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn