Đất đỏ bazan (ưu nhược điểm và cây trồng thích hợp)

ưu nhược điểm của đất đỏ bazan cây trồng thích hợp trên đất đỏ

Đất đỏ bazan nên trồng loại cây gì là câu hỏi của nhiều người làm vườn và bà con nông dân. Bài viết này mang đến cái nhìn tổng quan về loại đất đỏ bazan mà các bạn thường nghe đến, về các tính chất, các loại cây trồng thích hợp và ưu điểm nhược điểm mà chúng mang lại cho cây trồng của bạn.

#1 Đất đỏ bazan là gì?

đất đỏ bazan

Đất đỏ bazan được hình thành từ sự phun trào núi lửa và trải qua thời kỳ phong hóa để trở thành loại đất đỏ mà ngày nay người ta thường gọi là đất đỏ bazan.

Đất đỏ bazan có nguồn gốc từ đá granit, tro núi lửa có cấu tạo tương đối sâu, mật độ phân bố thường ở các vùng cao như ở Tây Nguyên, hàm lượng đất sét, chất hữu cơ, bazơ, các yếu tố vi lượng (Cu & Zn) và khoáng chất đã được phong hóa. 

Đất đỏ bazan phân bố rộng rãi ở Tây Nguyên,  các Tỉnh miền Trung và các nơi khác ở Việt Nam.

#2 Tính chất của đất đỏ bazan

♦ Là loại đất giàu oxit sắt và nhôm, có độ ph thấp và hàm lượng chất hữu cơ nghèo dinh dưỡng, là loại đất chua.

♦ Loại đất này thiếu vôi, magie , phốt phát , nitơ , mùn và kali. Khi có mưa to hay lũ sẽ gây ảnh hưởng đến tính chất của đất, rửa trôi mạnh sẽ làm cho tính chất của đất thay đổi.

♦ Kết cấu của đất đỏ rất đa dạng, từ cát đến sét, phần lớn là đất thịt. Các đặc điểm khác của chúng bao gồm cấu trúc xốp và dễ vỡ, không có vôi và các muối cacbonat tự do, và có một lượng nhỏ muối hòa tan.

♦ Ở các đồng bằng và thung lũng thấp, chúng có nhiều mùn và màu mỡ hơn, sâu, sẫm màu, dưới bàn tay con người cải tạo nên chúng có thể có nhiều dưỡng chất cho cây trồng phát triển tuyệt vời như cây bông, lúa mì, đậu, thuốc lá, khoai tây và cây ăn trái.

tính chất của loại đất đỏ bazan

#3 Ưu điểm của đất đỏ

Đất đỏ bazan là loại đất phát triển trong điều kiện khí hậu ấm, ẩm và ôn đới và được tạo ra từ quá trình phong hóa đá biến chất.

Đất đỏ có khả năng thoát nước tốt hơn các loại đất khác, tới xốp, hạt mịn.

Đất đỏ có hàm lượng vôi cao, sắt nhôm và cũng có tính acid cao.

#4 Cây trồng thích hợp với đất đỏ bazan

♦ Đất đỏ bazan rất lý tưởng để trồng một số loại cây lấy củ như: cây gừng, khoai tây, khoai lang, các loại cây trồng lấy củ.

♦ Các loại rau cũng được canh tác trên đất đỏ như rau cải, súp lơ, xà lách, rau thơm và với điều kiện trước khi trồng phải được trộn lẫn với phân hữu cơ.

cây nông nghiệp phù hợp với đất đỏ

 Loại cây ăn trái: mít, ổi, chanh, mận hồ tiêu . . .

♦ Cây công nghiệp: Cao su, hồ tiêu, cà phê là những loại cây rất phù hợp với loại đất đỏ bazan.

♦ Các cây dược liệu: như đinh lăng, sâm bố chính, hoa đậu biết, sâm đương quy.

♦ Cây lấy củ: hành tây, khoai tây, khoai lang và các giống cây họ đậu.

#5 Một số lưu ý khi canh tác cây trồng trên đất đỏ bazan

Đất đỏ bazan phù hợp với nhiều loại cây trồng, tuy nhiên cần bổ sung các dưỡng chất cần thiết để đáp ứng dinh dưỡng cho cây trồng. Ngoài ra cần đảm bảo nguồn nước tưới quanh năm, vì thiếu nước sẽ làm cho kết cấu đất rời rạc.

Cần giữ ẩm cho đất trồng, có thể trồng cây họ đậu để giữ lớp đất mặt để tránh bị rửa trôi.

Thường xuyên bổ sung phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ, cày xới đất cho tơi xốp cho rễ cây phát triển mạnh.

#6 Cải tạo đất đỏ bazan

♦ Như các bạn đã biết đất đỏ bazan là một loại đất giàu oxit sắt và nhôm cao, có độ ph từ 5- 6,5 và hàm lượng chất hữu cơ thấp. điều này làm giảm khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.

♦ Và để cải thiện và khắc phục một số tính chất của đất, chúng ta cần bổ sung một số dưỡng chất cũng như cung cấp lượng dinh dưỡng phù hợp cho đất.

♦ Bổ xung phân hữu cơ để làm tăng tính gắn kết của các hạt đất, giúp cải thiện cấu trúc đất và tăng tính bền vững  đất và tạo điều kiện cho các vi sinh vật có ích sinh sống.

♦ Có hệ thống tưới tiêu hợp lý, tránh tình trạng khô hạn kéo dài sẽ làm cho tính chất đất thay đổi.

♦ Hạn chế sử dụng phân bón hóa học cũng như thuốc hóa học, ưu tiên sử dụng chế phẩm sinh học để bảo vệ môi trường.

Trên đây là tất cả những gì mọi người cần biết về đặc tính của đất đỏ bazan và một số cây trồng thích hợp với đất đỏ bazan.

Với những kiến thức chúng tôi chia sẽ có thể giúp ích cho các bạn, hiểu rõ về các đặc tính cũng như các lợi ích mà đất mang lại cho người nông dân. Hãy tiếp tục đồng hành cùng AZ Farming vì một nền nông nghiệp Xanh Sạch Hiện Đại Bền Vững nhé!