Đất sét trồng cây gì? (ưu nhược điểm và cách cải tạo)

đất sét nên trồng cây gì

Đất sét nên trồng cây gì? là câu hỏi thường gặp của bà con nông dân và người làm vườn. Vì có những đặc điểm không thuận lợi cho công việc trồng trọt nên bà con thường e dè với loại đất trồng này.

Nhưng nếu biết cách cải tạo đất sét thì đây là loại đất trồng cây rất tốt và có thể đạt được năng suất cao đối với một số loại cây trồng. Bài viết sẽ giải quyết những khó khó khăn của bà con trong hoạt động trồng trọt trên loại đất nặng này.

#1 Đất sét là gì?

Đất sét là một loại đất nặng. Đây là loại đất có thành phần hạt nhỏ nhất trong tất các loại đất trồng, chúng có cấu trúc rất chặt. Tính chất này có lợi khi giúp đất giữ được chất dinh dưỡng nhưng cũng gây bất lợi vì khả năng thoát nước của đất rất kém. 

đất sét

Nếu một loại đất có tỷ lệ trên 40% là sét, thì được gọi là đất sét. Có nhiều cách để xác định đất trồng của bạn có phải là đất sét hay không. Cách đơn giản nhất là cọ xát mẫu đất giữa các ngón tay, nếu là đất sét bạn sẻ có cảm giác trơn và có thể dính vào ngón tay hoặc để lại vệt trên da.

Ưu điểm và nhược điểm của đất sét trồng cây

Ưu điểm

 Đất sét có kết cấu chặt nên giữ được nhiều chất dinh dưỡng. Nhiệt độ trong đất sét thay đổi chậm so với nhiệt độ không khí.

 Đất chứa nhiều vật liệu mùn hơn đất cát và định nhiệt độ trong đất ổn định hơn đất cát

 Đất sét chứa nhiều keo nên dinh dưỡng hấp thu lớn, giữ nước, giữ phân tốt. Do ít bị rửa trôi nên đất sét nói chung giàu chất dinh dưỡng hơn đất cát. 

 Các chất hữu cơ trong đất sét phân giải chậm nên thành phần hữu cơ trong đất được tích lũy nhiều hơn đất cát.

 Đất sét khá mềm, hấp thụ dinh dưỡng tốt, ít khi bị xói mòn, rửa trôi. Nếu bà con biết cách cải tạo thì đất sét có thể trồng cây khá thuận lợi.

Nhược điểm

 Vì được tạo thành từ những hạt siêu nhỏ nên đất có cấu trúc chặt, vì thế khả năng thoáng nước rất kém, dễ gây ngập úng ảnh hưởng đến cây trồng.

 Khả năng thoáng khí rất kém, không khí khó lưu thông trong đất sét.

 Loại đất sét nghèo chất hữu cơ thì thường bị cứng chặt, cần tốn nhiều công sức để cải tạo.

 Khi bị hạn hán hay thiếu nước thì đất bị nứt nẻ, điều này dễ làm đứt rễ cây trong đất, gây chết cây.

 Cây trồng khó phát triển tự nhiên trên đất sét và năng suất kém. Cần nhiều công sức và thời gian chăm sóc của bà con nông dân khi canh tác trên loại đất này.

#3 Đất sét nên trồng cây gì

Như đã trình bày ở phần trên, vấn đề lớn nhất của đất sét là khả năng thoát nước rất kém. Vì thế loại đất này chỉ thích hợp với những loại cây trồng ưa nước. 

Nhưng bà con cũng có thể trồng những loại cây khác nếu đất được cải tạo đúng cách. Bên cạnh đó để đạt hiệu quả khi canh tác trên loại đất nặng này cần phải cải thiện hệ thống thoát nước tốt và cải thiện cấu trúc đất thường xuyên.

tính chất của đất sét trong canh tác trồng trọt

Cây trồng thích hợp trồng trên đất sét
♦ Những loại cây ưa nước như: lúa nước, lúa nếp, sen, súng, rau muống dây. Đây là những loại cây sinh trưởng tốt trong tình trạng bị ngập nước trong thời gian dài.

♦ Một số loại hoa màu như: bông cải xanh, bắp cải, súp lơ, cải xoăn, đậu ve, cải bẹ

♦ Một số loại cây lấy củ cũng phát triển tốt trên đất sét sau khi đất được bổ xung thêm chất hữu cơ như: khoai tây, khoai lang, khoai môn, củ cải trắng. củ cải đỏ, 

♦ Các loại rau xanh châu Á, cà chua, mướp đắng, bầu, bí, ớt…cũng có thể trồng được trên đất sét sau khi đất đã được cải tạo.

♦ Các loại cây có múi như: cam. quýt. canh, bưởi…

#4 Các cách cải tạo đất sét trồng cây

Để có thể canh tác trồng trọt hiệu quả, đạt năng suất cao trên đất sét, người làm vườn cần phải tiến hành cải tạo đất trước khi trồng. Sau đây là một số biện pháp cải tạo đất sét nặng giúp bà con nông dân có thể canh tác hiệu quả.

Sử dụng phân ủ hữu cơ

Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng cho đất phân hữu cơ còn làm giảm độ chặt của đất sét. Giúp kết cấu đất lỏng hơn, gia tăng khả năng thoát nước và thoáng khí cho đất.

Khi mới tiến hành cải tạo, phải bổ sung chất hữu cơ vào đất. Lúc đầu cần bổ sung khoảng 6cm vật liệu hữu cơ trên bề mặt đất trồng. Sau đó, các năm tiếp theo bón thêm chất hữu cơ với độ dày 3cm trên bề mặt. Việc làm này giúp đất trở nên thoáng khí, tơi xốp hơn.

Bổ sung vôi bột

Vôi giúp cho các hạt sét kết đóng thành cục, điều này giúp cải thiện cấu trúc đất và tăng khả năng thoát nước của đất sét. Vôi cũng giúp kiểm soát độ pH – hạ phèn, khử chua cho đất.

Tạo luống khi trồng cây

Để khắc phục tình trạng đất quá dính, khó thoát nước. Người trồng chú ý tạo các luống đất cao. Không nên cày xới nhiều khiến đất càng xấu. Việc lên luống cao kết hợp với bổ xung thêm chất hữu cơ sẽ tạo lớp đất trồng trên luống tơi xốp và giàu dinh dưỡng.

Tăng cường sinh vật có lợi trong đất

Để giúp đất sét trở nên màu mỡ, tơi xốp hơn bà con cần cho giun đất sinh sống và phát triển. Sử dụng vật liệu phủ như rơm, cỏ, lá để tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật có lợi phát triển.

Bổ sung đất cát hoặc đất thịt

Đây là cách hiệu quả và nhanh chóng để xử lý đất sét nặng. Bạn chỉ cần trộn thêm vào đất sét một lượng đất cát vừa đủ sẽ giúp cải thiện nhanh chóng cấu trúc đất, độ tơi xốp và khả năng thoát nước của đất. 

Tuy nhiên, chi phí để cải tạo đất sét bằng cách này trên một diện tích lớn sẽ tốn chi phí rất lớn. Do đó cách này chỉ khả thi khi thực hiện trên một diện tích nhỏ.

Trên đây là một số cách cải tạo đất sét trồng cây và những loại cây trồng thích hợp với đất sét. Hy vọng bài viết này có thể giúp bà con nông dân có thể canh tác tốt hơn, đạt năng suất cao hơn. Tiếp tục đồng hành cùng AZ Farming vì một nền nông nghiệp Xanh Sạch Hiện Đại Bền Vững nhé!

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn