Đất mùn là gì? ưu nhược điểm và cách sử dụng đất mùn

Như các bạn đã biết đất mùn hữu cơ hiện nay trong tự nhiên chiếm tỷ lệ khá cao ở các khu rừng mưa nhiệt đới. Sự phân hủy các thực vật, xác động vật tạo điều kiện tốt có cây cối phát triển mạnh. Bài viết dưới đây chia sẻ về tính chất đất mùn hữu cơ, những ưu điểm nổi bật cũng như những loại cây trồng thích hợp với loại đất này. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!

#1 Đất mùn hữu cơ là gì?

Đất mùn hữu cơ là sự kết hợp giữa đất và chất mùn hữu cơ có sẵn trong tự nhiên, chúng có sự liên kết chặt chẽ với nhau để tạo ra một thảm thực vật phong phú giàu chất dinh dưỡng.

Các chất hữu cơ trong đất có nguồn gốc từ thực vật, động vật và vi sinh vật. Khi chất hữu cơ đã bị phân hủy thành một chất ổn định thì nó được gọi là mùn.

đất mùn hữu cơ

Đất mùn hữu cơ trong đất bao gồm tất cả các chất hữu cơ trong đất, bao gồm cả vật chất chưa phân hủy.

Một đặc tính quan trọng của đất mùn hữu cơ trong đất là nó cải thiện khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng của đất, do đó cải thiện điều kiện cho sự phát triển của thực vật. 

Một ưu điểm khác của đất mùn là nó giúp đất kết dính với nhau, tạo điều kiện cho tuyến trùng, hoặc vi khuẩn cực nhỏ dễ dàng phân hủy chất dinh dưỡng trong đất.

#2 Mùn là gì?

Mùn là sản phẩm cuối cùng của sự phân hủy thực vật, động vật và vi sinh vật. Chất mùn có nhiều chất dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe của đất, trong đó nitơ là quan trọng nhất.

Mùn ảnh hưởng đáng kể đến mật độ khối của đất và góp phần giữ độ ẩm và chất dinh dưỡng. Mặc dù các thuật ngữ mùn và phân trộn được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng là các thành phần đất riêng biệt có nguồn gốc khác nhau, mùn được tạo ra thông qua quá trình lên men kỵ khí, trong khi phân trộn là kết quả của quá trình hiếu khí phân hủy.

#3 Tính chất của đất mùn hữu cơ

1. Tính kết cấu

Đất mùn hữu cơ là sự kết hợp giữa các loại đất và chất mùn hữu cơ được trộn lẫn với nhau, tạo thành một nguồn dinh dưỡng hoàn toàn từ thiên nhiên, tạo cho đất tơi xốp, thoáng khí, giữ ẩm tốt đồng thời là nơi cho các vi sinh vật phát triển.

2. Khả năng giữ nước

Trong khi các chất hữu cơ vẫn còn nhìn thấy trong phân trộn, mùn có kết cấu đồng nhất, xốp như than bùn, điều này giúp đất giữ nước, đặc biệt hữu ích trong thời kỳ hạn hán.

Chất mùn hữu cơ cải thiện cấu trúc của đất, làm đất có nhiều lỗ rỗng hơn vì thế đất trở nên thông thoáng, giúp sự di chuyển của nước trong đất được dễ dàng, và giữ được nhiều nước hơn.

3. Sục khí

Nhờ kết cấu xốp, mùn làm thay đổi cấu trúc của đất và giúp thoát nước tốt hơn. Các sinh vật như giun đất, bọ là yếu tố chính giúp phân hủy tạo mùn trong đất, tạo ra các con đường cho oxy và nước di chuyển.

4. Tạo và giữ ẩm

Bất kỳ chất hữu cơ nào còn sót lại sau đó sẽ trải qua một quá trình được gọi là “tạo ẩm”, trong đó nấm, vi khuẩn, vi sinh vật, giun đất và động vật chân đốt phá vỡ chất phân hủy sâu hơn nữa, dẫn đến các polyme tồn tại dưới dạng chất cải thiện ổn định, vĩnh viễn của đất, hoặc các chất humic

5. Độ phì nhiêu

Chất mùn hữu cơ kích thích sự tượng rễ và sự phát triển của rễ. Tùy thuộc vào chất lượng và số lượng của chất mùn mà mức độ kích thích rễ phát triển khác nhau

Như các bạn đã biết đất mùn hữu cơ có độ dinh dưỡng khá cao, hàm lượng chất hữu cơ phong phú giúp cây cối phát triển, các sinh vật trong đất phát triển tốt sẽ trao đổi qua lại cho đất một lượng mùn cao.

#4 Lợi ích khi sử dụng đất mùn hữu cơ trong nông nghiệp

♦ Cho phép nước và oxy tiếp cận và nuôi rễ cây nhanh hơn nhờ sự tơi xốp trong đất.

♦ Thêm chất hữu cơ vào đất thúc đẩy vi khuẩn khỏe mạnh, giúp cây khỏe mạnh tăng trưởng tốt.

♦ Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bằng cách củng cố đất bằng các vật liệu hữu cơ sẽ đảm bảo an toàn cho cây trồng, cây phát triển khỏe mạnh sẽ tăng khả năng chống chọi với sâu bệnh gây hại. 

♦ Chất mùn hữu cơ còn kích thích sự phát triển của chồi.

♦ Chất mùn hữu cơ kích thích sự nảy mầm của hạt và sự tăng trưởng của cây con. Vai trò của chất mùn hữu cơ trong trong việc thúc đẩy sự nảy mầm của hạt và sự phát triển của cây con.

♦ Bản thân chất mùn hữu cơ cung cấp chất đạm, lân, lưu huỳnh và các chất vi lượng một cách từ từ cho cây trồng.

♦ Giảm lượng nước tới đang kể tiết kiệm chi phí cho người nông dân.

tính chất của đất mùn

#5 Cây trồng thích hợp trên đất mùn hữu cơ

♦ Các loại rau xanh, rau lấy lá phát triển rất tốt trên đất mùn hữu cơ.

♦ Các loại thảo mộc và gia vị phát triển tốt ở đất mùn hữu cơ bao gồm: tía tô, rau thơm, húng quế, hoa oải hương và cỏ xạ hương, cây hành, cà rốt.

♦ Các loại cây công nghiệp như: hồ tiêu, điều, cao su, cà phê, khoai mì.

♦ Nhiều loại hoa cũng phát triển mạnh trong điều kiện đất nhiều mùn: hoa hồng, hoa đinh hương, hoa cúc, hoa huệ, vạn thọ, hướng dương. Hầu như tất cả các loại hoa đều trồng tốt trên loại đất mùn này.

♦ Cây ăn trái như xoài, cam, bơ, chuối… cần bổ sung chất mùn hữu cơ nhiều để cây tạo bộ rễ phát triển chắc chắn.

#6 Một số lưu ý khi canh tác cây trồng trên đất mùn hữu cơ

♦ Đảm bảo rằng các phế phẩm đã được ủ hoai mục trước khi trộn với đất.

♦ Cần loại bỏ những loại côn trùng gây hại cho rễ cây.

♦ Bổ sung các động thực vất có lợi vào đất để cải thiện lượng mùn như trùn quế.

♦ Tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào đất trồng bằng cách che phủ bằng lưới hoạc tủ gốc cây trồng.

♦ Không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc hóa học để diệt cỏ vì làm cho các sinh vật chết, làm sói mòn đất.

Trên đây là tất cả những gì mọi người cần biết về đặc tính của đất mùn hữu cơ và một số cây trồng thích hợp với đất mùn. Hãy tiếp tục đồng hành cùng AZ Farming vì một nền nông nghiệp Xanh Sạch Hiện Đại Bền Vững nhé!