Cách xử đất trước khi trồng rau

Xử lý đất trước khi trồng rau

Cách xử lý đất trước khi trồng cây là yếu tố quyết định đến thành công hay thất bại trong việc canh tác cây trồng tại nhà hoạc khu vườn của bạn.

Với tình hình hiện nay và thực tế cho thấy nguồn thực phẩm sạch đặc biệt là các loại rau củ quả ngày càng thiết yếu đến mỗi người dân chúng ta. Khi sử dụng nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc sẽ gây ra những hậu quả và ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta về lâu về dài như thế nào. Hiện nay ưu tiên hàng đầu của mỗi chúng ta là nguồn thực phẩm sạch.

Sau đây chúng tôi xin chia sẽ một số kiến thức cơ bản khi các bạn bắt đầu có ý định tạo cho mình một khu vườn trồng rau tại nhà. Cách xử lý đất trước khi trồng rau tại nhà đạt hiệu quả. Hãy đồng hành cùng AZ FARMING để được hiểu rõ hơn về quy trình xử lý đất ngay sau đây.

Tại sao phải xử lý đất trước khi trồng rau?

Đất là nguồn tài nguyên quý giá khi được con người sử dụng và canh tác nhiều năm, sẽ dẫn đến tình trạng chai hóa, bạc màu, mất đi chất dinh dưỡng cho cây trồng, nếu tiếp tục canh tác mà không cải tạo lại nguồn đất sẽ dẫn đến tình trạng cây phát triển còi cọc, thiếu sức sống không mang lại hiệu quả về năng xuất. Việc cải tạo đất và xử lý đất trước khi trồng rau sau mỗi mùa vụ là điều cần thiết và rất quan trọng, giúp đất trồng phục hồi, tăng chất dinh dưỡng.

don sạch cỏ dại

Cách xử lý đất trước khi trồng rau

1. Để đất nghỉ ngơi

Đất cần thời gian nghỉ ngơi để hấp thụ chất dinh dưỡng, sau khi thu hoạch chúng ta cần để đất rảnh ít nhất 10 ngày giúp đất ổn định cân bằng các dưỡng chất. Và đây là thời gian để ta diệt trừ các mầm bệnh, xử lý khu vườn sạch, gom dọn rác thải để tránh các côn trùng gây hại ẩn nấp, gây hại cho mùa vụ tiếp theo cho bà con nông dân.

2.  Làm tơi xốp đất trồng

Khi đất đã được nghỉ ngơi xong cũng là lúc chúng ta cần tạo cho đất có độ tơi xốp. Cày bừa hoặc cuốc đập vụn các cục đất cứng là công đoạn tiếp theo. Sau đó chúng ta cần rắc vôi để trung hòa ph cũng như giải độc cho đất trồng và cho đất nghỉ ngơi thêm 3-4 ngày nữa.

3. Bổ sung chất hữu cơ

Khi canh tác nhiều năm đất sẽ mất dần những dưỡng chất thiết yếu. Vì thế cần bổ sung lượng vi sinh vật có lợi trong đất, cải thiện năng suất cũng như dinh dưỡng cho đất trồng.Phân hữu cơ, phân ủ hoai mục, phân chuồng là nguồn dinh dưỡng quan trọng đến canh tác rau tại nhà. 

4. Bổ sung vôi bột để năng cao độ Ph

Vôi là hoạt chất làm giảm độ chua trong đất, bạn có thể rải trực tiếp lên bề mặt của hoặc bạn pha loãng với nước để tưới trực tiếp lên bề mặt. Ngoài ra vôi rữa mặn rất tốt giúp cải thiện kết cấu trong đất, với điều kiện bón vôi phải đúng liều lượng nếu không sẽ gây hại cho đất và cây trồng.

5. Loại bỏ cỏ dại hoặc các tàn dư của mùa vụ trước

Làm sao để loại bỏ cỏ dại khỏi khu vườn của bạn càng nhiều càng tốt, có thể dùng cào, cuốc hoặc nhổ là các biện pháp loại trừ cỏ dại. ở nước ngoài họ dùng phương pháp dùng bình đốt để diệt cỏ dại đồng thời làm tăng độ mùn trong đất.

6. Phân trộn nấm

Do hàm lượng chất hữu cơ cao, những vật liệu còn sót lại từ việc trồng nấm được sử dụng làm lớp phủ và duy trì thành phần đất. Nó có độ pH kiềm, không thích hợp cho cây ưa axit nhưng lại lý tưởng cho cây cải cúc.

 

Cách xử lý đất trồng rau bằng phân hữu cơ 

Bằng cách sử dụng thức ăn thừa và các chất thải thực phẩm khác, biến chất thải nhà bếp thành một sản phẩm hữu cơ rất giàu chất dinh dưỡng mà bạn có thể sử dụng để trồng rau hoặc hoa trong khu vườn nhà bạn. Phân hữu cơ là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cây trồng cung như cây rau nói riêng.

 

Các nguyên nhân dẫn đến đất bị bạc màu

Lạm dụng phân hóa học mà không quan tâm đến phân hữu cơ

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không theo hướng dẫn

Canh tác một loại cây trồng 

Không đủ lượng nước tưới

không bổ sung chất mùn, phân chuồng hay phân hữu cơ

Xử lý đất trồng rau bằng phân chuồng quế

Phân chuồng quế được biết đến như một thần dược cho cây trồng, bổ sung các yếu tố vi lượng đa lượng cho đất cũng như giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, đất tơi xốp giúp rễ cây dễ dàng bám hút chất từ đất, chúng giữ ẩm khá tốt.

Điều kiện khi sử dụng phân chuồng quế là phải đảm bảo phân được xử lý, loại bỏ cỏ dại trong phân trước khi bổ sung vào đất.

 

Những lợi ích mang lại khi xử lý đất trước khi trồng rau

Giảm khả năng sâu bệnh gây hại

Cỏ dại được khống chế và kiểm soát 

Tăng độ tơi xốp cho đất trồng giúp rễ cây bám chặt hơn hút được chất dinh dưỡng nhiều

Tăng tỷ lên mọc mầm cao hơn

Giảm bớt công chăm sóc

Giúp tăng năng suất cây trồng

Đặt biệt là tạo ra nguồn thực phẩm sạch cho gia đình

 

Cách ủ phân hữu cơ trồng rau tại nhà

Phân hữu cơ là nguồn dinh dường rất tốt cho cây trồng bằng cách sử dụng thức ăn thừa và các chất thải thực phẩm khác, bạn có thể dùng chất thải trong nhà bếp thành một sản phẩm hữu cơ rất giàu chất dinh dưỡng mà bạn có thể sử dụng để trồng rau hoặc hoa trong khu vườn của mình. Những thứ như giấy, cành cây và lá rất giàu carbon trong khi cỏ, cà phê và bã trà, trái cây và rau quả giàu nitơ.

 

Tại sao lại sử dụng chất thải thực phẩm làm phân bón?

Rác thải thực phẩm là một thách thức lớn trong thời đại hiện nay, hàng tấn thực phẩm bị vứt vào thùng rác mà không qua phân hoại. Chúng ta có thể sử dụng tất cả các chất thải thực phẩm sử dụng làm phân bón hữu cơ.

Bằng cách này, chúng ta chung tay góp một phần nhỏ công sức giúp trái đất khỏi sự ô nhiễm do rác thải thực phẩm và cũng có thể làm một việc gì đó hiệu quả có ích cho đời sống.

 

cách ủ phân hữu cơ

Trên đây là những kiến thức cơ bản về cách xử lý đất trước khi trồng rau tại nhà dành cho những ai có nhu cầu làm vườn tại nhà. Nếu có thắc mắc hoặc khó khăn trong việc xử lý đất trước khi trồng rau tại nhà bạn có thể liên hệ với AZ Farming để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Đất trồng rau tại nhà

Tổng quang đất nông nghiệp tại việt nam

Đất trồng cây và cải tạo đất trồng cây

Xơ dừa trồng cây