17 phương pháp cải tạo đất trồng rau tại nhà

Trước khi bắt đầu trồng một vườn rau sạch tại nhà, bạn nên kiểm tra sức khỏe của đất và có những biện pháp cải tạo đất trồng rau của bạn nếu đất trong khu vườn của bạn nghèo dinh dưỡng. 

Bài viết này, AZ Farming xin chia sẻ một số phương pháp phổ biến giúp bạn cải tạo đất trồng đơn giản nhưng rất hiệu quả bạn có thể tham khảo.

#1 Cải tạo đất trồng rau là làm gì?

Cải tạo đất trồng là những công việc nhằm năng cao độ phì nhiêu và những tính chất có lợi của đất, giúp cây trồng phát triển tốt hơn khi trồng. Việc cải thiện sức khỏe của đất trồng là một công việc cần nhiều thời gian và duy trì đều đặn qua các mùa vụ. 

Cải tạo đất trồng cũng đòi hỏi người làm vườn và nông dân phải có những kiến thức nhất định về đất trồng. Những kiến thức về tính chất, thành phần hóa học, độ pH của đất là cơ sở để cải tạo khu vườn trồng rau hoàn hảo, giúp canh tác trồng trọt đạt năng suất cao nhất.

biện pháp cải tạo đất trồng rau tại nhà

#2 Bắt đầu cải tạo đất trồng rau

4 mục tiêu chính và quan trọng nhất mà bất kì quá trình cải tạo đất trồng rau nào cũng cần đạt được để đảm bảo sức khỏe và độ dinh dưỡng của đất trồng rau tại nhà là:

♦ Đảm bảo cân bằng axit / kiềm hay còn gọi là độ pH của đất, việc đảm bảo độ pH phù hợp với loại cây trồng là cơ sở quan trọng để việc canh tác đạt hiệu quả cao. 

♦ Đảm bảo cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà đất vườn của bạn thiếu để cung cấp cho loại cây trồng mà bạn muốn trồng.

♦ Đảm bảo cải tạo cấu trúc đất trồng để đất có khả năng thoáng khí và giữ độ ẩm cần thiết cho cây trồng và tăng khả năng thoát nước của đất.

♦ Đảm bảo cung cấp và khuyến khích sự phát triển các quần thể vi sinh vật có lợi trong đất, sẽ kích thích sức khỏe và sự phát triển của cây trồng của bạn.

17 phương pháp cải tạo đất trồng rau đơn giản nhưng hiệu quả

1. Bổ sung cỏ linh lăng

Cỏ linh lăng giúp bổ xung một nguồn nitơ thực vật cho đất trồng. Viên nén cỏ linh lăng Alfalfa Pellets chứa các khoáng vi lượng và triacontanol, một chất thúc đẩy tăng trưởng thực vật.

2. Cải tạo đất trồng rau bằng azomite

Azomite là một loại khoáng chất và nguyên tố vi lượng tự nhiên! Azomite được sử dụng trong các khu vườn như một chất bổ xung khoáng giúp cải tạo đất trồng rau rất hiệu quả.

cải tạo đất trồng rau bằng bột azomite

3. Dùng phân gà hoại mục

Phân gà là cung cấp một nguồn cung cấp và giữ cân bằng các chất dinh dưỡng trong đất trồng. Ngoài ra phân gà còn có tác dụng như một chất che phủ và giữ ẩm cho đất.

4. Sử dụng xơ dừa

Xơ dừa là một vật liệu thân thiện với môi trường, có thể thay thế than bùn rất hiệu quả. Ngoài công dụng làm vật liệu phủ cho đất. Xơ dừa còn là nguồn cung cấp chất hữu cơ từ từ cho đất trong quá trình phân hủy của chúng.

xơ dừa giúp cải thiện đất trồng

5. Bổ sung phân trộn

Phân trộn hay phân hữu cơ là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất tốt cho đất nghèo dinh dưỡng. Phân trộn cung cấp nguồn chất hữu cơ có hoạt tính vi sinh. Phân trộn còn đóng vai trò như một chất liên kết giúp cải thiện cấu trúc đất và một số tính chất quan trọng của đất như khả năng giữ và thoát nước.

6. Cải tạo đất trồng rau bằng Greensand

Greensand còn gọi là cát xanh, là một vật liệu chứa khoảng 7% tổng kali, cùng với sắt, magie, silic và 30 khoáng chất vi lượng khác. Bạn cũng có thể sử dụng cát xanh để giảm độ chặt của đất sét nặng.

7. Bổ xung thạch cao

Thạch cao được sử dụng để nới lỏng độ chặt của đất sét nặng. Thạch cao nông nghiệp chứa khoảng 23% canxi và 18% lưu huỳnh, đây là nguồn cung cấp canxi rất tốt cho đất trồng.

8. Cải tạo đất bằng bột tảo bẹ

Bột tảo bẹ là loại phân hữu cơ cao cấp cho cây trồng. Một nguồn vi chất dinh dưỡng tuyệt vời thúc đẩy tăng trưởng của cây trồng. Chất Kelp Meal trong tảo bẹ cũng khuyến khích khả năng chống chịu của cây với sâu bệnh gây hại, sương giá và hạn hán.

9. Bổ xung vôi dolomite

Vôi dolomite giúp cải tạo đất chua rất hiệu quả (làm tăng độ pH trong đất chua). Vôi dolomite còn là nguồn cung cấp canxi (Ca) và magiê (Mg) chất lượng cho đất. Thúc đẩy cây phát triển khỏe mạnh.

10. Bổ sung đá photphat

Đá photphat chứa 27% photphat, 33% canxi và nhiều khoáng vi lượng khác. Bột đá photphat rất có lợi cho những loại đất dùng để trồng hoa.

11. Bổ xung lưu huỳnh

Lưu huỳnh làm giảm độ pH trong đất kiềm. Lưu huỳnh là nguyên tố tuyệt vời để cung cấp cho các loại cây ưa axit như việt quất, đỗ quyên…

12. Cải tạo đất trồng rau bằng bột vỏ ốc

Bột vỏ ốc là nguồn cung cấp canxi (23%), nitơ, phốt pho và các chất khoáng vi lượng khác giúp cải tạo đất trồng rất tốt. Chúng còn chứa chitin – chất này kích thích sự phát triển của các vi sinh vật trong đất, và hạn chế bệnh tuyến trùng ăn rễ của cây trồng.

13. Bổ xung bột huyết

Bột huyết là nguồn cung cấp nitơ giải phóng chậm, nó cũng chứa đầy các khoáng chất vi lượng rất tốt cho cây trồng.

14. Bổ sung bột xương

Bone Meal hay gọi là bột xương chứa 20% photphat và 23% canxi. Đây là nguồn cung cấp photphat và canxi cho đất và chúng rất dễ để cây trồng hấp thụ.

15. Cải tạo đất trồng rau bằng phân trùn quế

Những người làm vườn kinh nghiệp đều biết phân trùn quế là loại phân hữu cơ giàu dinh dưỡng nhất hiện có. Chúng giữ nước và giải phóng chất dinh dưỡng cho đất ở dạng dễ dàng cho cây trồng sử dụng.

16. Cày xới đất thường xuyên

Cày xới đất giúp đất tơi xốp, giàu oxy và hạn chế nguồn sâu bệnh gây hại cho cây trồng. tạo điều kiện cho hạt mới gieo và rễ hô hấp tốt góp phần nâng cao chất lượng cây trồng.

17. Luân canh cây trồng

Luân canh trồng qua các mùa vụ có tác dụng cải tạo và bồi dưỡng đất. Chống xói mòn và bảo vệ đất. Phòng trừ sâu bệnh và cỏ dại. Điều tiết hoạt động của vi sinh vật trong đất.

Trên đây là những cách để cải thiện khu đất trồng rau. Tùy vào tình trạng đất trồng và nguồn nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương mà bà con chọn những biện pháp phù hợp để sử dụng nhé! Tiếp tục đồng hành cùng AZ Farming vì một nền nông nghiệp Xanh Sạch Hiện Đại Bền Vững nhé!

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn