Trồng rau thủy canh [hướng dẫn chi tiết A-Z]

Thủy canh là gì? kiến thức thủy canh từ A đến Z

Thủy canh là một thuật ngữ đã dần quen thuộc với bà con nông dân và những người yêu thích làm vườn trong những thập niên gần đây. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng đi qua sơ lược khái quát về công việc trồng rau thủy canh từ A đến Z nhé!

Phần I: Hiểu Về Thủy Canh

1.Thủy canh là gì?

Hẳn nhiều người làm vườn đã biết và từng nghe về phương pháp trồng rau thủy canh. Đây là phương pháp trồng trọt hiện đại không dùng đất mà trong đó “nước là nhân vật chính”. Có nghĩa là bạn trồng cây bằng nước mà không dùng đất như quy trình trồng cây truyền thống.

định nghĩa trồng rau thủy canh

Lý do, trồng rau thủy canh được cho ưu việt hiện đại hơn cách canh tác truyền thống là do đất trồng tự nhiên mang nhiều sâu bệnh gây hại cho cây trồng. Với thủy canh bạn có thể hạn chế tối đa các hiểm họa sâu bệnh xuất phát từ đất.

Ngoài ra, thủy canh là phương pháp canh tác cho năng suất và sản lượng cao hơn nhiều lần so với canh tác truyền thống (trên cùng một đơn vị diện tích).

Canh tác thủy canh đã trải qua một chặng đường dài phát triển. Nhiều mô hình và kỹ thuật được nghiên cứu áp dụng và đạt được những kết quả rất tốt. 

Bài viết này xin chia sẻ đến mọi người một bức tranh tổng quan về phương pháp thủy canh.

2. Trồng rau thủy canh là làm gì?

Nói một cách đơn giản, đó là quá trình trồng rau mà không cần đất. Cây được trồng trong môi trường nước, trong một hệ thống bao gồm dung dịch dinh dưỡng hoặc dung dịch kết hợp với giá thể trồng cây.

Cả hai cách đều đảm bảo cung cấp tối ưu chất dinh dưỡng cho rễ. Trong môi trường trồng được kiểm soát đúng chuẩn cho phép cây trồng hấp thụ chất dinh dưỡng tối ưu nhất, đảm bảo sự phát triển bền vững cho cây trồng.

Hệ thống rễ cây tốn ít năng lượng hơn khi trồng trong những môi trường thủy canh. Vì chúng không cần tốn nhiều năng lượng để hút chất dinh dưỡng như khi trồng trong đất. Cây trồng chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng nhanh hơn. Điều này dẫn đến trồng rau thủy canh cho năng suất cao hơn trong thời gian ngắn hơn.

Trong công việc trồng rau thủy canh bạn có thể kiểm soát việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây thông qua việc điều chỉnh độ pH, nồng độ dung dịch… để cây phát triển tốt nhất.

3. Ưu điểm của phương pháp thuỷ canh

Mục đích chính của một hệ thống thủy canh là cung cấp cho cây trồng ba nhu cầu thiết yếu của nó đó là ánh sáng, nước và chất dinh dưỡng. Trong điều kiện lý tưởng, mộ hệ thống hội đủ 3 nhu cầu này, cây sẽ phát triển mạnh mẽ, khỏe mạnh và cho năng suất cao.

Trong điều kiện ba nhu cầu thiết yếu này không cân bằng, không được đáp ứng đúng, cây trồng và năng suất bị ảnh hưởng, tạo ra chất lượng thành phẩm kém.

những ưu điểm của phương pháp trồng rau thủy canh

Có những lợi ích và những mặt hạn chế khi trồng thủy canh, vì vậy trước khi lựa chọn hệ thống của bạn, hãy tự hỏi mình một số câu hỏi.

  • Bạn muốn trồng thủy canh phục vụ cho bản thân hay cho mục đích thương mại?
  • Bạn muốn trồng cây gì; thực phẩm, hoa hoặc cây thuốc?
  • Ngân sách của bạn là bao nhiêu?
  • Bạn sẵn sàng dành bao nhiêu thời gian hàng ngày cho công việc này?
  • Bạn có bao nhiêu niềm yêu thích đối với công việc này?
  • Mức độ kinh nghiệm của bạn là bao nhiêu?

Bây giờ hãy cùng nhau phân tích chi tiết những ưu điểm của trồng rau thủy canh và mặt hạn chế của phương pháp canh tác này. Từ đó, giúp bạn có những lựa chọn thích hợp cho riêng mình nên hay không nên áp dụng phương pháp canh tác này nhé!

Những lợi ích của Thủy Canh

Với phương pháp thủy canh, rễ cây phát triển hoàn toàn trong nước nên cây trồng không gặp phải các vấn đề sâu bệnh do tiếp xúc với đất như khi trồng cây trong đất.

Khi trồng trong đất, cỏ dại có thể là một vấn đề lớn. Việc cỏ dại phát triển nhiều gây ảnh hưởng nhiều đến quá trình phát triển và năng suất của cây trồng. Làm vườn thủy canh giúp bạn có thể trồng một khu vườn mà không bao giờ phải nhổ cỏ.

Cây được trồng theo phương pháp thủy canh có thể cho năng suất cao hơn ít nhất 20% so với khi trồng trong đất. Với một khu vườn thủy canh được điểm soát tốt có số này có thể tăng lên 50-70% thậm chí có những khu vườn tiên tiến có thể tăng 100% năng suất.

Thông thường, khi trồng rau theo truyền thống, sau mỗi mùa vụ bạn phải tốn khá nhiều chi phí để làm sạch khu vườn, cải tạo đất, chuẩn bị đất trồng…

Canh tác thủy canh không sử dụng đất. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị đất định kỳ sau mỗi mùa vụ.

Vì cây lấy chất dinh dưỡng trực tiếp từ nước nên chúng không phải tốn nhiều năng lượng như khi cây được trồng trong đất. Cây trồng có nhiều năng lượng hơn để cây phát triển và ra quả nhanh hơn.

Trung bình cây trồng thủy canh có thể phát triển nhanh hơn 3-5 lần so với cây trồng trong đất.

Khu vườn thủy canh của bạn sẽ cung cấp cho cây những chất dinh dưỡng và điều kiện phát triển tốt nhất.

Bạn có toàn quyền kiểm soát số lượng và loại chất dinh dưỡng mà cây trồng của bạn có thể nhận được.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ có được những nông sản chất lượng cao vượt trội về kích thước, mùi vị và giá trị dinh dưỡng. 

Tuy nhiên, để có được sản lượng và chất lượng tốt bạn cần có một hệ thống thủy canh đạt chuẩn. Bạn cần phải cung cấp chất dinh dưỡng, nhiệt độ, ánh sáng phù hợp với từng loại cây trồng cụ thể. Nếu không đáp ứng được những điều này, có thể kết quả thu lại từ khu vườn thủy canh của bạn sẽ rất tệ.

Bạn không cần bỏ nhiều thời gian chăm sóc khu vườn thủy canh của mình như khu vườn trồng bằng đất. Một khi bạn đã thiết lập hệ thống thủy canh đúng cách, thời gian và chi phí bảo trì hệ thống rất ít. 

Điều này bao gồm cả việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây và kiểm tra các vấn đề của cây trồng trong quá trình sinh trưởng

Điều này nghe có vẻ buồn cười và vô lý, tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy làm vườn thủy canh chỉ sử dụng 10% lượng nước bạn cần sử dụng so với trồng cây trong vườn đất.

Hệ thống thủy canh giúp tiết kiệm nước là do nước được tái chế và tiếp tục được tái sử dụng để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây (Chúng tạo thành một mô hình khép kín).

4. Nhược điểm của phương pháp thuỷ canh

Việc thiết lập ban đầu có thể tốn kém nếu bạn đang cố gắng phát triển theo quy mô thương mại.  Nếu thiếu kinh nghiệm bạn hoàn toàn có thể thất bại trong một vài lần thử đầu tiên của mình.

Nhưng cũng như mọi thứ trong cuộc sống, sự kiên trì luôn tăng lên với bất cứ ai có đam mê thật sự. Nếu bạn không bỏ cuộc bạn luôn có được thành công cuối cùng.

Bạn cần đảm bảo hệ thống mà bạn lựa chọn chạy trơn tru vì bất kỳ loại thiết bị nào bị hư hay gặp trục trặc, chẳng hạn như máy bơm không chạy hoặc rễ bị khô. . .  bạn sẽ nhận những tổn thất nặng nề.

Tóm tắt phần I

♦ Ở phần này, bạn đã hiểu về khái niệm thủy canh, những lợi thế cũng như những mặt hạn chế của phương pháp trồng trọt hiện đại này. Với những gì đã chia sẻ ở phần này, chúng tôi tin rằng bạn đã phần nào xác định được bạn có phù hợp và hứng thú với phương pháp canh tác này hay không. 

♦ Nếu bạn có hứng thú với thủy canh, bạn có thể bắt đầu với khu vườn thủy canh của mình với một quy mô nhỏ, nó có thể giúp bạn tìm thấy niềm vui thật dễ dàng, chúng bổ ích trong những thời gian rảnh của bạn. Đặc biệt, bạn có thể sản xuất các thực phẩm xanh sạch cho gia đình mình và hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

♦ Ở phần II chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem một hệ thống thủy canh cơ bản bao gồm những thành phần nào. Từ đó, bạn sẽ hình dung được bức tranh trọn vẹn về công nghệ trồng trọt thủy canh.

Phần II: Những Thành Phần Của Một Khu Vườn Thủy Canh

Chúng ta đã đi được một đoạn đường khá dài trên hành trình tìm hiểu phương pháp trồng thủy canh. Tuy nhiên, trong phần này chứa đựng những kiến thức thú vị nhất về thủy canh. Những yếu tố cơ bản của một khu vườn thủy canh thành công:

1.Mô hình thủy canh
2.Giá thể trồng cây
3.Dung dịch dinh dưỡng
4.Hệ thống chiếu sáng


Đây là 4 yếu tố không thể thiếu trong bất kỳ một khu vườn thủy canh nào. Ở một số trang trại tiên tiến có thể yêu cầu một số thành phần khác. 

Nhưng về cơ bản, 4 yếu tố này là những yếu tố bắt buộc một người làm vườn phải nắm rõ. Bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sâu hơn từng yếu tố cơ bản này nhé!

1. Mô hình thủy canh

Hệ thống thủy canh hay còn gọi là mô hình thủy canh là một phần thiết yếu trong việc làm vườn thủy canh của bạn. Nó giống như bộ khung xương của một khu vườn.

Chúng sẽ giúp cung cấp cho cây các chất dinh dưỡng, nước, không khí và ánh sáng cần thiết để cây phát triển. Các hệ thống này có thể loại chủ động hoặc loại thụ động.

6 Hệ thống thủy canh ơ bản phổ biến

Một mô hình thủy canh chủ động sử dụng năng lượng để luân chuyển các chất dinh dưỡng cho cây trồng. Nếu bạn thiết lập một hệ thống thủy canh chủ động đúng cách, nó có thể hoạt động trong nhiều tuần mà không cần sự can thiệp của bạn.

Mô hình thủy canh thụ động sử dụng nguyên tắc trọng lực để di chuyển chất dinh dưỡng đến rễ cây của bạn.

Có nhiều loại mô hình thủy canh khác nhau từ đơn giản đến hệ thống năng cao tiên tiến. Dưới đây là một số mô hình phổ biến nhất được nhiều người làm vườn áp dụng.

Đây là hình thức thủy canh phổ biến và đơn giản nhất. Thông qua bấc nối giữa phần bễ dung dịch và rễ cây. Nhờ đó nước và dưỡng chất được truyền đến phần rễ cây. Điều bất lợi ở hệ thống này là cần lượng dung dịch khá lớn để duy trì được quá trình cung cấp dung dịch dinh dưỡng cho cây thông qua bấc hút tốt nhất.

Mô hình nuôi nước sâu là hệ thống đơn giản nhất trong số các danh sách này. Trong mô hình này, cây con được đặt trên khay, làm bằng polystyrene, nổi lên trên dung dịch dinh dưỡng được giữ trong một bể chứa. Rễ cây ngập trong nước.

Mô hình này dùng một máy bơm chìm được kết nối với bộ đếm thời gian giúp bơm ngập dung dịch dinh dưỡng vào rễ cây, sau đó máy bơm tự động tắt và dung dịch rút về lại bể chứa trong một khoảng thời gian nhất định. Tuần tự như vậy, chu kỳ bơm – rút được diễn ra liên tục tạo ra một môi trường lý tưởng cho cây phát triển..

Kỹ thuật màng dinh dưỡng (NFT) sử dụng đường hầm để trồng cây theo phương pháp thủy canh.

Đặt giá đỡ nghiêng so với mặt phẳng. Máy bơm sẽ dẫn dưỡng chất đến ống dẫn đặt ở đầu giá nghiêng. dung dịch dinh dưỡng theo đó sẽ chảy xuyên tuần tự qua các gốc cây, đến điểm cuối giá đỡ, dung dịch sẽ rơi lại vào bể chứa để tiếp tục chu kỳ tưới mới.

Mô hình tưới cần bể chứa dung dịch,bơm chìm, ống dẫn và vòi tưới nhỏ giọt, bộ lọc, bộ điều khiển chu kỳ tưới.

Theo đó, người dùng sẽ điều chỉnh số lần và thời gian tưới sao cho phù hợp nhất với từng loại cây. Bể chứa dung dịch thủy canh sẽ cấp dung dịch dinh dưỡng tới tận rễ cây theo phương pháp tưới nhỏ giọt.

Đây là một hệ thống khá phức tạp và yêu cầu cao về kỹ thuật và độ chính xác trong quá trình vận hành mô hình khí canh.

Công nghệ khí canh là một trong những hệ thống thủy canh phức tạp sử dụng máy phun sương vào rễ cây được treo lơ lửng trong buồng trồng. 

Nếu bạn là người mới bắt đầu chúng tôi khuyên bạn nên thử với những mô hình đơn giản ít tốn kém chi phí. Với những kinh nghiệm có được trong quá trình trồng rau thuy canh bạn có thể áp dụng những phương pháp yêu cầu nhiều kỹ thuật và chi phí hơn

2. Giá thể trồng cây

Giá thể trồng rau thủy canh hay còn gọi là “chất trồng” là yếu tố quan trọng hàng đầu bạn cần lưu ý. Có thể nói “giá thể bạn chọn quyết định nhiều đến sự thành công của khu vườn thủy canh của bạn”.

Bạn cần chọn loại giá thể có thể giữ cân bằng nước và không khí cho cây. Điều quan trọng là cây trồng phải nhận đủ lượng chất dinh dưỡng. Nhưng cũng cần đảm bảo cây trồng có được lượng oxy thích hợp để hấp thụ các chất dinh dưỡng. 

Đó là lý do tại sao giá thể phải có đủ lỗ hổng để có thể truyền chất dinh dưỡng và oxy cho cây trồng.

các loại giá thể trồng rau thủy canh phổ biến

Giá thể không được là những vật liệu dễ tan hay dễ rơi vãi, vì khi giá thể dễ tan trong nước có thể ảnh hưởng đến độ pH của nước.

Một số đặc điểm có thể cần lưu ý khi chọn giá thể là chúng phải có giá cả phải chăng, có thể tái sử dụng và dễ tìm mua ở địa phương.

Dưới đây là một số loại vật liệu tuyệt vời có thể dùng làm giá thể cho khu vườn thủy canh của bạn.

Một số giá thể thủy canh phổ biến

Xơ dừa hoặc mụn dừa là một giá thể tốt để trồng trong vườn thủy canh vì nó giữ cân bằng tốt giữa không khí và nước.

Xơ dừa là vật liệu 100% hữu cơ và không có vấn đề về sâu bệnh hay nấm gây hại cho cây phát triển trong đó. Xơ dừa khá phổ biến, dễ tìm mua và giá cả rất phải chăng.

Perlite hay còn gọi là đá trân châu, là một loại giá thể tuyệt vời cho việc làm vườn thủy canh của bạn vì nó có thể giữ được độ ẩm và không khí tốt.

Viên đất sét nung có cấu trúc nhẹ, nhiều lỗ xốp nên giúp giữ nước và các chất dinh dưỡng tốt. Giữa các viên đất sét tạo ra các khe hở lớn nên không lo xảy ra hiện tượng cây bị ngập úng. 

Đất sét nung rất thoáng khí, giúp oxy luân chuyển liên tục nên loại giá thể này cung cấp đầy đủ lượng oxy cho rễ cây, giúp rễ cây luôn khỏe mạnh.

Bông khoáng là vật liệu được sử dụng phổ biến trong canh tác thủy canh. loại giá thể này là vật liệu tuyệt vời để giữ nước và rất thoáng khí. Bông khoáng cũng bảo vệ hệ thống thủy canh của bạn khỏi bất kỳ chất gây ô nhiễm nào.

Vấn đề duy nhất với loại vật liệu này là chúng không thân thiện với môi trường. Loại bông khoáng phù hợp nhất để làm giá thể gieo trồng rau là loại có trọng lượng : 80kg/m3

Miếng bọt biển là một loại vật liệu hữu cơ được sản xuất thành một vật liệu xốp sử dụng như một loại giá thể trồng thủy canh.

loại giá thể này có khả năng giữ ẩm và giữ không khí tốt. Nó cũng là một vật liệu phân hủy sinh học thân thiện với môi trường. Hiện nay, loại vật liệu này chưa phổ biến ở nước ta.

3. Dung dịch dinh dưỡng thủy canh

dung dịch dinh dưỡng dùng trong trồng rau thủy canh

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh là nền tảng của một hệ thống thủy canh để cây phát triển.

Cây trồng cần chất dinh dưỡng đa lượng và cả các nguyên tố vi lượng để sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Mỗi nguyên tố đều đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển tốt của cây trồng.

Chất dinh dưỡng đa lượng

Các chất dinh dưỡng đa lượng là các nguyên tố (nitơ, phốt pho và kali). 

Nitơ: rất quan trọng đối với cây trồng. Quá ít nitơ lá của cây trồng sẽ không phát triển trong khi thừa nitơ sẽ gây ra các vấn đề phát triển quá mức.

Phốt pho: được cây sử dụng để phát triển hoa, quả và hệ thống rễ. Quá ít chất dinh dưỡng này có nghĩa là cây trồng của bạn sẽ không phát triển được.

Kali: là chất dinh dưỡng được cây sử dụng để tạo đường cũng như giữ cho cây khỏe mạnh.

Chất dinh dưỡng vi lượng

Chất dinh dưỡng vi lượng là chất dinh dưỡng mà cây trồng cần với số lượng nhỏ, tuy cây chỉ cần những nguyên tố này với một lượng nhỏ nhưng chúng rất cần thiết và quan trọng. Một số nguyên tố vi lượng và công dụng của chúng như:

Canxi: được thực vật sử dụng để tạo thành tế bào.

Sắt: giúp phát triển chất diệp lục và tạo đường.

Magiê có thể giúp tạo ra chất diệp lục và enzym. Thiếu chất dinh dưỡng này làm cho lá bị vàng.

Kẽm: giúp hô hấp và sử dụng nitơ. Nếu thiếu kẽm, lá sẽ không phát triển tốt.

Đồng: giúp kích hoạt các enzym, hô hấp và quang hợp. Nếu thiếu đồng sẽ bị vàng lá.

Cách chọn chất dinh dưỡng thủy canh của bạn

Bạn có thể chọn dung dịch dinh dưỡng pha sẵn được bán trên thị trường hoặc tự pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh. Điều này tùy thuộc vào kinh nghiệm của người làm vườn, quy mô khu vườn và nhu cầu của cây trồng.

Dung dịch dinh dưỡng pha sẵn

Nếu bạn là người mới bắt đầu, tốt nhất nên dùng dung dịch dinh dưỡng pha sẵn. Khi tìm mua các dung dịch thủy canh pha sẵn bạn nên lưu ý những vấn đề như:

♦ Đảm bảo dung dịch thích hợp cho vườn thủy canh chứ không phải cho vườn trồng trong đất.

♦ Kiểm tra nồng độ NPK của dung dịch dinh dưỡng sao cho phù hợp với cây trồng của bạn. 

♦ Đảm bảo kiểm tra các hướng dẫn đi kèm với dung dịch dinh dưỡng trước khi bạn sử dụng nó trong hệ thống thủy canh của mình.

♦ Hãy nhớ kiểm tra tình trạng sức khỏe của cây trồng và liều lượng dung dịch dinh dưỡng cần dùng cho cây trồng một cách thích hợp.

Dung dịch dinh dưỡng tự tạo

Nếu bạn là người có kinh nghiệm, bạn có thể cân nhắc trộn các chất dinh dưỡng theo kinh nghiệm của riêng mình để sử dụng cho một loại cây cụ thể mà bạn đang trồng.

Việc tự pha dung dịch dinh dưỡng cho cây trồng thủy canh chỉ nên thực hiện nếu bạn là người có kinh nghiệm hoặc bạn có thể tham khảo ý kiến của những chuyên gia, những người am hiểu khác.

Quản lý dung dịch dinh dưỡng trong hệ thống thủy canh

Khi dung dịch dinh dưỡng được cho vào hệ thống thủy canh, theo thời gian, dung dịch dinh dưỡng sẽ bị kết tủa tạo thành các muối và nồng độ pH cũng sẽ tăng lên.

Đó là lý do tại sao bạn cần đo nồng độ dung dịch dinh dưỡng (EC)độ pH dung dịch thủy canh của mình định kỳ và thường xuyên.

Bạn có thể sử dụng các dụng cụ đo độ dẫn điện EC và bộ kiểm tra độ pH. Nếu các chỉ này vượt qua khoảng giới hạn của cây trồng của bạn có nên có biện pháp xử lý.

Bạn cũng nên kiểm tra và tìm các vi sinh vật và tảo phát triển trong hệ thống thủy canh.

Nếu phát hiện mùi hôi hoặc nhận thấy rễ cây chuyển màu nâu, thì có thể dung dịch dinh dưỡng có vấn đề và bạn nên thay đổi dung dịch.

Bạn có thể đo nhiệt độ của nước bằng nhiệt kế bể cá. Bạn nên giữ nhiệt độ nước từ 20 đến 25 độ C.

Dung dịch thủy canh là một trong những yếu tố quan trọng và quyết định trực tiếp đến kết quả canh tác của bạn. Vì thế đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm cao, bạn cần hiểu rõ và dung dịch dinh dưỡng thủy canh trước khi bắt đầu nhé!

4. Hệ thống đèn chiếu sáng

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng cho sự phát triển của mọi loại thực vật dù bạn có canh tác bằng phương pháp nào. 

Trồng cây thủy cây cũng không ngoại lệ, bạn cần cung cấp đủ ánh sáng để cây có thể quang hợp, sinh trưởng và phát triển.

hệ thống đèn chiếu ánh trong khu vườn trồng rau thủy canh

Thông thường có hai cách sử dụng ánh sáng trong canh tác thủy canh đó là: sử dụng ánh sáng mặt trời hoặc sử dụng ánh sáng nhân tạo (đối với hệ thống thủy canh trong nhà kính, không có ánh sáng tự nhiên).

Ở phần này chúng ta chỉ tập trung tìm hiểu về cách tạo nguồn ánh sáng nhân tạo để có thể thay thế ánh sáng tự nhiên trong trồng cây thủy canh.

Ánh sáng tốt nhất bạn có thể sử dụng cho thủy canh là đèn LED toàn phổ. Đây là một lựa chọn thay thế tốt cho ánh sáng mặt trời.

Đèn LED với công suất và bước sóng thích hợp sẽ đảm bảo cung cấp cho cây trồng lượng ánh sáng tốt nhất để chúng có thể sử dụng quá trình quang hợp sinh trưởng và phát triển.

Việc chọn loại đèn LED phù hợp với khu vườn thủy canh của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: loại cây trồng, quy mô khu vườn, điều kiện khí hậu địa phương…Vì vậy, khi tìm mua đèn LED bạn cần dựa vào tình hình thực tế của mình và nên tham khảo những người có am hiểu và kinh nghiệm.

Tóm tắt phần II

♦ Ở phần này, bạn đã hiểu khái lược về 4 thành phần cơ bản của một khu vườn thủy canh (hệ thống thủy canh, giá thể, dung dịch dinh dưỡng, đèn chiếu sáng). đây là những thành phần mà bất kỳ ai muốn thành công trong công tác thủy canh phải cần hiểu rõ.

♦ Bạn cũng đã tìm hiểu sơ qua các loại hệ thống thủy canh (màng dinh dưỡng, bấc, tưới nhỏ giọt, khí canh…) Một số loại giá thể phổ biến (xơ dừa, đá trân châu, viên đất sét, bong khoáng, miếng bọt biển…) Bạn đã hiểu cơ bản về dung dịch thủy canh và cách quản lý kiểm soát chất lượng dung dịch. Bạn cũng hiểu sơ lược về hệ thống đèn chiếu sáng. 

♦ Để hiểu kỹ và sâu hơn về từng thành phần bạn nên tìm đọc thêm những bài chia sẻ chuyên sâu chi tiết của AZ Farming nhé! Danh sách các bài viết giúp bạn trở thành chuyên gia thủy canh được chúng tôi liệt kê bên dưới bài viết.

♦ Ở phần III: là phần chia sẻ những lưu ý trong quá trình canh tác thủy canh, những lưu ý này đặc biệt bổ ích với những người mới bắt đầu.

Phần III: Những Lưu Ý Khi Trồng Rau Thủy Canh

1. Cách trồng rau trong hệ thống thủy canh

Mỗi loại cây trồng khác nhau có những cách trồng khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản để vườn rau thủy canh đạt hiệu quả bạn cần đảm bảo cung cấp những yếu tố sau đây. Những điều cần biết khi trồng rau thủy canh:

♦ Cung cấp lượng ánh sáng phù hợp cho cây.

♦ Giữ nhiệt độ và độ ẩm ở mức thích hợp cho cây.

♦ Cung cấp cho cây trồng đủ lượng oxy cần thiết cho quang hợp.

♦ Kiểm tra độ pH và độ EC của dung dịch dinh dưỡng định kỳ thường xuyên.

♦ Cung cấp loại dung dịch dinh dưỡng thích hợp cho từng loại cây trồng.

♦ Duy trì điều kiện trong vườn thủy canh của bạn tùy thuộc vào loại cây bạn muốn trồng.

Ví dụ như:

Cây lá húng quế, rau mùi tây và rau kinh giới cần nhiều ánh sáng. Vì vậy, hãy đảm bảo sử dụng đèn loại đèn cung cấp ánh sáng tốt. Ngoài ra, cần giữ nhiệt độ ấm cho cây.

Xà lách, cần nhiều ánh sáng vì vậy hãy đảm bảo sử dụng đèn LED có công suất lớn. Nó cần thời tiết mát mẻ để phát triển vì vậy hãy giữ nhiệt độ thấp. . .

Ươm hạt giống của bạn

Cách tốt nhất để tự trồng cây là bắt đầu từ hạt giống. Điều này sẽ giúp bạn trồng được loại giống bạn muốn mà không tốn chi phí mua cây con.

Bạn cũng có thể kiểm soát sự phát triển của cây con mà không cần sử dụng bất kỳ loại hóa chất và thuốc trừ sâu nào.

Để ươm hạt, bạn nên sử dụng một không gian riêng tách biệt với hệ thống thủy canh của mình.

Bạn có thể dùng khay nhân giống để ươm hạt và dùng khay ủ hạt để đẩy nhanh quá trình nảy mầm. 

Khi cây con đã phát triển đến một mức độ nhất định, bạn có thể cấy chúng vào hệ thống thủy canh.

Bạn có thể sử dụng các loại giá thể khác nhau để ươm hạt như: bọt biển, mụn dừa, bông khoáng…

Cách cấy cây trồng vào hệ thống thủy canh

Sau khi cây con đã đủ khỏe, khi rễ đã phát triển tốt, bạn có thể cấy cây con sang hệ thống thủy canh của mình.

Nếu bạn đang sử dụng giá thể là miếng bọt biển hay mụn dừa bạn chỉ cần tháo cây giống ra khỏi khay ươm và đặt chúng vào hệ thống thủy canh của bạn.

Khi bạn đã cấy cây, cung cấp ánh sáng thấp hơn bình thường trong khoảng 3 đến 4 ngày đầu tiên, sau đó tăng dần cường độ ánh sáng.

2. Danh sách cây trồng thủy canh phổ biến

Có một số loại cây rất thích hợp để trồng bằng phương pháp thủy canh trong khi những loại khác có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

Vì vậy, nếu bạn là người mới bắt đầu bạn nên biết danh sách những loại cây trồng thủy canh phổ biến

Để bạn có thể thu được kết quả tốt nhất có thể mà không lãng phí thời gian và công sức của mình khi bắt đầu trồng rau thủy canh, bạn có thể tham khảo một số loại rau thích hợp trồng thủy canh dưới đây.

Bảng danh sách các loại cây thích hợp để trồng thủy canh

 Tên cây trồng Trồng bằng hạtTrồng giâm cành
 Xà lách Có Không
 Rau chân vịt Có Không
Rau bạc hà Có Có
 Cần tây Có Có
 Cải xanh Có Không
 Cà chua Có Không
 Dưa leo Có Không
 Củ cải Có Không
 Cà tím Có Không
 Cây hẹ Có Có
 Hành lá Có Có
 Húng quế Có Có
 Kinh giới Có Không
 Cây ớt Có Không
 Hương thảo Có Không
 Rau thơm Có Có
Có nhiều loại cây trồng khác mà bạn có thể trồng với phương pháp thủy canh. Tuy nhiên nếu bạn trồng thương mại thì nên chọn những loại cây có nhu cầu thị trường nhiều, dễ trồng, phát triển nhanh và tỷ suất lợi nhuận cao như: rau xà lách, rau chân vịt, hành lá, cần tây… 

3. Phòng ngừa sâu bệnh cho khu vườn thủy canh

Sâu bệnh có thể là một vấn đề lớn trong canh tác trồng trọt và làm vườn. Nhưng với thủy canh, bạn có thể phòng ngừa sâu bệnh hoàn toàn nếu bạn giữ cho khu vườn thủy canh của bạn sạch sẽ.

Đảm bảo không có lá chết, nước bị ô nhiễm bời giá thể hoặc các vật liệu bên ngoài khác.

Nếu khu vườn của bạn không may gặp phải sâu bệnh, có một số điều bạn có thể làm như sau.

phòng ngừa sâu bệnh gây hại khu vườn thủy canh

Loại bỏ nấm

Điều quan trọng là duy trì độ ẩm thích hợp trong vườn thủy canh của bạn.

Nếu độ ẩm tăng quá nhiều, nấm sẽ bắt đầu phát triển. Điều này cũng có thể xảy ra nếu có lá rụng trong nước và không khí tự nhiên lưu thông đủ trong hệ thống.

Luôn giữ không khí trong lành trong khu vườn thủy canh của bạn để tránh nấm phát triển.

Ngăn ngừa tảo

Tảo là một vấn đề thường xảy ra trong vườn thủy canh của bạn.

Chúng có thể phát triển trên giá thể hoặc trong hồ chứa dung dịch của bạn. Vì vậy, bạn cần đảm bảo giữ cho nước luôn sạch khi luân chuyển vào hệ thống.

Nếu tảo bám trên giá thể, bạn có thể loại bỏ chúng hoặc lau sạch. Nhưng nếu nó nằm trong bể chứa, bạn cần phải làm sạch nó bằng hỗn hợp dung dịch tẩy 1/10 hoặc thay bằng một mẻ dung dịch mới.

Phòng ngừa sâu bọ côn trùng

Sâu bọ có thể là một vấn đề trong vườn thủy canh trong nhà của bạn.

Trước khi bạn tiếp cận với loại thuốc trừ sâu độc hại, hãy nhớ rằng thuốc hóa học có hại cho môi trường và ảnh hưởng đến chất lượng nông sản.

Một giải pháp tốt hơn là sử dụng các biện pháp tự nhiên như bẫy dính hay sử dụng dầu neem.

Phần kết

♦ Sau khi đọc qua sơ lược về phương pháp canh tác thủy canh này bạn thấy thật tuyệt vời phải không?

♦ Bạn không còn cần phải lo lắng về không gian để bắt đầu một khu vườn, đặc biệt là ở những khu đô thị, thành phố…

♦ Bạn không còn cần phải lo lắng về đất trồng và những vấn đề liên quan đến đất trồng để bắt đầu công việc làm vườn.

♦ Với trồng rau thủy canh, bạn có nhiều sự lựa chọn để trồng một vườn rau tuyệt vời ở bất cứ nơi nào, dù ngôi nhà của của bạn có hạn chế về không gian hay gặp khó khăn khi chuẩn bị đất trồng.

♦ Bạn không phải lo lắng nhiều về sâu bệnh so với trồng cây truyền thống, và không tốn nhiều công sức để bảo dưỡng khu vườn của bạn nếu bạn tạo một hệ thống thủy canh đạt chuẩn. 

♦ Nếu là một người yêu thích làm vườn hãy bắt đầu khu vườn thủy canh của bạn ngay hôm nay và bạn sẽ ngạc nhiên trước kết quả của mình.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn