Dung dịch thủy canh (Tất cả những gì bạn cần biết)

Dung dịch thủy canh

Những người làm vườn thủy canh chuyên nghiệp đã mất một thời gian dài để thực sự hiểu được các yếu tố cần thiết của việc tạo và duy trì một dung dịch thủy canh tốt nhất cho quá trình làm vườn của mình. 

Có một phương pháp dinh dưỡng thuỷ canh tốt không phải là một việc dễ dàng mà bạn cần phải có kiến thức và tích lũy kinh nghiệm theo thời gian. Để giúp bạn có bước đầu thuận lợi hơn khi tìm mua hay tự pha chế dung dịch dinh dưỡng cho cây trồng của mình. 

Bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu khái niệm, các yếu tố quan trọng của một dung dịch dinh dưỡng và các bước cơ bản để pha chế một dung dịch dinh dưỡng.

#1 Dung dịch dinh dưỡng thủy canh là gì?

Trồng cây mà không có đất có nghĩa là các chất dinh dưỡng tự nhiên có sẵn trong đất sẽ không được cây trồng sử dụng. Cách duy nhất mà cây trồng thủy canh có thể lấy được chất dinh dưỡng là thông qua nước, hỗn hợp chất dinh dưỡng và nước gọi là dung dịch dinh dưỡng, và dung dịch này được cung cấp cho cây trồng thông qua một hệ thống thủy canh.

dung dịch dinh dưỡng dùng trong trồng rau thủy canh

Các dung dịch phân bón bán sẵn được sản xuất cho cây trồng trong đất sẽ không thích hợp cho cây trồng thủy canh. Lý do là đất có chứa nhiều loại chất dinh dưỡng vi lượng mà cây trồng có thể sử dụng, vì vậy các loại phân bón truyền thống cho cây trồng trong đất thường không chứa những chất này.

Khi trồng cây bằng phương pháp thủy canh, bạn phải cung cấp đầy đủ mọi thứ mà thực vật cần để phát triển nếu không bạn sẽ gặp phải các vấn đề khiến cây trồng không khỏe mạnh hoặc bị chết.

Cách tốt nhất để hiểu cơ bản về các chất dinh dưỡng thủy canh là chia chúng thành 2 nhóm dinh dưỡng là chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng. 

Ba chất dinh dưỡng đa lượng mà mọi cây trồng cần với số lượng cao là: nitơ, phốt pho và kali. Bạn sẽ cần số lượng và tỷ lệ khác nhau của ba chất dinh dưỡng này tùy thuộc vào loại cây bạn đang trồng. Bất kỳ sản phẩm phân bón nào cũng sẽ liệt kê tỷ lệ NPK giúp bạn chọn đúng loại phân bón.

Ví dụ: nếu bạn nhìn thấy một lọ phân bón có tỷ lệ NPK là 6: 3: 6, điều này có nghĩa là nó chứa 6% nitơ, 3% phốt pho và 6% kali. Phần còn lại của sản phẩm sẽ được tạo thành từ các hóa chất khác, bao gồm vi chất dinh dưỡng, nước và chất chelat.

Có một số nguyên tố mà thực vật cần trong quá trình sinh trưởng với một lượng nhỏ, chúng được gọi là chất dinh dưỡng vi lượng như: magie, canxi, lưu huỳnh, sắt, kẽm, đồng …. Dù cây trồng chỉ cần với số lượng rất nhỏ tuy nhiên nếu thiếu các chất vi lượng này cây sẽ không phát triển tốt nhất được. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và các nguyên tố này ở phần tiếp theo nhé!

#2 Tại sao hiểu về dung dịch thủy canh lại quan trọng

Để phát triển khu vườn thủy canh một cách hiệu quả và bền vững thì hiểu về nguyên tắc cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng là cực kỳ quan trọng. Cho dù bạn có ý định sử dụng dung dịch thủy canh pha sẵn hay tự mình pha chế dung dịch dinh dưỡng theo công thức riêng của mình.

Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng thủy canh là một quy trình phức tạp hơn nhiều so với việc bón phân cho cây trồng trong đất. 

Tuy nhiên, dung dịch dinh dưỡng thủy canh cho phép bạn kiểm soát và điều chỉnh hoàn hảo việc cung cấp số lượng và tỷ lệ chất dinh dưỡng và tối ưu hóa sự phát triển sinh trưởng của cây trồng.

Điều tốt khi tìm hiểu về dung dịch thủy canh là: một khi bạn đã hiểu những điều cơ bản, bạn có thể áp dụng các kỹ thuật tương tự cho dù bạn đang trồng loại cây gì.

tại sao hiểu về dung dịch thủy canh lại trọng

Bằng cách hiểu các nguyên tắc cơ bản, bạn sẽ có thể điều chỉnh các giải pháp dinh dưỡng cho cây trồng của mình để đối phó với bất kỳ vấn đề phát sinh nào trong quá trình trồng rau thủy canh.

#3 Nhu cầu dinh dưỡng của thực vật

Mỗi chất dinh dưỡng có một vai trò khác nhau trong quá trình phát triển của cây. Cây trồng sẽ cần một lượng lớn hơn hoặc ít hơn những chất dinh dưỡng ở các giai đoạn phát triển khác nhau và điều quan trọng là phải điều chỉnh hỗn hợp dinh dưỡng thích hợp cho cây của bạn khi chúng phát triển.

Để hiểu một cách đơn giản nhất, bạn hãy coi các chất dinh dưỡng cho thực vật như một nhóm. Các chất dinh dưỡng này làm việc cùng nhau để giúp cây trồng của bạn phát triển.

thực vật cần gì để phát triển tốt

Tương tự như một đội, nếu thiếu một thành viên, cây trồng của bạn sẽ gặp bất lợi và rất khó để cây trồng phát triển như mong đợi.

Ngoài các chất dinh dưỡng mà cây lấy được thông qua bộ rễ, chúng cũng có nhu cầu về các chất khí carbon, hydro và oxy. Cây trồng có thể hấp thụ các chất khí này từ nước thông qua rễ cây, và cũng có thể hấp thụ thông qua lá cây.

Một trong những quá trình sinh học quan trọng nhất trong thế giới tự nhiên đó là quá trình quang hợp. Thực vật tận dụng quá trình quang hợp để lưu trữ năng lượng từ mặt trời trong các phân tử carbohydrate (nguồn năng lượng cao hơn). 

Phương trình hóa học của quá trình quang hợp
6CO2 + 6H2O → C6H12O6 + 6O2.

Carbon dioxide và nước được sử dụng làm chất phản ứng trong quá trình này để tạo ra các phân tử carbohydrate mà thực vật cần để dự trữ năng lượng. Oxy là sản phẩm thải ra của phản ứng này và được thải ra ngoài môi trường.

Phần còn lại của các chất dinh dưỡng khác mà cây cần để sinh trưởng và phát triển phải được cây trồng thu nhận bằng cách hấp thụ chúng qua rễ. Đây là lý do tại sao dung dịch dinh dưỡng rất cần thiết trong thủy canh. Bạn cần cung cấp số lượng và tỷ lệ phù hợp các chất dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh để đảm bảo hoạt động canh tác của bạn đạt hiệu quả cao.

#4 Các chất dinh dưỡng mà cây trồng thủy canh cần

Cây trồng cần chất dinh dưỡng đa lượng và cả các nguyên tố vi lượng để sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Với từng nguyên tố dinh dưỡng khác nhau cây trồng cần với liều lượng khác nhau.

Mỗi nguyên tố đều đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển tốt của cây trồng. Sau đây là các nguyên tố dinh dưỡng cây trồng cần tác dụng của chúng đối với cây trồng.

Nitơ là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất mà cây trồng cần để phát triển khỏe mạnh. Nitơ rất cần thiết để cho cây phát triển hết khả năng và cần thiết cho sự hình thành của lá và thân. 

Sự thiếu hụt nitơ có thể được xác định bằng các biểu hiện như: cây trồng bị vàng lá và khi chồi và lá nón trông không khỏe mạnh, vàng và yếu. Quá nhiều nitơ cũng có thể gây ra các vấn đề, chẳng hạn như suy giảm khả năng tăng trưởng và không thể ra hoa hoặc trái như thời gian tiêu chuẩn của cây trồng.

Phốt pho là một chất cực kỳ quan trọng để hình thành bộ rễ khỏe mạnh và đảm bảo rằng hoa và hạt có thể đạt năng suất cao nhất. 

Khi cây bị thiếu phốt pho, sự phát triển của cây thường bị ảnh hưởng xấu và có thể có một số thay đổi trên lá. Một số biểu hiện khi cây thiếu phốt pho như: lá có màu xanh đậm hơn và nhỏ hơn bình thường. Đôi khi lá có thể bị đổi màu đỏ hoặc nâu do lắng đọng anthocyanin . Cây cũng có thể bị ngả màu vàng và phát triển kém.

Kali có vai trò quan trọng trong nhiều quá trình của cây trồng, như việc sản xuất ATP – là nguồn năng lượng cực kỳ quan trọng cho cây trồng. Kali cũng chịu trách nhiệm kích hoạt các khí khổng bên trong lá, tác động đến lượng carbon dioxide được đưa vào thông qua lá. Kali rất cần thiết để điều chỉnh lượng chất diệp lục có trong lá, từ đó điều chỉnh khả năng quang hợp sản xuất năng lượng của cây.

Liều lượng của kali là rất quan trọng trong toàn bộ vòng đời của cây và chúng đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển của quả.

Các dấu hiệu thiếu kali ở cây có thể nhận biết như: lá úa, lá xoăn quắn bất thường và đổi sang màu nâu. Cây trồng không đủ kali cũng sẽ ra hoa đậu trái kém năng suất và thường đậu trái sớm hơn thông thường.

Magiê cần thiết cho việc sản xuất chlorophil, và nếu không có nó, cây sẽ giảm khả năng sản xuất năng lượng để phát triển. 

Khi cây bị thiếu magiê, một trong những dấu hiệu nhận biết là cây bị vàng lá nhưng vẫn giữ được màu của gân lá. Đây là một dấu hiệu được gọi là chứng úa lá giữa các đốt sống.

Thừa magiê thường không gây ra bất kỳ vấn đề trực tiếp nào cho cây trồng, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu các chất dinh dưỡng khác, cụ thể là kali.

Canxi có một chức năng quan trọng trong cấu trúc và sản xuất thành tế bào. Cây trồng thiếu canxi có thể nhận biết qua dấu hiệu các cạnh và ngọn của lá thường không phát triển đúng cách và sẽ chuyển sang màu nâu.

Lượng canxi dư thừa sẽ làm giảm sự hấp thu các chất dinh dưỡng khác như kali và magiê.

Lưu huỳnh là một thành phần quan trọng của protein thực vật và nó cũng là nguyên nhân hình thành các nốt sần ở rễ cây. Liều lượng lưu huỳnh trong nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cũng có thể ảnh hưởng đến mùi vị và mùi của một số loại rau. 

Thiếu lưu huỳnh thường biểu hiện ở việc lá cây phát triển chậm và vàng úa (không giống với thiếu nitơ). Cây sinh trưởng chậm, lá cây có xu hướng trở nên giòn và hẹp hơn bình thường.

Sắt có vai trò chính trong việc sản xuất chlorophyll, và do đó, việc tăng cường hàm lượng sắt cho cây trồng của bạn có thể làm cho chúng xanh tươi hơn. Sự thiếu hụt sắt sẽ dẫn đến hiện tượng úa lá ở các kẽ lá, khi đó lá sẽ chuyển sang màu vàng hoặc trắng.

Mangan tham gia vào nhiều hệ thống khác nhau trong thực vật. Nó cần thiết cho quá trình hô hấp, quang hợp và xử lý nitơ của cây trồng. Nó cũng quan trọng trong việc cải thiện khả năng kháng bệnh ở rễ và sự nảy mầm của phấn hoa.

Khi thiếu hụt mangan cây trồng thường có biểu hiện khá giống với thiếu sắt, với biểu hiện rõ ràng nhất là chứng úa lá giữa các đốt sống và cây tăng trưởng còi cọc.

pH cũng rất quan trọng đối với việc sử dụng mangan, vì mangan sẽ không có sẵn cho cây ở độ pH trên 6,5.

Khi cây trồng thừa mangan thường gây ra sự đổi màu nâu của các mép lá và bạn cũng có thể thấy các đốm màu nâu hoặc đỏ trên các tán lá trưởng thành hơn.

Thực vật chỉ cần một lượng rất nhỏ kẽm trong nguồn cấp dinh dưỡng cho cây, nhưng do nó đóng vai trò như một chất xúc tác trong nhiều quá trình quan trọng. Kẽm hoạt động như một chất xúc tác để tổng hợp protein và cũng có một vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao của thân và điều hòa sự phát triển của cây.

Thiếu kẽm dẫn đến làm xoăn lá. Cũng có thể có một số lá bị vàng và chồi kém phát triển.

Đồng là một chất xúc tác quan trọng khác của nhiều quá trình hóa học trong thực vật. Nó rất quan trọng cho quá trình trao đổi chất và hô hấp của thực vật.

Thiếu đồng gây ra tình trạng phát triển còi cọc, làm cho cây mới phát triển không đều và có vẻ ngoài xỉn màu và héo úa.

Thừa nguyên tố đồng sẽ ngăn cản sự hấp thu của cây trồng đối với một số vi chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như sắt và kẽm. Điều này có thể dẫn đến các dấu hiệu thiếu hụt chất dinh dưỡng khác. Thừa đồng có thể làm giảm sự hình thành thân và hạn chế sự phát triển của rễ.

Thực vật cần boron để tạo ra thành tế bào mới và giúp các tế bào này phân chia thành công. Nguyên tố Boron có vai trò quan trọng đối với sự ra hoa và sản xuất trái cây. Thiếu boron dẫn đến thân và rễ còi cọc và có thể dẫn đến chết chồi non.

Cây trồng chỉ cần một lượng nhỏ Molypden, nhưng đây là chất xúc tác quan trọng trong quá trình sản xuất một số loại protein. Nó cũng được sử dụng để chuyển đổi nitơ thành một dạng mà cây trồng có thể sử dụng để sản xuất các axit amin quan trọng.

Các dấu hiệu của sự thiếu hụt molypden là hiện tượng úa lá ở rìa, sau đó là hoại tử lá. Nó cũng có thể dẫn đến các lá dị dạng.

#5 Lựa chọn và chuẩn bị dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Bạn có ba lựa chọn khi nói đến dung dịch thủy canh. Bạn có thể mua dung dịch đã pha sẵn, mua dung dịch nguyên liệu và pha trộn lại với nhau hoặc tự pha từ đầu theo công thức riêng của mình. 

Nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc nếu bạn chỉ có một hệ thống thủy canh quy mô nhỏ. Chúng tôi sẽ không khuyên bạn nên tạo dung dịch thủy canh từ đầu, mà nên chọn những dung dịch pha sẵn có bán trên thị trường.

Đối với hầu hết mọi người thực hành thủy canh tại nhà, Chúng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng dung dịch dinh dưỡng thủy pha sẵn. Điều này sẽ giúp bạn linh hoạt trong việc điều chỉnh các chất dinh dưỡng một cách dễ dàng phù hợp với giai đoạn phát triển và loại cây trồng của bạn.

lựa chọn dung dịch thủy canh theo phong cách của bạn

Cho dù bạn chọn sử dụng cách sử dụng dung dịch dinh dưỡng nào, bạn nên lưu ý rằng tỷ lệ các chất dinh dưỡng sẽ khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố sau:

 • Loại thực vật bạn trồng
 • Giai đoạn phát triển của cây trồng
 • Các bộ phận của cây bạn muốn khuyến khích phát triển (lá, quả, rễ, hạt)
 • Cường độ ánh sáng, thời tiết, mùa vụ và nhiệt độ.

Nếu bạn quyết định chọn dung dịch dinh dưỡng pha sẵn, điều quan trọng nhất là chọn dung dịch được sản xuất chuyên dụng để sử dụng cho cây trồng thủy canh. Lý do là vì phân bón được sản xuất để sử dụng cho cây trồng trong đất sẽ thiếu nhiều vi chất dinh dưỡng. 

Nếu bạn sử dụng một trong những loại phân bón này trong canh tác thủy canh, cây trồng của bạn sẽ nhanh chóng phát triển các triệu chứng thiếu hụt chất dinh dưỡng và bạn sẽ thất vọng về sự phát triển của cây.

Lời khuyên thứ hai của AZ Farming là bạn nên sử dụng phân bón dạng lỏng. Vì chúng sẽ hòa tan trong nước dễ dàng hơn nhiều và ít gây ra vấn đề hơn so với các lựa chọn phân bón dạng rắn.

Khuyến nghị thứ ba là sử dụng dung dịch kết hợp, điều này giúp bạn có thể sử dụng số lượng các dung dịch khác nhau để điều chỉnh tỷ lệ chất dinh dưỡng phù hợp với cây trồng cụ thể mà bạn đang trồng và phù hợp với từng giai đoạn phát triển cây trồng của bạn.

#6 Các chỉ số cần biết về dung dịch thủy canh

Ngoài việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng, thì một dung dịch thủy canh tốt phải đảm bảo các chỉ số như độ pH, độ dẫn điện EC phù hợp với từng loại cây trồng. Những chỉ số này gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây vì thế bạn cần biết và thường xuyên theo dõi, điều chỉnh các chỉ số ở mức phù với cây trồng của bạn.

1. Độ dẫn điện (EC) của dung dịch

Độ dẫn điện EC của dung dịch thủy canh là một cách gián tiếp để đo nồng độ dung dịch dinh dưỡng của bạn. Máy đo EC sẽ đo độ dẫn điện của dung dịch.  

Máy đo EC có thể rất hữu ích để đảm bảo rằng dung dịch dinh dưỡng của bạn được tạo ra với nồng độ chính xác mà bạn mong muốn và duy trì ở mức này theo thời gian. Nó sẽ giúp phát hiện khi dung dịch dinh dưỡng của bạn quá đậm đặc hoặc quá loãng.

đo độ dẫn điện EC của dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Máy đo EC là một thiết bị cần thiết cho bất kỳ ai đang kể cả người mới và người có kinh nghiệm lâu năm trong canh tác thủy canh. Nó sẽ giúp bạn chuẩn bị chính xác dung dịch dinh dưỡng của mình và sẽ giúp bạn theo dõi nồng độ của nó, pha loãng nó theo yêu cầu và quyết định khi nào là tốt nhất để thay một mẻ dung dịch thủy canh mới.

2. Độ pH của dung dịch thủy canh

Độ pH tối ưu để phát triển cây trồng trong hệ thống thủy canh thường là từ 5,5 đến 6,3, tùy thuộc vào từng loại cây. Khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng với tốc độ nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc vào độ pH của dung dịch dinh dưỡng.

độ pH của dung dịch thủy canh là gì

Nếu độ pH giảm dưới 5,5, cây trồng có nguy cơ bị thiếu hụt một số chất dinh dưỡng, vì khả năng hấp thụ và tốc độ hấp thụ chất dinh dưỡng của cây khi đó rất thấp.

Ở độ pH 5.0, đồng và sắt được cây trồng hấp thụ mạnh, nhưng sự hấp thụ canxi và magiê bị suy giảm đáng kể. Do đó, cây trồng có khả năng bị ảnh hưởng của sự thiếu hụt magiê và canxi, đồng thời có nguy cơ bị thừa đồng và sắt.

Khi độ pH tăng lên, sẽ có một số nguyên tố trong dung dịch kết tủa tạo thành muối. Điều này có thể dẫn đến trạng thái thiếu hụt một số chất dinh dưỡng cho cây, ví dụ như sắt.

Điều quan trọng là bạn phải theo dõi và điều chỉnh độ pH của dung dịch thủy canh thường xuyên. Vì cây sẽ liên tục hấp thụ chất dinh dưỡng từ dung dịch, độ pH sẽ thay đổi theo thời gian và điều quan trọng là phải phát hiện và điều chỉnh điều kịp thời để đảm bảo rằng độ pH luôn ở trong phạm vi mong muốn tốt nhất cho cây trồng thủy canh.

Một điều cần lưu ý là giá thể có thể gây ra sự biến động của đọ pH trong hệ thống thủy canh của bạn. vì thế bạn nên cân nhắc chọn những loại giá thể trung tính để tránh vấn đề này.

3. Chất lượng nước

Chất lượng nước ảnh hưởng đến dung dịch thủy canh

Chất lượng nguồn nước dùng để pha dung dịch thủy canh là rất quan trọng. Như đã đề cập trước đây, nếu nước có tổng chất rắn hòa tan cao hoặc nước cứng (Nước cứng là loại nước chứa hàm lượng chất khoáng cao, chủ yếu là hai ion canxi và magie), sẽ gây ra nhiều vấn đề.

Loại nước cứng sẽ hạn chế lượng chất dinh dưỡng mà bạn có thể thêm vào dung dịch của mình và  các chất rắn có trong nước có thể tương tác với chất dinh dưỡng mà bạn thêm vào (tạo thành các muối kết tủa) làm giảm lượng chất dinh dưỡng mà cây có thể hấp  thụ.

Kiểm tra nguồn nước địa phương của bạn

AZ Farming khuyến khích bạn nên kiểm tra độ cứng của nước bằng máy đo EC trước khi pha dung dịch thủy canh. 

Nếu bạn quy mô hệ thống của bạn lớn, bạn cũng nên đầu tư trả tiền để được phòng thí nghiệm hoặc các cơ quan chuyên ngành phân tích mẫu nước của mình. Khi đó bạn biết chính xác những gì có trong nguồn nước của bạn. Việc chuẩn bị nguồn nước ban đầu đủ tiêu chuẩn sẽ giúp bạn tránh những vấn đề rắc rối sau này.

Điều chỉnh chất lượng nước của bạn

Nếu nguồn nước hiện có của bạn là loại nước cứng (trên 120 PPM), bạn có thể nghĩ đến công việc điều chỉnh nước trước khi sử dụng nó trong hệ thống thủy canh.

Thứ nhất: bạn nên để lượng nước bạn định sử dụng để tạo dung dịch dinh dưỡng thủy canh trong ít nhất 24 giờ dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Điều này giúp làm bay hơi lượng Clo có trong nước.

Thứ hai: bạn có thể cho nước chảy qua bộ lọc than hoạt tính để loại bỏ hết cloramin còn sót lại và giảm PPM của nước xuống mức có thể chấp nhận được.

Thứ ba: bạn có thể muốn giảm PPM của nước hơn nữa bằng một trong các phương pháp sau.

 1. Sử dụng bộ lọc thẩm thấu ngược để loại bỏ phần lớn chất rắn hòa tan ra khỏi nước của bạn. Một bộ lọc thẩm thấu ngược không quá đắt, nhưng nếu bạn có một hệ thống thủy canh nhỏ thì đầu tư bộ lọc thẩm thấu ngược thì không hợp lý.
 2. Sử dụng nước cất. Bạn có thể cân nhắc mua nước cất hoặc tự pha ở nhà để đưa vào hệ thống thủy canh của mình. Loại nước này gần như có chỉ số 0 PPM và rất lý tưởng để tạo dung dịch dinh dưỡng thủy canh. Nhược điểm là theo thời gian chi phí mua nước cất sẽ làm tăng tổng chi phí của quá trình canh tác.
 3. Pha trộn, bạn sẽ pha một ít nước cất vào nước máy đã lọc của riêng bạn, để giảm số lượng PPM xuống mức có thể chấp nhận được.

#7 Cách pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Các thiết bị cơ bản cần sử dụng khi pha dung dịch thủy canh:

 1. Một cái xô lớn, sạch 
 2. Một que khuấy
 3. Một ống tiêm để lấy một thể tích nhỏ dung dịch để đo các chỉ số của dung dịch trong lúc pha
 4. Một bình đo lường thể tích lớn
 5. Các loại dung dịch dinh dưỡng
 6. Máy đo pH điện
 7. Đồng hồ đo EC điện
 8. Các dung dịch điều chỉnh pH phù hợp (có thể sử dụng axit photphoric và kali hydroxit. Bạn có thể mua các phiên bản loãng của chúng dưới dạng dung dịch pH TĂNG và pH GIẢM được bán trên thị trường)
cách tự pha chế dung dịch thủy canh tại nhà

Để có thể pha được một dung dịch thủy canh tốt có nhiều yếu tố tác động khác nhau. 

Nhưng về cơ bản, bạn cần phải biết loại cây bạn đang trồng cần gì? và hiểu được các chỉ số ảnh hưởng đến chất lượng của một dung dịch dinh dưỡng tốt… 

Ngoài ra, cần có thời gian để bạn tích lũy kinh nghiệm từ thực tế. Nếu bạn là người mới bắt đầu thì dưới đây là những bước cơ bản để pha một dung dịch dinh dưỡng thủy canh mà bạn có thể tham khảo.

1. Để nước đứng yên

Để nước ở nơi có ánh nắng trực tiếp trong ít nhất 24 giờ để clorua có thể thoát ra khỏi nước. Điều này cũng sẽ cho phép nước tăng lên bằng nhiệt độ phòng. Nhiệt độ lý tưởng cho dung dịch thủy canh là khoảng 20 đến 25 ° C.

2. Đo các chỉ số của nguồn nước

Kiểm tra số lượng PPM và độ pH của nguồn nước của bạn. Nếu số lượng PPM lớn hơn 120 PPM, hãy xem xét giảm mức này bằng cách thêm nước cất hoặc cho nước chảy qua bộ lọc thẩm thấu ngược hoặc bộ lọc than hoạt tính.

3. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất dung dịch dinh dưỡng

Trước khi thêm bất kỳ chất dinh dưỡng nào vào nước, hãy xem xét giai đoạn phát triển của cây và xác định nồng độ tỷ lệ và thành phần dinh dưỡng thích hợp cho dung dịch dinh dưỡng của bạn.

Thêm các chất dinh dưỡng đã chọn của bạn theo tỷ lệ dự kiến Nếu bạn đang thêm các chất dinh dưỡng riêng lẻ vào dung dịch của mình, hãy bắt đầu với vi chất dinh dưỡng, sau đó là chất dinh dưỡng đa lượng. Nếu không, chỉ cần làm theo hướng dẫn do nhà sản xuất dung dịch dinh dưỡng của bạn cung cấp.

4. Theo dõi nồng độ của dung dịch thủy canh trong khi pha

Sử dụng máy đo EC của bạn, theo dõi nồng độ nhiều lần khi bạn đang pha dung dịch, để không làm quá mức và làm cho dung dịch quá đậm đặc.

5. Điều chỉnh độ pH của dung dịch

Khi bạn đã bổ sung tất cả các chất dinh dưỡng, bước tiếp theo là kiểm tra độ pH của dung dịch dinh dưỡng. Nếu độ pH của dung dịch không trong phạm vi mong muốn bạn cần điều chỉnh độ pH theo các cách đã trình bày ở phần trên.

Khi bạn đã điều chỉnh dung dịch thủy đến độ pH chính xác, bạn có thể thêm dung dịch vào hệ thống thủy canh của mình.

Phần kết

 Dung dịch thuỷ canh là yếu tối tối quan trọng trong quá trình trồng cây theo phương pháp thuỷ canh. Các chất dinh dưỡng được được hoà tan trong nước tạo thành một hỗn hợp dinh dưỡng mà từ đó cây trồng hấp thụ trực tiếp.

 Chất dinh dưỡng dành cho cây trồng được chia thành 2 nhóm chính gọi là chất đa lượng và vi lượng. Mỗi loại cây trồng khác nhau sẽ có nhu cầu khác nhau về số lượng và tỷ lệ chất dinh dưỡng. Vì thế, bạn cần hiểu rõ cây trồng của bạn cần gì và chúng cần tỷ lệ chất dinh dưỡng như thế nào trong các giai đoạn khác nhau trong quá trình phát triển.

 Có 3 cách chính để lựa chọn dung dịch dinh dưỡng thuỷ canh là: mua dung dịch pha sẵn, mua dung dịch khác nhau và pha trộn kết hợp theo công thức riêng và tự pha chế dung dịch cho riêng mình.

 Là người mới bắt đầu bạn nên chọn hai cách đầu, nếu có kinh nghiệm theo thời gian bạn có thể tự chế tạo loại dung dịch của riêng mình phù hợp với cây trồng và hệ thống thuỷ canh của bạn.

 Để đảm bảo chất lượng của dung dịch thuỷ canh bạn cần nắm rõ các yếu tố quan trọng như độ hoà tan chất rắn của nguồn nước (độ cứng của nước) độ dẫn điện EC, độ pH…

 Thông qua bài chia sẻ này hy vọng bạn đã phần nào hiểu rõ về khái niệm và các tiêu chuẩn để tạo thành một dung dịch thủy canh tốt phù hợp với cây trồng của bạn. Chúc bạn thành công trong công việc của mình nhé!

4 thoughts on “Dung dịch thủy canh (Tất cả những gì bạn cần biết)

 1. Khách says:

  Sao phức tạp quá. Đối với người làm nghiệp dư như tôi đọc xong chẳng hiểu gì cả. Tôi rất thích trồng rau thủy canh nhưng kiểu này chắc là ” bó tay chấm com ” rồi !

  • Bao Pham says:

   Chào bạn!
   Nếu bạn muốn trồng thương mại, quy mô lớn thì bắt buộc bạn phải nắm rõ tất cả các chỉ số như độ pH, TDS, và dinh dưỡng cho cây. Còn bạn muốn trồng tại nhà để gia dình dùng, trồng thử nghiệm dần dần thì không cần quan tâm đến các chỉ số này ạ. Chỉ cần dùng dung dịch thủy canh bán sẵn trên thị trường và sử dụng theo hướng dẫn là được rồi à, không cần quan tâm đến pH, TDS…sau khi làm quen rồi thì học thêm dần dần là quen thôi ạ.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn