Đèn LED trồng cây thủy canh

Đèn LED thủy canh

Lựa chọn đèn LED trồng cây thủy canh phù hợp cho khu vườn trong nhà của bạn có thể là một nhiệm vụ khó khăn đối với những người mới bắt đầu. 

Có quá nhiều thông số kỹ thuật cần bạn hiểu và nắm rõ để hoạt động trồng rau thủy canh trong nhà cho kết quả tốt nhất. Bạn dễ bị choáng ngợp với các thông số như: công suất, bước sóng, màu ánh sáng và nhiệt độ…khi cố gắng chọn loại đèn LED trồng cây tốt nhất cho khu vườn của bạn. 

Vậy làm thế nào để bạn chọn được loại đèn trồng cây tốt nhất cho khu vườn trong nhà của mình? Bạn nên ưu tiên những chỉ số nào khi mua đèn LED trồng cây? 

Bài viết này, sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin tổng quan về đèn LED trồng rau thủy canh. Qua đó, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn về vấn đề này.

#1 Giới thiệu về đèn LED trồng cây thủy canh

Đèn LED trồng cây thủy canh là loại đèn được thiết kế để trở thành nguồn ánh sáng nhân tạo mô phỏng ánh sáng mặt trời tự nhiên. Từ đó, giúp cây trồng thực hiện các quá trình chuyển hóa năng lượng cần thiết (quang hợp) để cây phát triển và khỏe mạnh giống như môi trường tự nhiên bên ngoài.  

Theo lẽ tự nhiên, cây cần nhiều ánh sáng mặt trời để phát triển khỏe mạnh. Cây trồng ngoài trời nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên từ mặt trời vào ban ngày, với sự thay đổi về cường độ ánh sáng và chất lượng ánh sáng tùy thuộc vào khu vực và mùa.

đèn LED trồng cây trong nhà là gì

Những thay đổi về cường độ ánh sáng này quan trọng đối với các loại cây khác nhau theo những cách khác nhau. Với một số cây sử dụng các chu kỳ ánh sáng này để bắt đầu đậu quả, một số cây lại dùng để ngăn cản sự ra quả, trong khi các loại cây khác sẽ sử dụng các chu kỳ này để bắt đầu hoặc ngăn chặn chu kỳ sinh dưỡng…

Nếu kiểm soát được chất lượng, cường độ, chu kỳ của ánh sáng (và các yếu tố khác của ánh sáng) mà bạn cung cấp cho cây trồng của mình. Điều này sẽ cho phép bạn tăng cường hoặc kéo dài chu kỳ sinh trưởng của cây trồng hoặc đơn giản là trồng cây trái vụ…mà không cần phụ thuộc vào các yếu tố tự nhiên bên ngoài.

Đèn LED trồng cây trong nhà được thiết kế để cung cấp phổ ánh sáng tương tự như mặt trời. Nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng các loại cây khác nhau phản ứng với các màu sắc và cường độ ánh sáng khác nhau, vì vậy những người làm vườn trong nhà nhanh chóng nhận ra rằng: loại đèn LED nào cho phép bạn kiểm soát các yếu tố này (quang phổ, màu sắc, cường độ, chu kì…) sẽ tạo điều kiện tuyệt vời để cây trồng khỏe mạnh hơn với năng suất tốt hơn. Đây là lúc đèn LED là một yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả trồng rau thủy canh của bạn.

Đèn LED là loại đèn trồng cây trong nhà được ưa chuộng hơn đèn HID và đèn huỳnh quang vì nhiều lý do mà chúng tôi đã nêu phân tích trong bài viết so sánh đèn trồng cây LED và HPS.

Nhưng chính xác thì đèn LED trồng cây là gì và chúng khác với các loại đèn trồng cây khác như thế nào? Hãy tiếp tục tìm hiểu sâu hơn nhé!

#2 Định nghĩa đèn LED trồng cây

LED là chữ viết tắt của “Light Emitting Diode.” Phần lõi của bóng đèn LED đơn giản chỉ là một con chip biến điện trực tiếp thành ánh sáng, sau đó được truyền đến một bóng đèn nhỏ. Để bóng đèn đó tạo ra loại và lượng ánh sáng thích hợp, các điốt khác nhau được làm với các màu khác nhau được sử dụng để tạo ra lượng và loại ánh sáng chính xác cần thiết cho các mục đích cụ thể.

đèn LED trồng cây là gì

Đèn LED trồng cây được sử dụng để thay thế ánh sáng mặt trời tự nhiên cho cây trồng trong nhà vì ánh sáng từ các loại LED được thiết kế đặc biệt này có đủ chất lượng và các yếu tố, đặc điểm cần thiết để mô phỏng hiệu quả tác động của ánh sáng mặt trời đối với cây trồng.

Điểm đáng chú ý là đèn LED cũng có thể tiết kiệm năng lượng đáng kể. Chúng dường như không tiêu tốn điện năng quá mức như các loại đèn trồng khác (đèn HID, đèn huỳnh quang..).

#3 Lợi ích khi chọn đèn LED trồng cây thủy canh

Có rất nhiều loại thiết bị chiếu sáng trồng cây trong nhà để bạn lựa chọn, chẳng hạn như đèn phóng điện cường độ cao hoặc đèn phát triển HID, Metal Halide, ceramic metal halide (CMH), High-Pressure Sodium (HPS), và thậm chí cả đèn huỳnh quang.

đèn LED trồng cây

Mỗi loại đèn kể trên đều có những người làm vườn ủng hộ và sử dụng trong công việc canh tác. Nhưng trong thời gian gần đây, đèn LED đã vươn lên dẫn đầu về hiệu suất, tính hiệu quả và nhiều ưu điểm khác. Cụ thể, AZ Farming đã xác định 8 lợi ích vượt trội của loại đèn LED trồng cây so với các loại đèn khác như.

8 ưu điểm của đèn LED trồng rau thủy canh

Đèn LED trồng cây thường có thể được lắp ráp trong vài phút hoặc bạn có thể treo bằng móc treo dây rất đơn giản – bạn không tốn thời gian, hay cần kiến thức về điện để đi dây điện hoặc mạng lưới cáp phức tạp. Hệ thống móc treo dây đơn giản này cũng giúp bạn dễ dàng thay đổi độ cao hoặc vị trí của đèn. Về cơ bản, bạn chỉ cần cắm chúng vào, đặt vị trí của chúng và đi.

Đèn LED trồng cây tạo ra nhiệt ít hơn đáng kể so với các đèn HPS của chúng, do đó chúng có thể được đặt gần cây trồng hơn mà không lo cây trồng bị héo cháy do nhiệt. Ít nhiệt năng đồng nghĩa với việc bạn không cần quá bận tâm việc nhiệt độ từ hệ thống đèn của mình gây ảnh hưởng đến nhiệt độ chung của toàn môi trường trồng cây của bạn. 

Ví dụ: Nếu nhiệt năng từ hệ thống đèn chiếu sáng làm tăng nhiệt độ của môi trường trồng cây, bạn phải tốn chi phí để làm giảm nhiệt độ xuống ở mức phù hợp với cây trồng của bạn.

Với nhiều đèn LED trồng cây, bạn có thể điều chỉnh lượng và loại ánh sáng phù hợp mà cây của bạn sẽ nhận được. 

Bạn có thể tùy chỉnh quang phổ ánh sáng dựa trên nhu cầu cụ thể của các loại cây cụ thể của bạn. 

Nhiều đèn loại LED hiện đại có thể được cấu hình để phát ra các bước sóng ánh sáng cụ thể cho phép bạn điều chỉnh cân bằng màu sắc của ánh sáng để phù hợp chính xác với nhu cầu của các loại cây trồng cụ thể của bạn. 

Loại tính năng này không thể làm được với các đèn khác.

Khi bạn đang trồng cây trong nhà hoặc bên ngoài theo kỹ thuật nhà kính, bạn cần phải kiểm tra và kiểm soát các điều kiện môi trường. Một trong những điều kiện quan trọng là ánh sáng.

Trong nghiên cứu, đã chỉ ra rằng khi thực vật nhận được một bước sóng ánh sáng cụ thể phù hợp, chúng sẽ hấp thụ diệp lục cực đại. Theo đó, bước sóng ánh sáng trong khoảng 400-500 nm, và 600-700 nm là phạm vi lý tưởng cho thực vật quang hợp tốt nhất. Và đèn LED có khả năng đáp ứng phạm vi bước sóng này.

Bước sóng của đèn LED trồng cây có thể được điều chỉnh để cung cấp cho bất kỳ loại thực vật nào khoảng bước sóng phù hợp mà chúng cần cho quá trình quang hợp của chúng.

Đèn LED có quang phổ rộng (hay còn gọi là toàn phổ) và tỷ lệ nhiệt và ánh sáng cân bằng.

Với đèn LED, cây trồng của bạn sẽ có thể quang hợp hiệu quả và phát triển tốt như chúng được trồng ngoài trời, nơi chúng có ánh sáng tự nhiên từ mặt trời.

Đèn LED chất lượng được sản xuất tiêu chuẩn. Không giống như ánh sáng HID, chúng có thể được tái chế và không có các vật liệu độc hại như thủy ngân như một số loại đèn trồng cây khác.

 

Đèn LED tiêu thụ ít điện hơn so với các loại đèn trồng khác. Do đó, giúp giảm chi phí vận hành cho toàn bộ hệ thống thủy canh của bạn. 

Mặc dù chi phí đầu tư đèn LED ban đầu khá cao, nhưng xét về lâu dài bạn sẽ có lợi nhờ mức tiêu thụ điện năng thấp.

Đèn LED trồng cây có tuổi thọ cao đáng kinh ngạc với tuổi thọ trung bình là 50.000 giờ. Một số loại có tuổi thọ lên đến 100.000 giờ. Có nghĩa là nếu thắp sáng trong 12 giờ một ngày, chúng sẽ kéo dài tới 20 năm. So sánh với các đèn phát truyền thống khác có tuổi thọ 25.000 giờ hoặc ít hơn trong điều kiện tối ưu.

Sự phát triển, tăng trưởng của thực vật sẽ diễn ra nhanh chóng khi chúng được cung cấp ánh sáng tối ưu. Với những ưu điểm vượt trội của đèn LED trồng cây đã trình bày. Đây nên là lựa chọn đầu tiên bạn cần cân nhắc khi sử dụng đèn trồng cây, để khu vườn thủy canh trong nhà của bạn đạt hiệu quả tốt nhất.

#4 Những điều yếu tố của một hệ thống đèn LED trồng cây tốt

cac-chi-so-cua-den-led-trong-cay

Một hệ thống chiếu sáng tốt là hệ thống mô phỏng hoàn hảo giống như ánh mắt tự nhiên mà cây trồng cần để phát triển. Để làm được điều này bạn cần hiểu rõ một số yếu tố quan trọng của đèn LED như quang phổ, bức xạ hoạt động quang hợp, công suất, cường độ sáng… Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết những yếu tố này nhé!

Những yếu tố quyết định một hệ thống chiếu sáng tốt

Nói chung, thực vật hấp thụ và sử dụng ánh sáng trong quang phổ màu xanh lam và đỏ nhiều nhất khi tiến triển qua các giai đoạn sinh trưởng khác nhau. Ánh sáng trong quang phổ màu xanh lam và đỏ là nơi xảy ra hầu hết các hoạt động quang hợp, vì thế loại đèn toàn quang phổ trở nên vô cùng hiệu quả để trồng cây. 

Một số người làm vườn thủy canh cho rằng ánh sáng của đèn LED trắng là tốt nhất vì nó gần với ánh sáng mặt trời tự nhiên nhất. Tuy nhiên, đèn LED trắng bao gồm cả quang phổ màu vàng và xanh lá cây, đây không phải là quang phổ cây trồng cần và chúng đơn giản là bị lãng phí, chúng làm cho đèn trồng cây của bạn kém hiệu quả hơn và chi phí điện năng của bạn cao hơn một cách không cần thiết.

Photosynthetically Active Radiation (PAR) còn gọi là “Bức xạ hoạt động quang hợp” là chỉ số bước sóng của ánh sáng phát ra từ bóng đèn mà thực vật thực sự có thể sử dụng để quang hợp. Đây là một thông số rất quan trọng trong hệ thống chiếu sáng thủy canh của bạn.

Bạn sẽ nhận thấy trên biểu đồ PAR của nhà sản xuất thể hiện rằng PAR cao hơn ở trung tâm và giảm dần khi di chuyển ra phần rìa của vùng phủ sáng. Điều này có nghĩa là những cây trồng ánh sáng ở trung tâm của vùng phủ sáng sẽ nhận được nhiều PAR hơn những cây ở xa trung tâm hơn. 

PAR  càng được phân bố đồng đều từ trung tâm ra các phần rìa càng tốt, để thực vật có được sự phân bổ PAR  có giá trị đồng đều hơn. Điều này không chỉ tốt hơn cho cây trồng của bạn mà còn làm cho toàn hệ thống chiếu sáng hiệu quả hơn vì điện năng không tập trung ở trung tâm mà thay vào đó được phân bổ đồng đều hơn.

Rất dễ mắc sai lầm khi bạn quan tâm nhiều đến công suất khi chọn loại đèn LED trồng rau cho mình, công suất lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. 

Mặc dù quang phổ và PAR đóng vai trò lớn hơn, quan trọng hơn đối với sức khỏe và năng suất của cây trồng của bạn. Công suất của đèn là điều quan trọng khi chúng ta xem xét về mặt chi phí và xét đến khả năng cây trồng bị cháy lá và tẩy trắng (những thiệt hại do công suất đèn gây ra). 

Có một quy tắc ngón tay cái thường được sử dụng nói rằng bạn cần loại đèn có công suất 30-40 watt cho mỗi 30cm vuông che phủ thực vật (không phải không gian trồng mà là kích thước của tán cây) đối với các loại cây ưa sáng, và 10- 20 watt cho mỗi 30cm vuông đối với cây chỉ cần ánh sáng yếu để sinh trưởng. 

Những quy tắc chung chung này có thể để chúng ta tham khảo ban đầu, chứ không hoàn toàn chính xác cho mọi trường hợp. Hãy nhớ rằng, những quy tắc này không tính đến số lượng cây trồng, chiều cao cây trồng, mật độ và các yếu tố khác… vì vậy hãy nhớ cân nhắc các yếu tố như PAR và dải quang phổ nhiều hơn khi quyết định mua đèn LED trồng cây của bạn.

Lựa chọn công suất đèn cũng cần lưu ý đến sự tiêu thụ điện năng. Nếu sử dụng đèn có công suất lớn bạn tốn nhiều điện hơn và ngược lại. 

Nếu bạn sử dụng ít điện năng hơn để tạo ra cùng một lượng ánh sáng, bạn sẽ chi ít hơn cho hóa đơn tiền điện của bạn. Vì vậy, bạn cần cân nhắc giữa công suất và mức tiêu thụ điện năng để chọn loại đèn phù hợp với hệ thống thủy canh của bạn và cà túi tiền của mình nữa nhé!

Một trong những ưu điểm của đèn LED trồng cây so với các loại khác là nhiệt độ tỏa ra trong quá trình hoạt động thấp hơn các loại đèn khác. 

Đèn LED không phải hoàn toàn không tạo ra nhiệt năng nhưng so với một loại đèn trồng rau phổ biến khác là đèn HID (đèn HID có thể tạo ra nhiệt độ vượt quá 35 ° C, nhiệt độ này có thể gây bất lợi cho nhiều loại cây trồng).

Khi sử dụng các loại đèn khác như đền HID bạn sẽ cần thiết kế thêm các hệ thống làm mát và thông. Điều này sẽ làm tăng thêm chi phí điện năng vào hóa đơn điện của bạn, cũng như chiếm không gian trong khu vực trồng trọt của bạn.

Đảm bảo rằng bất kỳ đèn LED trồng cây nào bạn chọn mua đều có chất lượng không quá kém và được sản xuất từ ​​vật liệu chịu lực, kết cấu vững chắc. 

Và đặc biệt là hệ thống dây điện, nếu hệ thống dây điện kém chất lượng không chỉ có thể gây nguy hiểm hỏa hoạn mà còn có thể tạo ra nhiệt không cần thiết, khiến việc kiểm soát môi trường không gian trồng trọt của bạn trở nên khó khăn hơn.

Bởi vì đèn LED tỏa ra lượng nhiệt năng ở mức thấp hơn nhiều các loại đèn trồng cây khác, nên chúng không yêu cầu cần có hệ thống thông gió (để làm giảm nhiệt độ từ hệ thống đèn) giống như khi bạn sử dụng loại đèn HID.

Mặc dù đèn LED tỏa ít nhiệt năng hơn các đèn HID và HPS. Nhưng nếu bạn có một khu vườn thủy canh lớn, quy mô lớn thì bạn nên cần hệ thống làm mát để đảm bảo nhiệt năng từ hệ thống chiếu sáng không ảnh hưởng gì đến cây trồng của bạn. Một hệ thống đèn LED trên trên diện tích rộng được thiết kế tốt phải bao gồm một bộ tản nhiệt hiệu quả để đưa nhiệt do đèn tạo ra khỏi không gian sinh trưởng của cây trồng của bạn.

Vì đèn LED thường nhỏ hơn, mỏng hơn, thường đèn có thiết kế đơn giản chỉ có một dây cáp duy. Vì thế, đèn LED tiết kiệm không gian hơn trong khu vực trồng trọt của bạn. 

Điều này cho phép bạn có thêm không gian dành cho các nhu cầu khác như lối di chuyển trong vườn để theo dõi và chăm sóc cây của bạn dễ dàng hơn…

Nhiều đèn LED hiện đại trên thị trường cung cấp đầy đủ các tính năng có thể lập trình sẵn bao gồm khả năng đặt lịch bật sáng hoặc tắt sáng, tùy chỉnh quang phổ và cường độ ánh sáng và một số  tính năng khác. 

Các tính năng có thể lập trình tự động này sẽ không chỉ giảm lượng công việc bạn phải làm hàng ngày mà còn giúp loại bỏ một số vấn đề xuất phát từ con người gây ra, chẳng hạn như quên bật hoặc tắt đèn, v.v.

Tính năng này còn giúp bạn nhắm mục tiêu chính xác hơn vào loại cây bạn muốn trồng. Có nghĩa là bạn muốn trồng loại cây nào bạn có thể thiết lập các chỉ số phù hợp với nhu cầu và chu kỳ sinh trưởng của loại cây đó.

#5 Những câu hỏi cần trả lời trước khi mua đèn LED trồng cây thủy canh

Nếu bạn là người lần đầu tiên mua đèn LED trồng cây cho khu vườn của bạn, bạn nên xem xét 3 câu hỏi quan trọng dưới đây. Chúng có thể giúp bạn có những quyết định tốt hơn. Hãy nhớ rằng loại đèn này có thể tốt nhất cho khu vườn của người khác, nhưng nó không có nghĩa là chúng cũng hoạt động hiệu quả trong khu vườn của bạn.

3 câu hỏi cần giải đáp trước khi quyết định canh tác thủy canh

Các loại cây khác nhau có yêu cầu về ánh sáng khác nhau và do đó sẽ cần các loại ánh sáng LED khác nhau. Bạn sẽ muốn chọn loại đèn cho ánh sáng phù hợp cho nhu cầu cụ thể của loại cây trồng của bạn. 

Một số cây sẽ cần ánh sáng có cường độ mạnh, trong khi những loại cây khác có thể cần ánh sáng với nhiều màu đỏ hơn là màu xanh lam… tất cả phụ thuộc vào loại cây bạn đang trồng.

Lấy ví dụ thực vật có hoa. Hầu hết các loài thực vật có hoa cần quang phổ ánh sáng yếu để hoa không bị hỏng. Mặt khác, các loại rau xanh cần có quang phổ cao hơn với lượng màu xanh và đỏ cân bằng hơn để tạo ra những chiếc lá khỏe mạnh. 

Việc sử dụng đèn LED trồng cây có hiệu quả như thế nào, phụ thuộc vào việc lựa chọn ánh sáng phù hợp cho cây trồng của bạn.

Kích thước không gian khu vườn thủy canh trong nhà của bạn cũng là một yếu tố quan trọng trong việc chọn loại đèn nào và số lượng đèn trồng bạn sẽ cần mua là bao nhiêu. 

Đèn LED trồng cây có nhiều kích cỡ, hình dạng, công suất và dải quang phổ được thiết kế cho nhiều không gian và cây trồng khác nhau. Vì vậy, điều quan trọng là phải đo lường cẩn thận không gian của bạn (bao gồm cả chiều cao) và chọn loại đèn phù hợp với khu vườn của bạn. Nếu hệ thống ánh sáng đạt chuẩn, bạn sẽ không làm hỏng cây trồng của bạn, và chúng có thể phát triển và khỏe mạnh.

Có hàng tá trang web sẽ cho bạn biết cường độ ánh sáng hoặc bạn cần bao nhiêu đèn LED chỉ đơn giản dựa trên diện tích vuông của không gian trồng trọt của bạn. Tuy nhiên, những danh sách khuyến nghị này thường không chính xác cho một trường hợp cụ thể. Vì để xác định số lượng và công suất hệ thống sáng bạn cần xem xét nhiều biến cố khác nữa. 

Ví dụ: Trả lời câu hỏi, tôi cần bao nhiêu đèn LED cho một không gian 1m x 2m chẳng hạn, nó tương tự như hỏi một thiếu niên cần bao nhiêu thức ăn trong ngày để phát triển? Có rất nhiều, rất nhiều biến số khác bạn cần xem xét. Chẳng hạn như không gian trồng được đặt ở đâu, khu vườn bạn có nhận được một lượng ít ánh sáng mặt trời nào không, nhiệt độ khu vực, v.v., 

Lựa chọn tốt nhất khi quyết định bạn cần bao nhiêu đèn và bao nhiêu watt, là tham khảo các người có kinh nghiệm hoặc các nhà cung cấp uy tín cho chuyên môn… 

Có vô số nơi để mua đèn LED trồng rau thủy canh từ giá rẻ đến giá cao. Từ các nhà sản xuất nhỏ đến các thương hiệu lớn uy tín. 

Vì vậy, để chọn loại LED phục vụ nhu cầu canh tác của bạn thì ngân sách đầu tư của bạn cũng rất quan trọng. Nếu bạn có ngân sách lơn, yêu cầu chất lượng thì nên chọn những loại đèn được sản xuất từ những thương hiệu lớn uy tín. 

Nếu ngân sách của bạn eo hẹp thì nên chọn những loại đèn phổ thông hơn giá cả phải chăn hơn để tiết kiệm chi phí đầu tư.

Nếu bạn là người mới bắt đầu với thủy canh và muốn tạo một hệ thống nhỏ để học kinh nghiệm thì có thể chọn những loại đèn giá rẻ cũng không thành vấn đề.

#6 Cách lắp đặt hệ thống ánh sáng cho khu vườn trong nhà của bạn

Sử dụng đèn LED để trồng cây có thể khá tốn kém. Tuy nhiên, bạn thực sự nhận được nhiều giá trị hơn khi sét về lâu dài. 

Khi bạn có thể thiết lập một hệ thống đèn trồng đúng chuẩn với mục đích của khu vườn thủy canh của bạn. Bạn sẽ thấy được giá trị của khoản tiền đầu tư vào hệ thống đèn LED trồng cây của mình. 

Đặc biệt là khi bạn có được vụ thu hoạch bội thu đầu tiên, khi đó bạn sẽ hoàn toàn hiểu tại sao ngay từ đầu bạn nên thực sự cần đèn trồng.

Hướng dẫn thiết lập hệ thống đèn LED trồng cây thủy canh cho người mới bắt đầu

Bước 1

Treo đèn LED trồng cây của bạn trên khu vực trồng cây thủy canh của bạn ở một khoảng cách tương đối an toàn (không quá cao, cũng không quá thấp).

Bước 2

Đối với quá trình ươm hạt, bạn có thể tra cứu hướng dẫn trồng thủy canh cho loại cây cụ thể mà bạn đang trồng để xác định lượng ánh sáng cần thiết để chúng phát triển tốt.

Đối với những cây đã nảy mầm, bạn cũng có thể kiểm tra các hướng dẫn cần thiết để sử dụng loại đèn trồng cụ thể mà bạn đã mua cho cây trồng bạn đang trồng.

Tiêu chuẩn chung cho hầu hết các loại cây trồng thủy canh là treo đèn LED trồng cây ở độ cao trùng bình 30cm so với tán cây. Tuy nhiên, độ cao này có thể khác nhau đối với từng loại cây khác nhau cũng như từng giai đoạn phát triển của cây.

Bước 3

Xác định lịch trình chiếu sáng cho từng loại cây trồng bạn đang trồng.

Bạn cần cung cấp một lượng ánh sáng phù hợp cho từng loại cây trồng, không nên cung cấp quá nhiều hoặc quá ít. Cung cấp quá nhiều ánh sáng cho cây trồng, có thể làm chậm sự phát triển của cây trồng và cuối cùng là làm hỏng chúng.

Bước 4

Thiết lập bộ đếm thời gian cho hệ thống đèn trồng của bạn. Thông thường, đèn led trồng cây hiện nay đều có tính năng hẹn giờ giúp người trồng dễ dàng kiểm soát lượng ánh sáng mà cây của họ nhận được mà không cần phải bật / tắt công tắc.

Vì vậy, hãy thiết lập một bộ hẹn giờ sẽ giúp bạn kiểm soát cường độ ánh sáng cũng như khoảng thời gian bạn muốn chiếu sáng cho khu vườn của bạn.

Bước 5

Bạn cũng phải liên tục bố trí lại vị trí đèn, Khi cây trồng sinh trưởng mạnh bạn cũng cần điều chỉnh độ cao của đèn trồng cho thích hợp với độ cao của cây trồng.

Bước 6

Sau khi bạn treo đèn trồng đúng cách bạn cũng cũng cần phải giám sát liên tục.

Bạn phải liên tục theo dõi hệ thống của mình để phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. Để đảm bảo cây trồng nhận được quang phổ cần thiết để sản xuất năng lượng thông qua quá trình quang hợp…

Phần kết

 Chúng tôi hy vọng rằng Bài chia sẻ này dành cho những người mới bắt đầu với trồng cây thủy canh có cái nhìn tổng quan về hệ thống đèn LED cung cấp ánh sáng cho cây trồng. 

 Thông qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu rõ định nghĩa đèn LED trồng cây, các ưu điểm và các thông số quan trọng cần xem xét khi chọn loại đèn trồng cây. Bên cạnh đó bạn cũng đã có thể nắm sơ bộ quy trình thiết lập hệ thống đèn trồng cây.

 Tuy nhiên, để chọn một loại đèn và thiết lập hệ thống chiếu sáng tối ưu nhất, phù hợp nhất cho mỗi khu vườn thủy canh cụ thể bạn cần có kinh nghiệm và xem xét nhiều yếu tố khác như: diện tích, loại cây trồng, hệ thống thủy canh bạn chọn là gì….

 Nếu bạn là người mới, chưa có kinh nghiệm, để đảm bảo hiệu quả cho hoạt động canh tác, bạn cần tham khảo ý kiến của những người và tổ chức có thẩm quyền, uy tín trong ngành. Bạn có thể theo dõi AZ Farming. chúng tôi thường xuyên chia sẻ những kiến thức bổ ích cho mọi người về chủ đề thủy canh nói riêng và nông nghiệp xanh nói chúng.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn