Mô hình thủy canh nuôi nước sâu (Deep Water Culture)

Mô hình thủy canh nuôi nước sâu Deep Water Culture

Mô hình thủy canh nuôi nước sâu (Deep Water Culture) là mô hình trồng cây mà rễ của cây trồng chìm hoàn toàn trong trong dung dịch nước và chất dinh dưỡng, chứ không phải trồng trong đất. 

Chính điều này giúp cây loại bỏ nhiều nhược điểm của việc trồng trong đất và giúp cây phát triển nhanh hơn và cho năng suất lớn hơn.  

Có nhiều cách khác nhau để xây dựng một mô hình thủy canh nuôi nước sâu, mỗi cách đều có những ưu và nhược điểm riêng. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp trồng rau thủy canh này nhé.

#1 Giới thiệu về mô hình nuôi nước sâu (DWD)

Việc trồng rau xanh, các loại thảo mộc và cả hoa tại nhà đang ngày càng trở nên phổ biến. Đối với những người muốn thử một chút gì đó khác biệt hơn là trồng cây trong đất, thì phương pháp thủy canh là một lựa chọn tuyệt vời. 

Hệ thống nuôi nước sâu là một cách tuyệt vời để bắt đầu với phương pháp thủy canh. Phương pháp trồng trọt này có thể đơn giản và bạn có thể được mở rộng khi bạn có kinh nghiệm.

hệ thống trồng rau thủy canh nuôi cấy nước sâu

Mô hình thủy canh nuôi nước sâu không chỉ phổ biến để trồng cây tại nhà, mà nhiều người trồng thương mại sử dụng hệ thống này để trồng nhiều loại cây ăn quả và rau một cách hiệu quả và bền vững.

Nếu bạn là người mới bắt đầu và chưa quen với kỹ thuật trồng cây bằng phương pháp thủy canh nuôi nước sâu, thì hướng dẫn này hoàn toàn phù hợp với bạn. Chúng tôi sẽ khám phá chi tiết về phương pháp này, xem quy trình hoạt động của chúng như thế nào và cách bạn tạo ra hệ thống của riêng bạn, mà bạn có thể sử dụng để trồng cây tại nhà.

#2 Ưu và nhược điểm của mô hình thủy canh nuôi nước sâu

Ưu điểm của thủy canh nuôi nước sâu

Mô hình nuôi nước sâu là một cách tốt để bắt đầu với phương pháp thủy canh. Nó là một hệ thống nâng cấp hơn về độ phức tạp nếu so với hệ thống bấc. Nhưng đây vẫn là hệ thống đủ đơn giản để những người bắt đầu có thể thực hành tốt. Dưới đây là một số ưu điểm chính của hệ thống nuôi nước sâu.

Thiết lập đơn giản. Mô hình nuôi nước sâu rất dễ thiết lập và chỉ cần một vài bộ phận có thể ghép lại với nhau trong một khoảng thời gian ngắn. Bộ phận chuyển động duy nhất trong hệ thống này là một máy bơm không khí, cũng rất dễ sử dụng.

Việc giám sát khá đơn giản, miễn là bạn hiểu những điều cơ bản. 

Chi phí bảo trì là rất ít. 

Cây trồng phát triển nhanh hơn. Điều này dẫn đến các cây lớn hơn với năng suất cao hơn so với canh tác trên đất.

 năng suất của các loại cây trồng đồng đều trong cùng một chu kỳ.

Nhược điểm của thủy canh nuôi nước sâu

Trong mô hình thủy canh này, mức biến động độ pH và nồng độ chất dinh dưỡng cao. Đây là một vấn đề cố hủ trong các hệ thống quy mô nhỏ, nơi cây phát triển nhanh có thể dẫn đến sự thay đổi nhanh chóng về độ pH và nồng độ của dung dịch dinh dưỡng. Điều này dẫn đến các vấn đề cho sức khỏe của cây trồng của bạn.

Khó hiệu chỉnh các chỉ số quan trọng của dung dịch dinh dưỡng. Một lần nữa, trong các hệ thống nhỏ hơn, do thể tích dung dịch dinh dưỡng ít, nên việc điều chỉnh chính xác độ pH và nồng độ của dung dịch dinh dưỡng sẽ khó khăn hơn.

nhược điểm của hệ thống thủy canh nuôi nước sâu DWC

Nhiệt độ nước khó giữ trong phạm vi mục tiêu vì nó sẽ nhanh chóng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường của không gian trồng trọt.

Việc cung cấp oxy liên tục cho nước của mô hình nuôi nước sâu là điều cần thiết. Rễ cây sẽ không thể tồn tại trong môi trường nước không được cung cấp oxy chủ động. Nếu máy bơm không khí của bạn gặp sự cố hoặc nếu nguồn điện bị gián đoạn, điều này sẽ rất nhanh chóng dẫn đến tình trạng thiếu oxy và làm chết rễ cây.

Tuy nhiên: những nhược điểm này có thể được khắc phục bằng cách thiết lập và bảo trì cẩn thận hệ thống nuôi nước sâu. Khi bạn đã nắm vững những kiến ​​thức cơ bản về cách thiết lập và giám sát hệ thống thủy canh nuôi nước sâu, việc mở rộng quy mô hệ thống và áp dụng kiến ​​thức của bạn để trồng các loại cây khác nhau là khá dễ dàng.

#3 Xây dựng một hệ thống thủy canh nuôi cấy nước sâu tại nhà

Để xây dựng một hệ thống thủy canh nuôi nước sâu, bạn sẽ cần:

  • Thùng chứa nước hoặc bể chứa
  • Máy bơm không khí
  • Ống khí và đá khí để tạo bong bóng
  • Trồng lưới hoặc giỏ để giữ cây
  • Giá thể trồng để hỗ trợ cây trong giỏ
  • Chất dinh dưỡng thủy canh
  • Thiết bị theo dõi pH và EC của dung dịch dinh dưỡng
hướng dẫn tạo một hệ thống thủy canh nuôi nước sâu tạ nhà đơn giản

Bước đầu tiên là kết nối máy bơm không khí, đường ống và đá không khí. Đặt viên đá không khí ở đáy bể chứa, với đường ống dẫn ra máy bơm, ống này phải được đặt gần bể chứa.

Một cách tốt để treo lưới hoặc giỏ trồng trọt là cắt một tấm xốp có kích thước bằng với kích thước của đỉnh của hồ chứa. Sau đó, bạn có thể khoét các lỗ này để các chậu lưới nằm chắc chắn cố định trong các lỗ này.

Tiếp theo, chuẩn bị cho cây của bạn bằng cách đặt chúng vào lưới hoặc giỏ trồng cây và cố định chúng ở vị trí bằng một loại giá thể bạn đã chọn.

Tiếp theo, pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh của bạn và thêm nó vào hồ chứa.

Cuối cùng, đặt cây vào vị trí sao cho rễ ngập sâu trong dung dịch dinh dưỡng. Tốt nhất, bạn nên duy trì khoảng 4cm rễ được tiếp xúc với không khí để tránh nguy cơ thân cây bị ngập trong nước theo thời gian.

Dung dịch nước phải được máy bơm sục đủ bọt không khí; Những bong bóng này là cần thiết để cung cấp oxy cho nước, cung cấp đủ oxy cho rễ để cây chúng duy trì sự khỏe mạnh.

Hệ thống sẽ cần theo dõi chặt chẽ trong vài ngày đầu sau khi được thiết lập, để đảm bảo rằng rễ cây nhận đủ nước. Và độ pH và EC của dung dịch dinh dưỡng cần được theo dõi cẩn thận thường xuyên và điều chỉnh kịp thời khi các chỉ số vượt qua pham phi tiêu chuẩn của loại cây trồng của bạn.

#4 Các loại sục khí cho mô hình thủy canh nuôi nước sâu DWC

Để đưa oxy hòa tan vào dung dịch dinh dưỡng, người ta sử dụng hai kỹ thuật sục khí; cụ thể là sủi bọt khí và  tạo bọt khí bằng cách cho nước rơi từ trên cao xuống xuống.

Bọt khí có thể được tạo ra bằng cách sử dụng máy bơm khí và đá khí. Máy bơm không khí cung cấp không khí có chứa oxy vào nước thông qua đá không khí. Những bong bóng này cũng có thể được hình thành bằng cách sử dụng một ống khí, sẽ tạo ra một số lượng lớn các bong bóng nhỏ hơn. Điều này làm tăng diện tích bề mặt của bong bóng, làm tăng lượng oxy của nước. 

Thay vì sử dụng máy bơm không khí và đá để tạo bọt khí, một số hệ thống nuôi cấy nước có thể sử dụng cách cho nước rơi từ trên cao xuống để làm sục khí dung dịch dinh dưỡng. Tuy nhiên, kỹ thuật này khá phổ biến đối với các hệ thống gia đình và không phù hợp  với các hệ thống quy mô lớn hơn.

#5 Mức nước tối ưu trong mô hình thủy canh nuôi cấy nước sâu

Mực nước tối ưu trong hồ nuôi nước sâu phụ thuộc vào vị trí đặt cây trên mặt nước. Câu hỏi đặt ra là các giá thể (dù là Thùng xốp hay giỏ lưới hay các nắp có lỗ) nên chạm vào mặt nước hay hơi treo lơ lửng trên mặt nước?

Như đã đề cập trước đó, để một phần rễ lộ ra trên mặt nước sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh để giảm nguy cơ thối rễ. Nó cũng cho phép một khoảng an toàn để ngăn thân cây bị ngập nước.

Chiều cao của cây so với mặt nước còn phụ thuộc vào khả năng giữ ẩm của giá thể. Nếu sử dụng giá thể có độ thấm cao, thì sẽ ít có nguy cơ bị khô rễ hơn và có thể chấp nhận để cây nằm cao hơn mực nước một chút. Do đó, tỷ lệ giữ ẩm của giá thể cần được xem xét khi quyết định mức độ đình chỉ của cây của bạn.

Kích thước cây trồng cũng quyết định mực nước của bể chứa. Nếu rễ cây ngắn, bạn cần đảm bảo rễ cây tiếp xúc với dung dịch nước và nhận được oxy và chất dinh dưỡng cần thiết. 

Đối với những cây lớn hơn, có rễ dài hơn, chỉ nên ngâm một phần của rễ cây trong dung dịch dinh dưỡng là được, không cần cho rễ ngập quá sâu, vì một phần của rễ cây vẫn có thể thu được lượng nước và chất dinh dưỡng tối ưu.

#6 Hệ thống thủy canh nuôi nước sâu tuần hoàn

Hệ thống nuôi nước tuần hoàn là một mô-đun cho phép nhiều hồ chứa nước nhỏ hơn được kết nối với một hồ chứa trung tâm, sao cho dung dịch được lưu thông từ hồ chứa trung tâm đến các hồ chứa con và từ các hồ chứa con quay trở loại hồ chứa trung tâm. 

Với cách thiết lập này cho phép bạn mở rộng hệ thống nuôi nước sâu một cách đơn giản và hiệu quả. Khi đó, bạn chỉ cần duy trì độ pH và EC ở hồ chứa trung tâm, thay vì làm điều này cho nhiều hệ thống riêng biệt.

hệ thống nuôi nước sâu mô đum tuần hoàn
#7 Các câu hỏi thường gặp trong mô hình thủy canh nuôi cấy nước sâu

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho mô hình thủy canh nuôi nước sâu sẽ không khác biệt đáng kể so với các chất dinh dưỡng được sử dụng trong các hệ thống thủy canh khác. Để có được một dung dịch dinh dưỡng tốt nhất bạn cần phải thử nghiệm và thử nghiệm để có được công thức hoàn hảo cho riêng mình.

Một câu hỏi phổ biến khác là nên thực hiện một hệ thống đơn lẻ hay một hệ thống mô-đun tuần hoàn. Nếu bạn là người mới, sẽ an toàn hơn khi bắt đầu với một hệ thống đơn lẻ, để giữ mọi thứ đơn giản cho đến khi bạn đủ tự tin vào kiến thức thủy canh của mình. 

Khi bạn đã có kinh nghiệm vận hành và bảo trì hệ thống thủy canh nuôi nước sâu, bạn có thể sử dụng hệ thống mô-đun tuần hoàn để mở rộng quy mô trồng trọt của mình

Các thắc mắc về khử trùng dung dịch nước cũng khá phổ biến. Giữ cho dung dịch vô trùng có nhiều ưu điểm và bạn không cần phải lo lắng về các vấn đề liên quan đến vi khuẩn có hại và mầm bệnh khác. Tuy nhiên, một hệ thống vô trùng cũng làm mất đi những ưu điểm của vi khuẩn có lợi trong hệ thống.

Để có hệ thống nuôi nước sâu vô trùng cần nhiều công sức và chi phí để duy trì (bao gồm các chất khử trùng bổ sung và các chế phẩm chống nấm). Chúng tôi khuyên bạn, đối với những người mới bắt đầu, bạn không nên chạy một hệ thống vô trùng. Nhưng một khi bạn có kinh nghiệm và mở rộng quy mô lớn hơn, thì khử trùng hệ thống là điều bạn cần xem xét kỹ hơn.

Nhiệt độ của hồ chứa nước là một khía cạnh quan trọng của hệ thống nuôi nước sâu. Nói chung, nhiệt độ tối ưu cần nằm trong khoảng từ 16 ° C đến 20 ° C, để đảm bảo cây của bạn vẫn khỏe mạnh và có thể hấp thụ một lượng oxy và chất dinh dưỡng tối ưu. 

Nhiệt độ cao hơn sẽ làm giảm lượng oxy hòa tan có trong nước, khiến rễ cây có nguy cơ chết ngạt. Nhiệt độ giảm có thể khiến cây trồng phát triển chậm, ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của khu vườn của bạn.

Một câu hỏi khác khá phổ biến là bạn cần thay đổi dung dịch dinh dưỡng bao lâu một lần?. Câu trả lời cho câu hỏi này là chủ quan, vì nó phụ thuộc vào loại cây bạn trồng, giai đoạn sinh trưởng của cây và kích thước của hồ chứa dung dịch. 

Lời khuyên chung, phổ biến trong nhiều trường hợp là dung dịch dinh dưỡng nên được thay đổi tối thiểu hai đến ba tuần một lần. Nếu bạn là người có kinh nghiệm bạn có thể kiểm tra độ pH và EC để biết khi nào mình cần thay dung dịch mới.

Theo dõi và điều chỉnh thường xuyên độ pH và PPM / EC của dung dịch dinh dưỡng là cần thiết để đảm bảo rằng cây trồng có thể phát triển hết tiềm năng của chúng. Biến động ngoài phạm vi mong muốn có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dinh dưỡng hoặc nhiễm độc có thể dẫn đến chết cây. 

Có rất nhiều tài nguyên trực tuyến bạn có thể tìm hiểu. AZ Farming có chia sẻ bài viết chi tiết về cách đo và điều chỉnh độ pH cho dung dịch thủy canh và tầm quan trọng của độ dẫn điện EC và tổng chất rắn hòa tan TDS của dung dịch thủy canh đối với cây trồng và cách duy trì EC. Bạn có thể tìm hiểu sau hơn về vấn đề này.

Điều cần thiết là phải đảm bảo rễ ngập trong dung dịch nước, nhưng cũng phải đảm bảo rằng thân và tán lá có khoảng không để tiếp xúc với không khí. Để giữ sự an toàn cho cây trồng, bạn nên để khoảng 3cm đến 4cm rễ hở khỏi mặt nước tiếp xúc với không khí để đảm bảo thân cây đủ cách xa dung dịch.

Những cây tốt nhất có thể được trồng trong hệ thống nuôi nước sâu là những cây không cần ra hoa. Xà lách và các loại thảo mộc, và các loại rau xanh đặc biệt thích hợp. Cải xoăn, cải thìa, cải xanh, cà chua và ớt cũng thích hợp với hệ thống này.

Phần kết

♦ Nuôi cấy nước sâu là một phương pháp trồng thủy canh tuyệt vời đơn giản đang ngày càng phổ biến, cả trong nhu cầu trồng rau tại nhà và trồng rau thương mại. 

♦ Hệ thống này dễ xây dựng và ít phải bảo trì khi được thiết lập đúng cách ngay từ đầu. Nếu bạn là người mới, có vẻ hơi khó khăn lúc đầu, nhưng sự kiên nhẫn và hướng dẫn đúng đắn, bạn có thể bắt đầu với một hệ thống thủy canh mà không tốn quá nhiều tiền. 

♦ Nếu bạn đang nghĩ đến việc sẻ thử trồng cây với phương pháp thủy canh, thì đây là một lựa chọn tuyệt vời. Chúc bạn thành công!

♦ Bên cạnh mô hình nuôi nước sâu thì bạn có thể tham khảo thêm những mô hình thủy canh khác. Để từ đó chọn lựa được mô hình phù hợp nhất cho mình nhé!

 Mô hình thủy canh dạng bấc – Wick (đơn giản nhất)

 Mô hình ngập và rút nước – Ebb and Flow (phổ biến nhất)

 Mô hình màng dinh dưỡng – Nutrient Film Technique (phổ biến nhất)

 Mô hình tưới nhỏ giọt – Drip (phổ biến)

 Mô hình khí canh – Aeroponics (yêu cầu kỹ thuật cao nhất)

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn