Mô hình thủy canh Bấc (wick)

Mô hình thủy canh đơn giản dạng bấc (wick)

Trong lĩnh vực thủy canh, mô hình thủy canh bấc chắc chắn là mô hình đơn giản và dễ thiết lập nhất (cả về hình thức lẫn chức năng). 

Như bạn sẽ thấy trong bài chia sẻ này, hệ thống bấc chỉ yêu cầu 4 thành phần là bạn có thể dễ dàng xây dựng một mô hình bấc từ các vật dụng gia đình hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết mô hình thủy canh này nhé!

#1 Mô hình thủy canh bấc là gì?

Đây là hệ thống đơn giản nhất trong 6 loại mô hình thủy canh cơ bản. Tên “Bấc” này đề cập đến thực tế là mô hình này sử dụng nguyên lý hoạt động “Bấc” để cung cấp dung dịch dinh dưỡng cho rễ cây trồng.

mô hình thủy canh dạng bấc đơn giản

Một mô hình bấc được tạo thành từ bốn thành phần cơ bản bao gồm:

  • Thùng trồng cây
  • Bể chứa dung dịch dinh dưỡng
  • Giá thể
  • Bấc

#2 Mô hình thủy canh Bấc hoạt động như thế nào?

Hệ thống Bấc là một hệ thống thủy canh thụ động, có nghĩa là nó hoạt động mà không cần bất kỳ động cơ, máy bơm hoặc bộ phận chuyển động nào. 

Trong hệ thống Bấc, thùng trồng cây được đặt ở vị trí cao hơn bể chứa một khoảng ngắn, và đặt một bấc nối giữa dung dịch và rễ cây. Bấc sẽ hút dung dịch dinh dưỡng từ bể chứa và thấm vào giá thể để cung cấp cho rễ cây. Mọi thứ thật đơn giản đúng không nào. 

#3 Ưu và nhược điểm của hệ thống thủy canh Bấc?

Ưu điểm của mô hình Bấc

Một trong những lý do chính để chọn mô hình thủy canh bằng bấc là vì đây là hệ thống thủy canh thân thiện với môi trường nhất. Nếu đặt cây của bạn ở nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên, bạn không cần tốn điện để trồng cây. Bạn có thể chọn sử dụng các vật liệu tái chế và tái tạo để thiết lập hệ thống của mình.

ưu và nhược điểm của hệ thống thủy canh dạng bấc

Mô hình thủy canh Bấc tiêu thụ ít nước và chất dinh dưỡng hơn những hệ thống khác.

Hệ thống Bấc thật sự đơn giản phù hợp với những người mới bắt đầu trồng cây bằng phương pháp thủy canh. 

Bạn không phải tốn nhiều thời gian để bảo trì hệ thống- bạn chỉ cần đổ đầy bình chứa dung dịch dinh dưỡng khi cần thiết và xả hệ thống thường xuyên.

Với hệ thống thủy canh bằng bấc, bạn không cần bất kỳ loại thiết bị chuyên dụng nào. bất kỳ chất liệu nào có khả năng thấm hút cũng sử dụng được như: dây, dây thừng, sợi bông, hoặc thậm chí cắt các dải quần áo cũ.

Bạn cũng không cần nhiều kiến ​​thức chuyên môn áp dụng với hệ thống thủy canh bằng bấc.

Nhược điểm của mô hình Bấc

Có một nhược điểm khá lớn đối với mô hình bấc là: Bạn có rất ít sự lựa chọn về những loại cây bạn có thể trồng, do tốc độ phân phối dung dịch dinh dưỡng chậm của hệ thống này. Những cây lớn, cây có hoa hay cây đậu quả không thích hợp cho những hệ thống trồng trọt này.

Một nhược điểm khác đối với phương pháp thủy canh bấc là giá thể dễ bị tích tụ chất dinh dưỡng độc hại cho cây trồng theo thời gian. Tuy nhiên, bằng cách rửa sạch chúng mỗi tuần hoặc hai tuần với nước sạch, vấn đề này có thể dễ dàng tránh được.

Mô hình Bấc phù hợp nhất để trồng các loại cây nhỏ, không đậu quả, chẳng hạn như rau thơm, rau xà lách và các loại rau xanh khác. Chúng cũng rất thích hợp để ươm hạt và giâm cành.

#4 Cách tạo một mô hình thủy canh dạng bấc?

Để xây dựng một hệ thống bấc, tất cả những gì bạn cần là bốn thành phần được liệt kê ở trên, trong phần này, chúng ta sẽ đi sâu vào từng thành phần cơ bản.

1. Chọn một thùng chứa cây trồng

Đây có thể là bất cứ thứ gì, từ một cái xô thông thường hoặc chai nhựa hay một khay trồng cây…. Nó sẽ chứa cây trồng và giá thể. Bạn có thể được đặt tất cả cùng nhau trong thùng trồng hoặc được tách thành từng thùng riêng. Bạn sẽ cần tạo một khe hoặc lỗ nhỏ dưới đáy thùng chứa để bấc chui qua.

2. Bể chứa dung dịch dinh dưỡng

Để ngăn chặn tảo và các vi sinh vật khác, bể chứa của bạn phải là một thùng chứa không cho ánh sáng xuyên qua, mặc dù nó không cần nắp đậy.

cách tự pha chế dung dịch thủy canh tại nhà

Bể chứa phải được đặt càng gần giá thể càng tốt để bấc có thể cung cấp dung dịch vào giá thể hiệu quả nhất. Bạn sẽ thường xuyên đổ thêm dung dịch cũng như làm thay mới dung dịch dinh dưỡng định kỳ, vì vậy tốt nhất bạn nên xác định vị trí bể chứa của mình để thuận tiện cho việc này.

Bạn có thể lắp đặt một máy bơm nhỏ hoặc đá không khí để sục khí dung dịch dinh dưỡng và giúp đảm bảo rằng rễ cây được cung cấp oxy cần thiết, mặc dù đây không phải là điều bắt buộc.

3. Giá thể trong mô hình bấc

giá thể xơ dừa

Đối với phương pháp thủy canh hệ thống bấc, điều cần thiết là sử dụng loại giá thể có khả năng hấp thụ và giữ ẩm tốt, vì đây là nơi cây nhận được cả nước và chất dinh dưỡng mà cây trồng thủy canh cần. 

Các giá thể phổ biến nhất cho hệ thống bấc là vụn xơ dừa, đá trân châu và vermiculite. Vì cấu trúc nhẹ của chúng giúp hút dung dịch tốt và sẽ giữ ẩm cho vùng rễ đồng thời cung cấp nhiều oxy cho rễ.

4. Vật liệu làm Bấc

Bấc có thể ở dạng chuỗi, sợi, dây thừng hoặc dây vải. Vật liệu có thể là bất cứ thứ gì từ bông, len, nỉ và các chất tổng hợp khác. Các vật dụng phổ biến được sử dụng làm bấc bao gồm: vải sợi nhỏ, khăn bông và các dải nỉ. 

Mặc dù bạn có thể chế tạo bấc từ bất kỳ vật liệu thấm hút nào, nhưng tốt hơn hết bạn nên sử dụng thứ gì đó bền và chống mục nát, nếu bạn đang có kế hoạch sử dụng lâu dài hệ thống của mình. Một trong những thứ tốt nhất bạn có thể sử dụng là bấc bằng sợi thủy tinh có dạng cuộn.

 

vật liệu làm bấc thủy canh

Số lượng bấc bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào thiết kế của hệ thống của bạn và phụ thuộc vào giá thể bạn sử dụng, số lượng cây bạn đang trồng. Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, bạn nên sử dụng ít nhất hai bấc cho mỗi cây.

#5 Lưu ý khi sử dụng mô hình thủy canh bấc để trồng cây

Mặc dù hệ thống thủy canh bằng bấc là một hệ thống ít bảo dưỡng, nhưng vẫn có một số điều bạn nên làm để đảm bảo cây của bạn khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

Mối quan tâm lớn nhất trong mô hình bấc là cây trồng không nhận được đủ lượng dung dịch dinh dưỡng, do khối lượng chất lỏng được cung cấp bởi bấc thấp. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra xem giá thể vẫn duy trì đủ độ ẩm và để ý những cây có dấu hiệu bị thiếu nước không.

Để giúp đảm bảo rằng cây trồng của bạn thường xuyên nhận đủ nước, hãy giữ cho mức dung dịch trong bình chứa luôn ở mức cao nhất.

những lưu ý khi sử dụng hệ thống Bấc

Hãy đảm bảo rửa kỹ giá thể của bạn bằng nước sạch vài tuần một lần để ngăn việc tích tụ chất dinh dưỡng gây hại cho cây của bạn. Bất kỳ dấu hiệu nào được liệt kê dưới đây đều có thể là cây đang bị nhiễm độc phân bón. Bạn có thể cứu chúng bằng cách vệ sinh ngay giá thể của mình.

Các dấu hiệu nhận biết cây trồng của bạn đang nguy hiểm:

  • tăng trưởng chậm lại
  • khối lượng rễ nhỏ hơn
  • thân cây yếu ớt
  • lá rủ xuống, cuộn tròn hoặc vàng úa
  • tổn thương trên rễ hoặc thân cây
  • rụng lá sớm

Phần kết

Mô hình thủy canh dạng Bấc có lẽ là mô hình đơn giản nhất để những ai mới bắt đầu tham gia vào lĩnh vực thủy canh có thể thử. Với mô hình này bạn không cần quá nhiều chi phí đầu tư và hạn chế tối đa rủi ro có thể gặp phải.

Bạn có thể bắt đầu với công việc trồng rau thủy canh tại nhà với những vật dụng dễ tìm trong nhà. Nhưng để có thể trồng nhiều loại cây trồng hơn và trồng với quy mô lớn, bạn nên tham khảo những mô hình thủy canh khác như:

Mô hình màng dinh dưỡng – Nutrient Film Technique (phổ biến nhất)

Mô hình nuôi nước sâu – Deep Water Culture  (dễ thực hiện)

Mô hình ngập và rút nước – Ebb and Flow (phổ biến nhất)

Mô hình tưới nhỏ giọt – Drip (phổ biến)

Mô hình khí canh – Aeroponics (yêu cầu kỹ thuật cao nhất)

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn