16 lý do bạn nên trồng rau thủy canh

Những ưu điểm của phương pháp thủy canh

Trước khi bạn thích thú để bắt đầu khu vườn thủy canh của riêng bạn, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu lợi ích của thủy canh, và đánh giá khách quan sự khác biệt chính giữa phương pháp canh tác truyền thống và thủy canh. Vậy hãy bắt đầu nhé.

Bài viết này sẽ không nói đến các khái niệm cơ bản của thủy canh. Nếu bạn là người mới và muốn tìm hiểu về phương pháp trồng trọt hiện đại thì bạn nên đọc bài viết kiến thức thủy canh từ A đến Z của nhé.

Trồng cây trong đất hay trong nước?

Trong canh tác truyền thống dựa trên đất trồng tự nhiên, các chất dinh dưỡng liên kết với các hạt đất. Rễ cây phải tốn nhiều thời gian và năng lượng phát triển để lấy chất dinh dưỡng trong đất. trong điều kiện lý tưởng và cây trồng cũng chỉ có thể hấp thụ dinh dưỡng trong môi trường đất tự nhiên một phần lượng phân bón được cung cấp.

Trong một mô hình thủy canh, cây trồng chỉ đơn giản là nhận dinh dưỡng của chúng từ một dung dịch giàu dinh dưỡng mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

ưu điểm của trồng cây thủy canh so với trồng cây trong đất

Do đó, một hệ thống thủy canh cho phép cây trồng hấp thụ trực tiếp chất dinh dưỡng với lợi ích của hệ thống phân phối chất dinh dưỡng được hoà tan trong nước. Do đó, dung dịch dinh dưỡng thuỷ canh được hấp thụ bởi rễ cây một cách dễ dàng, giúp cây rất dễ sử dụng những gì nó cần và phát triển tốt trong suốt quá trình sinh trưởng.

Để giúp bạn hiểu rõ về lợi ích của ngành thuỷ canh và củng cố niềm tin và tràn đầy năng lượng về thủy canh, AZ Farming đã tổng hợp 16 lý do tại sao bạn nên có một khu vườn hoặc trang trại thủy canh.

16 Ưu điểm của trồng rau thủy canh

1. Môi trường được kiểm soát

Các lợi ích của việc kiểm soát và quản lý môi trường bao gồm: độ pH của môi trường sinh trưởng cây trồng, lượng khí CO2 và oxy, nhiệt độ, chất dinh dưỡng phù hợp từng loại cây trồng, chuyển động không khí, nhu cầu nước, cường độ chiếu sáng… giúp nông dân đẩy mạnh quy mô sản xuất canh tác. 

điều kiện môi trường trồng rau thủy canh được kiểm soát tối ưu

Không dễ để xử lý và kiểm soát các thông số như vậy trong canh tác truyền thống. Trong nhiều hệ thống thuỷ canh, bạn có thể áp dụng kỹ thuật tự động và các thông số kỹ thuật được kiểm soát và điều chỉnh bằng những ứng dụng phần mềm tiên tiến. Điều này giúp tăng khả năng sản xuất, năng suất canh tác lên nhiều lần so với trồng trọt truyền thống.

Tất cả những điều đã trình bày, người làm vườn thuỷ canh hoàn toàn làm chủ cuộc chơi và tạo dựng một môi trường được kiểm soát giúp cây trồng của bạn sẽ phát triển mạnh và bạn sẽ hài lòng với kết quả thu được.

2. Trồng thủy canh giúp tiết kiệm nước

Trong nông nghiệp, nguồn cung cấp nước là vấn đề quan trọng và người ta dự đoán rằng nhu cầu của nó sẽ tăng lên cùng với sự gia tăng dân số thế giới trong những năm tới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (báo cáo năm 2019), chỉ có 71% người dân trên toàn thế giới sử dụng nguồn nước uống nước được quản lý an toàn và đến năm 2025, một nửa dân số thế giới sẽ ở trong khu vực bị căng thẳng về nguồn nước sạch.

 Nông nghiệp truyền thống sử dụng nhiều nước canh tác thủy canh

Canh tác nông nghiệp truyền thống ở Mỹ sử dụng khoảng 80% lượng nước bề mặt và nước ngầm. Trong khi đó phương pháp thủy canh, chỉ sử dụng 10% trong điều kiện có kiểm soát tốt. 

Trong các hệ thống thủy canh. nước tiếp tục lưu thông trong hệ thống cho phép thực vật hấp thụ một lượng nước mà chúng cần thiết cho quá trình trao đổi chất. Lượng nước dư thừa sẽ di chuyển đến bể chứa để tái sử dụng.

♦ Thủy canh có thể giảm bớt gánh nặng về nguồn nước

Một hệ thống thủy canh có thể tiết kiệm đến 90% lượng nước. Do đó, bạn có thể trồng cây thủy canh ngay cả ở những nơi có nguồn nước ít, không phù hợp để trồng cây nông nghiệp.

trồng thủy canh giúp tiết kiệm nguồn nước

Một ưu điểm khác của phương pháp này bạn có thể tăng năng lực sản xuất, năng cao năng suất của hệ thống vườn thủy canh của bạn với một nguồn tài nguyên hạn chế, nếu bạn có kinh nghiệm và kiến thức tốt.

Với suy nghĩ đó… sử dụng phương pháp thủy canh, bạn không chỉ giúp bảo vệ nguồn nước – một trong những tài sản quan trọng nhất của chúng ta, mà còn giảm bớt chi phí trồng trọt, đạt được lợi thế cạnh tranh.

3. Lợi thế của thủy canh khi bạn có diện tích đất nhỏ

Một trong những lợi ích tuyệt vời của phương pháp thủy canh là bạn có thể trồng số lượng cây nhiều hơn so với canh tác truyền thống trên cùng một diện tích canh tác.

Với thủy canh, bạn ta có nhiều lựa chọn phương án trồng cây hơn, bao gồm cả theo phương thẳng đứng, do đó giảm đáng kể yêu cầu về diện tích đất cần thiết để trồng cây. 

Cây trồng có thể được trồng ở những nơi có những điều kiện không thích hợp như: không gian đất hạn chế, đất ngập úng, đất phủ tuyết, đất nghèo dinh dưỡng, đất bị ô nhiễm hoặc nơi hoàn toàn không có đất.

trồng rau thủy canh giúp tiết kiệm diện tích đất trồng

Ngoài ra, phương pháp thủy canh mang lại lợi thế cho cả những nơi xa xôi và hẻo lánh nhất và cho phép người dân tự trồng lương thực quanh năm, bất kể điều kiện thời tiết hay thổ nhưỡng.

4. Có thể trồng cây trong điều kiện không thuận lợi

Hệ thống thủy canh cung cấp khả năng kiểm soát hoàn toàn khí hậu trồng trọt, vì bạn có khả năng điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, CO2 và không khí theo nhu cầu của cây trồng. Nồng độ các chất dinh dưỡng cũng có thể được điều chỉnh theo nhu cầu của từng loại rau để chúng phát triển tối ưu. 

Nhiều hệ thống tiên tiến đã áp dụng tự động hóa, thiết lập các thông số để thiết lập các điều kiện phát triển tối ưu nhất và cho phép cây trồng phát triển như mong đợi từ chu kỳ này đến chu kỳ khác trong suốt cả năm mà không cần quan tâm đến các điều kiện ngoại vi bên ngoài.

5. Cung cấp hiệu quả các chất dinh dưỡng cho cây trồng

Trong hệ thống thủy canh, các chất dinh dưỡng được cung cấp một cách chính xác và hợp lý cho từng loại cây trồng và từng chu kỳ sinh trưởng của cây.

Do đó, bạn không chỉ giảm nhu cầu phân bón cho mỗi cây mà còn cho phép cây hấp thụ những gì chúng cần để có năng suất tốt nhất.

cách tự pha chế dung dịch thủy canh tại nhà

Cây trồng thủy canh không phải mất thời gian phát triển hệ thống rễ của chúng để tìm kiếm chất dinh dưỡng như trong canh tác truyền thống. Thay vào đó, chúng có thể tập trung năng lượng vào việc phát triển sinh dưỡng của chúng và phát triển nhanh hơn và đạt năng suất hơn nhiều.

Ngoài ra, do được cung cấp một lượng cân bằng các chất dinh dưỡng, nên không có sự cạnh tranh giữa các cây trồng với nhau. Tất cả các cây trồng đều phát triển tốt như nhau và bạn có một khu vườn phát triển đồng bộ giúp tăng năng suất canh tác.

6. Kiểm soát độ pH phù hợp cho cây trồng

Độ pH là chỉ số xác định độ axit hoặc độ kiềm của bất kỳ môi trường nào trên cơ sở xác định nồng độ của các ion hydro. 

Phần lớn các loại rau, củ, quả. . .phát triển tốt trong môi trường trung tính hoặc axit. Đối với canh tác trên đất tự nhiên, việc kiểm soát độ pH bạn cần bổ sung một số loại phân bón có tính axit và chất hữu cơ trong khi trong vườn thủy canh, độ pH có thể dễ dàng được kiểm soát bằng cách thêm một số dung dịch đệm pH vào bể chứa dung dịch của bạn.

độ pH thích hợp cho cây trồng thủy canh

Chỉ cần sử dụng các công cụ đo pH đơn giản bạn có thể dễ dàng xác định độ pH của dung dịch thủy canh và điều chỉnh mức độ pH cần thiết để khu vườn Thủy canh của bạn phát triển tốt. Sự điều chỉnh này giúp cho cây trồng hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng.

7. Cải thiện chất lượng nông sản

Trồng thủy canh giúp cải thiện chất lượng và hương vị của sản phẩm. Vì hệ thống thủy canh sử dụng chất dinh dưỡng và nước sạch trong môi trường được kiểm soát mà không có thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ hóa học.

rau trồng thủy canh có chất lượng cao

Sản phẩm bạn thu hoạch từ trang trại thủy canh sẽ luôn tươi, xanh, ngon, sạch và không có bụi bẩn, sâu bệnh. Điều này làm cho sản phẩm thủy canh đôi khi không chỉ tươi hơn mà còn an toàn hơn khi ăn.

Lưu ý: để đảm bảo chất lượng và hương vị của sản phẩm bạn cần những kinh nghiệm trồng thủy canh nhất định. Bạn có thể rút kinh nghiệm từ những lần thất bại. Chỉ cần một hệ thống đủ chuẩn chắc chắn bạn sẽ trồng được những sản phẩm thật sự tốt.

8. Canh tác thủy canh không giới hạn vị trí và không gian

Một khu vườn thủy canh tốt có thể tăng khối lượng trồng trọt lên nhiều lần trong một không gian hạn chế và vị trí do kích thước nhỏ gọn và điều kiện trồng trọt được kiểm soát. Bạn có thể trồng một số lượng lớn cây theo phương thức thủy canh so với trồng trên đất thông thường. 

Phương án canh tác theo chiều dọc là một ví dụ tuyệt vời. Bạn có thể thiết kế hệ thống của bạn theo cấu trúc tầng. Điều này giúp gia tăng đáng kể số lượng cây trồng bạn có thể trồng trên một diện tích sàn nhỏ.

9. Tốc độ tăng trưởng của cây trồng thủy canh nhanh và nhất quán

Một lợi ích cực kỳ phổ biến khác của thủy canh là tốc độ tăng trưởng của cây trồng khá nhanh – có nghĩa là bạn có thể thu hoạch cây trồng của bạn sớm hơn so với phương pháp trồng truyền thống. 

Làm vườn thủy canh giúp bạn kiểm soát hoàn toàn việc sử dụng các nguồn tài nguyên để cây trồng tăng trưởng nhanh hơn.

trong thủy canh cây trồng tăng trưởng nhanh và nhất quán

Bằng cách tạo ra một môi trường tối ưu, bạn có thể tăng sản lượng rau, củ, quả của mình so với trồng trong đất trong cùng một khoảng thời gian. 

Môi trường được kiểm soát bằng cách cung cấp cho cây trồng nhiệt độ thích hợp, đủ độ ẩm và chất dinh dưỡng để chúng có thể tập trung vào sự phát triển sinh dưỡng thay vì cạnh tranh hấp thụ chất dinh dưỡng với các cây lân cận như trồng trong đất. 

Nhiều loại cây xanh có thể phát triển nhanh gấp đôi trong một hệ thống thủy canh đạt tiêu chuẩn. Trung bình cây thủy canh có thể phát triển nhanh hơn 40-50% và có thể tạo ra nhiều hơn 30% sản lượng so với cây trồng trong đất.

Sự kết hợp giữa tốc độ tăng trưởng của cây và môi trường được kiểm soát sẽ tạo ra những vụ thu hoạch có thể dự đoán được trên cơ sở nhất quán.  

Điều này làm giảm rủi ro về vấn đề thất bát mùa vụ, giá cả nông sản bình ổn hơn và tăng độ tin cậy cho người mua bán nông sản và giảm rủi ro doanh thu cho người nông dân.

10. Không sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ

Đối với vườn thủy canh, không sử dụng đất nên không có cỏ dại bùng phát và sâu bệnh trong đất tấn công cây trồng. Nhờ đó, cây trồng thủy canh được trồng mà không có các tác nhân gây hại này. 

Điều này rất có lợi cho người nông dân và cả người tiêu thụ sản phẩm. Người làm vườn tự tin khi bán sản phẩm mà không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

11. Trồng thủy canh giúp hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại

Một số lượng lớn các loại bệnh và sâu bệnh gây hại xuất phát từ đất trồng. Vì vậy, trong canh tác truyền thống, sâu bệnh là thách thức lớn mà người nông dân phải đối mặt. Nếu không có bí quyết hoặc không dùng đến thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu hoá học, những người làm vườn đối diện với những mùa vụ kém năng suất. 

Điều này có thể làm những người làm vườn rất nản lòng về mặt tinh thần và gặp khó khăn về mặt tài chính.

Một vấn đề cố hữu khác khi sử dụng các kỹ thuật canh tác truyền thống, đó là hạt cỏ dại có thể nằm tồn tại trong đất và mọc lại khi có điều kiện thuận lợi để cạnh tranh với cây trong vườn của bạn. 

những loại côn trùng gây hại cho khu vườn thủy canh

Trồng theo phương pháp thủy canh (không dùng đất) sẽ giảm bớt sự căng thẳng của người nông dân khi chống chọi với sâu bệnh. Khi không trồng cây trong đất, bạn không đối mặt với nguy cơ có cỏ dại bùng phát và rất ít khả năng bị sâu bệnh.

Xin lưu ý, trong khi bạn định thiết lập hệ thống thủy canh của mình, chúng tôi khuyên bạn nên có một phương án vệ sinh khu vườn, để duy trì sự sạch sẽ trong khu vực trồng trọt của bạn và sử dụng các vật liệu, nguyên liệu sạch. 

Điều này bao gồm việc lau sạch bề mặt và nhặt các chất hữu cơ để tránh bị thối rữa. Ngoài ra, hãy kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng bạn không vô tình mang sâu bệnh từ bên ngoài vào môi trường thủy canh của mình.

12. Thân thiện với môi trường

Thủy canh giúp giảm bớt tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái. Phương pháp canh tác này không phát thải chất độc ra môi trường. Không sợ xói mòn đất, không sợ khí hậu khắc nghiệt, không sử dụng một lượng lớn nguồn nước tự nhiên khiến thủy canh trở thành hình thức trồng rau xanh ngày càng trở nên phổ biến hiện nay. 

Nó cũng loại bỏ khó khăn về việc vận chuyển rau xanh hàng ngàn dặm, từ khu vực trồng rau xanh đến khu vực không thuận lợi để canh tác nông nghiệp. 

Ví dụ: để vận chuyển rau xanh từ Đà Lạt đến những vùng khô hạn hay những khu vực đô thị, chúng ta cần một khâu hậu cần vận chuyển như xe tải, tàu, máy bay. . . Những phương tiện vận chuyển này phải ra một lượng lớn khí thải gây ảnh hưởng đến môi trường.

13. Thủy canh hạn chế tối đa sự lãng phí

♦ Giảm chi chí cho chuỗi cung ứng

Canh tác theo phương pháp truyền thống, do bị tác động từ môi trường, khí hậu, sâu bệnh…một lượng lớn sản phẩm khi thu hoạch không đạt chuẩn cần loại bỏ.

Việc vận chuyển đường dài trong chuỗi cung ứng hàng hoá cũng khiến một phần lớn nông sản bị héo úa, úng và bị loại bỏ khi đến được tây người tiêu thụ.

Trồng thuỷ canh cung cấp tại địa phương có nghĩa là nông sản ít bị héo úng, hư hỏng, sản phẩm tươi xanh chất lượng. Điều này hạn chế tối đa sự lãng phí lượng sản phẩm hư hỏng. 

Trồng rau thuỷ canh cũng giúp cây phát triển tối ưu nhất, tăng tuổi thọ bảo quản và thời gian sử dụng của nông sản. Điều này góp phần giúp thu nhập tốt hơn cho người nông dân và các cửa hàng thực phẩm.

♦ Hạn chế lãng phí trong khâu thu hoạch

Trong canh tác truyền thống bằng đất, rất nhiều công đoạn làm sạch nông sản cần phải diễn ra, tốn nhiều thời gian ngay cả khi sử dụng công nghệ và dẫn đến lãng phí. 

Với phương pháp thủy canh, bạn có thể thu hoạch các sản phẩm tươi sạch từ khu vườn của mình. Không có đất, không có sâu bệnh, không có thuốc trừ sâu. Chỉ cần thu hoạch và sử dụng mà không cần bất kỳ quy trình làm sạch nào.

14. Tính dự đoán và tính thời vụ

Đối với canh tác truyền thống, giá cả nông sản có thể thay đổi tới 300% trong một năm đối với các loại cây trồng thậm chí đối với những loại thực phẩm phổ biến như các loại rau xanh như xà lách…

Đây là kết quả của tính thời vụ và thiếu sự ổn định về sản lượng nông sản sau mỗi mùa vụ ( mất mùa). Mất mùa có thể xảy ra vì nhiều lý do từ nguyên nhân tự nhiên và cả do nguyên nhân chủ quan. 

Với phương pháp thủy canh, có nhiều tính nhất quán và độ an toàn trong quá trình canh tác trồng trọt cây trồng. Kết quả là, thủy canh mang lại sự ổn định nguồn cung nông sản, bạn hoàn toàn có thể dự đoán được sản lượng và chất lượng sản phẩm của khu vườn của mình nếu bạn là người có kinh nghiệm. 

Đây là yếu tố quan trọng quyết định tính nhất quán và ổn định mùa vụ trong thời gian dài. Qua đó giúp người nông dân giảm thiểu tối đa sự bấp bênh vốn là bản chất của nghề nông truyền thống.

15. Trồng thủy canh khá đơn giản

Thủy canh không phải là dễ dàng để bắt đầu, nhưng nó rất đơn giản khi bạn trang bị đủ kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân mình. 

Đây không chỉ là lý thuyết; đây là chia sẻ của rất nhiều người làm vườn thuỷ canh thành công trong thời gian qua. 

Phần thú vị nhất về thủy canh không giống như canh tác truyền thống, bạn không cần kiến ​​thức truyền thống và số vốn lớn đầu tư vào đất trồng để bắt đầu. 

Bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay với một hệ thống thuỷ canh đơn giản, với quy mô nhỏ để trải nghiệm và học hỏi kinh nghiệm cho bản thân.

16. Trồng nhiều loại cây trồng khác nhau

Lợi ích cuối cùng chúng tôi muốn chia sẻ với bạn là khu vườn thủy canh của bạn có thể cung cấp cho bạn rất nhiều lựa chọn cây trồng khác nhau. 

Hãy nghĩ về việc trồng bất kỳ loại rau xanh, thực phẩm lấy củ hoặc thảo mộc nào có lá hoặc thậm chí là một số loại hoa hay dâu tây. Bạn có thể tham khảo danh sách cây trồng thủy canh phổ biến nhé!

danh sách các loại cây thích hợp trồng thủy canh

Đó cũng là một cách tuyệt vời để một số người bắt đầu trồng thuỷ canh như một thú vui cuộc sống chứ không hẳn vì mục đích kiếm thêm thu nhập hay thương mại. Bạn có thể trồng những thứ vui nhộn như hoa cải, hoa cúc và thậm chí cà chua hay dâu tây…

Ngoai ra, bạn thực sự có thể dùng phương pháp thuỷ canh như một cánh ươm giống các loại cây lâu năm hay cây có kích thước lớn ( nhằm mục đích rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây con). Chúng phát triển khỏe mạnh và nhanh chóng và bạn có thể cấy chúng thẳng xuống đất khi cây con đã đủ khoẻ và trưởng thành.

Phần kết

♦ Có nhiều lý do khác để bạn bắt đầu trồng thủy canh ngay bây giờ. Công nghệ LED ngày càng tốt hơn và rẻ hơn, thị trường nhu cầu rất lớn về nông sản sạch, mọi người muốn thực phẩm tươi ngon và lành mạnh tốt cho sức khỏe. Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến nguồn gốc thực phẩm và muốn biết chính xác người nông dân đã làm gì với thực phẩm họ mua, v.v.

♦ Khi dân số đang gia tăng không ngừng và sản lượng lương thực thực phẩm cũng phải gia tăng để đáp ứng nhu cầu xã hội. Chúng ta cần phải suy nghĩ lại về cách chúng ta sẽ nuôi thêm 2 tỷ người nữa vào năm 2050. 

♦ Có lẽ việc áp dụng một phương pháp mới giúp tăng năng suất và chất lượng, một phương pháp dễ áp dụng và bền vững sẽ là một phần của câu trả lời và thủy canh làm được điều đó.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn