Dầu Neem Phòng Trừ Sâu Bệnh Côn Trùng Gây Hại

dầu neem trừ sâu bệnh

Trong canh tác nông nghiệp, dầu neem được biết đến như một loại thuốc trừ sâu, con trùng sinh học rất hiệu quả. Sử dụng loại tinh dầu này mang lại nhiều lợi ích trong hoạt động trồng trọt giúp hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu hóa học.

Dầu neem là gì?

Dầu neem là một loại tinh dầu thực vật được chiết xuất từ quả và hạt của cây neem, một loại cây thường xanh bản địa của tiểu lục địa Ấn Độ. Neem là loại cây có nhiều giá trị về y học, thuộc họ cây Meliaceae. Tên thực vật của Neem là Azadirachtaindica, còn được gọi là với các tên khác nhau như: Nim, Neem và Nimba.

 

cây dầu neem

Trông cây neem chứa nhiều nguyên tố có thể tiêu diệt côn trùng mà không cần hóa chất nhân tạo và không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

 

Cơ chế hoạt động của dầu neem

Đối với các loại thuốc diệt côn trùng hóa học trên thị trường, chúng tiêu diệt côn trùng bằng cách làm hỏng hệ tiêu hóa của côn trùng hoặc gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của côn trùng. Về lâu dài côn trùng có thể có khả năng kháng những loại thuốc hóa học này.

Dầu neem tác động trực tiếp vào hệ thống nội tiết tố của côn trùng. Điều này không dẫn đến hiện tượng kháng thuốc ở côn trùng. Neem có các hợp chất chống vi khuẩn và chống nấm được gọi là limonoids. Azadirachtin cũng là hợp chất chính giúp cho Neem tiêu diệt sâu và côn trùng gây hại hiệu quả.

 

Công dụng của dầu neem

Dầu neem được biết đến với hiệu quả chống lại một loạt các loài côn trùng gây hại cho cây trồng như:  rệp (aphid), rệp vảy (scales), bọ trĩ (thrips), ruồi trắng (whiteflies), rầy bông (mealybugs) và một số loại rầy mềm… 

Dầu Neem cũng có tác dụng chống bệnh nấm mốc, bệnh thán thư, rỉ sét, đốm đen và các bệnh nấm khác. Hỗn dịch dầu Neem có hiệu quả nhất khi chống lại sâu non và mang lại lợi ích lớn nhất nếu áp dụng trước khi sâu bệnh phát triển hoặc nấm đã lây lan.

 

công dụng của tinh dầu neem

Phòng trừ dịch hại từ các loại côn trùng: ấu trùng bọ cánh cứng, bướm và sâu tơ, sâu đục thân, chồi thật, rầy mềm, bọ trưởng thành, ruồi đục quả… Kiểm soát: Sâu bướm, sâu bọ, cào cào, châu chấu, ruồi giấm.

 

Dầu neem làm tăng độ phì nhiêu của đất

Cây neem có nhiều đặc tính chống vi khuẩn và chống nấm, ngoài ra chúng có thể hoạt động như một loại phân bón hữu cơ và chất kiểm soát dịch hại. Bạn có thể sử dụng cây neem trong trang trại của bạn theo nhiều cách khác nhau.

Sử dụng bánh neem ( bánh neem là xác của cây neem trong quá trình ép tinh dầu neem) như một loại phân bón tự nhiên cho các cánh đồng. Bánh neem có thể dùng làm thuốc trừ sâu bệnh và làm phân bón.

 

thuốc trừ sâu sinh học

Bánh Neem cũng là chất kiểm soát dịch hại tốt nhất, bánh Neem được cày xới  trộn vào đất trong quá trình làm đất. Điều này bảo vệ rễ cây khỏi nhiều loại côn trùng như tuyến trùng và kiến ​​trắng.

Lá neem có thể làm giàu chất dinh dưỡng cho đất. Bánh và lá neem rất tốt cho cây trồng. Nó thúc đẩy sản xuất các axit hữu cơ trong đất và làm giảm độ kiềm.

 

Trên đây là những thông tin liên quan đến tinh dầu neem. Một loại thuốc sinh học phòng trừ sâu bệnh và côn trùng gây hại hiệu quả không gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Hãy tiếp tục đồng hành cùng AZ Farming vì một nền nông nghiệp xanh sạch nhé!

 

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn