Hoa Cẩm Tú Cầu (cách trồng chăm sóc và đổi màu hoa cẩm tú)

Hoa cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu là một trong những loại hoa được yêu thích trên thế giới. Đây là loài hoa tao nhã, dễ trồng, chịu được hầu hết mọi loại đất và cho ra hoa nhiều. 

Bài viết này là hướng dẫn chi tiết về cách trồng và chăm sóc hoa cẩm tú. Cung cấp các mẹo bạn cần biết về cách trồng hoa cẩm tú — từ tưới nước đến bón phân, cắt tỉa đến chăm sóc vào cây vào mùa đông.

#1 Thông tin chung về hoa tú cầu

Chi Tú cầu là một chi thực vật có hoa trong họ Tú cầu thực vật ôn đới ấm loài cây bản địa Đông Á, vùng núi cao ở độ cao từ 1000m Nam Á, Đông Nam Á và châu Mỹ. Chúng là loài cây thân mộc, hoa vô tính.

Loại cây này cho hoa rất đẹp dạng như một quả cầu nhung với nhiều màu sắc khác nhau như: màu xanh lam, tím, hồng, trắng…

Tên khoa họcHydrangea
Tên thường gọiTree hydrangea, panicle hydrangea, peegee hydrangea
Chi (genus)Hydrangea; L., 1753
Họ (familia)Hydrangeaceae
Giới (regnum)Plantae
Loại thực vậtCây bụi
Chiều cao30cm – 3m
Sử dụng trong vườnTrồng ngoài vườn, trồng trong chậu

#2 Các giống hoa cẩm tú cầu

Có khoảng 73 giống hoa cẩm tú cầu khác nhau. Có loại rụng lá và loại thường xanh; nhưng hầu hết cẩm tú đều rụng lá. Hoa cẩm tú cầu có nguồn gốc từ Nhật Bản, Trung Quốc, các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, Nam Á và châu Mỹ.

Người ta đã phát hiện ra rất nhiều loại cẩm tú trên thế giới, trong đó điển hình là tú cầu leo (Tây Nam Trung Quốc), tú cầu nhẵn (Đông Bắc Mỹ), tú cầu lá sồi (Đông Nam Hoa Kỳ).

các giống hoa cẩm tú cầu

Dưới đây là một số giống được yêu thích và trồng phổ biến:

 Hydrangea macrophylla (cẩm tú cầu lá to): loài này cao và tán rộng khoảng 2 – 3m và có những chiếc lá dài tới khoảng 10 – 15cm.

♦ Hydrangea arborescens (cẩm tú cầu lá mịn): còn được gọi là tú cầu nhẵn, loại cây bụi này cao và tán rộng khoảng 1 – 1.5m và cho những bông hoa màu trắng đến hồng.

♦ Hydrangea anomala subsp petiolaris (cẩm tú cầu thân leo): đây là loại cây thân gỗ dây leo, với khả năng chịu nắng tốt hơn hai giống tú cầu là to và lá mịn. Trồng điều kiện chăm sóc tốt chúng có thể phát triển đến chiều dài 15m.

#3 Kỹ thuật trồng hoa cẩm tú cầu

Thời gian trồng

Nên trồng cẩm tú vào mùa thu, hoặc đầu mùa xuân. Cẩm tú cầu là loài hoa ưa mát mẻ và cũng rất dễ trồng. Thời gian trong ngày thích hợp để trồng là vào sáng sớm hoặc chiều mát. Cây sẽ phát triển nhanh chóng trong một mùa có thời tiết ấm áp.

Yêu cầu về đất trồng

Hầu hết các loại hoa cẩm tú đều phát triển mạnh ở những loại đất màu mỡ, thoát nước tốt, độ ẩm cao. Nếu đất nghèo chất dinh dưỡng cần bổ sung thêm phân hữu cơ hoại mục cho đất trước khi trồng.

Hoa cẩm tú cầu không thể sống và phát triển trong đất đọng nước. Vì vậy hãy đảm bảo đất trồng có độ thoát nước tốt khi trồng.

Nhiệt độ và ánh sáng

Hoa cẩm tú là loài ưa thời tiết se lạnh, mát mẻ nên ở Việt Nam, hoa thường được trồng nhiều nhất tại Đà Lạt, Sapa, Tam Đảo,… 

Ánh nắng đầy đủ vào buổi sáng, bóng râm một phần từ buổi trưa đến cuối buổi chiều là cách lý tưởng để hỗ trợ hoa cẩm tú phát triển. Tránh để cây dưới ánh nắng mặt trời quá gắt vào mùa hè, đặc biệt là cây con.

cách trồng hoa cẩm tú cầu

Cách trồng hoa cẩm tú cầu

Bạn có thể trồng chúng bằng hạt hoặc bằng nhánh đều được. Các bước trồng cây bằng cách giâm cành được thực hiện như sau:

» Bước 1 – Cắt đoạn: Chọn loại nhánh có nhiều búp, vỏ đã ngả sang màu gỗ, to khỏe và lá tươi tốt để cắt dài khoảng 30-40cm. Sau khi cắt thì đem ngâm trong nước vài giờ để kích thích cành mau ra rễ. Sau đó đem cành cắm vào đất ẩm.

» Bước 2 – Cố định cành giâm: Dùng cọc tre buộc cố định cành lại để tránh bị lung lay, sau đó đem để vào chỗ có nắng nhẹ. 

» Bước 3: Đợi đến khi cây đã khỏe mạnh, vững vàng phát triển tốt. Sau khi thấy xuất hiện cành giâm mọc chồi mới. Đến khi thấy cây con đủ cứng cáp để đem trồng thì bứng nó ra chỗ khác để trồng.

#4 Cách chăm sóc hoa cẩm tú cầu

Tưới nước

Nước tưới đầy đủ là yêu cầu của mọi cây trồng, để giúp cây phát triển tốt. Công việc này cần được tiến hành thường xuyên. Khi thấy lá có dấu hiệu héo rũ phải lập tức tưới nước ngay để cây hồi sức đồng thời không ảnh hưởng tới khả năng ra hoa của cây.

Vào mùa khô chú ý lượng nước tưới cho cây nhiều hơn để tránh rễ bị thiếu nước. Phải tưới làm sao để nước không được đọng trên bề mặt của chậu trồng.

Tốt nhất bạn nên tưới nước vào buổi sáng để hoa cẩm tú cầu chống chọi với cái nóng trong ngày và tránh bệnh tật.

Bón phân

Nếu đất của bạn giàu dinh dưỡng, bạn có thể không cần bón phân cho hoa cẩm tú cầu. Quá nhiều phân bón sẽ khuyến khích sự phát triển của lá làm giảm khả năng ra hoa của cây. 

Thêm lớp phân hữu cơ bên dưới hoa cẩm tú cầu để giúp đất ẩm và mát mẻ, bổ sung chất dinh dưỡng cho cây và cải thiện kết cấu của đất.

chăm sóc cây hoa cẩm tú

Cắt tỉa hoa cẩm tú

Nếu cắt tỉa muộn thì cây cẩm tú đó sẽ không có hoa trong năm đó. Nên cắt tỉa muộn nhất là vào cuối mùa đông. Cây sẽ tạo ra các chồi mới vào mùa xuân sẽ tạo ra hoa nở. 

Nếu thấy cành nào cao quá thì cắt từ đốt từ 6 tính từ gốc đến hoa là được. Hoặc tùy vào chiều cao của cây mà cắt tỉa cho phù hợp. Nhưng cũng không nên cắt tỉa cành nhiều quá vì có thể sang năm cây sẽ ra ít hoa.

cắt một hoặc hai thân già nhất để khuyến khích cây phân nhánh và phát triển hơn.

Phòng trừ sâu bệnh

Phòng chống sâu bệnh gây hại bằng cách chọn giống cây trồng khỏe mạnh, kháng bệnh. Sâu bệnh rất hiếm gặp trên cây cẩm tú cầu, nhưng chúng có thể xuất hiện khi cây bị còi cọc, thiếu chất dinh dưỡng. 

Các loại bệnh thường gặp khi trồng hoa cẩm tú là bệnh phấn trắng, đốm lá, héo lá. Các loài côn trùng gây hại phổ biến bao gồm rệp và ve nhện đỏ.

#5 Cách đổi màu hoa cẩm tú

Một sự thật thú vị là hoa cẩm tú cầu có thể đổi màu thành xanh lam hoặc màu hồng tùy thuộc vào độ pH của đất trồng. Nếu bạn yêu thích màu xanh hay hồng bạn có thể thay đổi màu sách của hoa cẩm tú của bạn với những kỹ thuật đơn giản.

Để có những bông hoa cẩm tú có màu xanh lam đậm hơn: Bạn có thể tăng độ chua của đất trồng (giảm độ pH của đất), với độ pH của đất từ 5.5 hoặc thấp hơn mooth tí, bạn sẽ có những bông hoa màu lam đậm rất đẹp.

Để có những bông hoa cẩm tú có màu xanh hồng: Bạn có thể tăng độ kiềm của đất trồng (tăng độ pH của đất), với độ pH của đất từ 6.5 đến 7.0, bạn sẽ có những bông hoa màu hồng thơ mộng.

Để tìm hiểu chi tiết cách tăng giảm độ pH của đất hãy xem bài viết chi tiết của AZ Farming tại đường link này nhé:

Độ pH của đất trồng và cách tăng giảm độ pH

#6 Ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu

♦ Cẩm tú hồng đại diện cho tình cảm chân thành, cho trái tim rộn ràng cảm xúc, cho tình yêu nồng cháy đam mê. 

♦ Cẩm tú xanh là đại diện cho sự may mắn ngập tràn, là lời chúc phúc chân thành gửi đến người nhận, là niềm hy vọng mãnh liệt vào những điều tốt đẹp.

♦ Cẩm tú trắng là đại diện cho vẻ tinh khôi, thanh thuần như sương mai. 

♦ Cẩm tú tím là tình yêu sắt son, chung thủy. Ngoài ra với nhiều người đây còn đại diện cho sự giàu có, sung túc dồi dào nữa.

Trên đây là những chia sẻ về kỹ thuật trồng hoa cẩm tú cầu. Hãy cùng tiếp tục đồng hành cùng AZ Farming vì một nền nông nghiệp xanh sạch nhé! Nếu bài viết này bổ ích đừng quên chia sẻ với cộng đồng nhé! Thanks you!

10 thoughts on “Hoa Cẩm Tú Cầu (cách trồng chăm sóc và đổi màu hoa cẩm tú)

 1. Nguyễn Đức Thắng says:

  Xin chào bạn.Bạn cho tôi hỏi một chút nhé,tôi trồng hai cây Cẩm Tú cầu vào chậu cây ớt rất tốt mà không thấy ra hoa nên tôi xin hỏi làm cách nào để cho cây ra hoa được.Tôi xin cảm ơn

 2. Thúy Hằng says:

  Chào bạn, mình muốn hỏi 1 chút : cây của mình còn nhỏ nhưng có vài đốm đen trên lá là bị gì vậy ạ? Và mình ngắt bỏ lá đó được không?

  • Bao Pham says:

   Cây bạn bị một số loại nấm bệnh rồi ak bạn…Bạn ngắt bỏ những lá bị đốm đen đi và mua một số loại thuốc phòng trị nấm bênh như: Coc85, ridomil gold…phun cho cầy tầm 2-3 lần là hết ạ/

 3. Nguyễn Nhật Loan says:

  Chào anh chị!
  Cho em hỏi
  Tú cầu nhà em trồng 5 tháng nay mà không thấy có bông ạ
  Cây tốt lá to nhưng không có bông
  Anh cho em xin tư vấn ạ

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn