Hoa Tử Đằng (cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa)

kỹ thuật trồng hoa tử đằng

Hoa tử đằng là một loài thực vật dây leo sống lâu năm với những chùm hoa màu xanh lam đến tím đậm trông rất đẹp và cuốn hút. Trồng hoa tử đằng mang đến hương thơm và màu sắc tuyệt đẹp, một sức hút mãnh liệt cho cảnh quang ngôi nhà của bạn.

#1 Giới thiệu về hoa tử đằng

Tử đằng hoặc dây sắn tía là một loài thực vật có hoa trong họ Đậu. Ở Việt Nam Hoa tử đằng được gọi với những tên sau: Dây sắn tía, hoa Chu đằng, hoa Đằng la, còn tên tiếng Anh: Chinese wisteria, tên tiếng Pháp: Glycine, Glycine de Chine và tên tiếng Nhật: Fuji.

là một loài thực vật dây leo sống lâu năm với những chùm hoa màu xanh lam đến tím hoa cà. Trong điều kiện lý tưởng loài dây lao này có thể dài đến 30m.

Một số thông tin thực vật về hoa tử đằng:

Tên khoa họcWisteria
Chi (genus)Wisteria
Loài (species)W. sinensis
Bộ (ordo)Fabales
Họ (familia)Fabaceae
Giới (regnum)Plantae
Loại thực vậtCây dây leo lâu năm
Chiều cao3m – 30m

#2 Hoa tử đằng có độc không?

Cây tử đằng có độc, hãy cẩn thận khi trồng hoa tử đằng! Tất cả các bộ phận của cây tử đằng đều chứa một số chất gây độc, gọi là lectin và wisterin. Đây là những chất độc hại đối với vật nuôi và con người. Những chất độc này có thể gây ra những triệu chứng từ buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt…thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu tiêu thụ một lượng lớn hoa tử đằng.

#3 Các giống hoa tử đằng phổ biến

Cây tử đằng được phân loại thành hai nhóm chính đó tử đằng và châu Mỹ và tử đằng châu Á. Sự khác nhau giữa hai nhóm này là cây tử đằng châu Á phát triển nhanh hơn so với tử đằng châu Mỹ. Dưới đây là những giống tử đằng phổ biến được trồng:

Hoa tử đằng Mỹ (Wisteria frutescens)

Nó có nguồn gốc ở một loạt các bang bao gồm Virginia đến Texas, đông nam đến Florida và lên phía bắc qua New York, Iowa và Michigan. Cây dây leo dài từ 7 đến 10m với những chiếc lá màu xanh đậm, sáng bóng và những cụm hoa lớn, rủ xuống màu tím hoặc màu xanh tím. Các bông hoa sẽ mùi thơm nhẹ hơn hoa tử đằng châu Á.

hoa tử đằng mỹ

Hoa tử đằng Kentucky (Wisteria macrostachya)

Loài hoa này có nguồn gốc từ miền đông nam Hoa Kỳ và tương tự như hoa tử đằng Mỹ (đôi khi nó được coi là một giống hoặc phân loài của hoa tử đằng Mỹ). Hoa tử đằng Kentucky mang những bông hoa màu tím xanh có mùi thơm nhẹ sau. Cây sẽ ra hoa sau khi trồng chỉ từ hai đến ba năm, điều này khiến nó trở thành giống hoa tử đằng nhanh nở hoa nhất.

giống hoa tử đằng

Hoa tử đằng Trung Quốc (Wisteria sinensis)

Giống hoa này có nguồn gốc từ Trung Quốc, chúng có đặc điểm là phát triển rất nhanh. Những bông hoa có màu tím nhạt đến đậm to và dài.

Hoa tử đằng Nhật Bản (Wisteria floribunda)

Có nguồn gốc từ Nhật Bản phổ biến với hai giống hoa là: giống ‘Honbeni’, mang những chùm hoa màu hồng vào cuối mùa xuân. Và giống ‘Alba’, mang những chùm hoa trắng tinh khôi đáng yêu vào cuối mùa xuân.

#4 Kỹ thuật trồng hoa tử đằng

Thời gian trồng

Nên trồng tử đằng vào mùa xuân hoặc mùa thu, thời điểm thích hợp nhất để gieo hạt là đầu tháng 3 hoặc tháng 4. Tránh gieo hạt vào mùa đông, thời tiết lạnh giá.

Chuẩn bị đất trồng

Tử đằng thích hợp trồng trong đất thịt, tơi xốp, có nhiều chất dinh dưỡng và độ thoáng khí cao. Đất phải đảm bảo thoát nước tốt, vì hoa tử đằng không ưu đất ngập úng.

Nếu đất của bạn là loại đất nghèo dinh dưỡng, hãy bổ sung thêm phân hữu cơ hoại mục để tăng độ phì nhiêu cho đất trước khi trồng.

Chọn vị trí trồng

Vị trí trồng tử đằng phải là nơi nhận được nhiều nắng mặt trời. Mặc dù tử đằng sẽ phát triển tốt trong bóng râm nhưng cây có thể sẽ không ra hoa. Ánh sáng mặt trời là điều rất quan trọng.

Khi chọn vị trí trồng hoa tử đằng của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên tránh những khu vực có bất kỳ loại cây nào khác. Những cây tử đằng phát triển nhanh và kích thước của cây sẽ lấn át bất kỳ loại hoa hoặc cây bụi nào lân cận.

Hãy cân nhắc khi trồng bên cạnh các công trình kiến ​​trúc. Vì chúng có thể mọc vào đó và gây ra vấn đề cho bạn sau này. Tuy nhiên, đôi khi trồng bên cạnh các công trình kiến ​​trúc có thể có tạo ra một cảnh quan tuyệt vời.

cách trồng hoa

Cách trồng hoa tử đằng

Tử đằng có thể được trồng từ hạt, nhưng những cây được trồng từ hạt thường mất khá nhiều năm để phát triển và ra hoa. Bạn nên mua những cây tử đằng giống ở những nơi uy tín để trồng.

Khi trồng, hãy đảm bảo rằng bạn đào một cái hố đủ sâu để che rễ cây mà không quá sâu để không che phủ ngọn cây. Việc che phủ ngọn sẽ dẫn đến hiện tượng thối rễ và cây sẽ chết.

Đào lỗ sâu bằng bầu rễ và chiều rộng lớn hơn kích thước bóng gốc từ hai đến ba lần. Trồng cách nhau ít nhất 5 – 10 m để tránh các cây mọc xen vào nhau trong quá trình sinh trưởng.

#5 Cách chăm sóc hoa tử đằng

Tưới nước

Thường xuyên làm cỏ xung quanh cây khi cây còn nhỏ và tiếp tục làm cỏ trong suốt quá trình sinh trưởng của cây. Đảm bảo cung cấp lượng nước cho cây, tuy nhiên tránh tưới nước quá nhiều.

Bón phân

Vào mỗi mùa xuân, nên phủ một lớp phân hữu cơ dưới gốc cây và một lớp mùn dày khoảng 5cm. Lớp phủ giúp giữ nước trong đất đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây.

Một số người làm vườn lâu năm nói rằng bón cho cây một lượng phốt pho trong quá trình ra hoa của cây. Điều này có thể tạo ra những bông hoa to nhất và màu sắc sặc sỡ nhất.

cách chăm sóc

Cắt tỉa hoa tử đằng

Bí quyết để cây ra nhiều hoa vào những màu sau là cắt tỉa hoa tử đằng định kỳ thường xuyên. Tử đằng chỉ ra hoa trên những cây mới, vì vậy tốt nhất bạn nên loại bỏ tất cả những cành già, cành chết  vào cuối mùa sinh trưởng.

Loại bỏ tất cả cành chết, chỉ để lại một vài chồi trên mỗi thân cây. Đối với những ai muốn muốn cây ra hoa nhiều hơn, chúng tôi khuyên bạn nên cắt bớt chồi của cây, 2 tuần một lần trong mùa hè.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây tử đằng hay gặp tình trạng chết mầm non, bệnh virus hoặc bệnh đốm lá. Ngoài ra còn có bộ cánh cứng Nhật Bản, côn trùng, rệp cùng nhiều loại sâu bệnh gây hại khác nữa.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về cách trồng và chăm sóc loại hoa tử đằng. Nếu cần biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Hãy tiếp tục đồng hành cùng AZ Farming vì một nền nông nghiệp sạch nhé!

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn