Kỹ Thuật Trồng Ổi Hướng Dẫn Chi Tiết

kỹ thuật trồng ổi

Ổi là một loại cây ăn quả lâu năm có giá trị thương mại. Trồng ổi cho thu nhập cao và không mất nhiều công sức chăm sóc. Quả ổi rất giàu vitamin C và pectin. Đây cũng là một nguồn cung cấp canxi và phốt pho rất tốt cho cơ thể. 

Loại đất và Khí Hậu thích hợp trồng ổi

Cây ổi có thể phát triển mạnh trên mọi loại đất từ ​​phù sa đến đất thịt. Tuy nhiên, nó rất nhạy cảm với đất bị ngập úng. Ổi có thể được trồng trên các loại đất nặng nhưng phải đảm bảo hệ thống thoát nước tốt. Đất tơi xốp và thoát nước tốt là điều kiện lý tưởng để trồng ổi. Lớp đất mặt phải dày để có giá đỡ tốt cho cây không bị đổ ngã. Độ pH của đất từ ​​4,5 đến 8,2 là thích hợp cho ổi nhưng đất mặn hoặc kiềm là không thích hợp.

 


Cây ổi là cây ăn quả nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nó có thể phát triển ở  độ cao khoảng 1500m so với mực nước biển. Lượng mưa hàng năm dưới 1000mm từ tháng 6 đến tháng 9 là tốt nhất cho sự phát triển của cây ổi. Cây ổi non rất dễ bị  ảnh hưởng bởi hạn và lạnh.

 

Các giống ổi phổ biến

Có rất nhiều loại ổi hiện nay trên thị trường, có thể kể đến như ổi đào, ổi hương, ổi bo, ổi xá lị, ổi lê. ổi sẻ, ổi mỹ, ổi nữ hoàng … Tùy theo điều kiện đất, khí hậu ở địa phương mà bà con chọn giống ổi cho phù hợp. Trong đó ổi lê Đài loan, ổi nữ hoàng, ổi xá lị là những giống ổi được lựa chọn trồng phổ biến.

 

các giống ổi


Kỹ thuật trồng ổi

1. Chuẩn bị đất trồng

Đất cần được cày sâu, cày chéo, bừa và san phẳng trước khi đào hố trồng. Các hố có kích thước khoảng 0,6m x 0,6m x 0,6 m nên được đào trước khi có gió mùa. Sau 15-20 ngày tiến hành lấp đất mỗi hố trộn với 20 kg phân hữu cơ hoai mục và 500g supe lân. Đối với đất cằn cỗi nghèo dinh dưỡng, kích thước hố có thể lớn hơn, khoảng 1m x 1m x 1m và có thể cần nhiều phân hữu cơ hơn.

 

2. Mật độ trồng

Khoảng cách tiêu chuẩn cho ổi là 6m x 6m, với số lượng 225 cây / ha. Tuy nhiên, ổi thường được trồng ở nước ta với khoảng cách từ 3,6 m đến 5,4 m. Bằng cách tăng mật độ cây trồng, năng suất có thể được tăng lên. Tuy nhiên kích thước quả có thể giảm. 

Theo quan sát thực nghiệm khoảng cách trồng ổi 4,5mx 4,5m với số lượng 400 – 500 cây / ha được xem là mật độ tối ưu mang lại năng suất cao và chất lượng quả cao.

 

3. Yêu cầu nước tưới

Thông thường không cần tưới nước quá nhiều trong quá trình trồng ổi. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu, cây ổi non cần tưới từ 15 đến 20 lần trong năm. Những cây đã phát triển đầy đủ cần tưới nước trong khoảng thời gian mùa khô, tưới hàng tuần. Tưới trong mùa đông làm giảm rụng quả và cải thiện kích thước quả của vụ đông. 

Tưới nhỏ giọt đã được chứng minh là rất có lợi cho ổi. Ngoài việc tiết kiệm 60% lượng nước tưới, nó còn làm tăng đáng kể kích thước và số lượng trái trên cây.

 

cây ổi giống


4. Yêu cầu về phân bón khi trồng ổi

Phân đạm, lân và kali là những thành phần không thể thiếu cho quá trình phát triển của ổi. Để cây nhiều chồi, nhanh lớn thì không thể thiếu đạm. Lân giúp kích thích khả năng đẻ chồi, ra nhánh mới và nhiều hoa hơn. Còn Kali giúp cho cành thêm cứng cáp, đứng vững trước gió bão và quả  ít bị rụng hơn.

Cần cung cấp phân bón cho cây từ khi trồng cho đến khi ổi được thu hoạch xong. Cần bón phân NPK theo tỷ lệ 12:15:18 cho năm đầu tiên trồng, và được chia ra làm 4 lần. Mỗi lần bón 50g amon sunphat + 100g NPK cho mỗi gốc.

Bước sang năm thứ 2, bà con cũng cần bón cho ổi làm 4 đợt. Mỗi đợt cần phải tăng gấp 3 lần phân bón như năm đầu + 50g magie sunphat cho mỗi gốc cây.

Sang năm thứ 3, ổi bước vào giai đoạn cho thu hoạch nên cần phải bón nhiều phân hơn. Bón phân đạm cho cây trước khi ra hoa 1 tháng để cho cây nhiều hoa hơn.

 

5. Cắt tỉa cành và tạo tán cho cây ổi

Việc tạo tán và cắt tỉa cành khá quan trọng trong quá trình chăm sóc ổi. Góp phần làm giảm sâu bệnh, cũng như tăng hiệu quả năng suất. 

Cắt tỉa loại bỏ những cành đang bị sâu, bệnh và những tán cây không cần thiết. Mục đích là giúp cây phân bổ dinh dưỡng vào những cành chính, những cành khỏe cho nhiều quả.

Một mục đích khác nữa của việc tỉa cành tạo tán là kích thích cây ra rễ nhiều hơn. Khi bộ rễ phát triển sẽ giúp cây hấp thụ nhiều dinh dưỡng từ đó cải thiện năng suất và chất lượng quả.

 

6. Phòng trừ sâu bệnh gây hại

» Rầy mềm: Đây là loại rầy thường trú ở các chồi non và mặt dưới lá cây. Đặc điểm nhận biết cây ổi bị rầy mềm tấn công là lá mầm bị cuốn vào nhau cùng với đó là chồi chậm lớn. Sử dụng Bassa 50ND có nồng độ 0,1-0,2% để phun cho cây.

» Rệp: Một số loại rệp phổ biến ở ổi có thể kể đến như rệp phấn trắng, rệp sáp hay rệp dính. Khi bị rệp, cây thường cho quả bé, lá nhỏ và bị khô. Phun Bi 58 40EC nồng độ 0,1-0,2 phun cho cây để phòng trừ rệp.

 

cách chăm sóc cây ổi

» Ruồi đục quả: Biểu hiệu trên cây xuất hiện nhiều loại ruồi đục gây thối quả. Bà con có thể sử dụng Methyl Eugenol làm bẫy để bắt ruồi. Cùng với đó là nhặt và tiêu hủy những trái ổi rụng.

» Bệnh thán thư hại ổi: Bệnh thán thư này thường xuất hiện vào đầu mùa mưa. Xuất hiện những đốm nhỏ màu nâu đen trên quả khi chín, và những quả bị bệnh thường nhỏ và khô. Phun Dithane M-45 nồng độ 0,1-0,2% cho cây để phòng ngừa bệnh thán thư.

» Bệnh đốm lá: Biểu hiện là nhiều lá trên cây có những đốm tròn bên ngoài màu nâu đậm và nhạt hơn khi vào giữa. Khi bệnh lan rộng, cây sẽ bị rụng nhiều lá và lá sẽ nhỏ hơn. Cần tiến hành phun Copper-B 65 BHN  nồng độ 0,1-0,2% cho cây để ngăn ngừa bệnh đốm lá.

 

Trồng xen canh trong vườn ổi

Khoảng trống trong vườn có thể được sử dụng trồng các loại cây xen thích hợp trong giai đoạn đầu cho đến khi có thể thu hoạch ổi. Cây trồng thích hợp trong vườn ổi như: các loại rau và cây họ đậu như: đu đủ, dứa, đậu, dưa chuột, bắp cải, súp lơ, đậu Hà Lan, đậu đũa, vv được coi là cây trồng xen an toàn.

Bên cạnh tăng thu nhập, việc trồng xen các loại cây ngắn ngày thường xuyên cũng giúp kiểm soát cỏ dại trong vườn. Từ đó giúp cây ổi phát triển tốt hơn.

 

Thu hoạch và sản lượng ổi

Thu hoạch ổi

Cây ổi ghép bắt đầu cho trái từ 2 đến 3 năm tuổi. Cây ổi trồng từ hạt cần 4 đến 5 năm mới có thể sinh trưởng và cho quả. Quả ổi không thể giữ lại trên cây trong giai đoạn chín. Vì vậy, cần hái ngay khi vừa chín tới. 

Sẵn sàng cho thu hoạch ngay khi quả ổi từ màu xanh đậm chuyển sang màu nhạt và bề mặt quả láng bóng và xuất hiện mảng xanh vàng.

Năng suất trồng ổi

Năng suất khác nhau ở các giống ổi khác nhau và tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, khả năng chăm sóc và quản lý vườn ổi cũng như phụ thuộc vào tuổi và mùa vụ. Kể từ khi bắt đầu ra hoa, cây sẽ cho thu hoạch sau 3 tháng. Vào năm thứ 3 đến năm thứ 5, sẽ cho sản lượng khoảng 20 tấn / ha. Còn vào năm thứ 6-8 sẽ cho khoảng hơn 50 tấn / ha.

Trên đây là tất cả những thông tin về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài bạn cần biết. Hãy tiếp tục đồng hành cùng AZ Farming vì nền nông nghiệp xanh sạch nhé!

 

  Kỹ thuật trồng dưa hấu

  Kỹ thuật trồng xoài

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn