Cách Thu Hoạch Và Sử Dụng Hạt Hướng Dương

thu hoạch hạt hướng dương

Bao giờ thì thu hoạch hạt hướng dương? Bài viết này xin chia sẻ cách thu hoạch và sử dụng hạt hướng dương – một loại hạt rất ngon và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Khi nào thu hoạch hạt hướng dương

Trong khi chờ hoa hướng dương đủ trưởng thành để thu hoạch, hãy đảm bảo rằng bạn bảo vệ chúng khỏi sinh vật  gây hại. Dưới đây là những dấu hiệu nhận nhận biết thời điểm thích hợp để thu hoạch hạt.Những bông hoa hướng dương bắt đầu rũ xuống. Mặt sau của hoa chuyển sang màu vàng nâu. Nếu nó vẫn còn xanh, nghĩa là nó chưa đủ già.cách thu hoạch hạt hướng dươngNhững cánh hoa nhỏ bao phủ hạt đã khô và rụng đi, để lộ những hạt trưởng thành. Hạt cứng và chuyển sang màu đen với các sọc trắng. Nếu hạt vẫn còn màu trắng sữa thì chúng chưa trưởng thành. thường xuyên lấy một vài hạt để xem chúng đã sẵn sàng thu hoạch hay chưa. 

Cách thu hoạch hạt hướng dương

Tốt nhất nên đợi và để hạt khô hoàn toàn trên thân cây. Sau đó, chỉ cần cắt hoa chừa cuốn dài khoảng 5 -10cm. Bạn cũng có thể cắt hoa khi hạt đã trưởng thành và treo hoa ở nơi khô ráo, ấm áp, thông gió tốt và được bảo vệ khỏi chuột bọ và côn trùng.Khi hạt đã khô hoàn toàn (sau một vài tuần), hãy tách chúng ra bằng cách cọ xát hai đầu với nhau, hoặc dùng tay chà xát hạt hoặc dùng bàn chải cứng. Bỏ chúng vào một cái xô lớn. Để hạt khô qua đêm trên khăn giấy. 

Lợi ích đối với sức khỏe

Hạt hướng dương chứa nhiều chất dinh dưỡng, chúng là một trong những hạt tốt nhất từ lấy từ những loài hoa. Chúng chứa nhiều canxi, sắt, phốt pho, magiê và kali.Chỉ một 30g hạt chứa khoảng 6g protein và 14g dầu,  9g chất béo không bão hòa. Dầu được làm từ hạt hướng dương chứa nhiều axit linoleic và là một nguồn cung cấp vitamin E. lợi ích hủa hướng dương

Cách sử dụng hạt hướng dương

Rang hạt và dùng ăn nhẹ

Sau khi hạt được sấy khô, bạn có thể ăn như một món ăn nhẹ. Ngoài ra bạn có thể trộn với trái cây khô, thêm vào món salad…. Bảo quản hạt trong lọ thủy tinh đậy kín, hoặc để trong tủ lạnh để giữ được hương vị và bảo quản lâu hơn.  Rang hạt hướng dương để tăng hương vị. Rang hạt hướng dương ở 150 độ C  trong khoảng 15 phút, khi nào vỏ hạt chuyển sang màu nâu bánh quy là được. 

Dùng làm thức ăn cho gà

Hạt hướng dương là món ăn yêu thích của các loại gia cầm đặc biệt là gà. Hướng dương cung cấp một lượng chất dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của gà. Bạn có thể thu hoạch hướng dương và bảo quản, dự trữ như một nguồn thức ăn cho đàn gà của mình vào những ngày mùa đông giá lạnh. hạt hướng dương có thể làm thức ăn cho gàTrên đây là những chia sẻ về cách thu hoạch và sử dụng hướng dương. Hãy cùng tiếp tục đồng hành cùng AZ Farming vì một nền nông nghiệp xanh sạch nhé!  Kỹ thuật trồng hoa hướng dương  Kỹ thuật trồng hoa dâm bụt  Kỹ thuật trồng hoa cẩm tú cầu

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn