Hoa Hướng Dương (cách trồng, chăm sóc, ý nghĩa và công dụng)

Hoa Hướng Dương

Hoa hướng dương (sunflowers) là loại hoa quen thuộc với những người yêu hoa. Với những bông hoa to khoe sắc vàng hoe mang một vẻ đẹp rạng rỡ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về cách trồng hoa hướng dương, cách chăm sóc, ý nghĩa và những công dụng tuyệt vời của loài hoa này nhé.

#1 Thông tin chung về loài hướng dương

Hoa hướng dương có tên khoa học là: Helianthus annuus – thuộc Bộ Cúc. Đây là một loại cây thân mọc hàng năm (chu kỳ sinh trưởng 1 năm) có mặt hoa lớn. Hướng Dương còn có nhiều tên gọi khác như: Hướng Dương Quỳ Tử, Thiên Quỳ Tử, Quỳ Tử, Quỳ Hoa Tử.

Tên khoa học của nó xuất phát từ tiếng Hy Lạp là helios (“mặt trời”) và anthos (“hoa”). Hoa có nhiều màu (vàng, đỏ, cam, nâu hạt dẻ, nâu) nhưng phổ biến là màu vàng tươi với phần tâm màu nâu.

Thông tin chung loài hoa hướng dương

Đặc điểm của hoa hướng dương

Đây là một loại cây thân cao, phát triển nhanh với các lá rộng, hình bầu dục hoặc hình trái tim, lá có lông. Thân cây thường cao từ 1 – 2m, có những giống có thể cao đến 3m trong điều kiện chăm sóc tốt.

Hoa hướng hương là những bông hoa lớn và rực rỡ, có đường kính lên tới 30cm, với những cánh hoa màu vàng bao quanh một đĩa trung tâm màu nâu đen. Hoa sinh trưởng trên thân cây cứng thẳng đứng, đầu hoa hướng theo mặt trời từ sáng đến tối. 

#2 Các loại hoa hướng dương

Hoa hướng dương Voi ma mút

hoa hướng dương voi ma mút

Đây là giống hướng dương có thân cao chót vót là loại hướng dương khổng lồ truyền thống. Hoa cho nhiều hạt, đôi khi hoa có đường kính lên đến 60cm.

Hoa hướng dương Sunny Smile

hoa hướng dương Sunny Smile

Là một giống thuộc hướng dương lùn, hoa hướng dương Sunny Smile có cánh hoa vàng tươi, nhuỵ màu nâu thẫm. Đường kính bông khi nở có kích thước từ 8 – 10 cm.

Hoa hướng dương Becka

hoa hướng dương Becka

Hoa hướng dương Becka có xuất xứ từ Nga, tuy nhiên loại hoa này có kích thước nhỏ, thân cây mềm, chiều cao từ 50 – 70 cm. Cánh hoa có màu vàng nghệ, hoa có đường kính bông từ 10 – 15cm.

Hoa hướng dương gấu bông

hoa hướng dương gấu bông

Đôi khi còn được gọi là hướng dươgn sù. Với đặc điểm cánh nhỏ, xếp san sát nhau, hoa hướng dương gấu bông không có nhuỵ đen, thay vào đó toàn bộ cánh hoa có màu vàng tươi.

Hoa hướng dương lùn

hoa hướng dương lùn

Đây là một giống hoa khá phổ biến, hoa hướng dương lùn mang vẻ đẹp riêng. Với chiều cao thân cây chỉ từ 20 – 40cm, hoa hướng dương lùn thích hợp trồng làm cảnh. Đặc điểm là hoa có thân mềm, cánh nhỏ, hoa đơn. Khi nở hoa có đường kính từ 7 – 10cm.

#3 Cách trồng hướng dương

Hướng dương là loại hoa khá dễ trồng và có thể phát triển ở nhiều điều kiện khí hậu khác nhau từ nhiệt đới đến vùng ôn đới. Dưới đây là những thông tin tổng quan về điều kiện sinh trưởng của loài hoa này.

Nhiệt độ20-30 ° C
Ánh sángƯa sáng, 6 – 10h chiếu sáng mỗi ngày
Đất trồngĐất thịt, đất cát pha, đất giàu hữu cơ…
pH của đất trồng6,0 đến 7,5
Độ thoát nướcĐất ẩm nhưng thoát nước tốt
Nhu cầu về nướcVừa phải, chịu hạn tốt
Sâu bệnhBệnh sương mai, bệnh rỉ sắt và bệnh phấn trắng

1. Thời gian trồng

Hoa hướng dương có thể trồng bất kể thời gian nào trong năm. Tuy nhiên, dựa vào nhu cầu thì thời điểm tốt nhất để trồng hướng dương là vào đầu mùa xuân từ đầu tháng 10 âm lịch. Cây sẽ ra hoa vào dịp tết âm lịch. Tránh trồng khi thời tiết lạnh giá.

2. Yêu cầu về đất trồng

Hoa hướng dương không kén đất nhưng đất trồng không được quá chặt. vì chúng có rễ vòi dài cần vươn ra theo chiều ngang và chiều sâu. Hoa hướng dương phát triển mạnh trong đất hơi chua đến hơi kiềm (pH 6,0 đến 7,5).

Để hoa hướng dương phát triển tốt cần chuẩn bị đất kỹ càng trước khi gieo hạt. Trộn một lượng phân hữu cơ vào đất tự nhiên trong vườn của bạn. Làm như vậy sẽ tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt và đảm bảo rằng cây có bộ rễ khỏe để chúng có thể phát triển các bông hoa lớn và khỏe mạnh.

Nếu trồng trong chậu: chậu trồng hoa hướng dương không cần quá to. Đường kính 25 đến 30cm là thích hợp. Không nên trồng quá cây trong một chậu, chỉ 1 đến 2 cây 1 chậu là thích hợp.

3. Yêu cầu về nhiệt độ và ánh sáng

Cây hướng dương có thể trồng được ở nhiều môi trường khác nhau từ lạnh, mát mẻ đến vùng nóng xích đạo. Nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển tốt là 20-30 ° C, mặc dù có thể chịu được phạm vi nhiệt độ 8–34 ° C

Hoa hướng dương phát triển tốt nhất khi chúng được nhận ánh sáng mặt trời trực tiếp nhưng đảm bảo độ ẩm không quá thấp.

Cánh trồng hoa hướng dương

4. Kỹ thuật trồng hoa hướng dương

♦ Trồng trực tiếp từ hạt: Đào một rãnh nông sâu khoảng 2-5cm và đặt hạt vào bên trong rãnh. khoảng cách  gieo hạt từ 5-10cm đối với những giống hướng dương nhỏ. Đối với những giống lớn thì khoảng cách gieo hạt từ 15-20cm.

Sau khi đặt hạt vào rãnh, phủ một lớp đất mỏng lên trên và tưới nước cẩn thận tránh làm sói đất. Giữ ẩm cho đến khi hạt nảy mầm, quá trình nảy mầm diễn ra trong 7-10 ngày.

♦ Trồng bằng cách cấy cây con: Nếu bạn mua cây giống ở cửa hàng hoặc đã tự ươm hạt giống trong khay ươm, đây là cách để cấy chúng ngoài trời.

Tìm một vị trí có ít nhất sáu đến tám giờ đầy đủ ánh nắng mặt trời mỗi ngày và có đất màu mỡ, thoát nước tốt. Đào một lỗ có kích thước bằng bầu rễ cây con, cẩn thận lấy cây ra khỏi khay ươm và đặt cây vào lỗ. Lấp đất lại và tưới đẫm nước.

Khoảng cách mỗi lỗ cách nhau từ 15 – 20cm, tùy thuộc vào sở thích kích thước của giống hoa của bạn..

#4 Cách chăm sóc hoa hướng dương

Tưới nước

Sau khi gieo hạt xong, bạn nhớ tưới đẫm nước cho đất. Trong khi hạt đang nảy mầm, hãy giữ cho đất ẩm nhưng không để ngập úng vì bạn không muốn chúng bị chết úng.

Sau khi cây phát triển đầy đủ, hãy tưới nước thật sâu 10-15cm. Tuy nhiên không nên tưới thường xuyên để kích thích sự ra rễ sâu của cây. Trừ khi thời tiết đặc biệt ẩm ướt hoặc khô ráo, hãy tưới vài lít nước mỗi tuần một lần.

Bón phân cho cây hướng dương

Mặc dù hoa hướng dương không cần nhiều phân bón, nhưng chúng sẽ phát triển nhanh hơn, khỏe mạnh và nhiều hoa hơn khi nhận được một lượng dinh dưỡng thích hợp.

Việc bón phân quá mức sẽ làm cây dễ bị gãy cày. Bạn có thể thêm phân bón đã pha loãng vào nước và tưới, nhưng tránh bón phân gần gốc cây. Tốt nhất là tưới phân cách rễ từ 40 – 50cm.

Phòng trừ sâu bệnh

Hoa hướng dương tương đối ít bị sâu bọ gây hại. Thỉnh thoảng loài bướm đêm nhỏ màu xám đẻ trứng vào những bông hoa. Bạn có thể nhặt chúng ra khỏi bông.

Bệnh sương mai, bệnh rỉ sắt và bệnh phấn trắng cũng có thể ảnh hưởng đến cây hướng dương. Nếu bệnh nấm được phát hiện sớm, hãy phun thuốc trừ nấm với liều lượng vừa đủ.

Chim và sóc rất thích hạt hướng dương. Nếu bạn định trồng hướng dương lấy hạt, hãy ngăn chặn những loài vật bằng các thiết bị rào cản.

#5 Thu hoạch và bảo quản hoa hướng dương

Thu hoạch hoa hướng dương

Nên cắt hoa vào sáng sớm, nếu cắt hoa vào giữa trưa có thể dẫn đến hoa bị héo. Xử lý và vận chuyển hoa hướng dương một cách nhẹ nhàng. Những bông hoa sẽ tồn tại ít nhất một tuần trong nước ở nhiệt độ phòng.

thu hoạch hoa hướng dương

Thu hoạch hạt hướng dương

Vào cuối mùa, có thể thu hoạch hạt hướng dương từ những bông hoa còn lại để dùng ăn nhẹ, làm hạt giống để trồng lại hoặc cho chim ăn…

Để thu hoạch hạt bạn nên để hoa khô cho đến khi phần đầu sau chuyển sang màu nâu, các tán lá chuyển sang màu vàng, các cánh hoa héo rũ xuống và các hạt trông đầy đặn.

Ngoài ra, bạn có thể cắt hoa sớm và treo hoa ở một gốc nhà cho đến khi hạt khô ( treo trong nhà hoặc nơi an toàn khỏi chim và chuột).

Để loại bỏ hạt, bạn chỉ cần dùng tay chà xát lên vùng có hạt và kéo chúng ra khỏi phần đầu hoa. Một cách khác để loại bỏ chúng là chà phần đầu của hoa hướng dương lên một chiếc bàn rổ hoặc vật gì đó tương tự. Chỉ cần nắm chặt đầu và chà xát nó trên bàn cờ như thể bạn đang giặt quần áo.

Rửa sạch hạt hướng dương trước khi đem ra phơi trong vài giờ hoặc để qua đêm.

#6 Ý nghĩa của hoa hướng dương

Ý nghĩa của hoa hướng dương

Trong tình yêu: hoa hướng dương đại diện cho sự thủy chung, son sắt. Ngoài ra chúng còn là đại diện của niềm tin, hy vọng mãnh liệt vào 1 tình yêu đẹp.

Với người châu Âu: hoa hướng dương mang lại niềm vui, hạnh phúc cho bạn hoặc một ai đó trong các dịp đặc biệt, loài hoa này còn đại diện cho sự kiên định và niềm tin trong cuộc sống.

Với người phương Đông: ý nghĩa biểu tượng của hoa hướng dương chính là sự chung thủy, trường thọ, trung thành và mang đến không khí ấm cúng, không gian tươi mới, hướng đến mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Với người Do Thái: hoa hướng dương là biểu trượng của sự hạnh phúc. Điều này làm cho loài hoa này trở thành món quà hoàn hảo để mang lại niềm vui cho ngày đặc biệt của ai đó.

Trong tình bạn: hướng dương thể hiện sự chân thành, tin tưởng, đoàn kết giữa con người với con người. Vì vậy loài hoa này thường được dùng trong các buổi hợp tác làm ăn của công ty hay các tổ chức nào đó.

#7 Công dụng của cây hoa hướng dương

Bên cạnh sử dụng như một loại hoa trang trí, cây hướng dương còn có nhiều công dụng khác và đây là một loại cây có giá trị. Một số công dụng của hướng dương như: 

Sử dụng trong chăn nuôi: Hoa hướng dương trồng xen kẽ với các loài cây hàng năm khác tạo ra lớp phủ tốt cho nhiều loài động vật. Hạt hướng dương cũng được sử dụng như một loại thức ăn cho gia cầm(chim, gà…).

Sử dụng hạt hướng dương như loại thực phẩm giàu dinh dưỡng: Hạt hướng dương được sử dụng phổ biến trong bánh mì, ngũ cốc, salad và nhiều món ăn khác. 

Sử dụng như một loại thuốc: Nhiều nền văn hóa lâu đời trên Thế Giới đã sử dụng cây hướng dương như một phương pháp trị bệnh như: Đầu hoa bỏ lá, đun sôi làm thuốc chữa phổi. Hoa giã nhuyễn dùng để chữa bỏng. Rễ giã nát đắp làm thuốc nghiền để làm bong vết phồng rộp.

#8 Tác dụng của hoa hướng dương đối với sức khỏe

Từ lâu hoa hướng dương đã trở thành một loài hoa được trồng trong những khu vườn để làm đẹp, thu hạt hoa làm thực phẩm, có những nơi dùng hoa hướng dương để làm thuốc chữa bệnh. Trong đông y, hoa hướng dương tính ôn, vị ngọt, chúng có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như:

#9 Mọi người cùng hỏi

Hoa hướng dương biểu tượng cho sự trường thọ, lòng trung thành thùy chung son sắt trong tình yêu, đại diện cho lòng tin và sự kiên định trong cuộc sống, sự chân thành trong tình bạn, niềm hạnh phúc và niềm vui của cuộc sống.

Trong tiếng anh có 2 tên hoại thường được sử dụng cho hoa loài hoa hướng dương.
– Helianthus annuus: đây là tên khoa học của loài hoa này.
– Sunflowers: tên này thường được những người trồng hoa sử dụng.

Loài hoa này vẫn nở chính là vào mùa hè: khoảng tháng 4 và tháng 5 khi trời có nhiều ánh nắng. Vụ thứ hai là vào cuối đông vào tháng 11, tháng 12.

Hoa hướng dương thường nở hoa sau khi gieo hạt 60 – 70 ngày, vì thế người ta thường trồng hoa hướng dương vào giữa tháng 10 âm lịch để cây ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán.

Ý nghĩa trong tình bạn: Hoa hướng dương thể hiện sự chân thành, tinh thần đoàn kết, tin tưởng lẫn nhau.

Ý nghĩa trong ngày Tết: Hoa hướng dương thể hiện sự ấm no, hạnh phúc, đặc biệt là cho ngày Tết đủ đầy.

Ý nghĩa trong ngày cưới: Hoa hướng dương được làm hoa trong ngày cưới, mang đến ý nghĩa bền vững, hạnh phúc mãi mãi bên nhau.

Ý nghĩa trong công việc: Hoa hướng dương đem lại sự may mắn, hạnh phúc, niềm tin vào tương lai tươi sáng.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn