Hoa Cẩm Chướng (cách trồng, các loại cẩm chướng và ý nghĩa)

hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng hay cẩm nhung (Dianthus caryophyllus) là một loại hoa cho thu hoạch cành với những ưu điểm vượt trội như: nhiều màu sắc, hương thơm dễ chịu, mùi đinh hương và thời gian sống lâu.

Trong bài chia sẻ này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu mọi thứ về loại hoa xinh đẹp này bao gồm: cách trồng hoa cẩm chướng, cách chăm sóc và ý nghĩa của loài hoa này nhé!

#1 Thông tin chung về chi cẩm chướng

Hoa cẩm chướng, có tên khoa học là Dianthus (tên do nhà thực vật học người Hy Lạp Theophrastus đặt). Đây là loài hoa đại diện cho sinh nhật tháng Giêng. Bản dịch thực sự của loài hoa này là “Hoa của Chúa” hoặc “Hoa Thiên điểu”.

Hoa cẩm chướng là loài thực vật có hoa thuộc họ Cẩm Chướng, còn có nhiều tên gọi khác như: hương thạch trúc, hoa tiễn nhung hoa lạc dương, khang nãi hinh hay sư đầu thạch trúc, xạ hương thạch trúc, đại hoa thạch trúc, hạ lan thạch trúc. Có nguồn gốc từ Địa Trung Hải được trồng và sử dụng rộng rãi trên toàn Thế Giới.

Tên khoa học: Dianthus caryophyllus Họ: Caryophyllaceae Loài: D. caryophyllus Giới: Plantae Bộ: Bộ Cẩm chướng Lớp cao hơn: Chi Cẩm chướng

#2 Đôi nét về lịch sử loài hoa cẩm chướng

Lịch sử của loài hoa xinh đẹp này bắt nguồn từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, vì những bông hoa được coi là một phần quan trọng trong nghệ thuật và trang trí thời kỳ này.

Hoa cẩm chướng cũng có ý nghĩa lớn trong tôn giáo, vì những người theo đạo Thiên chúa tin rằng hoa nở lần đầu tiên trên trái đất khi Mẹ Mary khóc thương Chúa Giêsu khi ngài vác thập tự giá.

Đôi nét về lịch sử loài hoa cẩm chướng

Loài hoa này được mô tả khoa học đầu tiên năm 1753. Cẩm chướng là quốc hoa của Slovenia. Ngoài ra cẩm chướng đỏ còn là quốc hoa của Tây Ban Nha và Monaco.

Từ năm 1907, cẩm chướng hồng đã được sử dụng như một biểu tượng của Ngày của Mẹ.

Ngày nay, cẩm chướng được trồng nhiều ở những vùng ôn đới như: Châu Âu, Phúc Kiến, Hồ Bắc – Trung Quốc.

#3 Các loại hoa cẩm chướng

Có nhiều loại cẩm chướng khác nhau vời đủ màu sắc, nhưng xét về kích thước cây hoa và hình thái ra hoa cũng như kích thước của bông hoa thì có thể chia cẩm chướng thành 3 loại chính như sau:

Hoa cẩm chướng lớn

Giống hoa cẩm chướng lớn

Hoa cẩm chướng lớn, là loại có một bông hoa lớn trên mỗi thân. Hoa có đường kính lớn từ 5 – 8cm, trên thân cây dài 60 – 70cm. 

Loại cẩm chướng này có nhiều màu sắc khác nhau, phổ biến nhất là màu vàng, cam, đỏ, hồng, hoa cà, trắng và hai màu.

Hoa cẩm chướng nhỏ

Giống hoa cẩm chướng nhỏ

Hoa cẩm chướng nhỏ là loại cẩm chướng có từ 3 đến 7 hoa trên mỗi thân. Những bông hoa có đường kính từ 2 – 4cm, với chiều cao thân hoa từ 40 – 60cm.

Các màu phổ biến nhất của cẩm chướng nhỏ là màu: hồng, đỏ, vàng, cam, trắng và hai màu. Loại cẩm chướng mini màu hồng và đỏ được bán rộng rãi trong các cửa hàng hoa.

Hoa cẩm chướng lùn

Giống cẩm chướng lùn

Cẩm chướng lùn có từ 2 đến 4 hoa trên mỗi thân. Các bông hoa có kích thước nhỏ từ 1 đến 2cm, thân cây thấp khoảng 30 – 40cm. Những bông hoa nhỏ này có các màu trắng, vàng, đỏ, tím và hai màu.

#4 Cách trồng cẩm chướng từ hạt trong chậu

Hoa cẩm chướng rất dễ trồng và cách phổ biến nhất là trồng từ hạt. Bạn có thể rắc hạt trực tiếp vào chậu hoặc gieo hạt ở khay ươm hạt sau đó trồng cây con vào chậu đều được. Thời điểm thích hợp để trồng hoa cẩm chướng là vụ đông xuân, khi thời tiết bắt đầu mát mẻ.

Cách trồng hoa cẩm chướng
Cách trồng cẩm chướng đơn giản tại nhà

#5 Cách chăm sóc hoa cẩm chướng

1. Tưới nước

Những ngày mới trồng cây cần tưới sương 3 lần/ngày sau đó chỉ cần tưới 2 lần/ngày, giữ vừa đủ ẩm. Khi cây đã phát triển, bạn chỉ cần tưới nước khi thấy bề mặt đất trồng khô. 

2. Bón phân cho cẩm chướng

Khi cây chuẩn bị ra nụ, bón N:P:K = 1:2:3 dạng phân là urê, tecmô photphat, K2SO4. Nếu cần ngắt ngọn thường xuyên để nhân giống thì N:P:K = 1:3:2. Cẩm chướng trồng bằng ngọn sau 65–70 ngày thì bắt đầu ra hoa.

3. Cắt tỉa cây cẩm chướng

Khi cây cao 5-7cm, nếu cảm thấy cây mọc dày quá thì có thể tỉa thưa để các cây trưởng thành sau này có không gian phát triển. 

Cây phát triển được 4 tuần thì tiến hành bẻ ngọn lần 1, chỉ giữ lại 5-6 cặp lá. Tưới đẫm nước trước khi bẻ ngọn, sau bẻ ngọn 2 ngày thì tưới nước lại.

Bẻ ngọn lần 2 khi cây được 8 tuần, chỉ giữ lại 4-5 ngọn lớn nhất. Cũng cần tỉa bỏ các nụ phụ để tập trung dinh dưỡng cho nụ chính.

4. Phòng ngừa sâu bệnh gây hại hoa cẩm chướng

Khi bạn tuân thủ đúng kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng trong chậu thì sâu bệnh là vấn đề ít xảy ra. Tuy nhiên, bạn nên chú ý tới độ ẩm của cây hoa để tránh các bệnh như thối rễ, đốm lá, thán thư,…

Cung cấp ánh sáng và nhiệt độ phù hợp để tránh các loại sâu bệnh, côn trùng như rệp, rầy, ốc sên,… Nếu thấy các dấu hiệu bệnh hay sự tàn phá của côn trùng, bạn hãy mua thuốc và điều trị theo sự chỉ dẫn.

#6 ý nghĩa của hoa cẩm cẩm chướng

Ý nghĩa của hoa cẩm chướng

♦ Cẩm Chướng Đỏ: Ý nghĩa hoa Cẩm Chướng đỏ là thể hiện sự ái mộ lòng tôn kính với vẻ đẹp của người phụ nữ. Ngoài ra Cẩm Chướng màu đỏ còn có ý nghĩa bày tỏ lòng xót thương, sự đau khổ, đau buồn.

Cẩm Chướng Tím: Ý nghĩa của cẩm chướng màu tím đó chính là thể hiện sự tính khí thất thường, khó chiều. Trong tình yêu nếu như chàng mà tặng cho nàng Cẩm Chướng tím, thì điều đó đồng nghĩa với việc bạn hãy bớt trẻ con đi, hãy chín chắn lên.

♦ Cẩm Chướng Hồng: Những bông hoa Cẩm Chướng hồng có vẻ đẹp dịu dàng tượng trưng cho những đức tính cao quý của người mẹ. Ngoài ra, Cẩm Chướng hồng còn thể hiện sự chung thủy, son sắt, vĩnh cửu trong tình yêu đôi lứa.

♦ Cẩm Chướng Trắng: Những bông hoa Cẩm Chướng trắng tượng trưng của sự trong trắng, ngây thơ, tình yêu thuần khiết, ngọt ngào.

♦ Cẩm chướng vàng: những bông hoa vàng này  bày tỏ sự từ chối, sự khinh thường, thất vọng, hối hận.

♦ Cẩm Chướng thuần Một Màu: Những bông hoa Cẩm Chướng thuần một màu thể hiện sự đồng ý, chấp thuận. 

♦ Cẩm Chướng sọc vằn: loại cẩm này thể hiện lời từ chối hay không muốn tiếp nhận tình yêu. Nhận được những bông hoa này chắc hẳn trong lòng chàng trai cô gái nào cũng buồn vì tình yêu của mình không được chấp thuận.

#7 Một số sự thật thú vị về loài hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng thường được gọi bằng tên khoa học là “Dianthus”, tên này có nguồn gốc từ hai từ tiếng Hy Lạp – “dios”, dùng để chỉ thần Zeus, và “anthos”, có nghĩa là hoa. Hoa cẩm chướng do đó được gọi là “Hoa của Chúa”.

Loại hoa lâu đời nhất: Cẩm chướng được hai nền văn hóa này Hy lạp cổ đại và La Mã cổ đại trồng  đầu tiên trồng loài hoa này cách đây hơn 2000 năm, khiến nó trở thành một trong những loài hoa được trồng lâu đời nhất trên thế giới.

Hoa cẩm chướng có thể ăn được, và nhiều nhà hàng và quán ăn sẽ sử dụng chúng để trang trí một loạt các món ăn vì chúng tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ.

Loài hoa cẩm chướng còn có rất nhiều lợi ích về sức khỏe và y học. Một số lợi ích của loài hoa này bao gồm giúp giảm mức độ căng thẳng, phát ban, viêm, kích ứng da, sốt, đau bụng và đau.

Hoa Cẩm Chướng hiện nay đang là quốc hoa của một số nước như Monaco, Tây Ban Nha, Slovenia

Ở Ohio, Hoa Kỳ, hoa cẩm chướng là Hoa của biểu tượng của Tiểu bang. Một bông hoa cẩm chướng đỏ tươi đã được chọn để tôn vinh Tổng thống William McKinley.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn