Hoa Vạn Thọ (các loại vạn thọ, cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa)

Hoa Vạn Thọ

Những bông hoa vạn thọ khoe sắc mỗi dịp xuân về là hình ảnh quen thuộc với kỳ ai trong chúng ta. Đây là loài hoa dễ trồng, phát triển nhanh, cho hoa đẹp và mang nhiều ý nghĩa.

Trong bài chia sẻ này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách trồng hoa vạn thọ, cách chăm sóc và ý nghĩa của loài vạn thọ khác nhau nhé!

#1 Thông tin chung về chi cúc vạn thọ

Chi Cúc vạn thọ là một chi của khoảng 60 loài cây thân thảo một năm hoặc lâu năm trong họ Cúc. Chúng có nguồn gốc tại khu vực kéo dài từ tây nam Hoa Kỳ qua Mexico và về phía nam tới khắp Nam Mỹ.

Chúng được biết đến với tên gọi chung là cúc vạn thọ, hay cúc vạn thọ Mexico, cúc vạn thọ châu Phi, hay cúc vạn thọ Pháp.

chi cúc vạn thọ

 Tên khoa học: Tagetes
Lớp cao hơn: Họ Cúc
Cấp độ: Chi
Chi (genus): Tagetes; L.
Họ (familia): Asteraceae
Giới (regnum): Plantae

Đặc điểm: Các loài Tagetes có kích thước khác nhau, cao từ 0,1 đến 2,2 m. Hầu hết các loài có lá màu xanh lá cây hình lông chim . Hoa nở tự nhiên xuất hiện với các màu vàng, cam, vàng và trắng, thường có các điểm nổi bật màu hạt dẻ. Đầu hoa thường có đường kính từ 1- 6cm, thường có cả hoa tia và hoa đĩa.

#2 Các loại hoa vạn thọ phổ biến

1. Hoa Vạn Thọ Pháp

hoa vạn thọ Pháp

Vạn thọ Pháp có màu đỏ hay còn gọi là vạn thọ lửa, cúc vạn thọ Brokada có tên khoa học là Tagetes Patula, tên tiếng Anh là french marigold.

Giống hoa này không kén đất, phù hợp với khí hậu nước ta. Cây có thể sống ở vùng đồng bằng hoặc các cao nguyên. Vạn thọ Pháp đỏ có giá trị kinh tế và trồng cảnh rất cao.

2. Hoa vạn thọ Mỹ

hoa vạn thọ Mỹ

Vạn thọ Mỹ phổ biến với các màu vàng chanh, vàng tươi hay cam, có nguồn gốc từ Mexico, Bắc Mỹ. Giống vạn thọ này  có chiều cao trung bình khoảng 20cm nhưng lại thích hợp với việc làm cảnh, trồng trong chậu..

Cúc Vạn Thọ Mỹ thuộc giống Tagetes, họ Cúc Asteraceae có nguồn gốc từ Mexico, Bắc Mỹ. Cây có loài chỉ cao chừng 20cm, có loài cao hơn 70-80 cm. Lá có mùi hăng hắc khi vò nát, tuy nhiên hiện nay đã có giống lá không hôi và đôi khi còn có mùi thơm.

3. Hoa vạn thọ thái

thường có màu vàng tươi, vàng chanh hay cam. Đây là giống cực kỳ dễ trồng, sinh trưởng mạnh, khả năng thích nghi tốt. Cây có chiều cao khoảng 30cm, thích hợp để trồng chậu. Vạn thọ lùn rất sai hoa, mỗi cây có thể cho 10 – 12 bông. Hoa to, đường kính khoảng 7-7,5 cm. Vạn thọ lùn sẽ trổ hoa sau 60 – 65 ngày gieo hạt. Nếu bạn muốn trồng vạn thọ lùn trong chậu thì nên chọn chậu có đường kính tối thiểu 25cm, vì vạn thọ lùn khá sai hoa, bạn chỉ nên trồng 1 cây/ chậu. Vạn thọ lùn là giống không kén đất, trồng được ở mọi vùng do tính thích nghi cao.

Vạn thọ Thái có đặc điểm chung của vạn thọ thái là, đây giống cây thân thảo 1 năm, cây thô, dáng thẳng đứng và chiều cao khoảng 0.6 – 1m (giống vạn thọ thái cao) 30-40cm (giống vạn thọ thái lùn).

Lá của chúng mọc xen kẽ và có hình như những chiếc lông vũ mềm mại. Phiến lá hình lưỡi mác, vành và lưng của lá có đốm nâu và tiết ra mùi hôi. Hoa của giống hoa vạn thọ chủ yếu là màu vàng hoặc màu đỏ viền vàng, độ rộng hoa nhỏ.

4. Hoa vạn thọ lùn

hoa vạn thọ lùn

Thường có màu vàng tươi, vàng chanh hay cam. Đây là giống cực kỳ dễ trồng, sinh trưởng mạnh, khả năng thích nghi tốt. Cây có chiều cao khoảng 30cm, thích hợp để trồng chậu. Vạn thọ lùn rất sai hoa, mỗi cây có thể cho 10 – 12 bông. Hoa to, đường kính khoảng 7-7,5 cm.

Vạn thọ lùn sẽ trổ hoa sau 60 – 65 ngày gieo hạt. Nếu bạn muốn trồng vạn thọ lùn trong chậu thì nên chọn chậu có đường kính tối thiểu 25cm, vì vạn thọ lùn khá sai hoa, bạn chỉ nên trồng 1 cây/ chậu. Vạn thọ lùn là giống không kén đất, trồng được ở mọi vùng do tính thích nghi cao.

5. Hoa vạn thọ Châu Phi

hoa vạn thọ Châu Phi

Loại cúc vạn thọ này có thân cao, vì chúng có xu hướng phát triển chiều cao hơn 60cm. Cúc vạn thọ châu Phi có thể có màu trắng, kem, vàng, đỏ hoặc cam. Chúng là một trong những loài hoa phổ biến ở Châu Phi.

6. Hoa vạn thọ Mexico

hoa vạn thọ Mexico

Đây là một loại cúc vạn thọ ăn được có nguồn gốc từ Mexico. Loại hoa này có những cánh hoa sẽ khiến bạn liên tưởng đến bạc hà hoặc trái cây họ cam quýt.

#3 Cách trồng hoa vạn thọ Tết

Bạn có thể trồng hoa vạn thọ bắt kể thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, như đã được biết đây là loài hoa được nhiều người trồng trong dịp tết nguyên đán, vì thế chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thời điểm và cách trồng hoa vạn thọ Tết như thế nào nhé!

1. Lựa chọn giống cúc vạn thọ trồng Tết

Có nhiều vạn thọ khác nhau, nhưng có 2 giống chính thường được trồng phổ biến là vạn thọ lùn và vạn thọ cao.

Cúc vạn thọ lùn: có đặc tính là thích nghi rộng, cây có chiều cao từ 40 đến 45cm, thời gian từ khi gieo hạt cho tới lúc nở hoa hoàn toàn dao động từ 60 đến 65 ngày.

Cúc vạn thọ cao: cây có chiều cao từ 65 tới 70cm, thời gian từ lúc gieo cho tới khi cây nở hoa hoàn toàn là 65 đến 70 ngày.

2. Thời gian trồng

Đối với các giống vạn thọ lùn: Bạn bắt đầu gieo hạng trong khoảng 20 – 25 âm lịch để cây hoa hoa đúng dịp Tết nguyên đán.

Đối với các giống vạn thọ cao: Bạn bắt đầu gieo hạng trong khoảng 15 – 20 âm lịch để cây hoa hoa đúng dịp Tết nguyên đán.

3. Chuẩn bị đất trồng vạn thọ

Đất trồng hoa vạn thọ phải tơi xốp, nhuyễn, có khả năng thoát nước nhanh và để rễ sinh trưởng tốt, đất phải sạch giàu chất hữu cơ, không bị nhiễm sâu bệnh để tránh gây bệnh cho cây con về sau.

Hỗn hợp đất trồng để hoa vạn thọ sinh trưởng tốt thường là: 1 phần đất thịt bề mặt vườn hoặc đất đỏ, 1 phần đất cát pha thịt, 1 phần phân hữu cơ, phân chuồng hoại mục. Trộn đều 3 phần này với tỷ lệ 1:1:1

trồng hoa vạn thọ Tết

4. Ươm cây vạn thọ con

Sử dụng chậu nhựa ươm giống có kích thước khoảng 6cm x 8cm làm bầu cây, bầu được đặt cách mặt đất 1 khoảng từ 20 đến 25cm. Giàn đỡ bầu phải có các kẽ hở để có thể thoát nước tốt.

Sau khi đã chuẩn bị bầu xong, cho gieo hạt vào bầu sau đóc tưới nước cho ẩm, chỉ sau 3 tới 5 ngày hạt sẽ nảy mầm toàn bộ, trong khoảng thời gian thực hiện quá trình này cần che nắng cho cây con. Có thể sử dụng lưới đen để che nắng, hoặc lưới che nắng.

Bạn cũng có thể ươm giống trực tiếp xuống đất vườn, Trãi một lớp đất trồng dày 5 -7cm tại vị trí mát mẻ không quá nắng. Gieo đều hạt, tưới đẫm nước sau khi gieo, sử dụng màn che phủ bên trên luống đất ươm và tưới nước thường xuyên cho đến khi hạt nảy mầm.

5. Trồng hoa vạn thọ vào chậu nhựa

Sau khoảng thời gian là 15 đến 17 ngày sau gieo thì có thể tiến hành cấy cây con ra chậu, đối với giống vạn thọ lùn thì nên lựa chọn chậu nhựa trồng có đường kính từ 20 – 25cm, vạn thọ cao thì chọn chậu nhựa trồng có đường kính từ 25 – 30cm.

Chậu trồng hoa vạn thọ là loại chậu có khoét lỗ ở đáy chậu, lỗ khoét không quá to cũng không quá nhỏ chỉ đảm bảo thoát nước tốt là được.

Cho đất trồng đã chuẩn bị sẵn vào chậu, chú ý chỉ cho đất vào trong chậu nhựa cách vành chậu khoảng 5cm. Để sau này bón thêm phân hữu cơ khi cây trong giai đoạn trưởng thành và ra hoa.

Sau khi cho đất vào chậu, bạn bắt tay vào trồng cây con, chú ý chỉ lấp đất tới cặp lá mầm và thực hiện trồng vào thời điểm là buổi chiều mát. Trong thời gian là 3 ngày đầu chỉ tưới phun sương trước khi trời nắng gắt để cây được khỏe mạnh.

Sau đó thường xuyên tưới nước cho hoa vạn thọ theo tần suất mỗi ngày 3 lần vào sáng sớm (tưới nhiều), 10h sáng tiếp tục tưới lần 2 và 16h chiều tưới lần 3 (2 lần sau tưới với lượng nước ít hơn, vừa đủ).

Nếu gặp trời mưa hoặc thấy nhiều nước cần phải tiến hành xới xáo cho đất trong Chậu nhựa được thông thoáng và dễ dàng thoát nước.

#5 Cách chăm sóc hoa vạn thọ

1.Tưới nước

Giai đoạn mới gieo hạt, cần duy trì tưới phun sương đều đặn mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

Khi cây được 15 ngày tuổi, bạn nên tưới nhiều nước hơn. Ngày tưới từ 2 – 3 lần (nên tưới vào sáng sớm và chiều mát).

2. Bón phân

Cũng giống hầu hết các loại cây khác, phân hữu cơ, phân trộn hay phân chuồng là ưu tiên hàng đầu khi bón phân cho cây hoa vạn thọ. Bạn cũng có thể sử dụng các loại phân bón hóa học như NPK để bón cây với hàm lượng 

Phân bánh dầu: là loại phân rất tốt để bón cho vạn thọ, Khi cây được 10 ngày tuổi, bạn pha loãng 16 lít nước với 0,2 lít nước bánh dầu đã ngâm cộng thêm 8g phân NPK 16:16:8 tưới cho khoảng 40 gốc vạn thọ. Cứ đều đặn sau 10 ngày bạn lại tưới 1 lần. Tỷ lệ nước bánh dầu tăng lên 0,3 lít. Tưới cho đến khi cây trổ hoa.

Nếu không chuẩn bị sẵn bánh dầu, có thể sử dụng phân NPK (20-20-20) cây vẫn cho hoa đẹp, chỉ cần bón đủ phân khoảng 1 muỗng canh 1 cây, 2 lần/tuần. Có thể dùng thêm một số phân vi lượng, nên dùng một tuần một lần. Khi cây đã bắt đầu có nụ, phân sẽ giúp cho màu hoa tươi và đẹp bền hơn.

Cách chăm sóc hoa vạn thọ

3. Cắt tỉa

Đây là kỹ thuật quan trọng để giúp cây phát triển đồng đều không có ngọn cao vượt dẫn đến xấu chậu hoa.

Thời điểm cắt tỉa như sau: Sau khi trồng cây được 1 tháng, bạn sẽ thấy ở nách lá xuất hiện chồi non. Bạn nên bấm ngọn để phát triển những chồi nách. Mỗi cây chỉ cần để lại 5 – 6 chồi nách để cây phát triển tốt.

Việc bấm ngọn vạn thọ nên được tiến hành trước ngày 5/12 âm lịch đối với vạn thọ cao, vạn thọ lùn thì trễ hơn (trước ngày 10/12).

Sau khi bấm ngọn nửa tháng, vạn thọ của bạn đã ra nụ. Lúc này bạn nên tỉa bỏ những chồi nhỏ trong nhánh đi, chỉ để lại 1 nụ chính để nở hoa đẹp nhất.

4. Phòng trừ sâu bệnh hại

Để cây không bị các loại côn trùng hoặc sâu bọ phá hoại  thì bạn phải nắm rõ cách phòng trừ sâu bệnh hại trong quá trình chăm sóc hoa.

Đây cũng là một trong những lưu ý quan trọng của cách trồng hoa vạn thọ tết đấy nhé. Thường hoa vạn thọ rất dễ bị các loại sâu đất, dế, kiến hoặc côn trùng phá hoại. Chính vì vậy để phòng trừ bạn có thể sử dụng thuốc Furadan hoặc thuốc Regent.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên bố trí vị trí sinh trưởng và phát triển của cây tại những nơi thông thoáng, thoáng mát. Lưu ý không để nơi bị bóng rợp che quá nhiều vì rất dễ sâu bệnh. Cũng không nên để nơi có quá nhiều ánh nắng mặt trời gắt sẽ kìm hãm sự phát triển và sinh trưởng của cây.

#6 Ý nghĩa của hoa vạn thọ

Hoa vạn thọ, ngay cái tên đã thể hiện ý nghĩa của loài hoa này đó là biểu tượng của sự trường tồn, bất diệt, vĩnh cửu. Vào các dịp lễ tết loài hoa này được nhiều gia đình bày biện, trang trí với mong ước cầu bình an và cũng chính là lòng hiếu thảo đối với cha mẹ ông bà.

Những bông cúc vạn thọ là tượng trưng cho sự ấm áp của ánh mặt trời, là khát khao một cuộc sống sung túc, giàu sang. Cúc vạn thọ màu đỏ biểu tượng cho cuộc sống trường thọ, sức khỏe dồi dào, cúc vạn thọ màu vàng tượng trưng cho tinh thần lạc quan.

Ý nghĩa của hoa vạn thọ

Cúc vạn thọ mang ý nghĩa:

– Là sự thể hiện của vẻ đẹp và sự ấm áp của ánh nắng mặt trời.

– Sự khát khao giàu sang.

– Thể hiện cho tính sáng tạo và sự thành công.

– Là mong muốn thúc đẩy mối giao hữu tốt đẹp.

– Chiến thắng tình cảm của ai đó thông qua công việc khó khăn.

 

Đối với người phương Tây, cúc vạn thọ lại không thường sở hữu nhiều ý nghĩa tích cực. Chúng thường là biểu tượng cho cái chết, sự tiếc thương và tưởng niệm.

– Là cách thể hiện cho sự ghi nhớ và tưởng niệm cái chết.

– Sự ghen tị.

– Tuyệt vọng và đau buồn vì mất mát trong tình yêu

– Tàn ác và lạnh nhạt do ghen tuông

– Hiến tế cho thần. 

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn