Cà Chua (các loại cà chua, cách trồng, chăm sóc, và tác dụng)

kỹ thuật trồng cà chua

Cà chua là một loại thực phẩm quen thuộc trong chế độ ăn của nhiều người trên thế giới. Rất dễ để trồng cà chua trong vườn rau của bạn. Loại cây này có thể phát triển trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.

Tuy nhiên, cà chua dễ bị nhiễm bệnh và bị sâu bệnh phá hoại. Do đó, bài viết này chia sẻ những kỹ thuật, mẹo trồng và chăm sóc cây cà chua để đảm bảo bạn có được một mùa bội từ những cây cà chua của mình.

Một số giống cà chua phổ biến

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giống cà chua để bạn lựa chọn. Có thể kể đến như cà chua đen, cà chua bi, cà chua hình quả lê, cà chua Nhật Bản, cà chua trái tim … mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng. Tùy theo sở thích cá nhân mà bạn lựa chọn.

 

giống cà chua phổ biến

Tổng hợp những giống cà chua phổ biến


Thời điểm trồng cà chua

Cà chua là một loại cây ưa sáng nên nó thường được trồng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, không nên trồng vào thời điểm thời tiết sương lạnh. Để cây có thể ra hoa và đậu quả năng suất cao. Có 3 đợt dưới đây, là thời điểm thích hợp nhất để bạn lựa chọn.

» Đợt trồng sớm: Trồng vào khoảng tháng 7-8, thu hoạch vào cuối tháng 10-12.

» Đợt trồng chính: Bắt đầu trồng vào tháng 9-10, thu hoạch vào tháng 2-3 năm sau.

» Đợt trồng muộn: Trồng vào khoảng tháng 11-12, thu hoạch vào tháng 3-4 năm sau.

 

Loại đất thích hợp trồng cà chua

Cà chua có thể phát triển rất tốt trên hầu hết các loại đất, nhưng chúng đặc biệt thích hợp trồng trên loại đất cát pha, thoát nước tốt. Lớp đất phía trên phải tơi xốp với một ít cát và đất sét dày khoảng ​​15 đến 20cm để đảm bảo cho cây cà chua khỏe mạnh.

 

đất trồng ca chua

♦  Kỹ thuật trồng ớt chuông 


Cà chua là một loại cây trồng có khả năng chịu được đất có độ pH rộng. Độ pH từ 5.5 đến 6,8 là khoảng phù hợp. Tuy nhiên cây cà chua cũng có thể phát triển tốt trong đất chua hơn nếu được cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ.

Đất có khả năng giữ nước ở mức độ trung bình, thoáng khí, không bị nhiễm mặn được lựa chọn để trồng cà chua.

 

Vị trí trồng cà chua

Chọn một địa điểm có đầy đủ mặt trời, phải đảm bảo cây cà chua nhận được từ 6 đến 8 giờ chiếu sáng mỗi ngày. 

Bạn nên tránh những nơi ẩm thấp, thiếu nắng. Khi trồng tại nơi thiếu nắng, cây sẽ dễ bị sâu bệnh gây hại tấn công và cho quả bé, ít quả. Nếu được trồng trong điều kiện đầy đủ ánh nắng, năng suất ra quả sẽ đạt mức cao nhất, quả sẽ chín mọng và thơm ngon hơn.

 

Cách trồng cà chua

Cà chua có thể trồng bằng cách gieo hạt trực tiếp hoặc trồng từ cây con đã ươm giống từ trước. Tùy vào quy mô và thời gian bạn có thể chọn một trong hai cách trên. Nếu trồng thương mại với số lượng lớn bạn nên ươm giống trước và sau đó mang đi cấy cây con ở vườn trồng.

Trồng cà chua từ hạt

Đây là cách trồng ở quy mô nhỏ, thường là trồng trong chậu hoặc thùng chứa, dành cho nhu cầu sử dụng trong gia đình. Sau chuẩn bị đất trồng bạn có thể rải hạt cà chua, và tưới phun sương cho ẩm đất. Để chậu ở nơi có đủ ánh sáng chiếu vào. Và chờ ngày hạt nảy mầm, trổ lá. 

trồng cà chua trực tiếp bằng hạt

Một cách trồng cũng khá hay, được nhiều bạn áp dụng đó là trồng trực tiếp từ quả cà chua tươi. Bạn chọn 1,2 quả cà chua chín già, mọng và đỏ tươi. Thái cà chua thành những lát mỏng, có độ dày vừa phải. Đặt những miếng cà chua đã thái lát vào trong chậu. Sau đó, bạn phủ một lớp đất mỏng lên phía trên. Tưới phun sương ẩm đất cho chậu hàng ngày, chờ 7-10 ngày sau hạt sẽ nảy mầm.

 

Trồng cà chua từ cây con

Cây con được ươm trước từ vườn ươm. Cách ươm hạt như sau: gieo hạt giống theo hàng trên luống đất ươm đã chuẩn bị tước, ấn nhẹ hạt xuống đất, phủ cát mịn rồi phủ rơm rạ lên luống. Tưới bằng vòi hoa hồng. Tưới luống ươm hai lần một ngày cho đến khi hạt nảy mầm. Bỏ rơm rạ sau khi hạt nảy mầm, sau khoảng 25-30 ngày cây con có đã đủ khỏe mạnh có thể mang đi trồng ở vườn.

 

cách trồng cà chua

♦  Kỹ thuật trồng cà rốt


Với những cây con khoảng 1 tháng tuổi, cách trồng khá đơn giản. Chuẩn bị các luống đất trồng cà chua với kích thước rộng 1 -1.2m, cao 20 -30cm. Sau đó khoét một những lỗ nhỏ trên luống, khoảng cách tầm 50cm đến 70cm thích hợp.

Sau đó đặt cây cà chua xuống, độ sâu khoảng 1/2 thân cây. Phần thân dưới sẽ mọc thêm rễ để cây có thể phát triển tốt hơn. Sau đó tưới nước cho ẩm đất.

 

Cách chăm sóc cà chua

Tưới nước

Tưới nước thường xuyên vào những ngày đầu sau khi cấy cây con, tưới sâu từ 5-10cm để giúp bộ rễ phát triển khỏe. Thời điểm thích hợp là tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Lưu ý ở cà chua bạn chỉ nên tưới trực tiếp vào đất, hoặc phần thân. Tránh tưới vào phần lá hoặc hoa khi đã có. 

Nên phủ lớp phủ trong 5 tuần đầu sau khi cấy để giữ ẩm đất và kiểm soát cỏ dại. Lớp phủ cũng giữ cho đất không bị bắn dính vào các lá cà chua khi tưới nước. 

Lưu ý trong giai đoạn ra hoa và phát triển quả, bổ sung đủ nước cho cây là điều rất quan trọng. Nếu như bị thiếu nước trong giai đoạn này, cây sẽ bị héo lá và nhiều quả non bị rụng

 

Bón phân

Cây cà chua đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng. Lượng chất hấp thụ tùy thuộc vào giống cây cà chua, tính chất đất, điều kiện trồng. Lượng phân bón sử dụng cho 1ha cà chua được khuyến nghị là: phân hữu cơ hoại mục: 2 tấn; phân Ure: 30kg; phân NPK 16-16-8: 25kg; phân sulphat kali: 30kg; phân supe lân: 40kg.

» Bón lót: Toàn bộ phân hữu cơ + toàn bộ phân supe lân + 5kg NPK 16-16-8

» Bón thúc lần 1: (10-15 ngày sau khi trồng): 7kg ure + 7kg kali + 5kg NPK.

» Bón thúc lần 2: (22-25 ngày sau khi trồng, lúc hoa đang có nụ): 7kg ure + 7kg kali + 5kg NPK.

» Bón thúc lần 3: (Lúc này hoa đã nở rộ ): 7kg ure + 7kg kali + 5kg NPK.

» Bón thúc lần 4: (Sau lần thu hoạch trái đầu tiên): 7kg ure + 7kg kali+ 5kg NPK.

 

Kiểm soát cỏ dại

Cần thường xuyên kiểm tra và loại bỏ cỏ dại trong suốt quá trình sinh trưởng của cây cà chua. Nếu không sử dụng lớp phủ, bạn hãy xới nhẹ đất để loại bỏ cỏ dại khi chúng còn nhỏ.

Quy mô trồng với số lượng lớn bạn nên phủ một lớp phủ bằng: rơm rạ, polythene đen và nhiều vật liệu khác… Điều này có lợi trong việc giữ độ ẩm cho đất, kiểm soát triệt để cỏ dại và một số bệnh cho cây.

 

Phòng trừ sâu bệnh

Để có thể đạt năng suất cao, bạn nên tìm hiểu một chút sâu bệnh hại cây cà chua. Để có biện pháp phòng ngừa sớm, và chữa dứt điểm.

Sâu xám: Thường gây hại cây con khi mới trồng. Ban ngày chúng chui xuống đất, ban đêm ngoi lên cắn cây. Bạn nên làm sạch đất, phơi ải đất vài ngày trước khi cho vào trong chậu để hạn diệt loại sâu này.

 

sâu bệnh gây hại cây cà chua


Sâu đục quả:
Loại sâu này thường đẻ trứng trên lá, khi nở thành con sẽ đục lá và ăn vào đến quả cà chua. Nếu phát hiện hiện tượng quả bị đục, hay lá bị sâu phá hoại. Hãy đến các tiệm thuốc bảo vệ thực vật mua thuốc phun trừ.

Ngoài các loại sâu ra còn có các bệnh thường gặp như bệnh đốm lá, xoăn lá, bệnh sương mai

 

Thu hoạch và bảo quản cà chua

Thông thường cà chua sẽ được thu hoạch sau 60 ngày từ khi trồng. Điều này còn phụ thuộc vào loại giống và điều kiện chăm sóc. 

Để cà chua của bạn trên cây cho đến khi chúng thật sự chín. Nếu bất kỳ quả nào rụng trước khi chúng chín, hãy đặt chúng vào túi giấy và bảo quản ở nơi tối và mát đợi chúng chín.

 

thu hoạch cà chua

 

♦  Kỹ thuật trồng mướp đắng


Quả cà chua hoàn hảo để thu hoạch là những quả có màu rất đỏ và còn một ít màu vàng xung quanh cuống. Nếu bạn trồng cà chua màu cam, vàng hoặc bất kỳ màu nào khác, hãy đợi cà chua chuyển sang màu của chúng.

Không nên bảo quản cà chua tươi trong tủ lạnh. Làm như vậy sẽ làm hỏng hương vị và quả dễ bị úng hơn.


Mẹo bảo quản cà chua được lâu: 

Chọn những quả cà chua chín, vỏ vẫn còn cứng và bóng. Rửa sạch để khô. Chuẩn bị những lọ to, rửa sạch hong khô. Xếp lần lượt cà chua và muối vào lọ. Cứ một lớp cà chua lại đến một lớp muối.

Đậy kín lọ, để ở những nơi thoáng gió. Bạn có thể giữ được cà chua trong khoảng 1 tháng với cách làm này.

Trên đây là tất cả những gì mọi người cần biết về cách trồng và chăm sóc cà chua tốt nhất. Hãy tiếp tục đồng hành cùng AZ Farming vì một nền nông nghiệp xanh sạch nhé!

Công thức nấu ăn với cà chua

♦  Cà chua nhồi thịt gà 

♦  Sốt cà chua thịt viên 

  Sốt cà chua hầm lửa nhỏ

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn