Đậu Bắp (cách trồng, chăm sóc và tác dụng của đậu bắp)

kỹ thuật trồng đậu bắp

Trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ thuật trồng đậu bắp hữu cơ cho hiệu quả và năng suất cao. Đậu bắp là một thực phẩm phổ biến được trồng và tiêu thụ ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Loại rau xanh này có lượng calo thấp, giàu chất dinh dưỡng và chất oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe.

 

Loại đất và nhiệt độ thích hợp trồng đậu bắp

Cây đậu bắp thích nghi với nhiều loại đất từ ​​đất thịt pha cát đến đất thịt pha sét. Nhưng do hệ thống rễ của cây phát triển mạnh nên những loại đất tơi xốp và đất thịt tốt được ưa chuộng hơn. Mức độ pH của đất trong khoảng 6–6,8 là lý tưởng. Trước khi gieo hạt , cần làm giàu bằng phân hữu cơ cho tất cả các loại đất và Đậu bắp cũng có thể được trồng trên đất bị nhiễm mặn nhẹ.

 


Đậu bắp phát triển tốt ở các vùng nóng ẩm và rất thích hợp cho các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nhiệt độ từ 24°C đến 28°C là nhiệt độ lý tưởng để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Hạt giống không nảy mầm dưới 20°C và cây trồng nhạy cảm với khí hậu sương giá. Nhiệt độ cao hơn giúp cây phát triển nhanh hơn mặc dù chúng có thể làm chậm quá trình đậu quả của cây. Tuy nhiên, nhiệt độ quá cao 40 – 42°C, không phù hợp để trồng đậu bắp, hoa bị rụng, gây giảm năng suất.

 

 Thời vụ trồng đậu bắp

Vì đậu bắp là cây ưa khí hậu nóng ẩm của vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, nên để đạt năng suất thu hoạch tốt nhất bà con nông dân nên trồng hai mùa trong một năm.

Vụ xuân: Thời điểm gieo hạt từ tháng 2 đến tháng 3 và sẽ được thu hoạch vào tháng 5 đến tháng 9.

♦ Vụ đông xuân: Thời điểm gieo hạt từ tháng 7 đến tháng 8, và bắt đầu thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau.

Nếu bạn gieo hạt muộn hơn thì cây sẽ trổ hoa sớm và thường thì cây đậu bắp cho quả không được năng suất như mong muốn.

 

Tỷ lệ gieo hạt và cách xử lý hạt giống

Để tăng khả năng và tỷ lệ nảy mầm của hạt giống thì nên ngâm hạt đậu bắp giống trong nước ấm với tỉ lệ: 2 nước sôi – 3 nước lạnh. Đến khi thấy hạt ngậm no nước (thường là khoảng 12 tiếng) thì vớt hạt ra và ủ hạt trong khăn ẩm khoảng, để ở nơi khô mát trong khoảng nửa ngày. Đến khi hạt nứt nanh thì bạn mang đi gieo.

 

tỷ lệ trồng đậu bắp


Đậu bắp được gieo trên những luống đất cao, đã xử lý đất kỹ càng trước đó. Khoảng cách giữa các luống đất phải cách nhau từ 30cm – 50cm. Khoảng cách gieo khác nhau đối với các giống cây trồng và giống cây lai khác nhau. Khoảng cách giữa các cây 70cm x 40cm, mật độ từ 3.2 đến 3.5 vạn/ha.

 

Cách chăm sóc cây đậu bắp

1. Tưới nước

Đậu bắp là cây ưa nóng, tuy nhiên để cây có thể phát triển tốt và cho năng suất quả cao nhất cần phải cung cấp đủ lượng nước cho cây.  Nên duy trì tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi chiều. Duy trì tưới nước đều đặn và cần thường xuyên giữ độ ẩm của nước từ 80 – 85% trong suốt quá trình phát triển và thu hái của cây. Cây đậu bắp cần nhiều nước. Tuy nhiên, bà con chú ý không để vườn bị ngập úng.

 

2. Bón phân

Cần lưu ý khi sử dụng phân chuồng khi bón cho cây đậu bắp là tuyệt đối không được dùng phân chuồng tươi, phân bắc tươi và nước phân tươi để bón hoặc tưới cho cây. Khối lượng phân bón cũng khác nhau đôi chút tùy vào độ phì nhiêu của loại đất canh tác tại địa phương. Sâu đây là cách bón và khối lượng phân bón tiêu chuẩn:

  • Bón lót: bằng phân chuồng với lượng 15-20 tấn/ha
  • Bón thúc lần 1: Sau trồng 7-10 ngày, sử dụng phân Đạm với liều lượng: 15-20kg/ha. 
  • Bón thúc lần 2: Sau trồng 25 ngày, sử dụng  NPK (20-20-15) với liều lượng: 50-100 kg/ha. 
  • Bón thúc lần 3: Cách lần 2 khoảng 15 ngày,  sử dụng  NPK (20-20-15) với liều lượng: 90-140kg/ha.
  • Bón thúc lần 4: Cách lần ba 15 ngày, sử dụng  NPK (20-20-15) với liều lượng: 45-90 kg/ha.

cách chăm sóc đậu bắp


3. Làm cỏ

Có thể sử dụng màng nylon hoặc rơm rạ để phủ lên bề mặt luống trồng. Điều này giúp kiểm soát cỏ dại và giữ ẩm cho đất. Khi cây có 2- 3 lá thật cần tiến hành làm cỏ, xới nông, vun nhẹ vào gốc. Khi cây con cao khoảng 20cm, tiến hành xới sâu đất trên mặt luống, nhổ sạch cỏ và vun đất vào gốc cây để hạn chế đổ ngã cây.

 

4. Phòng trừ sâu bệnh gây hại

Sâu đục quả: Phải phòng trừ sớm khi sâu chưa đục vào quả hoặc mới chớm đục vào quả, sử dụng các thuốc Sherpa 20EC, Cyperan 25EC, Sumicidin 10 EC.

Rệp: Phòng trừ bằng thuốc Karate 2,5EC hoặc Sherpa 20EC.

Bệnh thán thư: Phòng trừ bệnh thán thư bằng các loại thuốc Benlat 10WP, Score 250 EC, Ridomil MZ 72 WWP, Derosal 50 SC.

Bệnh gỉ sắt: Phòng trừ bệnh gỉ sắt bằng thuốc Anvil 5SC, Rovral 50WWP, Score 250 EC.

Khi sử dụng các loại thuốc trên cần phải tuân theo đúng hướng dẫn trên nhãn bao bì của từng loại thuốc, thời gian sử dụng thuốc đến lúc thu hoạch ít nhất là 10 ngày.

 

Thu hoạch đậu bắp

Tùy thuộc vào giống và mùa vụ, thời gian thu hoạch dao động từ 45 đến 65 ngày sau khi gieo hạt. Kích thước của quả đậu bắp thay đổi tùy theo giống cây trồng hoặc loại cây lai tạo và thị trường ưa thích. Quả đậu bắp đúng tiêu chuẩn thương phẩm thường có chiều dài 7-10cm. Trong quá trình thu hoạch, loại bỏ quả nhỏ, quả sâu, không đạt chất lượng sản phẩm.

 

thu hoạch đậu bắp


Năng suất cây trồng thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào giống và mùa canh tác. Trung bình đậu bắp cho năng suất 7,5 – 10 tấn / ha và năng suất các giống lai từ 15–22 tấn / ha.

Trên đây là tất cả những gì mọi người cần biết về cách trồng và chăm sóc đậu bắp đạt năng suất nhất. Hãy tiếp tục đồng hành cùng Az Farming vì một nền nông nghiệp xanh sạch nhé!

 

Kỹ thuật trồng tỏi

 Kỹ thuật trồng cà chua

Kỹ thuật trồng gừng

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn