Cách trồng rau diếp cá tại nhà

Cách trồng rau diếp cá

Rau Diếp Cá (Houttuynia cordata) là một loại râu xanh rất quen thuộc và được yêu thích đối với nhiều người Việt chúng ta. Bên cạnh đó, loài rau này còn có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Trong bài viết này, AZ Farming xin chia sẻ cách trồng rau diếp cá tại nhà dành cho quý bà con yêu thích làm vườn, trồng rau sạch tại nhà thao khảo nhé!

#1 Một số thông tin về rau diếp cá

Rai diếp cá cón được gọi với nhiều tên gọi khác (giấp cá, dấp cá, lá giấp, rau giấp, rau vẹn, ngư tinh thảo, tập thái) có danh pháp khoa học Houttuynia cordata. Đây là một loại rau có nguồn gốc từ lục địa châu Á, phân bố từ Ấn Độ qua Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, các nước Đông Nam Á. Ở Việt Nam, diếp cá mọc hoang ở chỗ ẩm ướt.

Đây là loại thân thảo mọc quanh năm và có khả năng lây lan mạnh mẽ với tập tính leo lan theo thân rễ. Cây phát triển chiều cao từ 20cm – 40cm và có thể liên tục lan dọc theo mặt đất khi lớn lên. Lá rau dấp cá mọc so le, có hình tim, có bẹ, đầu lá hơi nhọn hay nhọn hẳn, khi vò ra có mùi tanh như mùi cá. 

Rau diếp cá

Một số thông tin thực vật của rau diếp cá:

Tên khoa họcHouttuynia cordata
Tên thường gọiChameleon Plant
Loài (species)H. cordata
Chi (genus)Houttuynia
Họ (familia)Saururaceae
Bộ (ordo)Piperales
Giới (regnum)Plantae

#2 Cách trồng rau diếp cá tại nhà

Đây là loại rau xanh tương đối dễ trồng và chăm sóc, rau diếp cá đặc biệt ưa thích môi trường ẩm ướt hoặc thậm chí là ngập nước trong thời gian dài. Tuy nhiên chúng cũng có thể phát triển tốt trong các loại đất khô hơn, hoặc phát triển tốt khi trồng trong thùng chứa nếu được cung cấp nước đầy đủ.

Một số thông tin tổng quan về điều kiện sinh trưởng của loài rau diếp cá:

Nhiệt độ20-30°C
Ánh sángƯa bóng râm
Đất trồngĐất sét, đất giàu mùn, yêu cầu đất có độ ẩm cao
Độ pH đất5.5 – 7.5
Nhu cầu nướcTrung bình
Phân bónPhân hữu cơ, phân giàu phốt pho
Nhân GiốngGieo hạt, giâm thân
Sâu bệnhCác loại sâu ăn lá, rệp

Chuẩn bị đất trồng diếp cá

Rau diếp cá không kén đất trồng nhưng loại rau này đặc biệt thích đất ẩm ướt. Loại đất tốt nhất để trồng diếp cá trong chậu là loại đất giàu mùn và giữ ẩm tốt.  Bạn có thể trộn đất theo tỷ lệ: 70% đất thịt mịn + 30% vật liệu hữu cơ (phân hữu cơ, phân chuồng hoại mục, mùn cưa, tro trấu…)

Đối với những bà con ở thành phố không có thời gian và nguyên liệu để trộn đất thì có thể sử dụng các loại đất trồng rau chuyên dụng như: đất trồng rau AZ Farming, đất sạch Tribat… Đối với các loại đất này, bà con chỉ cần mua về và sử dụng.

Chuẩn bị thùng trồng rau

Loại chậu nhựa hoặc thùng xốp có kích thước từ 20-30cm trở lên và chiều cao 20-25 cm là rất thích hợp để trồng rau diếp cá tại nhà. Hoặc bà con có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, bao xi măng, chai lọ cũ, xô chậu…để tận dụng những loại phế liệu này để trồng nhé!

Cách trồng diếp cá

Rau diếp có thể được trồng rất đơn giản từ rễ hoặc thân. Bạn chỉ cần lấy một nhánh khoảng 3-5 cm, cắm sâu vào đất khoảng 2-3 cm. Khoảng cách giữa cây với cây là từ 7-10cm. Sau 7-10 ngày, cây sẽ ra rễ và bắt đầu sinh trưởng bình thường.

Thời điểm giâm cành thích hợp là vào sáng sớm hoặc chiều mát. Sau khi trồng rau diếp cá xong bà con chuyển chậu rau tới vị trí có nắng nhẹ hoặc bóng râm một phần và chăm sóc

#3 Cách chăm sóc rau diếp cá khi trồng tại nhà

Tưới nước: đây là phần quan trọng để đảm bảo cây phát triển xanh tốt. Tưới nước thường xuyên ngày 2 – 3 lần để đảm bảo giữ ẩm cao cho đất. 

Ánh sáng: Cây diếp cá thích môi trường nhiều bóng râm hoặc nhận sáng gián tiếp. Vì thế, bạn có thể đặt chậu rau diếp cá ở nơi nhiều bóng mát hoặc làm màng che cho cây, tránh để cây rau dưới ánh nắng mặt trời quá gắt.

Cách chăm sóc và phòng trị sâu bệnh cho rau diếp cá

Bón phân: sau khi trồng 10-15 ngày bạn nên định kỳ bổ sung chất dinh dưỡng cho cây một tháng 2 lần. Các loại phân thích hợp để bón cho rau diếp cá là phân trùn quế, phân chuồng ủ hoai, phân bón NPK với hàm lượng phốt pho cao. 

Sâu bệnh: loại rau này có khả năng kháng sâu bệnh tốt, nhưng đôi khi cây có thể bị các loại sâu ăn lá tấn công. Khi quan thấy các dấu hiệu sâu bệnh bạn loại bỏ những lá cành bị hư hại, bắt sâu. Để phòng sâu bệnh một cách tổng thể cho vườn rau, bà con phun chế phẩm sinh học định kỳ nhé!

#4 Thu hoạch rau diếp cá

Thu hoạch rau diếp cá: thông thường sau khoảng 30 – 40 ngày, khi cây đạt chiều cao khoảng 20cm là bạn có thể thu hoạch. Dùng dao hay kéo sạch, cắt hết thân rau diếp cá chừa gốc cách mặt đất 1-2 cm, sau đó bón thêm lớp đất dinh dưỡng và phân vào mặt chậu, cây sẽ tiếp tục phát triển và bạn có thể thu hoặc rau trong tương lai.

Vào những ngày nắng hoặc mưa bất thường có thể làm lá rau diếp bị vàng, lúc này bạn hãy dùng kéo cắt bỏ những lá hư và bón thêm một ít phân trùn quế là rau sẽ tươi tốt lại ngay.

Tên đây là những chia sẻ của AZ Farming về cách trồng rau diếp cá tại nhà đơn giản phục vụ nhu cầu rau sạch hữu cơ an toàn cho gia đình, hy vọng bài viết sẽ giúp bà con trong hoạt động làm vườn tại nhà.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn