Cách trồng mồng tơi hữu cơ tại nhà

cách trồng rau mồng tơi

Rau mồng tơi là một trong những loại rau xanh quen thuộc giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe được sử thực phẩm phổ biến ở Việt Nam và Châu Á nói chung. Trong bài viết này, AZ Farming xin chia sẻ cách trồng mồng tơi tại nhà đơn giản cho quý bà con yêu thích làm vườn và trồng rau sạch tại, hãy cùng tìm bắt đầu nhé.

#1 Một số thông tin về rau mồng tơi

Mồng tơi là một loại cây dây leo thân mềm phát triển nhanh, có danh pháp khoa học Basella alba. Loại rau này được tìm thấy ở vùng nhiệt đới châu Á và châu Phi, nơi nó được sử dụng rộng rãi như một loại rau ăn lá. Rau mồng tơi có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ , Đông Nam Á và New Guinea.

Một số thông tin thực vật của rau mồng tơi:

Tên khoa họcBasella alba
Tên thường gọiMalabar spinach, Vine spinach
Loài (species)B. alba
Chi (genus)Basella
Họ (familia)Basellaceae
Bộ (ordo)Caryophyllales
Giới (regnum)Plantae
Loại thực vậtDây leo thân mềm

#2 Cách trồng mồng tơi tại nhà

Có 2 cách phổ biến để trồng rau mồng tơi là gieo hạt và giâm cành, tuy nhiên với kinh nghiệm của AZ Farming thì gieo hạt là phương pháp tốt hơn, vì thế trong hướng dẫn này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách gieo hạt nhé!

Chuẩn bị đất trồng rau mồng tơi

Rau mồng tơi thích đất ẩm, đất màu mỡ giàu chất hữu cơ và tơi xốp, đây là loại cây cho thu hoặc lâu ngày vì thế khi trộn hỗn hợp đất trồng bà con nhớ thêm nhiều các loại phân hữu cơ (phân trùn quế, phân chuồng ủ hoai…).

Đối với những bà con ở thành phố không có thời gian và nguyên liệu để trộn đất thì có thể sử dụng các loại đất trồng rau chuyên dụng như: đất trồng rau AZ Farming, đất sạch Tribat… Đối với các loại đất này, bà con chỉ cần mua về và sử dụng.

Trồng mồng tơi trong thùng xốp

Chuẩn bị chậu trồng

Thùng chứa trồng rau mồng tơi nên chọn những loại thùng có kích thước lớn (tối thiểu là 20x40cm). Nếu có điều kiện thì bà con mua các loại chậu trồng cây chuyên dụng không thì tận dụng các vật liệu chứa tại nhà (thùng xốp, xô chậu…).

Chuẩn bị hạt giống

Rau mồng tơi là một loại rau khá phổ biến nên bạn có thể dễ dàng tìm mua hạt giống từ những cửa hàng bán tư vật giống nông nghiệp. Có 3 giống mồng tơi phổ biến là:
• Mồng tơi trắng: Thân mảnh, lá xanh nhạt. Đây là giống rau phổ biến nhất, thường được trồng nhiều nhất.
• Mồng tơi tía: Gân lá màu tím, lá xanh
• Mồng tơi thân mập: Lá to màu xanh đậm, ít nhớt, thường được trồng dày để dễ cắt tỉa cành non.

Cách bước trồng rau mồng tơi tại nhà

Bước 1: ngâm hạt giống
Trước khi gieo bà con nên ngâm hạt mồng tơi giống trong nước ẩm từ 4-6 tiếng. Vì hạt mồng tơi thuộc loại có vỏ cứng dày nên thời gian nảy mầm lâu, việc ngâm hạt giúp hạt nảy mầm nhanh hơn.

Bước 2: cho đất vào thùng trồng
Đổ đất trồng đã chuẩn trước vào thùng trồng sao cho lớp mặt đất cách miệng thùng 3-5cm, bà con đừng đổ đầy thùng nhé!

Bước 3: gieo hạt giống
Cách thứ nhất, bạn rải hạt đều tay trên mặt đất với mật độ từ 2cm đến 5cm giữa các hạt.
Cách thứ hai: gieo hạt theo hàng, khoảng cách giữa các hàng là từ 6 – 7cm và các cây cách nhau từ 3 – 4cm.

Sau khi gieo hạt xong, bạn nên rắc một lớp đất mỏng lên trên để che phủ và giữ ẩm cho hạt giống, sau đó tưới ẩm và chăm sóc đến khi hạt nhanh nảy mầm.

Bước 4: làm giàn cho cây mồng tơi
Khi cây bắt đầu cao khoảng 30cm, lúc này cây bắt đầu phát triển các xúc tua dài thì bà con làm dàn cho cây leo. Giàn mồng tơi có thể làm bằng nhiều vật liệu khác nhau như: dây bao, thanh tre gỗ sắt, hay lưới mắt cáo…

#3 Cách chăm sóc rau mồng tơi

Tưới nước: Rau mồng tơi là loại cây ưa ẩm, cần tưới nước thường xuyên nhưng cũng cần đảm bảo khả năng thoát nước của đất tránh để ứ nước, tưới nước vào sáng sớm và chiều mát.

Phân bón: Nếu bà con đã trộn nhiều thành phần hữu cơ khi trộn đất trồng thì trong quá trình cây sinh trưởng bà con không cần bón quá nhiều phân. Cách 15-20 ngày bạn bón thêm phân trùn quế hoặc phun tưới dịch trùn quế, phân đạm cá…

Sâu bệnh: Rau mồng tơi thường bị các loại sâu như: sâu tơ, sâu xanh, bọ nhảy…ăn lá. Với mục đích trồng rau sạch hữu cơ để phòng trừ sâu bệnh tổng thể bà con sử dụng chế phẩm sinh học phun định kỳ nhé!

Làm giàm rau mồng tơi

#4 Thu hoạch rau mồng tơi

Rau mồng tơi phát triển khá nhanh, sau khoảng 4-6 tuần là có thể thu hoạch. Khi thu hoạch bà con cắt sát gốc chừa lại gốc khoảng 3cm để tiếp tục chăm sóc cho cây ra lứa tiếp theo.

Nếu trồng theo cách để cây leo giàn thì bà con thu hoặc bằng cách ngắt lá và ngắt ngọn và để thân cây phát triển leo theo giàn.

Trên đây là những chia sẻ về cách trồng mòng tơi hữu cơ tại nhà theo kinh nghiệm của AZ Farming. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho quý bà con yêu thích trồng rau sạch tài nhà.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn