Cách trồng rau dền hữu cơ tại nhà

Cách trồng rau dền

Rau dền là một loại rau phổ biến được trồng ở Việt Nam và được rất nhiều người yêu thích vì chúng dễ ăn và giàu dinh dưỡng. Trong bài viết này, AZ Farming xin chia sẻ cách trồng rau dền tại nhà đơn giản cho quý bà con yêu thích hoạt động trồng rau sạch tại nhà, hãy cùng tìm hiểu nhé!

#1 Một số thông tin về rau dền

Rau dền hay còn gọi là dền hạt có danh pháp khoa học Amaranthus, là tên gọi chung để chỉ các loài trong Chi Dền ở Việt Nam thường được sử dụng làm rau. Chi Dền được cho là có nguồn gốc ở Trung Mỹ và Nam Mỹ, hiện nay có khoảng 60 loài với khoảng 400 giống hiện diện khắp thế giới, cả vùng có khí hậu ôn đới lẫn nhiệt đới.

Ở Việt Nam, rau dền thường thấy là loài dền đỏ (dền tía – Amaranthus tricolor), dền cơm (dền trắng – Amaranthus viridis) dùng làm rau.

Một số thông tin thực vật của loài rau dền:

Tên khoa họcAmaranthus
Tên thường gọiAmaranth
Phân họ (subfamilia)Amaranthoideae
Chi (genus)Amaranthus; L., 1753
Họ (familia)Amaranthaceae
Bộ (ordo)Caryophyllales
Giới (regnum)Plantae
Loại thực vậtThân thảo hàng năm

#2 Cách trồng rau dền tại nhà

Về tổng quan thì đây là loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc rất thích hợp để trồng tại nhà. Những thông tin cơ bản về điều kiện sinh trưởng của loài rau dền:

Nhiệt độ23-30°C
Ánh sángTối thiểu 6-8 sáng mỗi ngày
Đất trồngĐất ẩm, tơi xốp giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt
Độ pH đất6.0-6.8
Nhu cầu nướcƯa ẩm, tưới nước thường xuyên
Phân bónPhân hữu cơ, phân bón lá
Nhân GiốngGieo hạt
Sâu bệnhCác loại sâu ăn lá, bọ nhảy…

Chuẩn bị đất trồng rau dền

Rau dền không quá kén đất trồng, nhưng trồng rau tại nhà trong thùng xốp thì bà con cũng cần chuẩn bị hỗn hợp đất trồng kỹ càng, giàu dinh dưỡng thì hiệu quả trồng rau dền tại nhà sẽ tốt hơn.

Đối với những bà con ở thành phố không có thời gian và nguyên liệu để trộn đất thì có thể sử dụng các loại đất trồng rau chuyên dụng như: đất trồng rau AZ Farming, đất sạch Tribat… Đối với các loại đất này, bà con chỉ cần mua về và sử dụng.

Chuẩn bị chậu trồng râu

Bà con có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu hoặc thùng xốp…nếu có điều kiện thì mua các loại chậu trồng rau sạch tại nhà chuyên dụng. chú ý: chậu trồng phải có độ sâu tối thiểu là 10cm nhé.

Chuẩn bị hạt rau dền giống

Hiện nay, có rất nhiều giống rau dền được bán như: dền cơm, đỏ, tía, trắng, xanh… bà con chọn giống rau dền theo sở thích của mình.

Các bước trồng rau dền tại nhà

Các bước trồng rau dền tại nhà

Bước 1: ngâm hạt giống
Ngâm hạt giống trong nước ấm từ 6 đến 8 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch rồi chờ cho hạt thật ráo nước trước khi gieo.

Bước 2: gieo hạt giống
Gieo hạt trực tiếp lên chậu trồng với mật độ hạt gieo là từ 1-1,5g/1m2. Sau khi gieo thì rải một lớp đất mỏng phủ kín hạt giống và tưới nhẹ đất cho ẩm. 

Bước 3: chăm sóc khi hạt nảy mầm
Trong thời gian sau khi gieo cho đến khi hạt nảy mầm thì cần chú ý quan sát chậu rau thường xuyên tránh kiến ăn mất hạt giống.

Bước 4: tỉa thưa cây con
Khi hạt nảy mầm và cây con đã lớn (có 2-3 lá thật) nếu thấy mật độ cây con quá dày thì bà con tia thưa bớt cây nhé.

#3 Cách chăm sóc rau dền khi trồng tại nhà

Tưới nước: Rau dền cho nhu cầu nước trung bình phát triển mạnh trong đất ẩm nhưng thoát nước tốt. Tưới nước cho chậu rau hàng ngày vào buổi sáng và chiều mát, vào mùa mưa thì giảm số lần tưới cho phù hợp. Tưới nước qua nhiều dễ gây bệnh thối rễ.

Bón phân: Rau dền không cần bón quá nhiều phân nếu trong quá trình làm đất trồng đã trộn nhiều phân hữu cơ. Khi cây trồng thì định kỳ 10-15 ngày thì bổ sung thêm một lượng ít phân trùn quế.

Sau bệnh: Rau dền rất ít bị sâu bệnh, chủ yếu là bị các loại sâu ăn lá như: sâu róm, sâu xanh, sâu khoang…gây hại. Vì vậy trong quá trình trồng rau dền bà con nên thường xuyên kiểm tra chậu rau nếu phát hiện sâu thì loại bỏ bằng tay.

Với mục đích trồng rau sạch hữu cơ tại nhà nên bà con có thể sử dụng chế phẩm sinh học phun định kỳ để phòng và trị sâu bệnh một cách tổng thể cho cây rau nhé!

Cách chăm sóc cây rau dền

#4 Thu hoạch rau dền

Toàn bộ những loại rau dền (rau dền cơm, dền đỏ dền trắng hay dền tía) đều cho thu hoạch trong khoảng thời gian từ 25 cho tới 30 ngày sau khi trồng. Nếu muốn ăn rau dền non thì có thể tiến hành thu hoạch sớm hơn (khoảng 20 ngày sau khi gieo).

Đối với rau dền thì tránh trường hợp thu hoạch quá muộn, vì lúc này cây đã già ăn sẽ bị xơ cứng, mất đi mùi vị ban đầu và không còn ngon nữa.

Trên đây là những chia sẻ về cách trồng rau dền tại nhà theo kinh nghiệm của AZ Farming. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho những bà con yêu thích làm vườn, trồng rau sạch tại nhà.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn