Cách trồng rau húng quế tại nhà

Cách trồng rau quế

Rau húng quế là một trong những loại cây gia vị quen thuộc và phổ biến ở Việt Nam và Châu Á, cách trồng rau húng quế khá đơn giản vì thế đây là loại rau không thể thiếu cho khu vườn nhỏ cho mọi gia đình. Trong bài viết này, hãy cùng AZ Farming tìm hiểu cách trồng, chăm sóc rau húng quế tại nhà đơn giản cho lá ăn quanh năm nhé!

#1 Một số thông tin về loài rau húng quế

Rau húng quế hay còn gọi là rau quế có tên khoa học là Ocimum basilicum var. thyrsiflora. Đây là một giống của loài húng tây (Ocimum basilicum) bản địa của Đông Nam Á. Loại rau gia vị này được sử dụng khắp Đông Nam Á để làm gia vị, nó có mùi thơm được miêu tả như tương tự tiểu hồi cần và cam thảo tây, hơi cay. Húng quế có lá nhỏ, nhọn, thân tím và hoa hồng-tím.

Một số thông tin thực vật của loài rau quế:

Tên khoa họcOcimum basilicum var. thyrsiflora
Tên thường gọiThai basil
Phân họ (subfamilia)O. basilicum
Chi (genus)Ocimum
Họ (familia)Lamiaceae
Bộ (ordo)Lamiales
Giới (regnum)Plantae
Loại thực vậtCây thảo mộc lâu năm hoặc hàng năm

#2 Cách trồng rau húng quế tại nhà

Trồng rau húng quế khá đơn giản và loại rau này cũng rất ít gặp sâu bệnh nên việc chăm sóc chúng cũng đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian. Dưới đây là những thông tin cơ bản về điều kiện sinh trưởng của rau húng quế:

Nhiệt độ20-30°C
Ánh sángTối thiểu 6-8 sáng mỗi ngày
Đất trồngĐất ẩm, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt
Độ pH đất5.5-8.5
Nhu cầu nướcCần nhiều nước
Phân bónPhân hữu cơ
Nhân GiốngGieo hạt, giâm cành
Sâu bệnhRệp, bệnh phấn trắng…

Chuẩn bị đất trồng rau quế

Loại rau này phát triển tốt nhất ở đất ẩm, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Nếu tự làm đất trồng húng quế bạn nên cải tạo đất bằng nhiều phân trộn hoặc lớp phủ hữu cơ giàu chất dinh dưỡng. (tỷ lệ trộn: 1 phần đất thịt + 1 phần thành hữu cơ (phân trùn quế, phân chuồng hoai…)

Đối với những bạn ở thành phố không có thời gian và nguyên liệu để trộn đất thì có thể sử dụng các loại đất trồng rau chuyên dụng như: đất trồng rau AZ Farming, đất sạch Tribat… Đối với các loại đất này, bà con chỉ cần mua về và sử dụng.

Chuẩn bị chậu trồng

Nếu có điều kiện thì sử dụng các loại thùng trồng rau tại nhà chuyên dụng, nếu không thì bà con có thể tận dụng bất cứ vật liệu nào đựng được đất (có thể là thùng xốp, chậu nhựa, bao xi măng, thùng sơn…). Kích thước chậu trồng húng quế tối thiểu từ 20 – 25cm, chiều sâu 18 – 20cm.

Chuẩn bị húng quế giống

Có hai cách trồng rau quế phổ biến là trồng bằng hạt và trồng bằng cách giâm cành. Tùy vào cách trồng mà bạn chọn mua hạt rau quế giống hay chuẩn bị cành giâm từ cây húng quế mẹ.

Cách trồng rau húng quế tại nhà

Cách trồng húng quế

♦ Trồng bằng phương pháp giâm cành: Chọn từ cây húng quế mẹ những cây phát triển tốt, thân cây cứng cáp lá xanh tươi. Cắt thành những đoạn dài 5-7cm (nếu có các chất kích rễ thì nhún đầu cành giâm vào thuốc kích rễ để hỗ trợ quá trình ra rễ nhanh hơn) sau đó đem giâm xuống đất trồng đã chuẩn bị trước, cắm sâu 3-4cm, mỗi cành giâm cách nhau 20-30cm.

♦ Trồng rau quế bằng hạt: Có thể gieo hạt trong khay ươm hoặc gieo trực tiếp vào chậu trồng. Nếu gieo hạt trong khay ươm thì khi cây con có 5-7 lá thật, thân cây cứng cáp thì có thể bứng cây sang chậu đất đã chuẩn bị sẵn. 

#3 Cách chăm sóc rau húng quế

Vị trí đặt chậu húng quế

Loại rau này là loại cây ưa sáng, chúng phát triển tốt khi nhận đủ ánh sáng mặt trời (tối thiểu 6-8 giờ sáng mỗi ngày). Vì thế, rau húng quế thích hợp trồng ở ban công hay sân thượng nhưng vị trí đặt chậu tốt nhất là nơi có bóng râm vào những giờ nắng gắt.

Tưới nước

Rau quế cần nhiều nước, thích đất ẩm, vì thế hãy thường xuyên tưới đẫm nước cho cây húng quế nhưng phải đảm bảo đất thoát nước tốt. Sử dụng lớp phủ (rơm rạ, lá cây khô, xơ dừa) để giúp giữ ẩm cho đất tốt hơn.

Cách chăm sóc cây rau húng quế

Bón phân

Rau húng quế là loại cây ăn lá nhiều năm vì thế bạn cần bón phân thường xuyên để cây có đủ chất dinh dưỡng phát triển trong thời gian dài. Sử dụng các loại phân NPK có hàm lượng Nitơ cao, nếu trồng hữu cơ thì bà con có thể sử dụng dịch trùn quế hay phân đạm cá để bón cho cây và phun lên lá.

Thời gian bón: sau khi giâm cành hay trồng cây con 15 ngày thì bón cho cây, sâu đó cách 10-15 ngày thì bón định kỳ cho cây.

Sâu bệnh

Nhìn chung húng quế ít bị sâu bệnh tấn công. Cây thường bị một số các loại như sâu ăn lá, các bệnh nấm đặc biệt là bị rập . Với mục đích trồng rau sạch hữu cơ thì bà con có thể sử dụng các loại chế phẩm sinh học phun phòng định kỳ đảm bảo an toàn trước khi sử dụng.

#4 Thu hoạch rau húng quế

Sau khoảng 2 tháng trồng khi cây cao từ 25-40cm thì có thể thu hoạch rau quế, bà con hãy dùng kéo hoặc dao để sát gốc, chừa lại gốc khoảng 3-4cm. Sau mỗi đợt thu hoạch, thì bà con bón phân trùn quế hay các loại phân hữu cơ khác để giúp cây ra lứa mới. 

Rau húng quế là loại rau cho thu hoạch rất lâu nếu đất trồng tốt và cách bón phân và chăm sóc hợp lý.

Trên đây là những chia sẻ về cách trồng rau húng quế hữu cơ tại nhà theo kinh nghiệm của AZ Farming. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho quý bà con yêu thích hoạt động trồng rau sạch tại nhà.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn