Cách trồng rau răm trong chậu tại nhà

Cách trồng rau răm

Rau răm là một trong những loại rau gia vị phổ biến ở Việt Nam. Trong bài viết này, AZ Farming xin chia sẻ cách trồng rau răm trong chậu tại nhà đơn giản để các bà mẹ nội trợ sử dụng trong các món ăn nhé!

#1 Một số thông tin về loài rau răm

Rau răm là một loài thực vật ăn được thuộc họ Polygonaceae có danh pháp khoa học Persicaria odorata. Đây là cây thân thảo, lá của chúng có vị hơi cay và nồng, mùi hắc, tính ấm, có tinh dầu, được sử dụng rộng rãi trong các món ăn của khu vực Đông Nam Á. 

Theo truyền thống Việt Nam, loài rau này được cho là kiềm chế ham muốn tình dục và ảnh hưởng đến khả năng sinh con, nhưng đến nay thì chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh tác động của rau răm lên ham muốn tình dục.

Một số thông tin thực vật của loài rau răm:

Tên khoa họcPersicaria odorata
Tên thường gọiVietnamese coriander
Loài (species)P. odorata
Chi (genus)Persicaria
Họ (familia)Polygonaceae
Bộ (ordo)Caryophyllales
Giới (regnum)Plantae
Loại thực vậtCây thân thảo lâu năm

#2 Cách trồng rau răm tại nhà

Rau răm là loại rau dễ trồng và không tốn nhiều thời gian chăm sóc, loài rau này không kén đất chúng có thể sống trong đất khô cả đất lầy. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về điều kiện sinh trưởng của loài rau răm.

Nhiệt độ20-30°C
Ánh sángTối thiểu 6-8 sáng mỗi ngày
Đất trồngNhiều loại đất (đất cát pha, đất thịt, đất sình…)
Độ pH đất6.0-6.8
Nhu cầu nướcTrung bình đến nhiều nước
Phân bónPhân hữu cơ
Nhân GiốngGiâm cành
Sâu bệnhRệp, các loại sâu ăn lá

Chuẩn bị chậu trồng rau

Bà con có thể tận dụng bao xi măng, xô chậu, khay, thùng xốp…có sẵn trong nhà, nếu có điều kiện thì mua các loại chậu trồng rau sạch tại nhà chuyên dụng nhé!

Chuẩn bị đất trồng rau răm

Loài rau răm không kén đất, tuy nhiên bà con chuẩn bị loại đất tốt thì sau này cây phát triển nhanh và chất lượng tốt hơn. Để có loại đất tốt trồng rau răm tại nhà thì và con trộn đất thịt tại vườn với các loại phân hữu cơ (phân trùn quế, phân chuồng ủ hoai…) với tỷ lệ 2:1.

Đối với những bà con ở thành phố không có thời gian và nguyên liệu để trộn đất thì có thể sử dụng các loại đất trồng rau chuyên dụng như: đất trồng rau AZ Farming, đất sạch Tribat… Đối với các loại đất này, bà con chỉ cần mua về và sử dụng.

Giâm cành rau răm

Chuẩn bị rau răm giống

Loại rau này thường được trồng bằng cách giâm cành hoặc rễ, bà con có thể sử dụng thân rau răm mua ngoài chợ sau khi sử dụng để làm giống.

Cách giâm rau răm

Chọn những thân cây khỏe, mập mạp, cắt thành từng đoạn dài 12 -15cm, có khoảng 5 – 6 mắt. Sau đó cắm cành xuống chậu trồng với khoảng cách 5-7cm một cành giâm, bà con cắm khoảng 2/3 đoạn cành cành giâm, sau đó dận chặt gốc rồi tưới nước đủ ẩm.

#3 Cách chăm sóc cây rau răm khi trồng tại nhà

Rau răm là loại rau cần nhiều nước, vì thế bà con cần tưới nước hàng ngày cho cây vào sáng sớm và chiều mát.

Sau khi trồng từ 7-10 ngày, rau răm sẽ bắt đầu bén rễ mạnh, lá xanh ở nách, ngọn bắt đầu nhú ra. Lúc này, bạn nên tưới một đợt phân dịch trùn quế hoặc phân đạm cá pha loãng. Sau đó thì định kỳ 10 -15 ngày bón phân cho chậu rau 1 lần.

Loài rau này fg bị rệp tấn công, để phòng trừ sâu bệnh bà con phun chế phẩm sinh học định kỳ để ngăn chặn sâu bệnh ngay từ đầu.

#4 Thu hoạch rau răm

Khi chậu rau răm đã phát triển tốt, đâm nhiều chồi, lá vươn dài và phủ kín chậu rau, cành nọ gối cành kia, cây cao khoảng 15cm là có thể thu hoạch được.

Khi thu hoạch, bà con cắt sát gốc, chỉ chừa lại 3 – 5cm. Sau đó bón phân chăm sóc cho cây ra chồi và phát triển tiếp. Nếu chăm sóc tốt thì rau răm cho thu hoạch trong thời gian khá lâu. 

Trên đây là chia sẻ về cách trồng rau răm hữu cơ tại nhà theo kinh nghiệm của AZ Farming, hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho quý bà con yêu thích hoạt động trồng rau sạch tại nhà.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn