Cách trồng rau tần ô tại nhà

Cách trồng rau tần ô

Rau tần ô là loại rau xanh có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, hiện nay loại rau này được bán với giá khá đắt. Vì thế trong bài viết này AZ Farming xin chia sẻ cho quý bà con cách trồng rau tần ô tại hữu cơ tại nhà để phục vụ cho nhu cầu của gia đình nhé!

#1 Một số thông tin cần biết về rau tần ô

Tần ô còn có nhiều tên gọi khác như (cải cúc, rau cúc, cúc tần ô, rau tần ô, đồng cao, xuân cúc) có danh pháp khoa học Glebionis coronaria (tên gọi trước đây là Chisy coronarium). Đây là một loài thực vật có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và khu vực Đông Á. Đây là một loại rau lá thuộc họ Cúc, được Carl von Linné miêu tả khoa học đầu tiên năm 1753.

Một số thông tin thực vật của của rau tần ô:

Tên khoa họcGlebionis coronaria
Tên thường gọiCrown daisy
Loài (species)G. coronaria
Chi (genus)Glebionis
Họ (familia)Asteraceae
Bộ (ordo)Asterales
Giới (regnum)Plantae
Loại thực vậtCây thảo mộc

#2 Cách trồng rau tần ô tại nhà

Rau tần ô tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc, ít khi bệnh dịch hại nghiêm trọng. Dưới đây là một số thông tin về điều kiện sinh trưởng của rau tần ô:

Nhiệt độ15 – 30°C
Ánh sángTối thiểu 6-8 sáng mỗi ngày
Đất trồngĐất thịt nhẹ, đất thịt pha cát, đất phù sa, đất mùn
Độ pH đất6,5- 7,0
Nhu cầu nướcTrung bình
Phân bónPhân hữu cơ vừa đủ
Nhân GiốngGieo hạt
Sâu bệnhCác loại sâu ăn lá

Chuẩn bị đất trồng rau tần ô

Bà con nên chọn các loại đất có độ tơi xốp cao như: đất phù sa, đất thịt pha cát hoặc là đất mùn chứa nhiều chất dinh dưỡng để trồng rau tần ô.

Đối với những bạn ở thành phố không có thời gian và nguyên liệu để trộn đất thì có thể sử dụng các loại đất trồng rau chuyên dụng như: đất trồng rau AZ Farming, đất sạch Tribat… Đối với các loại đất này, bà con chỉ cần mua về và sử dụng.

Chuẩn bị chậu trồng rau

Bà con có thể mua các loại khay nhựa trồng rau tại nhà chuyên dụng hoặc thùng xốp, xô chậu, thùng sơn…. chậu trồng tần ô có kích thước 35x50x15cm sẽ thuận tiện cho việc di chuyển.

Chuẩn bị hạt giống tần ô

Đây là loại rau được nhiều người ưa chuộng, dễ ăn nên hạt giống rau tần ô được bán rất phổ biến. Bà con có thể tìm mua tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp hoặc tại các trang thương mại điện tử.

Cách trổng tân ồ tại nhà

Các bước trồng rau tần ô tại nhà

Bước 1: ngâm hạt giống
Bà con có thể bỏ qua bước ngâm hạt và gieo trực tiếp vào đất, nhưng gieo trực tiếp thì hạt tần ô sẽ lâu nảy mầm và tỷ lệ nảy mầm thấp hơn. Ngâm hạt giống vào nước ấm từ 3 – 6 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch rồi để thật ráo.

Bước 2: cho đất trồng vào chậu
Đỗ phần đất trồng đã chuẩn bị trước vào chậu trồng rau sao cho bề mặt đất cách miệng chậu từ 3-5cm.

Bước 3: gieo hạt giống
Bà con rạch từng hàng thẳng (hàng cách hàng khoảng 5cm) rồi gieo hạt trên đường thẳng đó. Hoặc bà con có thể trộn hạt tần ô với tro trấu rồi gieo rải đều trên bề mặt đất. Sau khi đã gieo hạt, bạn lấp một lớp mỏng 0,5cm lên trên hạt giống và dùng bình phun để tưới ẩm cho bề mặt đất.

Bước 4: chăm sóc cho đến khi hạt nảy mầm
Dùng tấm bìa carton hay lớp màng bằng nilon đậy chậu trồng để giữ ẩm và ấm. Sau 5 – 7 ngày hạt nảy mầm thì dở tấm đậy ra.

#3 Cách chăm sóc rau tần ô

Tưới nước: Tiến hành tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều mát, tưới bằng vòi hoa sen hoặc phun sương. Khi tưới cần chú ý đến khả năng thoát nước của đất nhé. 

Bón phân: Sau khi gieo hạt tần ô được 7 – 10 ngày, thì bà con có thể tiến hành bón cho chậu rau. Sau đó định kỳ 10-15 ngày thì bón cho cây rau một lần. Dùng các loại phân hữu cơ như: phân trùn quế, phân chuồng hoai hay bón bằng cách tưới phun bằng dịch trùn quế hay phân đạm cá.

Sâu bệnh: rau tần ô về cơ bản ít bị sâu bệnh, mối đe dọa phổ biến là các loại sâu ăn lá. Bà con thường xuyên thăm khám cây để phát hiện kịp thời tình trạng sâu bệnh. Với tiêu chí trồng rau hữu cơ thì bà con nên dùng chế phẩm thảo mộc phòng trừ sâu bệnh phun định kỳ nhé!

#4 Thu hoạch rau tần ô

Khoảng 30 – 40 ngày sau khi gieo hạt là bà con có thể thu hoặc rau tần ô, nếu muốn ăn rau non thì có thể thu hoạch rau ở thời điểm sau gieo từ 25 – 30 ngày. 

Sau khi thu hoạch hết rau thì bà con loại bỏ hết gốc rễ trong chậu, sau đó tiến hành xới đất và phơi đất qua 2-3 ngày nắng và bổ sung thêm phân trùn quế, phân bò ủ hoai thì có thể tiếp tục gieo lứa rau tần ô tiếp theo nhé!

Trên đây là những chia sẻ về cách trồng rau tần ô hữu cơ đơn giản tại nhà theo kinh nghiệm của AZ Farming, hy vọng bài viết có thể giúp ích được cho quý bà con yêu thích hoạt động trồng rau sạch tại nhà.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn